Tỏi tươi được biết đến từ xưa là một dược liệu có nhiều tác dụng có lợi đối với sức khỏe, tuy nhiên khái niệm tỏi đen còn khá mới lạ đối với nhiều người tiêu dùng, dẫn đến một số thắc mắc rằng tỏi đen là gì và ăn tỏi đen có tốt không?
Nội Dung
1. Thông tin về tỏi đen, ăn tỏi đen có tốt không
Tỏi đen thực chất là một loại thực phẩm đã qua chế biến có nguồn gốc từ tỏi tươi. Trải qua một loạt các phản ứng hóa học như phản ứng Maillard, quá trình lên men có sự kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ (60 – 90oC) và độ ẩm (80 – 90%) trong một khoảng thời gian xác định, tỏi trắng trở thành tỏi đen.
Tỏi đen không còn mùi nồng, hăng và vị cay khó chịu như tỏi tươi. Không những thế, tỏi đen vừa giữ được những tác dụng sinh học quý báu đối với sức khỏe của con người như tỏi tươi lại vừa có hoạt tính sinh học cao hơn nhiều lần so với tỏi tươi.
Tỏi đen có nhiều ưu điểm như thế, vậy ăn tỏi đen có tốt không?
ăn tỏi đen có tốt không
2. Công dụng của tỏi đen là đáp án cho câu hỏi ăn tỏi đen có tốt không
Để có câu trả lời cho câu hỏi ăn tỏi đen có tốt không, hãy cùng đi tìm hiểu công dụng của tỏi đen.
– Tác dụng bảo vệ gan: một nghiên cứu về tác dụng của chiết xuất tỏi đen đối với tổn thương gan cấp tính gây ra do cacbon tetraclorid (CCl4) trên chuột. Kết quả đã cho thấy chiết xuất tỏi đen có tác dụng bảo vệ gan bằng cách giảm mức độ alanin aminotrasferase (AST), alanin trasaminase (ALT), phosphatase kiềm (ALP) và malondialdehyd (MDA) ở gan. Có thể kết luận rằng tỏi đen có tác dụng bảo vệ đáng kể đối với tổn thương gan cấp tính do CCl4 gây ra [1].
– Tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa rất tốt: qua quá trình lên men khiến cho tỏi đen rất giàu các chất chống oxy hóa, đặc biệt là hợp chất S-allyl cysteine.
Nghiên cứu của Liu và cộng sự đã chỉ ra tỏi đen có chứa 27 hợp chất có hoạt tính chống oxy hóa mạnh. Cũng theo kết quả của nghiên cứu này, tỏi đen có khả năng thu dọn gốc tự do DPPH (2,2 – diphenyl – 1- picrylhydrazyl). Điều này có thể do sự gia tăng hàm lượng polyphenol trong quá trình chế biến tỏi đen, vì vậy, hoạt tính chống oxy hóa cũng tăng lên [2].
Vì vậy, dùng tỏi đen đều đặn và đúng cách giúp phòng ngừa nhiều bệnh do phản ứng oxy hóa quá mức gây ra.
– Ăn tỏi đen rất tốt trong việc phòng chống ung thư: tỏi đen giúp phòng chống ung thư thông qua con đường kích thích đáp ứng miễn dịch, hạn chế khả năng di căn của các tế bào khối u.
Tỏi đen phát huy tác dụng tốt với một số loại tế bào ung thư như: ung thư máu, ung thư gan, ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư phổi,…
– Tỏi đen có lợi ích cho tim mạch: tỏi đen làm giảm cholesterol trong máu, tăng hàm lượng cholesterol tỷ trọng cao (HDL – cholesterol tốt), giảm xơ vữa. Với tác dụng có lợi này, ăn tỏi đen rất có ích trong phòng ngừa các bệnh tim mạch, huyết áp cao, mỡ máu,…
– Tác dụng chống viêm, chống dị ứng của tỏi đen hiệu quả mà an toàn. Tỏi đen chống viêm thông qua cơ chế ức chế hoạt động của đại thực bào ở tổ chức viêm và ức chế sản xuất các chất gây viêm.
– Ngăn ngừa quá trình lão hóa, chống nhăn da và có thể coi là một loại mỹ phẩm an toàn. Tỏi đen là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều loại vitamin, acid amin và các chất chống oxy hóa có khả năng làm chậm quá trình lão hóa da.
Một số nghiên cứu cũng chỉ ra dịch chiết tỏi đen dùng ngoài da giúp chống gốc tự do mạnh, ổn định cấu trúc da, hạn chế tác động của tia UV lên làn da.
– Tỏi đen còn có rất tốt trong việc giảm mỡ thừa khi bị béo phì và kiểm soát cân nặng hiệu quả. Có thể nói ít có loại dược liệu nào vừa có tác dụng kiểm soát cân nặng lại vừa kèm theo rất nhiều tác dụng có ích đối với sức khỏe như tỏi đen.
– Ngoài ra, tỏi đen còn có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh, kích thích ăn ngon miệng ở những người chán ăn, giảm mệt mỏi cơ bắp, phòng chống rối loạn tiêu hóa.
Với rất nhiều công dụng tuyệt vời như trên, để nói ăn tỏi đen có tốt không thì có thể khẳng định ăn tỏi đen rất tốt cho sức khỏe.
công dụng tỏi đen
3. Ai nên dùng tỏi đen
– Người bị gan nhiễm mỡ, viêm gan hoặc sử dụng nhiều bia, rượu, thuốc lá.
– Người bị ung thư, u bướu hoặc đang sau quá trình hóa trị, xạ trị, phẫu trị.
– Người có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim, nhồi máu não.
– Người bị đường huyết cao, bệnh đái tháo đường muốn ngăn ngừa biến chứng.
– Người bị viêm đại tràng mạn tính, rối loạn tiêu hóa mạn tính, hội chứng đại tràng kích thích, viêm loét dạ dày – tá tràng.
– Người bị viêm khớp, dị ứng.
– Phụ nữ muốn phòng chống nhăn da, lão hóa da, hạn chế tác động của tia UV lên da.
– Người thừa cân, béo phì, muốn tìm biện pháp kiểm soát cân nặng.
– Người mệt mỏi, thể lực suy giảm, mới ốm dậy, muốn tăng sức đề kháng.
Như vậy, ăn tỏi đen có tốt không những trong việc phòng bệnh, hỗ trợ trong các trường hợp ung thư, bệnh gan, đái tháo đường,… mà còn rất hiệu quả trong việc làm đẹp đối với phụ nữ.
tỏi đen chống lão hóa
4. Khi sử dụng tỏi đen cần lưu ý những gì
Ngoài cung cấp cho các bạn thông tin về ăn tỏi đen có tốt không, bạn cũng nên biết một số lưu ý khi dùng tỏi đen như sau:
– Nên mua tỏi đen tại các địa chỉ có uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Có kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào đến kiểm định thành phẩm. Sản phẩm tỏi đen như thế sẽ đảm bảo được hàm lượng chất dinh dưỡng đạt chuẩn, xứng đáng là lựa chọn để mang lại nhiều tác dụng có lợi đối với sức khỏe.
– Không nên dùng tỏi đen với lượng quá nhiều trong ngày, nên dùng theo lượng được khuyến cáo để phát huy tối đa công dụng tỏi đen mang lại.
– Nên tìm hiểu các cách sử dụng tỏi đen để lựa chọn cho mình cách sử dụng phù hợp nhất. Dùng tỏi đen đều đặn và đúng cách giúp mang đến hiệu quả tốt nhất.
– Những người có tiền sử dị ứng với tỏi hay có tạng nhiệt nóng nên chú ý không nên dùng nhiều tỏi.
– Người nhạy cảm, bị viêm loét dạ dày – tá tràng nên dùng tỏi đen sau ăn.
– Bảo quản tỏi đen nơi khô mát, tránh ánh sáng trực tiếp.
5. Mua tỏi đen chất lượng, chính hãng ở đâu
Ăn tỏi đen tốt với sức khỏe như vậy nên rất nhiều người tiêu dùng muốn mua tỏi đen để phòng ngừa bệnh tật, kéo dài tuổi xuân. Hiện nay, việc tìm kiếm một sản phẩm tỏi đen trên thị trường rất dễ. Tuy nhiên, để lựa chọn một sản phẩm tỏi đen chính hãng thật sự chất lượng thì bạn nên cân nhắc kỹ.
– Khi lựa chọn tỏi đen, nên mua của nhà sản xuất uy tín, có bao bì nhãn mác rõ ràng đầy đủ thông tin. Nên lựa chọn tỏi được lên men theo quy trình khép kín chuẩn công nghệ của Nhật, thời gian lên men đủ 60 ngày trở lên, nguyên liệu đầu vào được chọn lọc kỹ lưỡng.
– Chất lượng cảm quan ban đầu về sản phẩm phải đảm bảo: củ tỏi đều, vỏ màu trắng xám, khô, bóc không dính tay. Ruột tỏi có màu đen đồng đều, cấu trúc mềm dẻo, mùi thơm dịu, vị ngon ngọt dễ ăn.
– Sản phẩm được chứng nhận chất lượng và an toàn từ các đơn vị như Bộ Y tế.
Một địa chỉ cung cấp sản phẩm tỏi đen uy tín và tin cậy bạn có thể tham khảo là tỏi đen Kochi của công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu và phát triển công nghệ Nhật Bản. Tỏi đen Kochi đáp ứng tối đa các tiêu chí của một sản phẩm tỏi đen chất lượng và an toàn.
tỏi đen Kochi
Với những chia sẻ ở trên, bạn đã được giải đáp việc ăn tỏi đen có tốt không. Nếu mong muốn mua một sản phẩm tỏi đen chất lượng, liên hệ với chúng tôi qua website hoặc hotline 0246.291.8086. Cảm ơn bạn đã dành thời gian tham khảo những chia sẻ của chúng tôi.
Tài liệu tham khảo
- Tsai J. C., Chen Y. A., Wu J. T. , et al (2019). Extracts from Fermented Black Garlic Exhibit a Hepatoprotective Effect on Acute Hepatic Injury. Molecules. 24(6). DOI: 10.3390/molecules24061112.
- Liu J., Zhang G., Cong X. , et al (2018). Black Garlic Improves Heart Function in Patients With Coronary Heart Disease by Improving Circulating Antioxidant Levels. Front Physiol. 9: 1435. DOI: 10.3389/fphys.2018.01435.