Góc sức khỏe

BẠN CÓ BIẾT NHỮNG AI KHÔNG NÊN ĂN TỎI ĐEN?

AI KHONG NEN AN TOI DEN

Tỏi đen là một loại thực phẩm quý, có nhiều tác dụng trong phòng bệnh cũng như chữa bệnh. Tỏi đen phù hợp sử dụng cho mọi đối tượng tuy nhiên việc sử dụng tỏi đen lại được khuyến cáo là không tốt đối với một số nhóm người. Vậy bạn có biết những ai không nên ăn tỏi đen chưa? Hãy cùng tìm hiểu thông tin này ở bài viết dưới đây.

1. Tỏi đen là gì?

Tỏi đen là thành phẩm sau quá trình lên men tỏi trắng tự nhiên. Trải qua quá trình lên men, tùy vào điều kiện về nhiệt độ (60 – 90 độ C) và độ ẩm (dao động từ 80-90 %) mà thời gian lên men thay đổi từ 30 – 60 ngày, thì chúng ta thu được tỏi đen. Tỏi đen có vỏ màu nâu nhạt, ruột màu đen sẫm hoặc đen nhánh, vị ngọt, mùi thơm, ăn dẻo như kẹo hay thạch.

Đặc biệt, hàm lượng các hoạt chất tương tự trong tỏi đen tăng lên nhiều lần so với trong tỏi trắng. Đồng thời tỏi đen cũng có nhiều hoạt chất mới và có các tác dụng sinh học quý, vượt trội so với tỏi tươi ban đầu.

Tỏi đen sau quá trình lên men thì hàm lượng các hoạt chất đã tăng lên nhiều. Các hoạt chất chính như các hợp chất sulfur hữu cơ, polyphenol, flavonoid,đường,… Đặc biệt hàm lượng hoạt chất chính là S-allyl-L-cystein (SAC) tăng lên gấp khoảng 4 – 5 lần so với tỏi thường. Đây lầ lí do tỏi đen có tác dụng mạnh và vượt trội so với tỏi thường.

Tỏi đen khá dễ ăn do nó không còn mùi hôi và vị cay nồng, hăng như tỏi tươi. Tỏi đen có vị ngọt, dẻo như thạch, bóc không bị dính tay. Vì vậy, người sử dụng có thể ăn tỏi đen mỗi ngày để tăng cường sức khỏe mà sợ khó ăn và không cần quan tâm đến vấn đề hôi miệng như khi ăn tỏi tươi – một vấn đề khá “nhạy cảm”.

AI KHONG NEN AN TOI DEN

AI KHONG NEN AN TOI DEN

2. Các tác dụng của tỏi đen

Ăn tỏi đen đem lại cho người sử dụng rất nhiều các tác dụng hiệu quả cho sức khỏe và cơ thể:

  • Tỏi đen có tác dụng phục hồi các tổn thương cơ bắp cho tập luyện, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và giúp chống lại sự mệt mỏi. Ngoài ra thì tỏi đen giúp nhuận gan, nhuận táo, giúp dễ ngủ, ngủ sâu giấc, cải thiện chức năng của tuyến tiền liệt cũng như nhiều các chức năng khác của cơ thể.
  • Tỏi đen có tác dụng làm sạch gốc tự do rất mạnh. Hiện nay, các nghiên cứu đã cho biết có trên 80 bệnh lý khác nhau gây ra bởi nguyên nhân liên quan đến gốc tự do. Với tác dụng làm sạch gốc tự do thì có thể nói, tỏi đen là một loại dược liệu dùng để phòng bệnh vô cùng hiệu quả.
  • Tỏi đen có tác dụng rất tốt trong việc chống oxy hóa, bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng gan nên được dùng trong các trường hợp như viêm gan, xơ gan mạn tính; hàng ngày phải tiếp xúc với nhiều chất độc hại hay phơi nhiễm với chất phóng xạ.
  • Tỏi đen có công dụng tăng cường khả năng miễn dịch, nâng cao sức đề kháng do vậy được dùng cho đối tượng bị suy giảm miễn dịch nói chung, do dùng hóa chất hoặc chiếu xạ, người ốm lâu ngày sức khỏe bị suy giảm. Đặc biệt, với các trường hợp bệnh nhân bị cúm, ho thì tỏi đen giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục, khỏe mạnh trở lại.
  • Tỏi đen có tác dụng ức chế, làm giảm một số loại tế bào ung thư và phòng chống các dòng ung thư như ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư trực tràng…
  • Tỏi đen được chứng minh có tác dụng hạ cholesterol máu, giảm mỡ máu, giảm mỡ thùa, tăng HDL-Cholesterol(một loại cholesterol tốt cho cơ thể), điều hòa đường huyết, giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường. Do đó sử dụng tỏi đen rất tốt cho hệ tim mạch, đặc biệt nên dùng cho đối tượng có nguy cơ cao như người béo, mỡ máu và nười mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài các tác dụng ở trên, tổi đen còn có nhiều công dụng cho sức khỏe khác nữa như:

  • Cải thiện tế bào thần kinh, tăng cường trí nhớ.
  • Làm đẹp da với nhiều công dụng như làm căng da, trị mụn, bảo vệ da khỏi các yếu tố gây hại,…
  • Giúp giảm gãy rụng tóc , tóc xơ do chứa các thành phần như cystin , acid amin methionin, cystein,…

tac dung cua toi den

tac dung cua toi den

Ăn tỏi đen rất tốt cho sức khỏe nên tỏi đen được nhiều người coi là”thần dược”. Vậy nếu ăn tỏi đen tốt như vậy thì ai không nên ăn tỏi đen?

3. Ai không nên ăn tỏi đen?

những ai không nên ăn tỏi đen

nhung ai khong nen an toi den

Câu trả lời cho vấn đề ai không nên ăn tỏi đen sẽ được giải đáp tại đây:

  • Nhóm người bị bệnh về gan: Một số thành phần của tỏi đen khi vào đến dạ dày và ruột thì sẽ gây kích thích mạnh, làm ức chế tiết dịch vị ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Khi đó gan sẽ phải làm việc nhiều hơn bình thường. Chính vì vậy, người bị bệnh gan là câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi ai không nên ăn tỏi đen.

Những đối tượng bị bệnh gan sẽ rất dễ bị buồn nôn và cảm thấy mệt mỏi. Các thành phần dễ bay hơi trong tỏi làm giảm hàm lượng hemoglobin dẫn đến tình trạng thiếu máu và gây nhiều bất lợi cho việc điều trị bệnh gan. Khi cơ thể thiếu máu cũng sẽ dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể và rất dễ bị mắc nhiều chứng bệnh khác.

  • Nhóm người bị bệnh về mắt: Tiếp theo trong danh sách ai không nên ăn tỏi đen là những người mắc bệnh về mắt. Theo Đông y, ăn nhiều tỏi đen trong một thời gian dài sẽ làm tổn thương đến mắt, làm suy giảm thị lực. Về cơ bản là việc ảnh hưởng của tỏi đen đến gan thương sẽ kéo theo sợ ảnh hưởng đến các cơ quan liên quan chặt chẽ với gan. Do đó những người mắc bệnh về mắt, chóng mặt, thiếu máu, suy giảm trí nhớ thì đều nằm trong dánh sách ai không nên ăn tỏi đen.
  • Nhóm người bị bệnh thận: Đối với người bệnh thận nặng hoặc đang dùng thuốc chữa bệnh thì không nên sử dụng các thực phẩm cay, nóng như tỏi hay ớt. Bởi vì những loại thực phẩm này có thể dễ dàng làm bệnh cũ tái phát hoặc tương tác với thuốc gây ra phản ứng phụ, làm mất hiệu quả điều trị của loại thuốc đang sử dụng.
  • Nhóm người bị bệnh tiêu chảy: Tuy tỏi có tính kháng viêm, kháng khuẩn hiệu quả nhưng khi bị bệnh tiêu chảy, vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào đường ruột và làm tổn thương niêm mạc ruột, xung huyết. Hệ tiêu hóa bị suy giảm khả năng phân giải thức ăn khiến người bệnh càng đau bụng hơn và đi vệ sinh nhiều hơn.
  • Nhóm người có sức đề kháng yếu: Tuy tỏi đen có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh và có tác dụng thanh nhiệt giải độc nhưng ăn nhiều tỏi đen thì theo Đông y sẽ tiếu hóa khí của cơ thể. Thậm chí, nếu ăn quá nhiều thì sẽ tiêu hao năng lượng gây ra nóng trong và sinh đờm. Do đó người có thể trạng yếu, sức đề kháng kém thì thuộc danh sách ai không nên ăn tỏi đen.

Ngoài ra, một số trường hợp cũng thuộc danh sách ai không nên dùng tỏi đen gồm các đối tượng sau:

bà bầu có nên ăn tỏi đen

Bà bầu có nên ăn tỏi đen?

  • Phụ nữ mang thai, người có tạng nhiệt, người có triệu chứng nóng sốt,…
  • Người dị ứng với tỏi (nếu cố tình sử dụng tỏi đen thì có thể gây ngứa ngáy, thậm chí tăng huyết áp).
  • Người đang sử dụng các loại thuốc có tác dụng chống đông máu không nên ăn tỏi đen
  • Người bị bệnh huyết áp thấp.

4. Giải thích nguyên nhân một số đối tượng không nên ăn tỏi đen

Vậy vì sao có những đối tượng trên không nên ăn tỏi đen?

Tỏi đen là tỏi tươi lên men tuy nhiên tỏi đen vẫn giữ nguyên một số tính chất của tỏi tươi.

Theo đông y, tỏi có vị cay, tính ôn với tác dụng chính là giúp thanh nhiệt giải độc, sát khuẩn, đầy bụng, đờm ho, chữa khí hư, … tuy nhiên khi ăn nhiều tỏi thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ăn tỏi đen nhiều thì có thể sẽ gây kích ứng hoặc làm tổn thương hệ tiêu hóa, đặc biệt là người có hệ tiêu hóa yếu, khiến các bộ phận của hệ tiêu hóa gặp nhiều vấn đề. Cũng có những người có cơ địa không ăn được được tỏi nên hệ tiêu hóa dễ bị các triệu chứng như ợ nóng, ợ chua, đầy hơi, khó chịu,… Tỏi bị lên mầm, để lâu nếu ăn phải sẽ gây ra hậu quả không tốt cho sức khỏe, thậm chí bị ngộ độc khi ăn. Người sử dụng có thể cảm thấy khó chịu, thậm chí là ngộ độc dẫn đến tử vong.

Việc ăn quá nhiều tỏi cũng làm gan làm việc nhiều hơn, khiến gan căng thẳng hơn. Mà gan bị ảnh hưởng sẽ kéo theo kết quả là làm ảnh hưởng đến mắt, thận và một số cơ quan khác.

Do đó, để tránh gặp những tình trạng trên thì một số nhóm người ở trên không nên ăn tỏi đen.

Hãy tìm hiểu hiểu thật kĩ trước khi sử dụng tỏi đen xem bạn có thuộc các đối tượng trên không để tránh các hậu quả đáng tiệc xảy ra khi sử dụng một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như tỏi đen nhé.

Nếu có nhu cầu sử dụng tỏi đen hãy đến với Tỏi đen Kochi. Đây là sản phẩm tỏi đen chất lượng, có chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền và đã được xuất khẩu. Để tìm hiểu thêm thông tin hoặc đặt mua tỏi đen Kochi liên hệ hotline  0246.291.8086.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *