CD Tỏi đen, Góc sức khỏe

Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Củ Tỏi Đen

cách sử dụng củ tỏi đen

Củ tỏi đen dần trở thành một loại thực phẩm bổ dưỡng được ưu tiên sử dụng hàng ngày ở nhiều quốc gia. Tỏi đen cũng dần trở nên phổ biến ở Việt Nam nhưng còn khá nhiều điều mọi người chưa biết về loại thực phẩm này.

1. Củ tỏi đen

Củ tỏi đen là sản phẩm lên men từ củ tỏi trắng, sau quá trình lên men, tỏi đen mất đi tính hăng cay, mùi vị khó chịu mà thay vào đó là mùi thơm nhẹ, vị ngọt ngon. Quá trình lên men này là quá trình lên men chậm, trong một điều kiện được kiểm soát nghiêm ngặt về nhiệt độ và độ ẩm, các quá trình biến đổi nội sinh diễn ra trong tỏi. Thời gian tiến hành lên men tỏi có thể kéo dài từ 60 – 90 ngày tùy thuộc vào cơ sở lên men. 

Củ tỏi đen khắc phục được rất nhiều nhược điểm của tỏi tươi, không chỉ ở mùi vị mà với thành phần hoạt chất tăng lên nhiều lần, tỏi đen không chỉ vẫn giữ được những tác dụng sinh học quý của tỏi tươi mà hoạt tính sinh học còn tăng lên nhiều lần. Một số nhược điểm khác của tỏi tươi như không nên ăn vào lúc đói vì có thể gây buồn nôn nhưng tỏi đen có thể ăn lúc đói để phát huy tốt nhất công dụng của nó.

củ tỏi đen

củ tỏi đen

2. Các loại tỏi đen

Có hai loại tỏi đen được biết đến trên thị trường là tỏi đen một nhánh và tỏi đen nhiều nhánh. Tỏi đen một nhánh là sự lựa chọn tốt hơn. Vì khác với tỏi nhiều nhánh, tất cả các dưỡng chất đều được dồn vào 1 nhánh của tỏi một nhánh khiến cho nhánh tỏi này phát triển to hơn và giàu dinh dưỡng hơn nhánh của củ tỏi nhiều nhánh. Vậy nên khi được lên men đạt chuẩn, tỏi đen một nhánh cho hàm lượng dinh dưỡng cao hơn.

củ tỏi đen nhiều nhánh

củ tỏi đen nhiều nhánh

3. Nhận biết củ tỏi đen chất lượng

Với những công dụng tuyệt vời có được khi sử dụng tỏi đen thì tỏi đen đã được thương mại hóa, ngày càng có nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh tỏi đen xuất hiện. Bên cạnh những sản phẩm, thương hiệu tỏi đen chất lượng thì có rất nhiều sản phẩm tỏi đen không đạt chuẩn chất lượng. Nếu chưa sử dụng tỏi đen bao giờ, để tránh hoang mang khi lựa chọn sản phẩm tỏi đen, bạn nên sở hữu trước những bí quyết để lựa chọn tỏi đen chất lượng.

Có thể sơ bộ nhận dạng sản phẩm tỏi đen chất lượng thông qua hình thức cảm quan của củ tỏi đen:

Tỏi đen phải còn nguyên củ, vỏ của củ tỏi khô ráo, cứng chắc, màu trắng hoặc trắng xám. Vỏ tỏi không được ẩm ướt, nếu bị ướt có thể tỏi đã nhiễm ẩm, nấm mốc độc hại nguy hiểm và điều đó đánh giá phần nào rằng quy trình lên men tỏi đã không đạt tiêu chuẩn. Vỏ tỏi khô sẽ đảm bảo chất lượng của tỏi được trên 2 năm trong điều kiện bảo quản thông thường.

Bóc lớp vỏ ra sẽ thấy phần thịt tỏi có cấu trúc mềm dẻo, sờ không dính tay. Tỏi có màu đen đồng nhất sau khi lên men, nếu xuất hiện các đốm màu trắng bất thường tức là tỏi đã bị mốc không nên sử dụng. Ruột tỏi bở bục, nhão ướt chứng tỏ quá trình lên men hỏng, dễ nhiễm các loại nấm mốc độc hại nguy hiểm đối với sức khỏe.

Về mùi vị của củ tỏi đen, tỏi đen được lên men đạt chuẩn sẽ có mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng. Vị ngọt rất dễ ăn, không chua hoặc rất ít chua, đặc biệt không có vị đắng. Tỏi có vị đắng có thể do quá trình lên men không có sự kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ khiến nhiệt độ tăng quá cao làm cho củ tỏi có vị đắng.

Mặt khác, đánh giá tỏi đen đạt chuẩn chất lượng dựa trên hàm lượng hoạt chất chính có trong tỏi:

Tỏi đen đạt chuẩn rất giàu vitamin và khoáng chất. Bạn có thể bất ngờ với thông tin rằng, trong củ tỏi nhỏ bé ấy chứa đến 18 trên 20 loại acid amin cần thiết đối với cơ thể (đặc biệt, hàm lượng vitamin B1 và vitamin B6 cao hơn tỏi tươi những 2 lần). Ăn tỏi đen giúp bổ sung một lượng khoáng chất dồi dào, đặc biệt là kali.

Thành phần fructose tạo ra vị ngọt cho tỏi đen tăng khoảng 30 lần so với tỏi tươi. Các thành phần hoạt chất chính như S-allyl cystein (SAC), polyphenol, flavonoid cao hơn tỏi tươi 5 lần [1].  Đặc biệt là thành phần SAC, đây là một hợp chất lưu huỳnh acid amin đặc trưng nhất của tỏi đen, có tác dụng chống oxy hóa, giảm cholesterol, giảm mảng xơ vữa và bảo vệ tim mạch, có khả năng bảo vệ tế bào gan, hạ đường huyết và giảm biến chứng tiểu đường, phòng chống ung thư, chống viêm,… Với củ tỏi đen lên men đạt tiêu chuẩn, hàm lượng SAC sẽ đạt khoảng 85 – 125mcg/g.

củ tỏi đen chất lượng

củ tỏi đen chất lượng

4. Công dụng của củ tỏi đen

Củ tỏi đen ngày càng được sử dụng phổ biến bởi bên trong củ tỏi nhỏ bé ấy là những giá trị tuyệt vời mà nó mang lại. Công dụng của tỏi đen xứng đáng được gọi là “thần dược tự nhiên” giống như cách gọi của mọi người bấy lâu nay vẫn giành cho thực phẩm này. Công dụng của tỏi đen:

Tỏi đen hữu ích trong giảm rối loạn mỡ máu, phòng chống xơ vữa mạch máu.

Sử dụng tỏi đen đều đặn hàng ngày và đúng cách giúp phòng ngừa ung thư.

Ổn định đường huyết và giảm các biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Ăn củ tỏi đen là một biện pháp giảm mỡ thừa, kiểm soát cân nặng đối với những người thừa cân béo phì bên cạnh các biện pháp thể lực và xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý.

Với hàm lượng cao hoạt chất SAC, tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa rất tốt, chống viêm, chống dị ứng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể một cách tự nhiên.

Tỏi đen giúp bảo vệ tế bào gan trước những tác nhân gây độc cho gan, cải thiện chức năng gan vừa hiệu quả vừa an toàn.

Trí não được cải thiện, tế bào thần kinh được bảo vệ khi sử dụng tỏi đen.

Sử dụng củ tỏi đen hàng ngày còn giúp chị em phụ nữ duy trì được sức khỏe làn da, với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, khả năng thu dọn gốc tự do, tỏi đen hữu hiệu trong việc chống nhăn da, dùng ngoài còn có tác dụng bảo vệ da khỏi tác động của tia tử ngoại.

Theo nghiên cứu, tỏi đen có tác dụng tăng cường cung cấp oxy cho tế bào cơ xương, giảm mệt mỏi, tăng cường thể lực.

Củ tỏi đen còn có rất nhiều công dụng khác tốt đối với sức khỏe: Ổn định tiêu hóa, phòng chống rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng co thắt. Với những người chán ăn, sử dụng tỏi đen hàng ngày giúp kích thích ăn uống. Giảm gãy rụng tóc, xơ tóc do giàu acid amin methionin, cystein, cystine. Tương tự tỏi tươi, tỏi đen có tác dụng bổ dương.

công dụng của củ tỏi đen

công dụng của củ tỏi đen

5. Ai nên sử dụng củ tỏi đen

Người bị đường huyết cao, bệnh tiểu đường muốn ngăn ngừa biến chứng nên sử dụng tỏi đen.

Người bị rối loạn mỡ máu, xơ vữa mạch máu.

Người bị nguy cơ cao nhồi máu cơ tim, nhồi máu não.

Người bị viêm đại tràng mạn tính, rối loạn tiêu hóa mạn tính, hội chứng đại tràng kích thích, viêm loét dạ dày – tá tràng.

Người bị ung thư, u bướu đang hoặc sau quá trình hóa trị, xạ trị, phẫu trị nên bổ sung tỏi đen vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Người bị thừa cân, béo phì, mất kiểm soát cân nặng.

Người bị viêm khớp, dị ứng.

Người bị gan nhiễm mỡ, viêm gan hoặc dùng nhiều bia rượu, thuốc lá.

Người bị suy giảm trí nhớ, bị tổn thương tế bào thần kinh.

Người mệt mỏi, thể lực suy giảm, mới ốm dậy, muốn tăng đề kháng phòng tránh cảm cúm.

Phụ nữ muốn phòng chống nhăn da, lão hóa da, bảo vệ da khỏi tia UV.

Người bị tóc khô, gãy rụng nhiều.

Người bị yếu sinh lý.

6. Sử dụng củ tỏi đen đúng cách

Tỏi đen tốt nhất nên được sử dụng hàng ngày.

Bóc vỏ ăn trực tiếp: Khi ăn, nên nhai kỹ, uống kèm 50 – 100 ml nước lọc, các thành phần của tỏi đen sẽ phát huy công dụng tốt hơn.

Người lớn: 6 – 12 g/ngày (Tương đương: tỏi một nhánh size S cỡ nhỏ 2 – 4 củ, size M cỡ vừa 1 – 2 củ, size L cỡ đại ½ – 1 củ; tỏi nhiều nhánh ½ – 1 củ/ngày). Sử dụng ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối hoặc chỉ một lần vào buổi tối.

Trẻ em: 3 – 6 g/ngày.

Ngâm rượu để uống: Ngâm 100 – 200g tỏi đen bóc vỏ vào 1 lít rượu trắng, sau 1 tuần dùng được, có thể ngâm nhiều lần. Mỗi ngày uống 25 – 50ml, chia 2 lần sáng – tối hoặc 1 lần vào buổi tối sau ăn.

Ngâm mật ong: 100g – 200g tỏi đen bóc vỏ + 500ml mật ong ngâm khoảng 1 tháng. Ngày dùng 2 – 3 lần, mỗi lần 5 – 10 ml tỏi đen ngâm mật ong.

Hãm trà uống: Lấy 2 – 4 viên tỏi đen cô đơn bóc vỏ cho vào khoảng 200ml nước sôi trong ấm hoặc bình giữ nhiệt. Sau 15 – 30 phút thì có thể thưởng thức trà tỏi đen. Uống sau khi ăn. Có thể hãm trà được nhiều lần. Có thể điều chỉnh vị bằng cách thêm cỏ ngọt.

cách sử dụng củ tỏi đen

cách sử dụng củ tỏi đen

Trên đây là tất tần tật những điều cần biết về củ tỏi đen, một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Còn bất kỳ băn khoăn gì về sản phẩm này, liên hệ hotline 0246.291.8086.

Tài liệu tham khảo:

  1. Choi, Duk-Ju và các cộng sự. (2008), “Physicochemical characteristics of black garlic (Allium sativum L.), Journal of the Korean Society of Food Science and Nutrition. 37(4), tr. 465-471.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *