Phòng chống mỡ máu cao là công tác y tế đang rất được quan tâm bởi vì tính quan trọng đặc biệt của nó. Mỡ máu cao đang là hồi chuông cảnh báo tới tình trạng sức khỏe của người dân Việt Nam, từ đó ảnh hưởng tới sự phát triển của kinh tế xã hội nước nhà.
Nội Dung
1. Rối loạn mỡ máu là gì?
Các chất cơ bản cần thiết cho sự sống của tế bào và đặc biệt quan trọng đối với cơ thể là Lipid (chất béo), Protid (chất đạm) và Glucid (đường). Trong đó chất béo (lipid) gồm cholesterol và TG có vai trò quan trọng trong cơ thể là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Mức cholesterol máu ở mức bình thường như sau (người 20 tuổi):
- Cholesterol TP: < 200 mg/dL.
- HDL-cholesterol: Nam > 40 mg/dL; Nữ là > 50 mg/dL.
- LDL-cholesterol: Người đái đường < 100 mg/dL; bệnh tim < 70 mg/dL.
- Triglycerid: < 150 mg/dL.
Khi các chỉ số mỡ máu này bị rối loạn sẽ làm cơ thể bị rối loạn mỡ máu (mỡ máu, rối loạn lipid máu). Khi lượng chất béo trong cơ thể biến đổi quá mức (thấp hơn hoặc vượt cao hơn mức giới hạn) trong máu bao gồm:
- Tăng lượng lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL – cholesterol) là cholesterol xấu.
- Giảm lượng lipoprotein tỷ trọng cao (HDL – cholesterol) là cholesterol tốt.
- Tăng lượng triglyceride trong máu người bệnh.
Cụ thể, các chỉ số cholesterol khi rối loạn mỡ máu:
- Lượng Cholesterol TP tăng > 6,2mmol/L.
- Lượng TG tăng > 4,5mmol/L.
- Lượng LDL-Cholesterol > 3,4mmol/L.
- Còn HDL-Cholesterol < 0,9mmol/L.
Điều bạn cần quan tâm là cách để phòng chống mỡ máu cao với nguyên tắc là duy trì sự bình thường của các chỉ số mỡ bằng các biện pháp hợp lý.
Rối loạn mỡ máu trong phòng chống mỡ máu cao
2. Nguyên nhân rối loạn mỡ máu
2.1. Chế độ dinh dưỡng
Hạn chế những đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, bơ, cacao, phô mai, đồ hộp, đồ đông lạnh vì sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu dùng lâu dài và những thực phẩm này đều chứa lượng lipid lớn sẽ là căn nguyên dẫn đến mỡ máu cao.
Vì vậy, kiểm soát khẩu phần ăn, chế độ ăn là mục tiêu, nhiệm vụ của công tác phòng chống mỡ máu cao.
2.2. Béo phì
Tất cả mọi đối tượng, tất cả mọi lứa tuổi đều là đối tượng của bệnh béo phì. Tình trạng béo phì ở nước ta và trên thế giới hiện nay tăng cao. Điều này sẽ trực tiếp dẫn đến sự gia tăng của căn bệnh máu nhiễm mỡ.
Do nạp nhiều đồ chiên rán và lười vận động, nhất là trẻ em nhóm đối tượng khách hàng chủ yếu của những cửa hàng đồ ăn nhanh.
2.3. Tuổi tác và giới tính
Sự chuyển hóa vật chất kém ở người cao tuổi có thể là nguy cơ của bệnh máu nhiễm mỡ.
Nữ ở tuổi 15 – 45 tuổi so với nam sẽ ít mắc rối loạn mỡ máu hơn. Còn ở tuổi trung niên, thì ngược lại phụ nữ tiền mãn kinh có lượng lipid xấu sẽ cao hơn nhiều so với nam giới.
2.4. Thói quen lười vận động
Lười vận động là tình trạng phổ biến của người dân hiện nay. Lười vận động làm thức ăn dư thừa nạp vào cơ thể không chuyển hóa thải trừ hết, gây tích lũy mỡ, hay chuyển hóa thành mỡ tích lũy trong các tế bào mỡ. Cụ thể là lượng lipid xấu tăng lên và HDL là loại cholesterol tốt suy giảm đi.
2.5. Thường xuyên stress
Sử dụng các chất rượu, bia hay kể cả thuốc lá cùng các loại chất kích thích khác sẽ có thể gây rối loạn mỡ máu.
2.6. Thường xuyên hút thuốc lá
Hút thuốc lá là căn nguyên của ung thư phổi và các bệnh tim mạch khác bởi sự tăng cholesterol xấu trong máu.
2.7. Yếu tố di truyền
Trong một số nghiên cứu rối loạn mỡ máu có thể do sự di truyền trong gia đình.
2.8. Các bệnh lý khác
So với người bình thường không có bệnh lý những người tiểu đường, hay suy tuyến giáp thì lượng mỡ tăng cao hơn.
3. Triệu chứng bệnh máu nhiễm mỡ
Trước khi tìm hiểu về phòng chống mỡ máu cao thì ngoài nguyên nhân ta còn cần biết rõ về biểu hiện của bệnh như sau:
- Đau đầu, chóng mặt, hoa mắt.
- Đau tức ngực, tim đập nhanh.
- Thở gấp, béo phì…
Ở giai đoạn cuối, bệnh nặng hơn nhiều với biểu hiện:
- Huyết áp cao, đau tim.
- Xơ vữa động mạch…
Ngoài ra còn có những nốt ban phồng bé nhỏ, vàng nhạt.
4. Phòng chống mỡ máu cao
4.1. Giảm lượng đường nạp mỗi ngày
Lượng đường là yếu tố quan trọng hàng đầu cần điều chỉnh trong chiến dịch phòng chống mỡ máu cao. Lượng glucid này trong các đồ ăn cần phải được kiểm soát chặt chẽ nhất là với những người bị rối loạn mỡ máu.
Nhưng thực tế, chúng ta hàng ngày thường nạp quá mức đường được khuyên dùng do: đường có thể bắt gặp trong các thực phẩm, nước uống, đồ ngọt như bánh kẹo, nước uống có gas và các lon nước ép trái cây.
Nạp nhiều glucid không tốt vì nếu dùng quá nhiều đường, cơ thể chỉ sử dụng một phần đường để tạo ATP cung cấp năng lượng cho cơ thể. Còn phần dư thừa sẽ theo con đường chuyển hóa thành mỡ như triglyceride, nghĩa là làm mỡ máu tăng cao có thể dẫn đến các bệnh tim mạch hay đột quỵ.
4.2. Dùng chế độ ăn ít carbohydrate
Carbohydrate khi vào cơ thể cũng chỉ một phần biến đổi tạo năng lượng, lượng dư thừa được chuyển thành chất béo: các triglyceride dự trữ ở các tế bào mỡ.
4.3. Ăn nhiều hơn chất xơ
Bổ sung nhiều chất xơ mỗi ngày sẽ làm giảm hấp thu chất béo và đường ở ruột non, và kết quả là mỡ máu giảm ở bệnh nhân mỡ máu cao.
Ăn nhiều chất xơ trong phòng chống mỡ máu cao
4.5. Đừng dùng chất béo dạng trans
Chất béo dạng trans gây nhiều tác hại cho sức khỏe con người, gồm cả việc làm mỡ máu cao.
4.6. Nên ăn chất béo không bão hòa
Chất béo không bão hòa trong chế độ ăn cho người mỡ máu có công dụng làm suy giảm mỡ máu, cùng nhiều các lợi ích khác cho sức khỏe.
Chất béo không bão hòa thường chia thành:
- Chất béo không bão hòa đơn ( dầu olive, các hạt và quả bơ).
- Chất béo không bão hòa đa (dầu thực vật và cá như cá hồi, cá trích, cá mòi, cá ngừ).
4.7. Thêm nhiều các loại hạt vào khẩu phần ăn
Các loại hạt như: hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ cười, hạt hồ đào, hạt óc chó, hạt mắc ca,.. rất giàu dinh dưỡng với công dụng làm giảm mỡ máu và nhiều ảnh hưởng tốt tới sức khỏe.
4.8. Hạn chế sử dụng rượu
Thực chất, trong rượu một lượng đường và năng lượng nhiều, nên khi sử dụng quá nhiều nó sẽ chuyển thành chất béo xấu, và dự trữ trong tế bào mỡ.
Rượu nếu sử dụng hợp lý thì tốt cho sức khỏe. Rượu chỉ tốt khi dùng vừa phải đủ lượng (rượu thuốc, kích thích ăn ngon, hay giảm nguy cơ các bệnh tim mạch). Trong trường hợp lạm dụng sẽ gây nguy hại đến sức khỏe và có thể là vấn nạn xã hội muốn loại bỏ.
4.9. Không hút thuốc lá
Hút thuốc lá sẽ làm phổi tổn thương gây ung thư phổi và các bệnh tim mạch bởi sự tăng cholesterol xấu trong máu.
4.10. Tập luyện bên cạnh ăn uống
Tập luyện thể dục thể thao là cách phòng chống mỡ máu cao được nhiều bác sĩ gợi ý. Bởi nó giúp ta khỏe mạnh về thể chất và tinh thần, hơn nữa giúp đốt được lượng mỡ thừa trong cơ thể.
Tập luyện thể thao trong phòng chống mỡ máu cao
4.11. Khám sức khỏe 6 tháng/lần
Khi đi khám sức khỏe định kỳ, với các xét nghiệm máu dựa vào các chỉ số ta có thể biết được chính xác mình có bị bệnh mỡ máu cao hay không hay có nguy cơ bị bệnh không? Từ đó sẽ có biện pháp phòng chống mỡ máu cao phù hợp.
Ngoài ra, trong phòng chống mỡ máu cao sử dụng tỏi đen hàng ngày để làm giảm mỡ máu, phòng nguy cơ xơ vữa động mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim.
Tỏi đen phòng chống mỡ máu cao
Nghiên cứu của nhà khoa học Eun-Soo Jung năm, trên người có lượng mỡ máu cao cho thấy: tác dụng của tỏi đen trên các đối tượng này là điều chỉnh rối loạn mỡ máu (tăng HDL tốt), giảm xơ vữa động máu (giảm Apo-A1 và Apo-B), dùng liều 6g/ngày một đợt điều trị là 12 tuần [1].
Phòng chống mỡ máu cao là công tác y tế rất quan trọng đối với tình trạng sức khỏe của người dân Việt Nam và mọi người dân trên thế giới. Phòng ngừa tốt sẽ giảm được nguy cơ bệnh rối loạn mỡ máu hay mỡ máu cao. Để tránh việc mắc bệnh này bạn cần đọc và hiểu kỹ những gợi ý chúng tôi nêu trên.
Ngoài ra, nếu cần thêm thông tin hãy liên hệ với Kochi:
Liên hệ hotline: 0246.291.8086
Hoặc để lại thông tin tại website để có được thông tin về việc dùng tỏi đen hợp lý nhất.
Hoặc trên Fanpage: Tỏi đen Kochi
Tài liệu tham khảo:
1.Jung, Eun-Soo và các cộng sự. (2014), “Reduction of blood lipid parameters by a 12-wk supplementation of aged black garlic: A randomized controlled trial“, Nutrition. 30(9), tr. 1034-1039.