Chuyên gia tư vấn, Góc sức khỏe

Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư Có Thật Sự Quan Trọng

dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Sức khỏe của bệnh nhân ung thư có nhiều vấn đề cần quan tâm, đề kháng giảm sút, suy nhược cơ thể chính vì thế, một chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư hợp lý là vô cùng quan trọng. Một thực đơn đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giúp bệnh nhân không bị suy kiệt và cảm thấy cải thiện hơn về mặt điều trị.

dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đầy đủ dưỡng chất

1. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư quan trọng như thế nào:

Bệnh nhân ung thư nếu không được chăm sóc chế độ dinh dưỡng đúng trong thời kỳ trị bệnh sẽ gây ra tình trạng sút cân, suy dinh dưỡng và cơ thể suy kiệt trầm trọng hơn. Các nghiên cứu đã kết luận rằng chỉ cần sụt 5% cân nặng thì đã làm rút ngắn thêm 1/3 thời gian sống của bệnh nhân ung thư

Quá trình điều trị , tâm lý chán nản, lo lắng của người sẽ làm bệnh nhân ung thư suy nhược cả về tinh thần lẫn thể chất.

Khi xuất hiện khối u chuyển hoá của cơ thể sẽ bị thay đổi, làm cơ thể phải tiêu hao năng lượng nhiều hơn, hơn nữa cùng đó các tế bào, mô của cơ thể bị phá huỷ, bao gồm cả các khối cơ. Nhiều bệnh nhân ung thư không thể theo hết được hết liệu trình điều trị. Điều nay ảnh hưởng đến kết quả điều trị cũng như tuổi thọ của bệnh nhân ung thư. Tăng tỷ lệ biến chứng và tử vong lên rất cao.

Tâm lý bệnh nhân ung thư thường không dám ăn do sợ khối u bị ảnh hưởng sẽ phát triển thêm nhưng đó là quan niệm sai lầm khiến việc điều trị sụp đổ nhanh chóng .Vì vậy dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư là một vấn đề rất quan trọng, không thể thiếu trong quá trình điều trị ung thư giúp việc điều trị quá trình ung thư sẽ cải thiện hơn.

2. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư hợp lý đầy đủ là gồm những gì?

Mục tiêu
Phục hồi sự suy giảm dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư, đảm bảo giữ vững khối lượng nạc cơ thể, có đủ đề kháng để giảm thiểu các tác dụng phụ tromg quá trình điều trị cho bệnh  nhân ung thư và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Những chất cần thiết trong bữa ăn hàng ngày cho bệnh nhân ung thư:

 

dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

                                  chế độ ăn đầy đủ các dưỡng chất của bệnh nhân ung thư

  • Đạm: Thịt có vai trò cung cấp các acid amin thiết yếu. Khẩu phần ăn của người bệnh ung thư cần phải cân đối giữa các loại acid amin, bao gồm các loại thịt màu trắng (thịt gia cầm,..), các loại thịt đỏ(thịt lợn nạc, thịt bò có nhiều sắt và kẽm…)
  • Tinh bột: Bệnh nhân ung thư phải bổ sung đầy đủ tinh bột để cơ thể có đủ năng lượng hoạt động. Trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư nên bổ sung các tinh bột tốt như khoai lang khoai tây , gạo lứt, yến mạch,…
  • Các chất béo: giúp cung cấp một lượng năng lượng rất cao .Nên trong mỗi ăn phải có 1 hàm lượng lipid nhất định, phần trăm acid béo không no không được quá 50% tổng năng lượng nạp vào cơ thể. Không nên sử dụng các chất béo từ hàng đông lạnh hoặc chế biến sẵn.
  • Rau xanh hoa quả: Nên sử dụng đa dạng các loại rau củ quả để có thể bổ sung đủ các loại vitamin và khoáng chất. Sử dụng các loại hoa quả tươi không sử dụng các loại qua chế biến như hoa quả sấy hay mứt,..

3. Các lưu ý đối với chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư:

Bệnh nhân ung thư thường sẽ bị thay đổi khẩu vị trong quá trình mắc bệnh nhất là trong giai đoạn điều trị.

Các loại thực phảm như  thịt hay các thực phẩm có hàm lượng đạm cao thường khiến bệnh nhân sẽ cảm thấy đắng hoặc có mùi tanh. Sự thay đổi khẩu vị này sẽ được cải thiện khi kết thúc điều trị. Các bạn có thể tham khảo các phương pháp sau đây để giúp cho bệnh nhân ung thư có thể giảm thiểu được sự khó chịu:

3.1. Đối với bệnh nhân ung thư cảm thấy chán ăn​ :

tập thể dục đúng cách làm bệnh nhân ung thư ăn ngon hơn

                          tập thể dục là một cách giúp tiêu hao năng lượng để ăn ngon hơn

  • Một ngày nên ăn nhiều bữa nhỏ.
  • Không nên ăn quá nhiều món nước trong khẩu phần ăn dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư.
  • Món ăn nên được trang trí đẹp mắt để kích thích vị giác.
  • Trước bữa ăn nên tập nhẹ nhàng hoặc đi dạo để tiêu hao năng lượng.
  • Các món tráng miệng phải tươi ngon hợp với khẩu vị của bệnh nhân ung thư.

3.2. Đối với  bệnh nhân ung thư cảm thấy khô miệng

  • Uống nhiều nước mỗi ngày, không để khát hay khô miệng mới uống.
  • Thực phẩm nên được chế biến nhỏ ưu tiên các món dạng lỏng. Ăn các loại thực phẩm ướt các loại trái cây mềm, thịt nấu nhừ, sinh tố trái cây​.
  • Nhai kẹo cao su.
  • khoang miệng luôn được giữ sạch bằng cách súc miệng.
  • Không uống các đồ uống có ga có cồn hay đồ ngọt.

3.3. Đối với bệnh nhân ung thư đau miệng họng​

  • Không ăn các loại thức ăn cay nóng , quá cứng hay quá lạnh.
  • Thức ăn nên được làm nhỏ và mịn.

3.4. Đối với bệnh nhân ung thư thay đổi vị giác​

lưu ý dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư chán ăn

                           vị giác của bệnh nhân ung thư thay đổi dẫn đến chán ăn

  • Sử dụng các chất liệu sứ thủy tinh hạn chế sử dụng nhựa để đựng đồ ăn.
  • Dùng đa dạng các nguồn protein động vật và thực vật​.
  • Đồ ăn phải tươi thay vì đông lạnh.
  • Nên sử dụng gia vị hơi chua hoặc hơi cay để kích thích vị giác.
  • Sử dụng kèm thêm các gia vị thiên nhiên thảo mộc.

Ngoài chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư hàng ngày thì việc bổ sung các thực phẩm bổ trợ giúp cải thiện sức khỏe là việc làm cần thiết đối với bệnh nhân ung thư. Bởi lẽ họ rất khó ăn đầy đủ chất do bị quá trình điều trị tác động. Các thực phẩm được các chuyên gia khuyên dùng có công dụng rất tốt trong ngăn ngừa đẩy lùi căn bệnh ung thư như: chất omega-3 và tỏi đen.

3.5. Vai trò của Omega 3 đối với bệnh nhân ung thư: 

vai tro của omega 3 với bệnh nhân ung thư

                                                   Omega-3 có rất nhiều vai trò quan trọng đối với bệnh nhân ung thư

  • Omega 3 trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư có vai trò làm những năng lượng nạp vào cơ thể không bị thay đổi chuyển hóa dẫn đến hao mòn nguyên nhân gây ra tình trạng mệt mỏi của bệnh nhân ung thư.
  • Một số công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh nhân ung thư có thể nạp lượng Kcalo gấp 1.5 đến 1.7 người bình thường nhưng cân lại tăng không đáng kể hoặc có trường hợp sút cân. Omega 3 sẽ giúp khắc phục phần  nào triệu chứng này.
  • Omega 3 còn được biết đến với khả năng kìm hãm miễn dịch đối với khối u. Nhiều công trình nghiên cứu cho kết quả: Việc bổ sung omega-3 có thể giúp ổn định kiểm soát cân nặng ở bệnh nhân ung thư.

3.4. Vai trò của tỏi đen đối với bệnh nhân ung thư:

 

tỏi đen giúp ngăn ngừa ung thư

tỏi đen là thực phẩm hỗ trợ giúp cải thiện và ngăn ngừa căn bệnh ung thư

Tỏi đen có hoạt chất quan trọng nhất là SAC. Đây là dẫn lưu huỳnh acid amin đặc trưng nhất của tỏi đen, tan trong nước, có tác dụng chống oxy hóa, giảm cholesterol, làm giảm các mảng xơ vữa và bảo vê hệ thống tim mạch, có khả năng bảo vệ tế bào gan, hạ đường huyết và giảm thiểu các biến chứng tiểu đường được sử dụng trong điều trị cũng như ngăn ngừa ung thư, viêm nhiễm,… Nên việc sử dụng tỏi đen không chỉ ngăn ngừa giúp giảm thiểu sự phát triển của tế bào ung thư mà còn có rất nhiều công dụng như trên.

Căn bệnh ung thư cần có thời gian điều trị lâu dài đòi hỏi người bệnh phải có một sức khoẻ đủ tốt để theo hết được liệu trình điều trị, do đó một chế độ ăn uống ngủ nghỉ thích hợp đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng là rất quan trọng, làm nâng cao chất lượng sống, hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư.

Bệnh nhân ung thư phải được khám và nhận các lời tư vấn từ các bác sỹ ung thư và chuyên gia dinh dưỡng để có thể xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đầy đủ, hợp lý  phù hợp nhất với tình hình hiện trạng sức khỏe của bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *