Chế độ ăn cho người mỡ máu là vấn đề đang rất nóng hiện nay bởi số lượng bệnh nhân bị rối loạn mỡ máu hay bệnh mỡ máu cao hiện nay ngày càng gia tăng.
Nội Dung
1. Định nghĩa rối loạn mỡ máu là điều đầu tiên cần biết trước khi tìm hiểu chế độ ăn cho người mỡ máu
Cholesterol và TG (hay lipid) là các loại chất béo trong cơ thể cùng với protid và glucid là những chất cơ bản của tế bào hay cung cấp năng lượng cho hoạt động sống của cơ thể.
Mức cholesterol máu an toàn như sau (người 20 tuổi):
- Cholesterol TP: < 200 mg/dL.
- HDL-cholesterol: Nam > 40 mg/dL; Nữ là > 50 mg/dL.
- LDL-cholesterol: Người đái đường < 100 mg/dL; bệnh tim < 70 mg/dL.
- Triglycerid: < 150 mg/dL.
Khi các chỉ số này biến đổi bất thường sẽ dẫn tới rối loạn mỡ máu. Rối loạn mỡ máu do sự tăng nồng độ chất béo xấu quá mức:
- Tăng lượng lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL – cholesterol) là cholesterol xấu.
- Giảm lượng lipoprotein tỷ trọng cao (HDL – cholesterol) là cholesterol tốt.
- Tăng lượng triglyceride trong máu người bệnh.
Cụ thể, sự rối loạn các chỉ số diễn ra:
- Lượng Cholesterol TP tăng > 6,2mmol/L.
- Lượng TG tăng > 4,5mmol/L.
- Lượng LDL-Cholesterol > 3,4mmol/L.
- Còn HDL-Cholesterol < 0,9mmol/L.
Rối loạn mỡ máu sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm. Ví dụ như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch. Điều này hoàn toàn có thể tránh được nếu chế độ ăn cho người mỡ máu phù hợp.
Tìm hiểu định nghĩa rối loạn mỡ máu trước khi nghiên cứu chế độ ăn cho người mỡ máu
2. Giảm lượng đường nạp vào mỗi ngày
Ngày nay, khi chất lượng sống ngày càng được nâng cao thì người ta rất quan tâm đến sức khỏe của mình, nhất là chế độ ăn. Lượng đường là vấn đề được quan tâm hàng đầu trong chế độ ăn cho người mỡ máu và kể cả những người bình thường không mắc bệnh để xây dựng chế độ ăn healthy.
Lượng đường trong các thực phẩm cần phải được kiểm soát chặt chẽ trong chế độ ăn của những người rối loạn mỡ máu. Theo khuyến cáo của chuyên gia cùng những tổ chức y tế thế giới như Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ gợi ý rằng không nên nạp quá khoảng 6 – 9 thìa cà phê đường mỗi ngày.
Nhưng thực tế, mỗi người một ngày thường nạp quá con số được khuyến cáo do: đường dễ gặp trong các thực phẩm đồ ngọt, nước uống, nước uống có gas và nước ép trái cây đóng hộp.
Nạp nhiều đường không tốt vì khi ăn quá nhiều đường, cơ thể chỉ chuyển hóa một phần thành năng lượng để phục vụ hoạt động sống, phần đường dư thừa sẽ tích lũy lại và được chuyển hóa thành các chất béo xấu như triglyceride, khiến mỡ máu tăng cao là nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch máu não dẫn đến đột quỵ mà không lường trước được.
Một số báo cáo cho rằng chế độ ăn ít carbohydrate và/ hoặc ít đường có thể làm suy giảm nồng độ mỡ máu, và các nghiên cứu cho rằng ngay cả khi chỉ cần dùng nước lọc thay thế nước ngọt thì lượng mỡ máu cũng đã giảm còn 29 mg/dL (~ 0,33 mmol/L).
3. Sử dụng chế độ ăn ít carbohydrate (low carb diet)
Cũng như đường, carbohydrate hay tinh bột khi vào cơ thể chỉ được chuyển một phần thành năng lượng, lượng còn lại (dư thừa) được chuyển hóa thành các triglyceride và tích tụ, dự trữ ở các tế bào mỡ.
Các báo cáo cũng chỉ ra rằng những người thực hiện chế độ ăn hạn chế carbohydrate sẽ có mức chất béo xấu thấp hơn những người không sử dụng chế độ ăn này. Cụ thể kết quả đối với nhóm đối tượng ăn chế độ ít carbohydrate có sự giảm mỡ máu: 38 mg/dL (~ 0,43 mmol/L), ngược lại nhóm đối tượng ăn chế độ ít chất béo: 7 mg/dL (~ 0,08 mmol/L).
4. Ăn nhiều chất xơ hơn
Chất xơ là thành phần có nhiều trong các thực phẩm như rau xanh, các củ quả và ngũ cốc nguyên hạt. Ăn nhiều chất xơ hàng ngày sẽ làm hạn chế hấp thụ lipid và đường ở ruột non, làm giảm mỡ máu ở bệnh nhân mỡ máu cao.
Ăn nhiều chất xơ trong chế độ ăn cho người mỡ máu
5. Tránh dùng chất béo dạng trans
Chất béo dạng trans, nguy hiểm nhất là chất béo dạng trans được sản xuất công nghiệp, gây nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe mỗi người, bao gồm: việc làm tăng mỡ máu.
Các báo cáo cho rằng: nhóm đối tượng ăn chất béo dạng trans ở mức trung bình hoặc cao trong khẩu phần ăn thường ngày so với nhóm đối tượng sử dụng nhiều chất béo không bão hòa sẽ có lượng mỡ máu cao hơn rõ rệt.
Tránh dùng chất béo dạng trans trong chế độ ăn cho người mỡ máu
6. Nên ăn chất béo không bão hòa
Chất béo không bão hòa trong chế độ ăn cho người mỡ máu có công dụng làm suy giảm mỡ máu, cùng nhiều các lợi ích khác cho sức khỏe.
Chất béo không bão hòa thường chia thành:
- Chất béo không bão hòa đơn ( dầu olive, các hạt và quả bơ).
- Chất béo không bão hòa đa (dầu thực vật và cá như cá hồi, cá trích, cá mòi, cá ngừ).
Dầu olive trong chế độ ăn cho người mỡ máu
7. Thêm nhiều các loại hạt vào khẩu phần ăn
Các loại hạt cũng như ngũ cốc rất giàu dinh dưỡng đối với sức khỏe như chất béo không bão hòa, chất xơ và acid béo omega – 3… giúp làm giảm mỡ máu và nhiều công dụng khác với sức khỏe.
Có rất nhiều loại hạt như: hạnh nhân,, hạt điều, hạt dẻ cười, hạt hồ đào, hạt óc chó, hạt mắc ca,..
8. Hạn chế sử dụng rượu
Về bản chất, một lượng lớn đường và năng lượng chứa trong rượu, nếu những năng lượng này không tiêu hao hết, nó sẽ chuyển hóa thành chất béo xấu, và tích lũy trong tế bào mỡ.
Không nên lạm dụng rượu vì rượu chỉ tốt khi dùng hợp lý đúng mức (rượu thuốc, kích thích ăn uống, giảm nguy cơ bệnh tim mạch) nhưng nếu dùng quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và là vấn nạn của xã hội.
9. Không hút thuốc lá
Hút thuốc lá không chỉ dẫn đến ung thư phổi và còn gây bệnh tim mạch do làm tăng cholesterol xấu trong máu.
10. Hãy tập luyện bên cạnh ăn uống
Bạn cần tập luyện thể dục thể thao bên cạnh chế độ ăn cho người mỡ máu. Cần duy trì cân nặng hợp lý. Điều đó không có nghĩa là bạn phải nhịn ăn để giảm cân hay nạp quá nhiều những đồ ăn không tốt cho sức khỏe để được mức cân nặng như ý muốn.
Điều bạn cần là chế độ ăn healthy và chế độ tập luyện hợp lý. Kết hợp hai yếu tố này thì bạn mới có sức khỏe tốt và sự tự tin cũng như sự khỏe mạnh về tinh thần.
Tập luyện thể dục thể thao bên cạnh chế độ ăn cho người mỡ máu
11. Khám sức khỏe 6 tháng/lần
Khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp bản thân ta biết rõ tình trạng sức khỏe, cùng với đó sẽ phát hiện được những bất thường về sức khỏe đang diễn ra.
Khi xét nghiệm máu ta có thể chẩn đoán được chính xác xem có bị rối loạn mỡ máu không từ đó sẽ có chế độ ăn cho người mỡ máu phù hợp.
Ngoài ra, để hỗ trợ giảm rối loạn mỡ máu, phòng chống nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim bạn cần sử dụng tỏi đen hàng ngày bên cạnh chế độ ăn cho người mỡ máu.
Tỏi đen trong chế độ ăn cho người mỡ máu
Nghiên cứu của nhà khoa học Eun-Soo Jung năm, trên người có lượng mỡ máu cao cho thấy: tác dụng của tỏi đen trên các đối tượng này là điều chỉnh rối loạn mỡ máu (tăng HDL tốt), giảm xơ vữa động máu (giảm Apo-A1 và Apo-B), dùng liều 6g/ngày một đợt điều trị là 12 tuần [1].
Chế độ ăn cho người mỡ máu là rất quan trọng đối với người mắc bệnh rối loạn mỡ máu hay bệnh máu nhiễm mỡ. Và là vấn đề rất hot và đáng được quan tâm hiện nay. Để tránh được căn bệnh nguy hiểm này hãy đọc kỹ những chỉ dẫn trên và xây dựng lối sống khỏe, khoa học nhé.
Ngoài ra, nếu cần thêm thông tin hãy liên hệ với Kochi:
Liên hệ hotline: 0246.291.8086
Hoặc để lại thông tin tại website để có được thông tin về việc dùng tỏi đen hợp lý nhất.
Hoặc trên Fanpage: Tỏi đen Kochi
Tài liệu tham khảo:
1.Jung, Eun-Soo và các cộng sự. (2014), “Reduction of blood lipid parameters by a 12-wk supplementation of aged black garlic: A randomized controlled trial“, Nutrition. 30(9), tr. 1034-1039.