Tỏi được sử dụng làm thực phẩm hàng ngày, đặc biệt là tại các nước châu Á do không chỉ tạo mùi vị thơm ngon, hấp dẫn cho món ăn mà lại mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tỏi cô đơn là một giống tỏi đang được rất quan tâm hiện nay. Không chỉ khác biệt về hình dáng, tỏi cô đơn còn có nhiều ưu điểm hơn so với những giống tỏi khác. Vậy những đặc điểm thú vị của tỏi cô đơn là gì?
Nội Dung
1. Tỏi cô đơn là gì?
củ tỏi cô đơn
Tỏi cô đơn (Solo garlic) hay còn được biết đến là tỏi mồ côi, tỏi một nhánh, tỏi một, tỏi đơn. Loại tỏi hình thành do sự khuyết tật trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Với các cây tỏi bình thường, củ sẽ đẻ ra nhiều tép tỏi nhưng tỏi cô đơn chỉ phát triển duy nhất một tép tỏi và tép này sẽ phất triển thành củ tỏi.
Ở nước ta, tỏi cô đơn phân bố chủ yếu ở huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi tạo lên thương hiệu tỏi Lý Sơn nổi tiếng và thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, tỉnh Hải Dương. Ngoài ra loại tỏi này cũng có tại các địa phương khác dù không nổi tiếng bằng (trên thị trường hiện nay có cả tỏi cô đơn nhập từ Lào, Trung Quốc).
2. Thành phần hóa học của tỏi cô đơn
Trong tỏi cô đơn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như:
- Tinh dầu, các sulfua và polyphenol.
- Các vitamin như vitamin A, B1, B2 và C.
- Các chất kháng khuẩn như alliin, men allynin, acid nicotinic và allycetoin I và II.
- Các acid amin: Leucin, Isoleucin, Cystein, Phenylalanin, Tyrosin,…
- Ngoài ra tỏi cô đơn còn chứa một số flavonoid, đường,…
3. Một số công dụng tuyệt vời của tỏi cô đơn
- Ức chế vi khuẩn gây bệnh
Allicin của tỏi cô đơn có tác dụng ức chế các loại vi khuẩn và nấm gây bệnh. Có tác dụng với một số bệnh về đường ruột như lỵ amíp, lỵ trực khuẩn,…
- Điều hòa hệ sinh vật tại ruột và một số rối loạn chức năng
Tỏi nói chung và tỏi cô đơn nói riêng đều được coi là thuốc trị giun đặc biệt là giun kim. Là chất kích thích cơ thể và điều hoà một số rối loạn chức năng gan, nội tiết,..
- Ức chế tạo cholestrrol xấu
Tỏi cô đơn có tác dụng ức chế tạo cholesterol xấu, giúp hạ mỡ máu, phòng chống các bệnh về tim mạch, xơ vữa động mạch
- Ngoài các công dụng trên, tỏi cô đơn giúp hỗ trợ điều trị bệnh đái đường, phòng ngừa trạng thái ung thư, giúp chống những bệnh như viêm màng não, huyết áp cao…
- Theo Đông y, tỏi cô đơn giúp chữa cảm mảo, mụn nhọt đau sưng, có tác dụng tốt với khớp,…
tác dụng tuyệt vời của tỏi cô đơn
4. Đặc điểm nổi bật của tỏi cô đơn so với tỏi thông thường
So với giống tỏi nhiều nhánh, tỏi cô đơn chỉ sinh 1 nhánh, tất cả các chất dinh dưỡng dồn hết vào một nhánh tỏi nên tỏi cô đơn phát triển nhanh hơn và lớn hơn hẳn tỏi nhiều nhánh. Nhiều thành phần hoạt chất trong tỏi cô đơn cao hơn hẳn tỏi tươi, một số tác dụng sinh học cũng vượt trội so với tỏi thường. Giá trị của tỏi cô đơn do vậy cũng tăng cao so với các loại tỏi khác.
Cây tỏi cô đơn có những đặc điểm giống như các cây tỏi trắng khác. Đây là cây thảo sống nhiều năm, rễ chùm, thân hình trụ phía trên mang nhiều lá. Củ tỏi phát triển từ một chồi nhỏ ở nách lá, mỗi củ tỏi cô đơn chỉ bao gồm 1 tép tỏi còn các loại tỏi thường thì mỗi củ sẽ mang nhiều tép tỏi. Củ tỏi sẽ phất triển ở dưới mặt đất.
Vì là loại tỏi đột biến lên để có được một cân tỏi cô đơn thì người ta phải thu hoạch khoảng một tấn tỏi thường. Sau đó sẽ chọn ra những củ tỏi đột biến chỉ có 1 tép, trong ruộng tỏi có rất ít loại tỏi này. Tỏi cô đơn khá khó trồng, loại tỏi này thường phát triển và sản sinh tốt ở loại đất cằn cỗi hoặc đất hay bị mất mùa.
5. Tỏi đen cô đơn từ tỏi cô đơn
Được sản xuất từ tỏi cô đơn, với nhiều công dụng tuyệt vời, tỏi đen cô đơn đang dần được biết đến rộng rãi hơn như một loại thực phẩm với nhiều công dụng thần kỳ để chăm sóc sức khỏe.
Tỏi đen cô đơn là sản phẩm lên men tự nhiên từ tỏi cô đơn tươi ở điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp trong thời gian khoảng 60 ngày. Quá trình này làm cho tỏi đen có vỏ màu trắng xám đến nâu nhạt, ruột màu đen, vị ngọt, mùi thơm, mềm dẻo như thạch và không cay nồng như tỏi tươi.
tỏi đen kochi làm từ tỏi cô đơn
Tỏi đen cô đơn bao gồm các thành phần hoạt chất chính là: S-allyl cysteine, polyphenol, flavonoid , 18 acid amin thiết yếu trong đó có methionin, cystin, cystein, vitamin (với hàm lượng vitamin B1, vitamin B6, cao hơn tỏi tươi 2 lần), các khoáng chất đặc biệt là kali. Ngoài ra, tỏi đen chứa thành phần đường fructose giúp tạo ra vị ngọt của toie đen cô đơn cao gấp tỏi tươi 30 lần [1].
So với tỏi cô đơn tươi, tỏi đen cô đơn có nhiều ưu điểm hơn ví dụ như không còn mùi hăng và vị cay nồng của tỏi tươi. Đặc biệt, nhiều hoạt tính sinh học quí của tỏi đen cô đơn đã được nghiên cứu, chứng minh như:
- Chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, chống dị ứng và chống viêm
- Giảm khả năng béo phì, mỡ máu, cholesterol và giảm xơ vữa động mạch: Những nghiên cứu gần đây cho thấy tỏi đen có tác dụng giảm mỡ máu, giảm béo, giảm triglycerid, LDL, tăng HDL[1].
- Bảo vệ gan: Nghiên cứu của nhà khoa học Hàn Quốc cho thấy tỏi đen cô đơn có tác dụng cải thiện các chỉ số GGT và ALT của gan [2]
- Phòng chống, làm giảm và ức chế tế bào ung thư: Một số loại tế bào ung thư đã được nghiên chứng minh hiệu quả tỏi đen cô đơn như: ung thư máu, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng,…[3]
- Ngoài ra tỏi đen cô đơn còn có các tác dụng khác như: Ổn định tiêu hóa, làm đẹp da, giảm gãy rụng tóc, xơ tóc, giúp giảm mệt mỏi, tăng cường sức khỏe.
6. Ưu điểm của tỏi đen cô đơn so với tỏi đen thường
Tỏi đen cô đơn và tỏi đen thường có một số điểm tường đồng như:
- Đều được lên men tự nhiên 100%, mềm, dẻo, chua chua ngọt ngọt và không còn mùi vị của tỏi tươi.
- Trong quá trình lên men, các hợp chất tự nhiên được chuyển hóa làm tăng giá trị dinh dưỡng, dược chất trong tỏi đen gấp nhiều lần tỏi tươi.
Tuy nhiên, bản thân tỏi cô đơn có nhiều ưu điểm so với tỏi thường vì vậy mà tỏi đen cô đơn cũng có nhiều đặc điểm nổi bật hơn so với tỏi đen nhiều nhánh.
- Tất cả chất dinh dưỡng đều tập trung ở củ tỏi cô đơn lên tỏi đen cô đơn có giá trị dinh dưỡng và dược tính cao hơn so với các loại tỏi đen khác.
- Tỏi đen cô đơn có hàm lượng axit amin, kháng sinh tự nhiên và các thành phần dinh dưỡng cao hơn tỏi đen nhiều nhánh.
- So với tỏi nhiều nhánh, tỏi đen cô đơn có vị mềm và thơm ngon hơn .
- Tỏi đen một nhánh dễ bóc hơn, số lượng vỏ ít hơn so với tỏi đen nhiều nhánh.
ưu điểm của tỏi đen cô đơn so với tỏi đen nhiều nhánh
Sản phẩm tỏi đen cô đơn Kochi của chúng tôi là sản phẩm tỏi đen chất lượng, đã gây được tiếng vang trên thị trường trong một thời gian dài và được xuất khẩu ra nước ngoài. Để tìm hiểu thêm thông tin hoặc đặt mua tỏi đen Kochi liên hệ hotline 0246.291.8086.
Tài liệu tham khảo
[1] H. AW, Y. T, and K. WK, “The effects of black garlic (Allium satvium) extracts on lipid metabolism in rats fed a high fat diet,” Nutr. Res. Pract., vol. 9, no. 1, pp. 30–36, 2015, doi: 10.4162/NRP.2015.9.1.30.
[2] K. HN, K. SG, R. YK, C. MK, and S. SW, “Efficacy and safety of fermented garlic extract on hepatic function in adults with elevated serum gamma-glutamyl transpeptidase levels: a double-blind, randomized, placebo-controlled trial,” Eur. J. Nutr., vol. 56, no. 5, pp. 1993–2002, Aug. 2017, doi: 10.1007/S00394-016-1318-6.
[3] M. DONG et al., “Aged black garlic extract inhibits HT29 colon cancer cell growth via the PI3K/Akt signaling pathway,” Biomed. Reports, vol. 2, no. 2, p. 250, Mar. 2014, doi: 10.3892/BR.2014.226.10.1016/J.JPHOTOBIOL.2012.08.013.