Góc sức khỏe

Thật Sự Bạn Đã Biết Ngâm Hà Thủ Ô Đúng Cách

ngâm hà thủ ô

Hà thủ ô đỏ từ lâu đã nổi tiếng trong giới dược liệu với công dụng rất tốt với sức khỏe. Trong dân gian từ lâu đã dùng hà thủ ô để chữa các bệnh như tóc bạc sớm, thiếu máu, gan thận yếu, tăng sức đề kháng, tăng cường sinh lý… ngoài các cách sử dụng hà thủ ô bằng miếng, bằng bột, thì ngâm hà thủ ô cũng mang lại hiệu quả điều trị cao.

Các cách ngâm hà thủ ô phồ biến như ngâm với rượu, ngâm với mật ong,..có thể làm tăng thêm tác dụng cho hà thu ô khi kết hợp, tùy thuộc với từng sở thích của các đối tượng sử dụng khác nhau. Cách ngâm hà thủ ô như thế nào là đúng cách nhất cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hà thủ ô là cây gì?

Dạ giao đằng hay được gọi thông dụng với tên hà thủ ô là một loại cây thân leo, mọc và phân bố nhiều ở các tỉnh miền núi ở nước ta. Hà thủ ô thường được tìm thấy ở vách đá, thân dài quấn vào nhau, là hình trái tim, mọc so le, cuống lá dài. Trong tự nhiên có hai loại hà thủ ô, hà thủ ô hay dùng là thảo dược chữa bệnh là hà thủ ô đỏ. Loại này được chứng minh có nhiều thành phần có tác dụng chữa trị bệnh rụng tóc, tóc bạc sớm.

Ngoài ra còn được đánh giá cao trong điều trị suy nhược thần kinh, bổ máu, giảm đau lưng, cải thiện tình trạng yếu sinh lý ở nam giới khá tốt.

Thường tìm thấy nhiều ở các tỉnh miền núi phía bắc và Tây Nguyên. Ngày nay được nuôi trồng ở nhiều nơi nên nguồn hà thủ ô đỏ khá dồi dào.

ngâm hà thủ ô đúng cách

ngâm hà thủ ô đúng cách

Để tránh mua nhầm phải hà thủ ô trắng cũng như hà thủ ô kém chất lượng cần nắm vững các đặc điểm của hà thủ ô đỏ để tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”

Hà thủ ô đỏ có thân màu xanh tía, nhẵn, thân quấn lấy nhau. Rế phình thành củ, đây là bộ phận dùng làm thuốc mang lại giá trị cao. Lá có cuống và khá dài, phiến lá hình trái tim đặc trưng, đầu nhọn mép hơi gợn sóng. Hoa nhỏ mọc cách xa nhau, đường kính 2mm.

Hà thủ ô trắng còn hay gọi là nam hà thủ ô. Loại này chỉ dùng khi hà thủ ô đỏ không có, bộ phận sử dụng là thân thái mỏng không phải là rễ củ. Đặc biệt có nhiều nhựa trắng trong củ và không mang lại tác dụng điều trị cao như hà thủ ô đỏ.

Công dụng của hà thủ ô là gì?

Từ y học hiện đại đến y học cổ truyền đã chứng minh hà thủ ô đỏ có những công dụng sau:

  • Tác dụng của hà thủ ô quy vào can thận nên bổ huyết, tăng cường sức đề kháng, rất tốt trong bồi bổ sức khỏe của người già cũng như người mới ốm dậy, làm mát gan thanh nhiệt cơ thể.
  • Trong điều trị mất ngủ, tinh thần suy nhược, stress căng thẳng thì hà thủ ô đỏ được dùng là thuốc an thần, thường kết hợp với sinh địa, bạch thược, cúc hoa.
  • Về hệ tim mạch đã có nhiều nghiên cứu chứng minh giúp chống xơ vữa động mạch, cải thiện các bệnh liên quan đến hoạt động của tuyến nội tiết.
  • Đặc biệt là thần dược trong điều trị tóc bạc sớm, nâng cao chức năng sinh lý của nam giới.

công dụng hà thủ ô đỏ

công dụng hà thủ ô đỏ

Các phương pháp ngâm hà thủ ô

  • Để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất, cần lưu ý một số điểm khi lựa chọn củ ngâm rượu hà thủ ô

Hà thủ ô trắng không dùng ngâm rượu, chỉ dùng hà thủ ô đỏ.

Chọn củ hà thủ ô đỏ to, củ càng to thì tuổi tho càng cao, củ cứng, hình dáng giống củ khoai. Cắt trong củ thấy có ruột màu đỏ, lõi gỗ cứng.

Ngâm hà thủ ô có nhiều cách, trong đó các cách hay sử dụng như ngâm hà thủ ô với rượu và ngâm hà thủ ô với mật ong. Dưới đây sẽ chia sẻ một vài cách ngâm bằng các phương pháp trên.

  • Ngâm hà thủ ô với rượu:

Ngâm hà thủ ô với rượu vô cùng đơn giản và dễ làm mà hiệu quả đem lại không hề kém với các phương pháp khác. Trong khi ngâm có thể kết hợp ngâm chung với đỗ đen, đường phèn, mật ong làm tăng thêm hiệu quả điều trị. Tùy chọn sở thích mỗi người để lựa chọn cách ngâm phù hợp.

Cần chuẩn bị rượu trắng 6-8L và đậu đen xanh long 0.5 kg và nước vo gạo. Đem hà thủ ô rửa sạch, gọt vỏ thái những củ to thành lát mỏng. tiến hành ngâm vào nước vo gạo trong một ngày một đêm để loại bỏ độc tính của hà thủ ô là tính nóng và chát. Ngâm xong, đem hà thủ ô để ráo rồi tiến hành rang với đỗ đen.

Chú ý để lửa nhỏ, đảo đều tay tránh bị tránh ảnh hưởng đến hương vị dược liệu sau này. Lấy một bình thủy tinh có nắp đậy, cho hà thủ ô đỏ vào ngâm, đổ rượu ngập bình, sau 3-6 tháng là dùng được. Phương pháp này tương tự đối với ngâm hà thủ ô với rượu cùng đường phèn.

  • Cách ngâm hà thủ ô cùng mật ong

Hà thủ ô kết hợp mật ong cũng là sụ lựa chọn hàng đầu. vậy ngâm hà thủ ô với mật ong đúng cách nhất cùng tham khảo các cách dưới đây.

  • Ngâm hà thủ ô với mật ong trong dung môi là rượu vô cùng đơn giản gần giống như phương pháp ngâm hà thủ ô rượu đậu đen. Chuẩn bị 200g hà thủ chế, ướng lượng khoảng 50g mật ong và rượu trắng là 2 lít. Chỉ cần bỏ hà thủ ô chế vào bình thủy tinh, sau đó đổ rượu trắng vào trước rồi đổ mật ong. Sau một tháng là có thể thưởng thức. Kết hợp cùng long nhãn, đinh hương cũng hay được dùng.
  • Ngày chỉ uống tầm 15g chia làm 2 lần trong ngày. Rượu giúp chiết xuất được hết dược chất một cách dễ dàng và tăng tác dụng. Mật ong tạo vị ngọt dễ uống cho hà thủ ô, giảm vị đắng, chát của nó. Cách này tuy đơn giản dễ làm, thuận tiện bảo quản nhưng chỉ phù hợp với người uống được rượu.

hà thủ ô mật ong

hà thủ ô mật ong

Những lưu ý cần biết khi dùng các sản phẩm khi ngâm hà thủ ô:

Trong thời gian sử dụng hà thủ ô cần kiêng ăn huyết động vật, gia vị cay nóng như hành tỏi và củ cải. đây đều là kinh nghiệm dân gian lưu truyền lại chứ chưa có chứng minh nào cụ thể về vấn đề này nhưng có kiêng có lành, người dùng nên lưu ý tránh sử dụng các thực phẩm trên để phát huy tối ưu công dụng của hà thủ ô.

Để thấy rõ kết quả của hà thủ ô mang lại cần sử dụng nó trong một khoảng thời gian khá dài , từ 6 tháng trở nên. Bản chất hà thủ ô bổ máu, hoạt huyết nên không thể chỉ sau vài ngày là có hiệu quả ngay.

Không ăn các thực phẩm sống, tanh vì có thể dẫn đến tiêu chảy. Và không nên sử dụng hà thủ ô trước 7 giờ sang khi bụng rỗng bởi nó sẽ làm kích thích dạ dày gây bệnh đường tiêu hóa.

Hà thủ ô đỏ không nên sử dụng cho đối tượng bị bệnh viêm gan.

Vị thuốc có thể kết hợp với tam thất, kỷ tử, ngưu tất, thục địa, mật ong,..tăng thêm hiệu quả điều tri bệnh của hà thủ ô. Tuy nhiên tùy đối tượng khác nhau sẽ có thể kết hợp với thảo dược khác nhau, cần tham khảo ý kiến thầy thuốc để đảm bảo an toàn nhất.

Những đối tượng  bị dị ứng hay mẫn cảm với hà thủ ô thì không nên sử dụng loại thỏa dược này.

Phụ nữ có thai và trẻ em dưới 6 tuổi cũng không nên sử dụng hà thủ ô đỏ.

Ngâm hà thủ ô là cách chế biến đơn giản, dễ kết hợp với nhiều thảo dược khác đem lại hiệu quả điều trị cao. Có những hiểu biết chính xác về hà thủ ô để sử dụng chúng đúng cách nhất, tránh được tác dụng không mong muốn. Mong bài viết “Thật sự bạn đã biết ngâm hà thủ ô đúng cách” đã mang lại những thông tin cần thiết cho người đọc. Mọi thông tin về hà thủ ô đỏ xin liên hệ kochi.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *