Góc sức khỏe

Khám Phá Bí Mật Tác Dụng Nghệ Giảm Cân

nghệ giảm chỉ số BMI

Bên cạnh biện pháp tập luyện để giảm cân, bạn đang loay hoay tìm biện pháp giảm cân hiệu quả, an toàn. Vậy tại sao không tham khảo tác dụng này của nghệ vàng, bởi nghệ giảm cân một cách an toàn và hiệu quả, đã được khoa học chứng minh.

1. Thừa cân béo phì và ăn nghệ giảm cân

Theo Tổ chức Y tế thế giới, thừa cân béo phì là tình trạng mỡ tích lũy quá mức và không bình thường tại một vùng của cơ thể hoặc toàn thân gây ra nhiều nguy hại đối với sức khỏe.

Thừa cân béo phì được phân loại theo chỉ số khối của cơ thể BMI. Theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới, một người trưởng thành (trừ phụ nữ có thai) nếu có chỉ số BMI nằm trong khoảng 25 – 29,9 kg/m2  được xem là thừa cân, và một người trưởng thành có chỉ số BMI ≥ 30 kg/m2 được xem là béo phì.

Dấu hiệu có thể quan sát được để nhận biết thừa cân béo phì là gia tăng trọng lượng của cơ thể và khối lượng mỡ tích tụ tại một số bộ phận thường gặp như bụng, đùi, eo hay ngay cả tại ngực.

Thừa cân, béo phì có thể gây ra nhiều hậu quả như: suy giảm miễn dịch, dễ mắc các bệnh xương khớp, bệnh tim mạch, tiểu đường, mỡ máu cao, bệnh hô hấp, tiêu hóa,… Thêm vào đó, thừa cân béo phì gây cho người mắc tâm lí tự ti, e ngại trong giao tiếp đặc biệt là chị em phụ nữ. Từ đó, gây ra những trở ngại trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày, thậm chí tạo ra những rào cản ngăn cách người thừa cân béo phì hòa nhập xã hội.

Trong thời đại ngày càng phát triển, bận rộn như hiện nay, mọi người bận rộn với công việc ít có thời gian tập thể dục thể thao, hay tìm đến với đồ ăn nhanh, thức uống ngọt có ga dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì ngày càng trở nên phổ biến. Hiện nay có rất nhiều biện pháp giảm cân được khuyên dùng, tuy nhiên, để tìm ra một biện pháp giảm cân vừa hiệu quả vừa an toàn không phải là chuyện dễ dàng.

Bạn bị thừa cân béo phì, đang loay hoay tìm loại thực phẩm có tác dụng giảm cân, giảm cảm giác thèm ăn vừa hiệu quả vừa an toàn. Nghệ vàng là một trong những thực phẩm như vậy. Nghệ giảm cân là một công dụng đã được khoa học chứng minh nhiều bằng các thử nghiệm lâm sàng.

Vậy, nghệ giảm cân theo các phương thức như thế nào, các thử nghiệm lâm sàng đã nghiên cứu tác dụng này của nghệ vàng cho kết quả như thế nào, mời bạn cùng đi tìm hiểu.

nghệ giảm cân

nghệ giảm cân

2. Nghệ giảm cân thể hiện qua giảm chỉ số BMI

Khi phân tích gộp 8 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ở nhiều nước trên 520 bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ không do rượu, trong đó 265 bệnh nhân được dùng curcuminoid.. Kết quả cho thấy: sau 8 -12 tuần curcumin làm giảm chỉ số BMI ở những bệnh nhân này [1].

Trong phân tích gộp khác 10 thử nghiệm lâm sàng trên 645 bệnh nhân hội chứng chuyển hóa, béo phì, tiểu đường, gan nhiễm mỡ. Kết quả cho thấy: Curcuminoid cũng làm giảm BMI ở những bệnh nhân này [2].

Như vậy, tác dụng nghệ giảm cân đã được nghiên cứu chứng minh thể hiện qua tác dụng của hoạt chất curcuminoid trong nghệ giúp làm giảm chỉ số BMI ở những bệnh nhân thừa cân béo phì.

nghệ giảm chỉ số BMI

nghệ giảm chỉ số BMI

3. Nghệ giảm cân thể hiện qua tác dụng giảm mỡ bụng, giảm chu vi vòng bụng

Đa số những người thừa cân béo phì có lượng mỡ tích tụ ở vùng bụng nhiều khiến chu vi vòng bụng ngày càng lớn, thêm vào đó, việc ít vận động, không tập luyện khiến cho vòng bụng ở những người này to ra. Khi sử dụng nghệ vàng, hoạt chất curcuminoid trong nghệ vàng giúp giảm mỡ bụng, từ đó giảm chu vi vòng bụng, khẳng định tác dụng nghệ giảm cân.

Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện chứng minh hiệu quả tác dụng giảm mỡ bụng, giảm chu vi còng bụng của nghệ vàng.

Khi phân tích gộp 8 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ở nhiều nước trên 520 bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ không do rượu. Kết quả cho thấy: sau 8 -12 tuần curcumin làm giảm số đo vòng bụng ở những bệnh nhân này [1].

Trong 1 phân tích gộp khác 6 thử nghiệm lâm sàng trên 456 bệnh nhân hội chứng chuyển hóa, béo phì, tiểu đường, gan nhiễm mỡ. Kết quả cho thấy: Curcuminoid dùng liều từ 1 g/ngày trong thời gian từ 8 tuần trở lên thì giảm được số đo vòng bụng. Những bệnh nhân dùng liều dưới 1g/ngày và/hoặc < 8 tuần thì chỉ số ngày không thấy thay đổi [2].

nghệ giảm mỡ bụng

nghệ giảm mỡ bụng

4. Tác dụng nghệ giảm cân, giảm khối lượng cơ thể

Trong 1 phân tích gộp 8 thử nghiệm lâm sàng trên 667 bệnh nhân bệnh rối loạn chuyển hóa, béo phì, tiểu đường. Kết quả cho thấy: Những bệnh nhân dùng Curcumin và nghệ vàng giảm được cân nặng sau 8 tuần sử dụng [2].

Như vậy, nghệ giảm cân, giảm khối lượng cơ thể một cách an toàn, hiệu quả.

5. Nghệ giảm cân, kiểm soát cân nặng thông qua làm giảm hormon thèm ăn Leptin

Leptin là một hormon được tiết ra từ mô mỡ. Hormon này tác động tới não tạo cho chúng ta cảm giác thèm ăn.

Phân tích gộp 4 thử nghiệm lâm sàng trên 465 bệnh nhân béo phì, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, trong đó có 234 bệnh nhân được dùng curcuminoid liều 500 – 1000 mg/ngày trong thời gian từ 4 – 8 tuần. Kết quả cho thấy: curcuminoid giảm nồng độ leptin trong máu (Atkin et al., 2017).

Như vậy, nghệ vàng có tác dụng làm giảm nồng độ leptin, từ đó giúp người thừa cân béo phì giảm cảm giác thèm ăn, giúp kiểm soát cân nặng.

nghệ giảm hormon Leptin

nghệ giảm hormon Leptin

6. Liều dùng cách dùng với mục đích nghệ giảm cân

Với tác dụng giảm cảm giác thèm ăn, nghiên cứu đã chỉ ra mức liều dùng curcumin hợp lí là 0,5 – 1 g/ngày trong thời gian từ 4 – 8 tuần thì có hiệu quả [3].

Sử dụng curcumin với tác dụng giảm béo, liều dùng hợp lí theo nghiên cứu là 1 – 2 g/ngày trong khoảng thời gian từ 8 – 12 tuần [2]. Như vậy, liều dùng curcumin để đạt được hai tác dụng trên nên là 1 – 2 g/ngày trong thời gian khoảng 8 tuần.

Bên cạnh sử dụng nghệ giảm cân, bạn cũng nên kết hợp các biện pháp bổ trợ để quá trình giảm cân đạt được hiệu quả cao nhất. Một số biện pháp bổ trợ có thể áp dụng với chế độ ăn uống là ăn ngũ cốc toàn phần, rau quả ít ngọt. Hạn chế các đồ ăn, đồ uống ngọt, hay đồ ăn nhanh, đồ ăn có sẵn. Kết hợp với các biện pháp tập luyện thể dục thể thao giúp tiêu hao năng lượng tốt hơn.

Giảm cân là quá trình lâu dài đòi hỏi tính kiên trì, vì vậy, người thừa cân béo phì cần chuẩn bị cho mình quyết tâm cao và kiên trì thực hiện đều đặn các biện pháp giảm cân hiệu quả an toàn, tránh tìm đến những biện pháp giảm cân cấp tốc không an toàn.

Như vậy, sau bài viết này bạn đã biết đến công dụng nghệ giảm cân thông qua tác động lên nhiều mặt như giảm chỉ số BMI, giảm mỡ bụng, giảm cân, giảm thèm ăn, giúp quá trình giảm cân toàn diện. Tác dụng giảm cân của nghệ đã được nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng chứng minh cho thấy hiệu quả, giúp người thừa cân béo phì tìm được một giải pháp giảm cân hiệu quả mà an toàn.

Clip liên quan:

Tài liệu tham khảo:

  1. Baziar, N., & Parohan, M. (2020). The effects of curcumin supplementation on body mass index, body weight, and waist circumference in patients with nonalcoholic fatty liver disease: A systematic review and dose-response meta-analysis of randomized controlled trials. Phytother Res, 34(3), 464-474. doi:10.1002/ptr.6542.
  2. Mousavi, S. M., Milajerdi, A., Varkaneh, H. K., Gorjipour, M. M., & Esmaillzadeh, A. (2020). The effects of curcumin supplementation on body weight, body mass index and waist circumference: a systematic review and dose-response meta-analysis of randomized controlled trials. Crit Rev Food Sci Nutr, 60(1), 171-180. doi:10.1080/10408398.2018.1517724.
  3. Atkin, S. L., Katsiki, N., Derosa, G., Maffioli, P., & Sahebkar, A. (2017). Curcuminoids Lower Plasma Leptin Concentrations: A Meta-analysis. Phytother Res, 31(12), 1836-1841. doi:10.1002/ptr.5905

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *