CD Tỏi đen

Rượu tỏi đen – Thức uống không thể bỏ qua không chỉ của các đấng mày râu

Rượu tỏi đen- thơm ngon bổ dưỡng không kém loại rượu ngâm nào

Trong đông y, rượu được ngâm với các loại dược liệu quý như: nhung hươu, nhân sâm, tắc kè, ba kích, cá ngựa, táo mèo,… nhằm giải phóng tối đa nhất các chất dinh dưỡng, giúp cơ thể hấp thu dễ dàng, tác dụng rất tốt đối với phòng và điều trị bệnh. Hiện nay, tỏi đen cũng đang được sử dụng để ngâm rượu bên cạnh các cách dùng thường thấy như ăn trực tiếp hay chế biến thành các món. Vậy rượu tỏi đen có thực sự tốt, làm sao để có một bình rượu ngâm chất lượng và đối tượng nào có thể sử dụng được. Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi trên. 

1. Rượu tỏi đen là gì?

Rượu tỏi đen là loại rượu được ngâm với nguyên liệu chính là các tép tỏi đen được lên men từ tỏi tươi trong điều kiện kiểm soát nghiêm ngặt về nhiệt độ 60-90 và độ ẩm 80 – 90 % trong khoảng thời gian 30 – 90 ngày

Rượu tỏi đen là gì?

Rượu tỏi đen là gì?

Rượu sau khi ngâm có vị thơm ngọt của tỏi đen hòa quyện với vị hơi cay tê đặc trưng của rượu nếp trắng, tạo nên một nét đặc trưng riêng biệt làm hài lòng bất cứ người dùng dù khó tính đến đâu đi nữa.

2. Tác dụng của rượu tỏi đen

Rượu tỏi đen có tác dụng gì? Tỏi đen sau khi lên men chuyển dần từ màu trắng sang đen nhờ phản ứng Maillard. Tỏi đen sau khi lên men có vị ngọt, dai, hàm lượng polyphenol, flavonoid và acid amin chứa lưu huỳnh cystein và methionine được tăng lên. Trong đó hai hoạt chất S-allyl- L-cysteine tăng 2 lần và diallyl disulfide tăng 50 lần so với tỏi tươi, có tác dụng rất tốt trong việc chống oxy hóa. Các hoạt chất này được hòa tan trong rượu ngâm tỏi đen, khi uống vào hấp thu tốt qua đường tiêu hóa, phát huy các tác dụng với cơ thể như sau:

  • Bồi bổ cơ thể, tăng cường thể chất, góp phần lưu thông khí huyết.
  • Trong rượu tỏi đen có hàm lượng các chất oxy hóa cao giúp giảm các gốc tự do và ngăn chặn một số loại ung thư: ung thư bạch cầu, ung thư ruột kết, ung thư phổi,…
  • Rượu ngâm tỏi đen giúp bảo vệ và giải độc gan, ngăn ngừa các tổn thương gan gây ra do viêm gan,…
  • Tỏi đen ngâm rượu phát huy hiệu quả chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch lên nhiều lần so với tỏi tươi ngâm rượu đặc biệt trên viêm xoang, viêm phổi, cúm, thương hàn,…

Tác dụng của rượu tỏi đen

Tác dụng của rượu tỏi đen

  • Với người bị mỡ trong máu cao, béo phì, tiểu đường,… rượu tỏi đen giúp cải thiện cân nặng, giảm cholesterol  LDL xấu, tăng HDL tốt và rất hữu hiệu trong việc ổn định đường huyết. Với riêng các chị em phụ nữ, đây là giải pháp hữu ích trong việc thu gọn vóc dáng và nâng cao sức khỏe.
  • Trong rượu tỏi đen có chứa hoạt chất ajoen – đây là hoạt chất được quan tâm gần đây bởi tác dụng ngăn ngừa nghẽn mạch theo cơ chế giảm fibrinogen ở máu. Hợp chất này cùng với prostaglandin l2 là chất ức chế kết tập tiểu cầu và giãn mạch vành, góp phần ngăn ngừa nghẽn mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ,…

3. Cách ngâm rượu tỏi đen

3.1. Cách chọn tỏi đen ngâm rượu

Lựa chọn tỏi đen là bước rất quan trọng để có được một bình rượu tỏi đen chất lượng bên cạnh việc chọn được loại rượu ngon. Có 2 cách thường dùng sau đây thường được sử dụng để chọn tỏi.

Cách 1: Thử bằng cảm quan bên ngoài

Tỏi đen được chọn bề ngoài phải còn nguyên vẹn, vỏ khô màu cánh gián,  không bị sâu mọt hay nấm mốc, ngửi có mùi thơm đặc trưng. Khi bóc lớp vỏ ngoài, các tép tỏi có màu đen đều từ trong ra ngoài, ấn vào cảm nhận được sự khô, mềm mại và dẻo dai. Tỏi không đạt chất lượng tốt sẽ bị đen vỏ, củ tỏi bị ướt, màu sắc không đều, bên trong có thể còn màu nâu do lên men chưa đủ thời gian. 

Tốt nhất là nên chọn loại tỏi được lên men với công nghệ hiện đại như công nghệ Nhật Bản đã được nghiên cứu bài bản và đảm bảo được các điều kiện lên men nghiêm ngặt.

Cách 2: Ăn thử trực tiếp

Khác với tỏi tươi khi ăn sống sẽ có mùi hăng, vị cay nồng, tỏi đen sau quá trình lên men có vị ngọt, dẻo, mùi thơm đặc trưng như trái cây sấy. Củ tỏi đen không đạt được chất lượng tốt sẽ bị nhão, bở, vị chua, ăn xong vẫn cảm nhận được vị nồng của tỏi. Tỏi tốt sau khi lên men sẽ chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao và có vị ngọt thanh do đường fructose được tạo thành. 

Đây là 2 cách thường được sử dụng để chọn được loại tỏi đen tốt cũng là cách giúp phân biệt được tỏi đã được lên men đúng quy trình kĩ thuật chưa, đã chuyển hóa hết các chất dinh dưỡng chưa.

3.2. Cách làm rượu tỏi đen

Cách làm rượu tỏi đen

Để có được bình rượu ngon đúng chuẩn, tiến hành làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100-200gram tỏi đen chất lượng, bóc lớp vỏ ngoài màu trắng rồi để trên đĩa sạch khô. 
  • Khoảng 1L rượu nếp trắng (rượu nếp cái hoa vàng thì càng tốt). 
  • Một bình thủy tinh sạch kích thước phù hợp với lượng rượu ngâm tỏi đen.

Bước 2: Tiến hành ngâm rượu

  • Cho phần tỏi đen đã được bóc vỏ vào bình ngâm, đổ rượu vào bình, đậy nắp và để yên trong nơi khô ráo thoáng mát khoảng 2-3 ngày lắc bình lên để tỏi ngấm đều rượu.
  • Tỏi đen ngâm rượu khoảng 1 tuần là có thể sử dụng được.

3.3. Cách làm rượu tỏi đen mật ong

Bên cạnh cách ngâm rượu tỏi đen ở trên, hiện nay còn có cách làm rượu tỏi đen khác như sau:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: 100-200 gram tỏi đen chất lượng tốt bóc vỏ, 1L rượu nếp trắng và 500L mật ong (Có thể điều chỉnh mức rượu và mật ong sao cho tỉ lệ rượu trắng:mật ong (2:1)), 01 bình thủy tinh sạch khô. 
  • Tiến hành cho lần lượt tỏi đen, rượu trắng và mật ong vào bình sao cho lượng rượu và tỏi đen xâm xấp mật tỏi. 
  • Để yên nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời, thỉnh thoảng lắc bình lên cho tỏi thấm đều hỗn hợp. Tỏi đen ngâm rượu mật ong để khoảng 1 tuần có thể bắt đầu sử dụng.

4. Cách dùng rượu tỏi đen

Cách sử dụng rượu tỏi đen

Cách dùng rượu tỏi đen

Sau khi ngâm được khoảng 1 tuần, rượu tỏi đen có thế bắt đầu sử dụng được. Tuy nhiên sử dụng phải đúng liều lượng mới đem lại hiệu quả tốt nhất không nên vì thấy tốt mà lạm dụng sử dụng dẫn đến không hấp thu tốt hợp chất và gây lãng phí.

Trước bữa ăn hoặc sau khi ăn xong, uống khoảng 1-2 chén tỏi đen ngâm rượu (tương đương 25-50 ml/ngày), ngày dùng 1-2 lần. Sử dụng đều đặn hằng ngày để phát huy tác dụng tốt nhất, tránh tình trạng sử dụng đứt quãng không những không hiệu quả mà còn gây lãng phí nguyên liệu. 

5. Các lưu ý khi sử dụng rượu tỏi đen 

Sau thời gian ngâm, tỏi từ đen sẽ chuyển dần sang trắng xám, lúc này các chất trong tỏi đã được chiết xuất và hòa tan hết trong tỏi. Nếu trong quá trình sử dụng thấy tỏi vẫn còn đen thì có thể thêm rượu để chiết xuất được hết các hoạt chất ra ngoài. 

Mặc  dù có tác dụng rất tốt, tuy nhiên không phải ai cũng sử dụng được. Đối với các trường hợp sau cần lưu ý khi sử dụng:

  • Người bị dị ứng với cồn: rượu tỏi đen hay bất cứ loại rượu nào cũng không nên sử dụng.
  • Người bị bệnh gan: mặc dù có tác dụng bảo vệ gan nhưng không nên dùng tỏi đen ngâm rượu nhiều vì nó sẽ gây áp lực đào thải rượu qua gan, làm bệnh tiến triển nặng hơn.
  • Phụ nữ có thai và cho con bú: Khuyến cáo không nên dùng.
  • Người tạng nhiệt nóng, dị ứng với tỏi, người bị tiêu chảy, mắc bệnh về thận, mắt không nên sử dụng, nếu muốn sử dụng phải hỏi ý kiến bác sĩ.

Rượu tỏi đen chất lượng sẽ đem lại hiệu quả đối với sức khỏe, do đó cần phải lưu ý lựa chọn được loại tỏi chất lượng, chứa nhiều hoạt chất quý với cơ thể.

Giải đáp một số thắc mắc liên quan đến rượu ngâm tỏi đen

Tự làm tỏi đen ở nhà bằng máy làm tỏi đen được không? 

Câu trả lời là được, tuy nhiên việc làm bằng máy như vậy không thể kiểm soát được các vấn đề xảy ra trong quá trình làm: nhiệt độ, độ ẩm và thời gian mà những yếu tố này liên quan trực tiếp đến chất lượng tỏi. Do đó tỏi đen phải có quá trình nghiên cứu, thử nghiệm và đánh giá hàm lượng các chất dinh dưỡng trong quá trình lên men. 

Mua tỏi đen ở đâu? Giá cả như thế nào

Sử dụng tỏi đen Kochi ngâm rượu

Sử dụng tỏi đen Kochi ngâm rượu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở sản xuất và bán tỏi đen: tỏi đen Đông Á, tỏi đen AUM,… tuy nhiên tỏi đen Kochi đang được quan tâm nhiều hơn bởi một số ưu điểm vượt trội sau: 

  • Lên men tự nhiên 100% theo công nghệ tiến tiến của Nhật Bản, không sử dụng hóa chất lên men, chất bảo quản.
  • Quy trình lên men gồm 8 bước được kiểm soát chặt chẽ nghiêm ngặt trong 60 ngày.
  • Giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là hàm lượng SAC- chất có tác dụng chống oxy hóa lên đến 100mcg/g, cao gấp 5 lần tỏi đen thông thường.
  • Ngoài công dụng vốn có của tỏi đen, tỏi đen Kochi có công dụng ưu việt nổi trội so tỏi đen thông thường trong phòng ngừa ung thư.

Địa chỉ mua tỏi đen Kochi chính hãng, quý khách có thể đến trực tiếp trụ sở công ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu và phát triển Công Nghệ Nhật Bản tại số 102, phố Nguyễn Văn Trỗi, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội hoặc nhà máy sản xuất tại Hòa Thạch, Quốc Oai, Hà Nội, Việt Nam.

Hotline: 0246.291.8086

Website: thumuaruouhochiminh.xyz

Facebook: KOCHI VN – Thực Phẩm Vàng Cho Sức Khỏe

Sau khi đọc xong bài viết, bạn còn chần chờ gì nữa mà không bổ sung ngay một bình rượu tỏi đen với nhiều công dụng tốt cho gia đình mình nào. Nếu còn băn khoăn hay thắc mắc gì cần giải đáp hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

Xem thêm:

Tác dụng của tỏi đen cô đơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *