Hiện nay tỏi đen không còn là một sản phẩm xa lạ trên thị trường nữa. Vậy tại sao tỏi đen lại được đón nhận và được nhiều người sử dụng như vậy. Hãy cùng Kochi tìm hiểu lí do và để chúng tôi bật mí cho bạn sự thật ăn tỏi đen tốt không nhé.
1. Tỏi đen là gì?
Tỏi đen là sản phẩm được lên men tự nhiên từ tỏi tươi, thường trong vòng 30 đến 60 ngày, tùy thuộc vào tác động của nhiệt độ và độ ẩm lên tỏi. Quá trình này làm biến đổi tỏi tươi, kết quả là vỏ của tỏi tươi có màu trắng xám chuyển sang màu nâu nhạt, ruột chuyển sang màu đen. Tỏi đen có vị ngọt, thơm, sánh mịn như gelatin.
Con người đã sử dụng tỏi tươi như một loại gia vị trong một thời gian dài trong lịch sử. Đồng thời, tỏi còn được dùng làm thuốc chữa và phòng chống nhiều loại bệnh khác nhau, kinh nghiệm sử dụng trong lịch sử của tỏi cũng như nhiều nghiên cứu khoa học về tỏi đã chỉ ra những công dụng vô cùng hữu ích của tỏi đối với con người.
So với tỏi tươi thông thường, tỏi đen không còn mùi hôi hay có vị hăng, cay nồng. Chính nhờ vào quá trình lên men tự nhiên đã làm giảm hàm lượng allicin trong tỏi tươi và giúp chuyển hóa allicin thành các hợp chất alkaloid và flavonoid có nhiều hoạt tính khả dụng sinh học hơn allicin. Điều này là nguyên nhân gây ra sự thay đổi của tỏi đen so với tỏi tươi.
tỏi đen Kochi
Tỏi đen không chỉ giữ được các tác dụng sinh học quan trọng của tỏi tươi mà còn khắc phục mùi hôi và vị cay nồng khó ăn của tỏi tươi. Ngoài ra, khi so sánh tỏi đen và tỏi tươi, có thể dễ dàng nhận thấy một số tác dụng sinh học của tỏi đen vượt trội hơn hẳn so với tỏi tươi mà chúng ta thường dùng. Vậy ăn tỏi đen tốt không?
2. Bật mí sự thật ăn tỏi đen tốt không?
Câu trả lời cho câu hỏi ăn tỏi đen có tốt không là có. Tỏi đen có thể nói là một loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe.
- Ăn tỏi đen tốt không: Tăng sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể
Tỏi đen có những tác dụng rất tốt, quan trọng nhất là khả năng ngăn ngừa nhiễm khuẩn, kháng nấm và kháng virus cho cơ thể. Bản thân ở tỏi tươi đã cho thấy tác dụng này .Sau quá trình lên men tự nhiên, tỏi đen đã tăng hoạt tính của các chất chữa bệnh nên tác dụng này càng được nâng cao hơn.
Allicin là một hoạt chất trong tỏi lên men, hoạt động giống như một loại thuốc kháng sinh và có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn và vi rút.
- Ăn tỏi đen tốt không: Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị và điều trị một số bệnh ung thư
Một trong những công dụng để trả lời câu hỏi ăn tỏi đen tốt không là trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa một số bệnh ung thư.S – allylcysteine (SAC) là thành phần hoạt chất chính trong tỏi đen. Chất này đã được nghiên cứu và chứng minh có khả năng ức chế một số loại tế bào ung thư: ung thư gan, ung thư ruột kết [1], ung thư dạ dày, trực tràng, ung thư vú…
Không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, tỏi đen còn có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển. Ngoài ra, tỏi đen còn rất hiệu quả trong việc phục hồi nhanh chóng sức khỏe bệnh nhân, đặc biệt là tình trạng suy giảm miễn dịch do tia xạ hoặc sử dụng hóa chất điều trị ung thư.
- Ăn tỏi đen tốt không: Giúp hạ cholesterol trong máu, giảm mỡ máu
Các bệnh như tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp, mỡ máu,… đang ngày càng trở nên vô cùng phổ biến trong những năm gần đây. Một trong những nguyên nhân chính gây ra các căn bệnh vô cùng nguy hiểm này là do lượng cholesterol dư thừa trong máu. Sử dụng tỏi đen một cách hợp lí và thường xuyên, không chỉ giúp bạn hạ mỡ máu, giảm lượng cholesterol trong máu, duy trì chúng ở mức hợp lý, mà đồng thời còn làm tăng lượng HDL( loại cholesterol có ích cho cơ thể).
Tác động này rất quan trọng đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch và tiểu đường, chẳng hạn như người già, những người thừa cân, béo phì,… Một minh chứng rất lơn cho câu trả lời về việc ăn tỏi đen tốt không.
- Ăn tỏi đen tốt không: Chất chống oxy hóa, làm sạch gốc tự do.
Gốc tự do ở dạng chất oxy hóa hoạt động là nguyên nhân của nhiều loại bệnh khác nhau như viêm nhiễm, dị ứng, ung thư,… Việc làm sạch các chống tự do có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả.
So với tỏi thường, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra và cho thấy khả năng chống oxy hóa của tỏi đen cao hơn rất nhiều. Điều này có thể là do tỏi lên men có chứa các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ và các dẫn xuất tetrahydrocarboline. Đây là những chất có thể giúp làm sạch các gốc tự do trong cơ thể.
- Ăn tỏi đen tốt không: Hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Tỏi đen là một loại dược liệu có tác dụng tuyệt vời trong các bệnh tim mạch. Ngoài tác dụng giảm cholesterol, tỏi lên men giúp duy trì lượng cholesterol trong máu. Bảo vệ thành mạch, hạn chế xơ cứng động mạch. và thúc đẩy lưu thông máu. Từ đó, việc điều trị các bệnh tim mạch được diễn ra hiệu quả hơn và hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra.
- Ăn tỏi đen tốt không: Hỗ trợ bảo vệ tế bào gan, cải thiện chức năng gan
Việc sử dụng tỏi đen thường xuyên, hợp lý và hợp lý là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ tế bào gan. Tác dụng của loại thực phẩm này cũng đã được chứng minh là rất hiệu quả, đặc biệt là đối với bệnh xơ gan và viêm gan mãn tính [2].
- Ăn tỏi đen tốt không: Giảm đau, viêm
Không chỉ bao gồm các tác dụng trên, tỏi đen còn có khả năng làm giảm đau và tiêu viêm. Đồng thời, tỏi đen thúc đẩy quá trình phục hồi, cải thiện chức năng cơ bắp sau những chấn thương và giúp cơ bắp dẻo dai, khỏe mạnh hơn.
- Ăn tỏi đen tốt không: Ổn định đường huyết, giảm biến chứng tiểu đường
Tỏi đen chứa các hoạt chất methylcysteine sulfoxide, salylcysteine sulfoxide và allyl disulfide. Đây là những chất có tác dụng ngăn không cho hormone insulin kiểm soát lượng đường trong máu bị phá hủy, do đó ngăn lượng đường trong máu tăng cao đột ngột. Đồng thời, tỏi đen giúp ngăn ngừa và giảm thiểu các biến chứng của bệnh tiểu đường, vì hầu hết các biến chứng tiểu đường trên cơ thể đều chịu tác động của tỏi đen như biến chứng gan, huyết áp, tim mạch, …
Bệnh nhân tiểu đường phải tuân theo một chế độ ăn uống khá nghiêm ngặt. Điều này có thể gây ra một số vấn đề cho người bệnh như thiếu chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tỏi đen là nguồn cung cấp dưỡng chất lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường. Vì vậy tỏi đen còn giúp cải thiện sức khỏe người bệnh tiểu đường.
tỏi đen Kochi rất tốt cho sức khỏe
Ngoài những tác dụng trên, tỏi đen còn có các công dụng sau:
– Cải thiện trí não, bảo vệ tế bào thần kinh cho người già, người kém trí nhớ.
– Chống nhăn, làm trắng và đẹp da – là mỹ phẩm thiên nhiên an toàn
– Bảo vệ da, giảm tác hại của tia cực tím đối với da.
– Tăng cường thể lực, giảm mệt mỏi, nâng cao sức khỏe cho người bệnh
– Giảm rụng tóc, bạc tóc nhờ các thành phần như amine methionine, cysteine, cystine.
Với những kiến thức trên đây, Kochi mong rằng bạn đã biết được sự thật ăn tỏi đen tốt không. Không chỉ dừng lại ở những tác dụng này, hiện nay các nghiên cứu về tác dụng của tỏi đen vẫn đang tiếp tục được thực hiện để con người có thể khai thác tối đa được những lợi ích của loại thực phẩm quý này.
Hãy liên hệ hotline 0246.291.8086. của Kochi để tìm hiểu thêm thông tin hoặc đặt mua tỏi đen chất lượng bạn nhé.
1.Dong, Menghua và các cộng sự. (2014), “Aged black garlic extract inhibits HT29 colon cancer cell growth via the PI3K/Akt signaling pathway”,Biomedicalreports. 2(2), tr. 250-254.
2.Kim, Min Hee và các cộng sự. (2011), “Hepatoprotective effect of aged black garlic on chronic alcohol-induced liver injury in rats, Journal of medicinal food. 14(7-8), tr. 732-738.