12 tác dụng của tỏi đen được biết đến rất phổ biến như chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh tật, hỗ trợ trong việc điều trị huyết áp cao và các bệnh về tim mạch và nhiều những lợi ích khác được nghiên cứu, đó là những tác dụng gì, mời bạn đọc cùng tìm hiểu.
Nội Dung
1.Tỏi đen là gì ?
Nhiều người nhầm lẫn giữa tỏi đen với cây tỏi đen, tức là một loại tỏi khi nảy mầm cho tỏi màu đen. Thực chất không có cây tỏi đen ở ngoài thiên nhiên. Mà tỏi đen là một loại sản phẩm lên men tự nhiên từ nguyên liệu là tỏi tươi (là tỏi tươi trắng) trong khoảng thời gian 30 – 60 ngày dưới điều kiện của nhiệt độ và độ ẩm đã quy định.
Quá trình lên men này tạo ra đường và acid amin bên trong tỏi. Các chất này tác dụng hóa học với nhau và cho ra sản phẩm có màu đen và mềm mại như kẹo dẻo. Sản phẩm tỏi đen vẫn giữ nguyên được các tác dụng sinh học quý của tỏi tươi, ngoài ra còn khắc phục được nhược điểm về tính mùi và vị, tính cay nóng khó ăn của tỏi thường.
Tỏi đen đã được chứng minh có tác dụng sinh học vượt trội so với tỏi thường. Tỏi đen khi được lên men đúng theo quy trình, bảo quản trong túi kín thì có thời gian bảo quản có thể lên tới vài năm ở điều kiện thường mà không bị nhiễm nấm mốc, chua hỏng.
Hình thức của tỏi đen có lớp vỏ khô giòn, màu trắng sáng, ruột có màu đen, vị ngọt, không cay, mùi nhẹ dễ chịu, rất dễ ăn đối với cả người lớn và trẻ em. Việc sử dụng tỏi đen thường xuyên giúp bảo vệ và tăng cường sức đề kháng, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.
Tỏi đen ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi hiện nay
2. 12 tác dụng của tỏi đen là gì? Bạn nên biết
Tỏi đen từ lâu đã được biết đến là một sản phẩm có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, việc sử dụng tỏi đen hàng ngày giúp chúng ta có được một cơ thể khỏe mạnh, vóc dáng trẻ đẹp, đẩy lùi bệnh tật. Tuy nhiên có nhiều câu hỏi đặt ra rằng tỏi đen có tốt thật sự hay không ?
2.1. 12 tác dụng của tỏi đen: tăng cường chức năng miễn dịch
Tỏi nói chung có khả năng giúp tăng cường sức đề kháng của hệ thống miễn dịch của chúng ta nhờ vào các đặc tính của tỏi đen như: kháng virus, kháng nấm, kháng khuẩn và chống ký sinh trùng.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, chức năng tăng cường miễn dịch của tỏi trắng mạnh hơn tỏi đen và chính quá trình lên men khi tạo tỏi đen đã làm suy giảm suy giảm tính chất này.
2.2. 12 tác dụng của tỏi đen: chữa lành gan do tổn thương rượu
Việc sử dụng quá nhiều rượu trong một thời gian dài, có thể khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng mặc dù gan có cơ chế tự chữa lành. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng tỏi đen đúng cách sẽ giúp hỗ trợ điều trị tổn thương gan hiệu quả.
2.3. 12 tác dụng của tỏi đen: tác dụng chống oxy hóa nổi bật
Tác dụng chống oxy hóa của tỏi đen giúp người sử dụng ngăn ngừa hoặc giảm thiểu tế bào ung thư
Trong tỏi đen có chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn tỏi trắng. Một chế độ ăn có 5% tỏi đen sẽ giúp cải thiện hormone đề kháng insulin. Không chỉ thế, những chất chống oxy hóa này còn có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương và làm chậm các dấu hiệu lão hóa. Tỏi đen có chứa gấp đôi chất chống oxy hóa so với tỏi trắng. Quá trình chế biến tỏi đen làm cho chất oxy hóa trong tỏi đen tăng lên gấp đôi. Tác dụng chống oxy hóa của tỏi đen có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer, viêm khớp hay giảm thiểu mức độ mắc các bệnh mãn tính khác.
Tuy nhiên đối với bệnh nhân bị nhiễm trùng thì được khuyến cáo sử dụng tỏi trắng thay vì tỏi đen.
2.4. 12 tác dụng của tỏi đen: cải thiện hàm lượng cholesterol trong cơ thể
Nếu hàm lượng cholesterol cao thì việc sử dụng tỏi đen sẽ đem đến cho bạn nhiều lợi ích, sự cân bằng giữa HDL (cholesterol tốt) và LDL (cholesterol xấu) là điều quan trọng mọi người nên quan tâm.
Một nghiên cứu thử nghiệm về tỏi đen đối với tác dụng kiểm soát cholesterol được thực hiện tại Hàn Quốc vào năm 2014 đã cho kết quả : việc sử dụng tỏi đen trong 12 tuần có thể làm tăng HDL(cholesterol tốt) và làm giảm LDL( cholesterol xấu).
Ngoài ra, tỏi đen còn có khả năng làm giảm Allpoprotein B trong máu làm giảm khả năng mắc các bệnh về tim mạch. Tỏi đen còn có khả năng ức chế sự tổng hợp của cholesterol.
2.5. 12 tác dụng của tỏi đen: làm giảm các phản ứng viêm
Các họat tính của tỏi đen đã đem đến các lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe của con người. Trong tỏi đen có chứa tới 100 hợp chất hoạt tính tốt. Một trong những hợp chất này là S-allylcysteine (SAC) – một tác nhân giúp ngăn ngừa phòng chống viêm phổ biến.
2.6. 12 tác dụng của tỏi đen: giúp hỗ trợ quá trình giảm cân
Tỏi đen có khả năng giúp giảm thiểu lượng mỡ tích trữ và kiểm soát cân nặng
Chất Allicin có trong tỏi đen có khả năng làm giảm cơn thèm ăn và giúp bạn cảm thấy no lâu. Ngoài ra, tỏi đen còn có khả năng hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa và chất béo trong cơ thể. Vì vậy, hình thành thói quen ăn tỏi đen mỗi ngày sẽ giúp chúng ta điều chỉnh kiểm soát được cân nặng.
2.7. 12 tác dụng của tỏi đen: giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng
Ung thư đại tràng là căn bệnh không triệu chứng và chỉ xuất hiện triệu chứng khi nó ở giai đoạn cuối. Vì vậy cách tốt nhất là chúng ta phải ngăn chặn nó ngay từ đầu. Tỏi đen có khả năng ngăn ngừa bệnh này theo cơ chế ức chế sự phát triển của các tế bào dẫn đến ung thư đại tràng.
2.8. 12 tác dụng của tỏi đen: có khả năng ngăn ngừa loãng xương
Trong tỏi đen có chứa hàm lượng chất cysteine có tác dụng làm tăng khả năng hấp thụ canxi vào cơ thể làm tăng sự chắc khỏe của răng, xương, cải thiện tình trạng rối loạn dinh dưỡng.
Tóc được kích thích mọc , giảm rụng tóc và giảm thoái hóa nang tóc làm tóc chắc khỏe hơn cũng là một công dụng của tỏi đen.
2.9. 12 tác dụng của tỏi đen: giúp ngăn ngừa và giàm thiểu các chứng của bệnh tiểu đường
Glycation – một yếu tố liên quan tới bệnh lý đái tháo đường được ngăn ngừa bởi tỏi đen do trong tỏi đen có chứa các chất oxy hóa giúp ngăn ngừa hình thành chất này.
2.10. 12 tác dụng của tỏi đen: làm tăng cường trí nhớ
Tỏi đen có khả năng hỗ trợ và ngăn ngừa sự sụt giảm của trí nhớ
Tỏi đen có khả năng tối ưu hóa các chức năng của vitamin, giúp não bộ nhanh hơn trong việc nắm bắt thông tin, do tỏi đen cung cấp đầy đủ năng lượng cho các tế bào não và làm tăng chức năng của quá trình oxy hóa carbohydrate. Thành phần Amino acid trong tỏi đen rất đa dạng và nhiều và chúng có tác dụng thúc đẩy sự phát triển nuôi dưỡng não bộ.
2.11. 12 tác dụng của tỏi đen : làm hạn chế phản ứng dị ứng
Đại học Quốc gia Chungnam ở Daejeo hàn Quốc đã thực hiện một thí nghiệm và đã thu được kết quả là: tỏi đen có thể ngăn ngừa chặn các gen có khả năng viêm và từ đó có thể hạn chế phản ứng dị ứng.
Tuy nhiên, nghiên cứu này của tỏi đen mới chỉ được thực hiện trên chuột, vì vậy không thực sự chắc chắn rằng nó hiệu quả với con người. Tuy nhiên đây cũng là một hướng đi chính xác để nghiên cứu mở rộng thêm công dụng của tỏi đen.
2.12. Ưu điểm của tỏi đen là dễ sử dụng hơn so với tỏi trắng:
Không có bằng chứng khoa học nào kiểm chứng điều này , tuy nhiên theo nhiều khảo sát thì việc sử dụng tỏi đen đem lại cảm giác dễ chịu dễ ăn hơn so với tỏi tươi hay tỏi trắng.
Tỏi đen có nhiều ưu việt về sức khỏe hơn so với tỏi trắng
Có nhiều người không thích ăn tỏi sống vì nó có mùi khá hăng nồng khó chịu và rất khó để làm mùi vị tỏi mất đi khi đã ăn.
Nhưng tỏi đen lại ngược lại, tỏi đen có vị dịu nhẹ hơn do đó bạn có thể sử dụng tỏi đen để thay thế cho tỏi trắng nếu bạn không thể ăn được tỏi trắng. Chẳng những thế, vấn đề về mùi răng miệng sẽ không phải lo lắng khi sử dụng tỏi đen.
Tỏi đen từ lâu đã được biết đến với rất nhiều công dụng khác nhau. Vì vậy việc đưa tỏi đen vào thực đơn hàng ngày là điều cần thiết để bạn có 1 cơ thể khỏe mạnh.
Tỏi đen uy tín đạt tiêu chuẩn chất lượng là cần thiết để có hiệu quả sử dụng cao nhất
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sự lựa chọn về tỏi đen. Tuy nhiên, việc lựa chọn được một loại tỏi đen đạt tiêu chuẩn để bổ sung đề kháng cho cơ thể thì cần phải có sự thông thái của người mua.