Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư hợp lý, hoàn chỉnh có thể góp phần tăng thể lực, sức đề kháng, nâng cao miễn dịch cho bệnh nhân ung thư và nâng cao hiệu quả của điều trị bệnh ung thư. Trong lúc điều trị bệnh nhân ung thư sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề ví dụ như: sức khỏe thì giảm sút, chính vì lý do vậy, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng quan trọng
1. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư có vai trò rất quan trọng với bệnh nhân ung thư
Ung thư dần đang trở thành một gánh nặng ở trên Thế Giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Theo một số liệu thống kê cho thấy tại Việt Nam cứ mỗi năm có khoảng 164.671 ca mới mắc ung thư và trong đó có khoảng 114.871 trường hợp tử vong. Đó là phần lớn bệnh nhân ung thư đang ở giai đoạn cuối đều chết vì suy kiệt, gầy sút cân dẫn đến kiệt sức trước khi qua đời do khối u ung thư.
Ngày nay, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư là vấn đề rất quan trọng, không thể thiếu trong việc chăm sóc bệnh nhân ung thư.
Đa phần bệnh nhân do thiếu hiểu biết hoặc lo sợ bệnh ung thư phát triển hoặc ung thư tái phát nên không dám ăn uống, chế độ ăn thực dưỡng dẫn đến sụt cân, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến chất lượng sức khỏe và chất lượng cuộc sống cũng như không đủ duy trì sức khỏe để điều trị bệnh ung thư.
Tuân thủ chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đầy đủ và hợp lý là một phần rất quan trọng trong hiệu quả của điều trị bệnh ung thư.
Điều trị cho bệnh nhân ung thư là 1 quá trình lâu dài chứ không phải trong ngày một ngày hai, bao gồm nhiều phương pháp, do đó việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư hợp lý trước, trong và sau quá trình điều trị nhằm đặt được mục tiêu là tăng cường thể lực cho bệnh nhân ung thư, bên cạnh đó đồng thời giảm thiểu được những tác dụng phụ không mong muốn của các phương pháp điều trị ung thư như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị,…
Để có được một sức khỏe tốt, người bệnh cần phải ăn uống đầy đủ các thực phẩm đảm bảo các nhóm chất: Đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất…. Một chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư như ăn nhiều cá, rau, ăn ít thịt, uống nhiều nước cũng như một chế độ vận động, tập thể dục thể thao hợp lý…. sẽ giúp cơ thể có đủ các chất dinh dưỡng và sức khỏe để chống lại căn bệnh ung thư chứ không phải là “dinh dưỡng làm cho khối u phát triển nhanh hơn” như những nhiều người vẫn lo sợ.
Hãy luôn động viên người bệnh cố gắng tuân thủ chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cũng là một điều rất quan trọng trong cuộc chiến đấu với căn bệnh ung thư này.
2. Những dưỡng chất cần thiết trong bữa ăn hàng ngày của bệnh nhân mắc ung thư
Một số loại dưỡng chất cần thiết để đảm bảo trong bữa ăn hàng ngày đối với bệnh nhân ung thư bao gồm:
Đạm: Thịt cung cấp cho cơ thể các loại Acid amin thiết yếu cho cơ thể. Khẩu phần ăn của người bệnh ung thư cần phong phú, đa dạng và cân đối các loại acid amin, đặc biệt bao gồm các loại thịt như: có màu trắng như thịt gia cầm, các loại thịt có màu đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò có nhiều sắt và kẽm…Hay các loại tôm, cá, cua và hải sản cũng là một nguồn cung cấp các acid amin và calci cho cơ thể của bệnh nhân.
Tinh bột: Gồm các loại ngũ cốc như: Gạo, lúa mì, hạt lúa mạch, ngô, ngoài ra còn có các loại củ như củ khoai tây, củ khoai lang, khoai sọ, sắn….Đặc biệt nên tránh và hạn chế tối đa các loại thực phẩm chế biến sẵn gây nhiều tác hại không tốt cho cơ thể, bên cạnh đó các chất phụ gia, chất bảo quản thực phẩm cũng là một trong những yếu tố nguy cơ góp phần làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư.
Các chất béo: Đây là những chất cho giá trị năng lượng cao cho bệnh nhân ung thư do đó trong khẩu phần ăn hàng ngày của bệnh nhân ung thư cần phải có một hàm lượng chất béo như là Lipid nhất định, trong đó đối với hàm lượng acid béo không no không được quá 50% tổng năng lượng trong khẩu phần ăn.
Rau quả: Sử dụng các loại rau, củ, quả tươi sạch có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm,bên cạnh đó cần bảo quản trong điều kiện lạnh, hạn chế làm mất vitamin trong quá trình chế biến cũng như sơ chế, bảo quản rau củ quả. Với một chế độ ăn nhiều rau, quả sẽ giúp cung cấp các loại vitamin và giúp cơ thể tiêu hoá tốt hơn.
Bệnh nhân ung thư nên bổ sung thêm các loại rau củ quả trong bữa ăn
3. Một số điều cần chú ý đối với chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư
Phần lớn những bệnh nhân ung thư có cảm giác chán ăn, khi ăn mất cảm giác ngon miệng, nôn, và buồn nôn không chỉ do yếu tố bản thân bệnh lý ung thư mà còn do ảnh hưởng của những phương pháp điều trị ung thư mà bệnh nhân đang áp dụng. Do đó để giảm thiểu các triệu chứng trên, người bệnh cần:
- Thường xuyên giữ gìn, vệ sinh răng miệng luôn được sạch sẽ.
- Ăn thành các bữa ăn nhỏ nhiều lần trong một ngày; tăng cường ăn những thức ăn mà người bệnh ưa thích và không nên ăn quá nhiều thịt đỏ, hay là các loại gia vị và các loại nước sốt trong món ăn…
- Kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn mà người bệnh ăn vào.
- Nên uống một cốc nước trước hoặc sau bữa ăn 30 phút. Hạn chế uống nước trong lúc ăn vì điều này có thể làm giảm sự ngon miệng của người bệnh.
- Không nên ăn hoặc uống đồ có đường, các loại nước ngọt, thức ăn giàu chất béo.
- Thường xuyên thay đổi cách chế biến thực phẩm và màu sắc của thức ăn để tăng sự hấp dẫn của món ăn.
- Hạn chế ngửi mùi trong quá trình chế biến thức ăn.
Hạn chế các loại thịt đỏ trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư
Đối với phương pháp hóa trị liệu thường gây nên cảm giác chán ăn, buồn nôn, nôn do đó người bệnh cần uống thêm nhiều nước khoảng > 2 lít nước mỗi ngày, hạn chế ăn các thức ăn có nhiều mùi, các đồ ăn chiên xào, hay nấu nhiều dầu mỡ, nên chia các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, tránh ăn quá no vào một nữa.
Đối với phương pháp xạ trị ở vùng đầu cổ có thể gây ra sự giảm bài tiết nước bọt và từ đó dẫn đến tình trạng khô miệng, viêm nhiễm, hạn chế cử động nhai nuốt, đau miệng… góp phần làm gia tăng tình trạng chán ăn của bệnh nhân càng trầm trọng thêm. Đối với những trường hợp trên, cần lưu ý:
- Thăm khám răng miệng tổng thể trước khi bắt đầu tiến hành xạ trị vùng đầu cổ.
- Nên ăn các loại thức ăn mềm hoặc chế biến với nhiều nước; thường xuyên nhai kẹo cao su hay ăn thêm các loại hoa quả chua nhằm tăng tiết nước bọt.
- Tránh ăn đồ ăn có tính quá cay nóng hay quá lạnh, các loại thức ăn cứng, khó nhai nuốt khi ăn.
- Vệ sinh răng miệng thường xuyên và súc miệng với nước muối sinh lý tối thiểu 4 lần trong 1 ngày.
- Nên uống nhiều nước, mỗi ngày nên trên khoảng 2 lít nước, có thể uống nước lọc hay các loại nước trái cây. Hạn chế mức tối thiểu các đồ uống có cồn, chất kích thích…
Nói tóm lại, điều trị bệnh nhân ung thư là một quá trình lâu dài đòi hỏi người bệnh có được một thể trạng sức khoẻ tốt, do đó một chế độ ăn uống, dinh dưỡng phù hợp đủ các chất dinh dưỡng và năng lượng là một điều rất quan trọng giúp nâng cao sức khỏe, chất lượng sống cho cũng như tăng hiệu quả của việc điều trị cho bệnh nhân ung thư.
Do vậy cần có một chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư hợp lý cũng một phần vào việc điều trị hiệu quả cho bệnh nhân ung thư.
Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về triệu chứng trào ngược dạ dày, hãy liên hệ KOCHI để được giải đáp sớm nhất!
Hotline: 024 6291 8086
Fanpage: Tỏi đen Kochi