Chuyên gia tư vấn, CD Hà thủ ô đỏ

Bí quyết phân biệt hà thủ ô thật – giả

Hà thủ ô hiện nay đã và đang rất phổ biến, để tránh tình trạng mua nhầm hà thủ ô giả, kém chất lượng thì chúng ta phải làm như thế nào? Làm sao có thể phân biệt được đâu là thật đâu là giả? Bài viết của Kochi dưới đây sẽ giúp các độc giả phân biệt hà thủ ô một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

1.Tổng quan về hà thủ ô đỏ

Trước kia hà thủ ô mọc hoang nhiều tại các vùng đồi núi nhưng từ khi biết được công dụng của nó nhiều người đã tìm kiếm, đào bới và thu mua với số lượng lớn khiến tình trạng hà thủ ô đỏ ngày một ít dần đi.

1.1. Hình thức bên ngoài giúp phân biệt hà thủ ô tương đối chính xác

Hiện tại có rất nhiều loại hà thủ ô khác nhau, để phân biệt hà thủ ô có dược tính tốt người ta hay gọi loại hà thủ ô đó là dạ giao đằng hay dạ hợp…

hình thức bên ngoài giúp phân biệt hà thủ ô tương đối chính xác

Hình thức bên ngoài giúp phân biệt hà thủ ô tương đối chính xác

Hà thủ ô là một loại thảo dược sống lâu năm, thân cây mềm mọc quấn vào với nhau, rễ cây phình to tạo thành củ. Củ của cây gần giống với củ khoai lang mà ta vẫn hay ăn nhưng vỏ có màu nâu đỏ, có nhiều chỗ lồi lõm, sần sùi và khá cứng chắc.

Mặt cắt ngang hà thủ ô có màu nâu sậm, nhìn vào phần cắt bên trong là lõi gỗ có màu đỏ hồng hoặc đỏ tía.

1.2. Phân biệt hà thủ ô đã qua bào chế và chưa chế biến

Hà thủ ô có dược tính tốt nhưng cũng mang trong mình nhiều độc tố nên phải trải qua một quá trình bào chế cùng với đỗ đen thì mới có thể sử dụng được.

phân biệt hà thủ ô đã qua bào chế và chưa chế biến

Phân biệt hà thủ ô đã qua bào chế và chưa chế biến

Để phân biệt hà thủ ô đã hay chưa chế chúng ta có thể nhìn qua màu sắc khi đã chưng cất cùng với đỗ đen và được phơi khô màu của hà thủ ô đều hơn, cùng một màu nâu đỏ, nâu đen sậm, thơm mùi của nước đỗ đen.

Người ta sơ chế hà thủ ô thành nhiều dạng như dạng viên uống, dạng bột hay dạng miếng đã được sấy khô…dùng theo đơn kê của bác sĩ hoặc đun lấy nước, pha loãng thay thế nước lọc uống hàng ngày.

1.3. Tính vị của hà thủ ô thật

Theo Đông y, hà thủ ô có tính nhiệt tốt với những người thể hàn.

Mang trong mình vị chát, hơi se nhưng người ta thường hay nói “thuốc đắng dã tật”. Khi sử dụng làm nước uống hàng ngày nước hà thủ ô có độ tím nhạt nhưng đã giảm đi phần chát, uống có vị ngọt, bùi.

1.4. Tác dụng tuyệt vời khiến việc phân biệt hà thủ ô rõ ràng hơn

Phân biệt hà thủ ô rõ ràng nhất chính là thông qua công dụng nổi bật của nó. Vì trong hà thủ ô thật có nhiều hợp chất giúp cho cơ thể có nhiều biến chuyển tốt hơn khác hẳn với hà thủ ô giả.

tác dụng tuyệt vời khiến việc phân biệt hà thủ ô dễ dàng hơn

Tác dụng tuyệt vời khiến việc phân biệt hà thủ ô rõ ràng hơn

Hà thủ ô đỏ vị thuốc quý có nhiều công dụng đặc biệt là cơ sở phân biệt hà thủ ô với các loại thuốc khác:

Trước tiên hà thủ ô cải thiện chứng rụng tóc kéo dài, giúp cho người tóc bạc sớm sớm cải thiện được tình trạng.

Tăng cường miễn dịch của cơ thể, bảo vệ sức khỏe, tránh suy nhược cơ thể.

Giúp lượng máu trong cơ thể lưu thông tốt hơn, da dẻ trở nên hồng hào, căng bóng, chị em phụ nữ có thể thông qua loại thuốc này để gìn giữ thanh xuân.

Tăng nhu động ruột, sự co bóp của hệ tiêu hóa, chống thận suy, thận yếu, suy gan.

2.Cách phân biệt hà thủ ô thật, đảm bảo tránh mua nhầm hàng không đạt chuẩn

Gần đây, có nhiều người bán hàng vì tham lợi nhuận lợi dụng sự kém hiểu biết của người dân mà bán ra những loại hàng gần giống với hà thủ ô khiến người mua khó mà phân biệt được thật, giả.

2.1. Phân biệt hà thủ ô đỏ với hà thủ ô trắng

Củ hà thủ ô đỏ thường có đường kính mặt cắt từ 8 đến 15 cm. Củ hà thủ ô trắng có đường kính nhỏ hơn từ 1 đến 3 cm, trong ruột có màu trắng và có rất nhiều nhựa chảy ra sau khi cắt ở bất kì bộ phận lá, thân cây hay củ cũng đều tiết ra nhựa trắng đục.

Thông qua mùi vị mà phân biệt hà thủ ô: trong nước pha hà thủ ô trắng thì không có màu tím nhạt, có mùi thơm nhẹ, không có vị đắng chát như hà thủ ô đỏ.

hình ảnh phân biệt hà thủ ô đỏ với hà thủ ô trắng

Hình ảnh phân biệt hà thủ ô đỏ với hà thủ ô trắng

Đối với hà thủ ô trắng thì không đem lại nhiều tác dụng như làm đen tóc, trẻ hóa cơ thể, bổ huyết… giống với hà thủ ô đỏ. Rất dễ dàng có thể phân biệt được hai loại này vì chúng khác nhau từ màu sắc, công dụng, mùi vị, cách kết hợp dược liệu, sự phổ biến của hà thủ ô đỏ đã được người tiêu dùng chứng thực bằng hiệu quả nó đem lại từ nhiều năm trước đến nay.

Công dụng của hà thủ ô trắng cũng mới được biết tới gần đây nhưng nó lại giúp chữa những bệnh có đặc thù riêng không thể sử dụng bừa bãi mà cần có ý kiến từ các bác sĩ có chuyên môn.

2.2. Phân biệt hà thủ ô với củ nâu một loại giống tương tự

Đối với loại củ nâu thì khó phân biệt hơn so với củ hà thủ ô trắng. Nếu chỉ nhìn lướt qua thì rất dễ tin rằng loại hàng đang được trưng bày là hà thủ ô thật. Ở các khu du lịch người ta bày bán rất nhiều, các vị khách du lịch lại rất hứng thú với lời mời chào của người bán rằng loại “hà thủ ô đỏ” này có thể chữa tóc bạc sớm, trẻ ra,…

Nhìn bề ngoài thì củ nâu cũng có màu sắc na ná so với củ hà thủ ô đỏ, có màu nâu tím, phiến dày từ 1-3mm, củ có khuynh hướng tròn, hơi bầu dục.

phân biệt hà thủ ô với củ nâu một loại giống tương tự

Phân biệt hà thủ ô với củ nâu một loại giống tương tự

Thông qua hình thức bên ngoài ta thấy củ nâu vừa nhỏ hơn vừa thon dài hơn củ hà thủ ô đỏ, vỏ cũng không có đường vân và ít sần sùi hơn. Trong lõi của củ nâu không phải là lõi gỗ giống với củ hà thủ ô đỏ mà là lõi màu đỏ tím, người ta hay dùng củ nâu trong việc làm thuốc để nhuộm vải.

Rất dễ nhầm lẫn với những cách dùng của hà thủ ô đỏ, nhất là trong việc pha lấy nước uống, qua cách này người tiêu dùng khi sử dụng phải củ nâu vị của nó cực kì chát . Nếu dùng lâu ngày loại hàng giả này sẽ tích trữ nhiều chất độc hại trong cơ thể và làm hại đến các cơ quan như tim, gan, thận.

Phân biệt hà thủ ô thật cũng không phải quá khó nếu các vị thật sự tinh ý vì hà thủ ô giả giá thành thường thấp hơn so với hàng thật, người ta làm vậy để thu hút được nhiều người mua ham đồ rẻ. Do công đoạn tìm kiếm và sơ chế rất mất công nên chắc chắn phải đi đôi với giá thành cao, chúng ta gọi đó là “tiền nào của nấy”.

3.Kinh nghiệm rút ra để phân biệt hà thủ ô thật khi mua trên nhiều thị trường khác nhau

Dịch vụ mua bán hàng online đang phát triển mạnh, dần tiệm cận hơn với người tiêu dùng tại nhiều nơi, chúng ta bắt gặp không ít quảng cáo bán hà thủ ô đỏ tràn lan trên mạng. Nếu quý tiêu dùng đặt mua thì nên đề nghị người bán cho xem ảnh thật của hàng và được kiểm hàng trước khi nhận nếu không thì bạn nên cân nhắc thật kĩ và hãy chấp nhận rủi ro trước khi mua.

Nếu mua hàng online thì nên mua tại các website uy tín trên thị trường: có nhiều lượt xem và nhận xét về sản phẩm mà thông tin về nơi sản xuất được ghi cụ thể trên website.

kinh nghiệm rút ra để phân biệt hà thủ ô thật khi mua trên nhiều thị trường khác nhau

Kinh nghiệm rút ra để phân biệt hà thủ ô thật khi mua trên nhiều thị trường khác nhau

Cũng không nên chọn mua hà thủ ô bán rong ở vỉa hè hoặc bán ở các khu du lịch do những nơi đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ bạn sẽ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Người bán có rất nhiều cách để biến các loại cây không rõ nguồn gốc trở thành hà thủ ô thật khiến bạn không phân biệt được.

Hà thủ ô đỏ là một sản phẩm đã được Kochi tìm hiểu kĩ, sản phẩm có chất lượng tốt nay tạo được niềm tin vững chắc ở trong lòng nhiều khách hàng trong các năm trở lại đây.

Để biết thêm về các sản phẩm hà thủ ô đỏ mời bạn tham khảo thêm thông tin dưới đây

Hotline0246.291.8086

Websitethumuaruouhochiminh.xyz

FacebookKOCHI VN – Thực Phẩm Vàng Cho Sức Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *