Chuyên gia tư vấn, Công dụng, Góc sức khỏe

Hoạt chất chính trong nghệ đỏ? Ăn Nghệ Đỏ Có Tốt Không? 

ăn nghệ đỏ bao nhiêu là đủ

Nghệ đỏ được biết đến như một loại gia vị, sử dụng nhiều trong các món ăn. Ngoài ra, curcumin nghệ còn được ứng dụng rất nhiều trong y học cổ truyền và y học hiện đại với những tác dụng tuyệt vời nghệ mang lại đối với sức khỏe con người.

1. Hoạt chất có trong nghệ đỏ

Hoạt chất chính có trong nghệ đỏ và có vai trò quan trọng nhất được gọi là curcumin. Hoạt chất curcumin có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa rất tốt. Hàm lượng curcumin trong nghệ đỏ chỉ rơi vào khoảng 1 – 7%, vì vậy, so với dùng nghệ tươi, dùng dạng tinh chất curcumin sẽ tiện lợi hơn. 

Hơn nữa, curcumin không tan trong nước nhưng lại phân tán tốt hơn với mật ong hoặc sữa, vì vậy, khi sử dụng curcumin nghệ, có thể sử dụng kèm mật ong hoặc sữa để tăng khả năng phân tán, tăng sinh khả dụng của curcumin.

Tính chất của curcumin là có màu đỏ trong môi trường kiềm, màu vàng trong môi trường acid. Vì thế, nếu nghệ được trồng ở vùng đất có thổ nhưỡng kiềm sẽ cho màu đỏ, trồng ở vùng đất có thổ nhưỡng acid hoặc trung tính sẽ cho màu vàng. 

Dựa vào tính chất này, ta cũng có được một cách để có thể kiểm tra sơ bộ chất lượng của tinh chất nghệ trên thị trường. Trước hết tìm hiểu qua về tinh chất nghệ đỏ, thì tinh chất nghệ chính là curcumin được chiết xuất ra từ nghệ với hàm lượng có thể lên tới trên 90%. 

Bạn có thể kiểm tra chất lượng thông qua hình thức cảm quan như: tinh chất nghệ là dạng bột mịn, tơi, màu vàng cam và có mùi thơm đặc trưng của nghệ. 

Thêm vào đó, dựa vào tính chất của curcumin, bạn có thể kiểm tra sản phẩm có chứa curcumin hay không bằng phản ứng như sau: chuẩn bị một cốc nước nhỏ, thêm vài thìa tinh chất nghệ khuấy đều thấy có màu vàng cam, sau đó thêm một ít bột xà phòng vào và khuấy đều. Sản phẩm chứa curcumin chuẩn sau khi thêm xà phòng cốc nước sẽ chuyển sang màu đỏ.

hoạt chất có trong nghệ đỏ

hoạt chất có trong nghệ đỏ

2. Nghệ đỏ có tốt không? Lợi ích sức khỏe mà nghệ đỏ mang lại

  • Curcumin nghệ đỏ giúp làm tăng khả năng chống viêm, chống oxy hóa

Viêm là một phản ứng tự nhiên, có vai trò quan trọng bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân xâm nhập từ bên ngoài. Mặc dù những tình trạng viêm cấp tình và ngắn hạn là những phản ứng có lợi của cơ thể, tuy nhiên, vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi viêm là mạn tính và tấn công các mô của cơ thể thường xuyên. Theo các nhà khoa học, viêm mãn tính giữ một vai trò quan trọng trong nhiều bệnh như: bệnh tim, ung thư, hội chứng chuyển hóa,

Curcumin trong nghệ là một chất có tác dụng chống viêm mạnh mà không có nhiều tác dụng phụ như các thuốc chống viêm, chính vì vậy, curcumin là có lợi trong hỗ trợ điều trị nhiều bệnh mạn tính có liên quan đến viêm.

Bên cạnh đó, tổn thương oxy hóa được cho là một trong những cơ chế gây ra lão hóa và các bệnh lý của cơ thể. Quá trình này liên quan đến các gốc tự do, các gốc tự do là những tác nhân có xu hướng phản ứng với những chất hữu cơ quan trọng của cơ thể như protein, acid béo hoặc ADN.

Curcumin là một chất có tác dụng chống oxy hóa rất tốt, có thể thu dọn các gốc tự do. Ngoài ra, curcumin còn kích thích hoạt động của những enzym chống oxy hóa trong cơ thể. Như vậy, curcumin vừa trực tiếp tác động vào tác nhân gây phản ứng oxy hóa, vừa kích thích tăng cường khả năng chống oxy hóa của cơ thể.

  • Nghệ giúp giảm đau dạ dày, giảm các vấn đề rối loạn tiêu hóa

Từ xa xưa thì nghệ đỏ hay nghệ vàng đã được sử dụng rất phổ biến trong các bài thuốc chữa đau dạ dày. Ngày nay thì các nghiên cứu khoa học hiện đại càng củng cố thêm về công dụng với bệnh đau dạ dày của nghệ. 

Một số vấn đề về tiêu hóa cũng có thể được cải thiện khi sử dụng nghệ như: đầy hơi khó tiêu, hội chứng ruột kích thích,… [1].

lợi ích sức khỏe mà nghệ đỏ mang lại

lợi ích sức khỏe mà nghệ đỏ mang lại

  • Nghệ đỏ có thể cải thiện sức khỏe làn da

Nghệ đỏ rất tốt cho các tình trạng tổn thương da như mụn trứng cá, giúp mau lành vết thương hạn chế để lại sẹo, bệnh vảy nến,…

3. Nên ăn nghệ đỏ bao nhiêu là đủ

Mặc dù đã biết những lợi ích của nghệ đỏ mang tới cho sức khỏe chúng ta, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người vẫn thắc mắc và đặt ra câu hỏi, ăn nghệ nhiều có tốt khôngăn nghệ bao nhiêu là đủ?

Nghệ đỏ nên được sử dụng 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 2 – 12 g [2]. Khi sử dụng, bạn có thể trộn nghệ đỏ với mật ong/đường/sữa tùy theo khẩu vị, thêm khoảng 50 ml nước ấm, trộn đều lên và bạn uống trước ăn 30 phút.

ăn nghệ đỏ bao nhiêu là đủ

ăn nghệ đỏ bao nhiêu là đủ

4. Những đối tượng không nên dùng nghệ đỏ

Mặc dù nghệ đỏ được cho là an toàn với đa số mọi người nhưng vẫn có một số người cần phải cẩn trọng khi dùng nghệ. Những đối tượng cần phải cẩn trọng khi sử dụng nghệ đỏ:

  • Phụ nữ mang thai không nên sử dụng nghệ đỏ.
  • Người bị rối loạn đông máu nên cẩn trọng khi sử dụng nghệ đỏ vì nghệ có thể làm chậm quá trình đông máu.
  • Những người thiếu sắt đang sử dụng các thực phẩm bổ sung sắt hạn chế sử dụng nghệ vì nghệ có thể cản trở khả năng hấp thụ sắt.

Bạn đã biết được hoạt chất chính có công dụng trong nghệ đỏ, và ăn nghệ đỏ tốt như thế nào? Để tìm mua nghệ đỏ nguyên chất hoặc tinh chất nghệ đỏ, liên hệ hotline 0246.291.8086 hoặc để lại thông tin tại website, Kochi sẽ liên hệ với bạn ngay.

Tài liệu tham khảo:

  1. Thavorn K., Mamdani M. M. and Straus S. E. (2014), “Efficacy of turmeric in the treatment of digestive disorders: a systematic review and meta-analysis protocol, Syst Rev. 3: 71. DOI: 10.1186/2046-4053-3-71.
  2. Đỗ Tất Lợi (2004), Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, Nhà xuất bản Y học: 226-230.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *