Tỏi đen là thành phẩm sau khi tỏi tươi lên men, nhiều người khi biết đến công dụng tuyệt vời đó đã mua về dự trữ để dùng dần và muốn sử dụng lâu thì chúng ta phải bảo quản đúng cách. Vậy còn chờ gì nữa mà không nhanh tay bỏ túi cách bảo quản tỏi đen để luôn giữ được vị ngon.
Nội Dung
1.Tại sao phải tìm cách bảo quản tỏi đen?
Không chỉ với tỏi đen hay với các loại đồ dùng khác chúng ta luôn phải tìm cách để bảo quản, đây là một phương pháp có thể giúp chúng ta có thể sử dụng trong một khoảng thời gian lâu hơn.
Tỏi đen cũng có hạn sử dụng nhất định như những loại thực phẩm khác nếu bạn bóc tỏi đen để ở bất cứ vị nào trong phòng thôi một lúc sau cũng đã bám bụi bẩn và không thể ăn được nữa. Nếu bạn để tỏi đen ở một nơi có độ ẩm cao không chỉ tỏi đen đâu mà bất kì đồ vật nào chỉ 3 đến 5 ngày sau là đã lên mốc và bốc mùi hôi rồi.
Tại sao phải tìm cách bảo quản tỏi đen?
Tỏi đen được biết đến với hàng tá công dụng tuyệt vời, phải sử dụng một khoảng thời gian mới có thể phát huy hết được tác dụng đó. Vậy trước tiên bạn phải có cách bảo quản thật tốt thì mới có thể tiếp tục sử dụng được trong thời gian sau này.
Những điều trên cũng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi tại sao phải tìm cách bảo quản tỏi đen tôi mong rằng bạn hãy trở thành một người dùng thông thái để không lãng phí loại thuốc đặc biệt này.
2.Cách bảo quản tỏi đen để luôn giữ được vị ngon
Sau đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn một số cách bảo quản tỏi đen để luôn giữ được vị ngon, đảm bảo chất lượng tốt như ban đầu mua.
2.1. Cách bảo quản tỏi đen tự tay làm tại nhà
Nếu bạn vừa chính tay làm ra một mẻ tỏi đen thành công ngay tại gia thì nên có cách bảo quản tỏi đen cẩn thận hơn vì mẻ tỏi đen bạn làm tại nhà thường bị ướt hoặc bị nhão.
Vì thế sau khi hoàn thành mẻ tỏi đen đó thì bạn nên đem tỏi đen ra ngoài không khí khoảng 7 đến 10 ngày, nếu trường hợp bị ướt thì nên đem phơi ngoài nắng vài ngày rồi sau đó phơi thêm tại nơi có gió thêm vài ngày nữa. Tiếp đến bạn bỏ số tỏi vừa phơi vào hũ đã lau sạch,khô và đậy kín lại là được nhưng trong thành hũ nên lót thêm giấy ăn để hút ẩm hoặc bạn để túi hạt hút ẩm vào đó sẽ tiện hơn mà vẫn quan sát được tỏi đen.
cách bảo quản tỏi đen tự tay làm tại nhà
Nếu bạn không có được lọ thủy tinh lớn khi cho vào tủ lạnh thì nên bọc tỏi đen vào trong giấy báo hoặc giấy trước không nên cứ bỏ tỏi đen trực tiếp vào ngăn mát tủ lạnh mà không có gì bọc nó lại. Vì tỏi đen khi không có bọc gì cả mà cứ thế để nguyên trong tủ lạnh thường có hiện tượng bị khô, ăn không còn vị ngon, thậm chí các chất dinh dưỡng cũng mất hết.
Hoặc nếu không có điều kiện bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì hơn hết không nên để tỏi đen ở nơi quá ẩm ướt, thiếu ánh sáng. Cách bảo quản tỏi đen trong môi trường như vậy thì chỉ sau 5 đến 7 ngày thì tỏi đen sẽ lên mốc ngay.
Việc tỏi đen ở trong tủ lạnh trong thời gian quá lâu cũng có thể làm tỏi đen của bạn bị khô và cứng, ăn mất ngon. Trường hợp đó thì nếu mình muốn ăn tỏi đen thì hãy lấy vài củ bỏ vào bát nhỏ và hấp cùng với cơm, khi đó tỏi đen sẽ mềm và hương vị ngon hơn nhưng lưu ý nên bọc tỏi lại trước khi hâm vì khi làm trực tiếp thì mùi tỏi đen khiến cơm không được ngon.
2.2. Cách bảo quản tỏi đen khi đặt mua trên thị trường
Với tỏi đen được bán trên thị trường thì chất lượng tỏi được đảm bảo hơn rất nhiều so với bạn tự làm ở nhà bởi do các công ty sản xuất theo đúng quy trình đạt chuẩn và được kiểm soát một cách nghiêm ngặt.
cách bảo quản tỏi đen khi đặt mua trên thị trường
Những sản phẩm này khi mua đều được đóng gói trong túi hay hộp đựng riêng và luôn có cách bảo quản ghi trên bao bì. Hãy đọc kĩ và làm theo hướng dẫn sử dụng của đơn vị sản xuất hoặc bạn chỉ cần đậy kín và để sản phẩm ở một nơi khô ráo.
Nếu trên bao bì không ghi chỉ dẫn cách bảo quản tỏi đen khi đang sử dụng thì bạn nên gọi điện trực tiếp theo số điện thoại được cung cấp đến công ty để được giải đáp thắc mắc nhưng đa phần là hạn sử dụng đã có ở ngay trên sản phẩm.
2.3. Cách bảo quản tỏi đen khi bạn chế theo nhiều cách khác
Nếu như bạn không muốn sử dụng tỏi đen dạng bóc ăn liền thì có thể mang đi ép làm nước sinh tố để uống hoặc chế biến thành một món ăn. Lời khuyên cho cách bảo quản ở đây là nên sử dụng ngay sau khi đã chế nhưng nếu bạn sử dụng không hết ngay thì hãy bảo quản như cách bảo quản đồ ăn bình thường, hãy lấy màng bọc thực phẩm bọc lại miệng phần đựng đồ ăn bị hở hoặc cho vào hộp kín và cho vào tủ lạnh tránh để tiếp xúc trực tiếp với hơi lạnh.
Ngoài cách bảo quản tỏi đen được nêu ở trên và để giữ được các chất dinh dưỡng tốt hơn bạn cũng có thể chế tỏi với mật ong và rượu thì thời gian sử dụng sẽ lâu dài hơn.
Cách bảo quản tỏi đen khi ngâm cùng với rượu
Cách bảo quản tỏi đen khi ngâm cùng với rượu
Tỏi đen ngâm rượu được biết đến là một bài thuốc tiên giúp cơ thể hấp thu các dinh dưỡng tốt nhất, vừa có khả năng diệt khuẩn vừa ngăn ngừa ung thư, giảm đi lượng mỡ máu và bảo vệ hệ tim mạch. Loại rượu tỏi đen này rất tốt với những ai đang phải sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày.
Việc để tỏi trong tủ lạnh đôi khi cũng là nguyên nhân khiến cho tỏi đen bị ướt, tốt nhất nếu bạn mua với số lượng lớn không dùng hết thì có thể mang ngâm rượu với tỏi đen để uống sẽ được lâu hơn.
Tỏi đen ngâm rượu có thể để được trong khoảng thời gian rất dài từ vài tuần cho đến vài tháng và cũng giống gần như các loại rượu khác. Cách bảo quản rượu tỏi đen vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần để bình rượu vào một ngăn tủ hoặc nơi thoáng mát như là một cái kệ cao, sạch sẽ, tránh để dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp.
Cách bảo quản tỏi đen khi ngâm với mật ong
Tỏi đen ngâm với mật ong được đánh giá có hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh cảm cúm, viêm họng, hỗ trợ điều trị chứng đau dạ dày đồng thời giúp ngăn ngừa lão hóa và khiến da trở nên căng bóng, hồng hào.
Cách bảo quản tỏi đen khi ngâm với mật ong
Tỏi ngâm với mật ong có thể dùng được sau khi ngâm 1 tuần tuy nhiên hương vị ngon nhất sẽ xuất hiện ở tuần thứ tư. Cách bảo quản tỏi đen ngâm với mật ong cũng đơn giản vô cùng. Sau khi hỗn hợp tỏi ngâm mật ong đạt được mùi vị như ý muốn của mình thì sau khi sử dụng bạn chỉ cần đậy kín nắp bình lại và mang bảo quản tại ngăn mát của tủ lạnh sau đó sử dụng dần.
3. Những điều cần lưu ý về cách bảo quản tỏi đen
Là một thực phẩm được đánh giá là vô cùng tốt đối với sức khỏe người tiêu dùng lâu năm tuy nhiên khi sử dụng và bảo quản sản phẩm quý vị cần lưu ý một số vấn đề như sau:
Hãy luôn sử dụng tỏi đen đúng liều lượng vì cái gì khi dùng nhiều quá đều cũng sẽ bị phản lại tác dụng.
Đối với tỏi đen mà bạn tự làm tại nhà thì thời gian bảo quản chúng sẽ ngắn hơn rất nhiều vì còn phụ thuộc vào chất lượng và cách bảo quản tỏi đen của bạn. Nếu tự làm tại nhà thì khuyên quý vị nên sử dụng càng sớm càng tốt.
Nếu để tỏi đen ở môi trường ẩm ướt, thiếu ánh sáng chỉ sau 3 đến 5 ngày, tỏi đen của bạn sẽ phát triển các vi nấm mốc và khi bạn ăn sẽ gây hại cho sức khỏe.
Những điều cần lưu ý về cách bảo quản tỏi đen
Thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng của tỏi đen trên bao bì sản phẩm hoặc nếu làm tại nhà hãy ghi ngày làm lên trên lọ, hũ để tránh tình trạng quên và dùng tỏi đen đã hết hạn sử dụng. Tỏi đen khi đã bị mốc hay có mùi lạ cũng phải bỏ đi luôn không nên vì tiếc mà dùng cố .
Tỏi đen là một sản phẩm đem lại dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe chúng ta. Tuy nhiên, để có thể phát huy được hết công dụng của sản phẩm này người tiêu dùng cần biết cách bảo quản tỏi đen một cách chính xác, đúng chuẩn để bồi bổ tốt hơn cũng như giữ được hương vị ngon hơn.
Qua bài viết trên Kochi mong rằng bạn đã bỏ túi được cách bảo quản tỏi đen đúng chuẩn để luôn giữ được hương vị thơm ngon nhất cũng như an toàn cho sức khỏe gia đình chính bạn.
Ngoài ra, nếu bạn muốn biết thông tin có ích về tỏi đen vui lòng liên hệ:
Hotline: 0246.291.8086
Website: thumuaruouhochiminh.xyz
Facebook: KOCHI VN – Thực Phẩm Vàng Cho Sức Khỏe