CD Tỏi đen

Top 5 tác hại của tỏi đen khi bạn dùng sai cách

sử dụng đúng cách giúp hạn chế tác hại của tỏi đen

Mặc dù tỏi mang tới nhiều công dụng trong việc điều trị bệnh nhưng ăn quá nhiều trong một thời gian ngắn sẽ khiến chúng ta cảm giác khó chịu. Nguyên nhân là do đâu? Dưới đây là 5 tác hại của tỏi đen khi bạn dùng sai cách.

1. Top 5 tác hại của tỏi đen khi bạn dùng sai cách sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe

Ông bà ta thường nói cái gì nhiều quá cũng không tốt ngay cả với một loại dược phẩm tốt như tỏi đen cũng không ngoại lệ. Đừng hiểu lầm “thần dược” thì sử dụng bao nhiêu cũng được, càng dùng nhiều thì chỉ càng đem lại nhiều tác dụng phụ gây hại cho chúng ta mà thôi. Vậy KOCHI sẽ chỉ ra 5 tác hại của tỏi đen khi bạn dùng sai cách sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào.

top 5 tác hại của tỏi đen khi bạn dùng sai cách sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe

tác hại của tỏi đen khi bạn dùng sai cách sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe

1.1.Tác hại của tỏi đen khi ăn nhiều sẽ khiến máu trở nên khó đông

Có nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng một số chất có trong tỏi đen khi chúng ta ăn quá nhiều trong thời gian ngắn có thể khiến các tế bào máu phân nhỏ, dễ tan, bị loãng hơn bình thường. Như vậy chẳng may khi bạn chơi thể thao bị chấn thương thì bạn rất khó để cầm máu lại vì tiểu cầu khi ấy suy yếu không thể hình thành các cục máu đông nếu sơ cứu kịp thời có thể không ảnh hưởng lắm nhưng nếu quá lâu không cầm được máu sẽ gây hại đến cơ thể.

1.2. Tác hại của tỏi đen làm ảnh hưởng đến chức năng gan

Gan là nơi giúp cơ thể đào thải độc tố, là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể chúng ta. Nếu sử dụng có mức độ tỏi đen có thể giúp bảo vệ gan để nó thực hiện tốt chức năng của mình nhưng nếu lượng tiêu thụ vào quá nhiều gan không thể hấp thu hết đồng thời gây khó khăn trong việc đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

tác hại của tỏi đen làm ảnh hưởng đến chức năng gan

tác hại của tỏi đen làm ảnh hưởng đến chức năng gan

Tỏi đen có chứa một số thành phần khi ăn vào thì dạ dày và ruột của chúng ta có thể bị kích thích mạnh, làm ức chế quá trình tiết dịch vị gây ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn làm cho các bệnh nhân đang mắc bệnh gan thường dễ buồn nôn.

Ngoài ra, tỏi có các thành phần dễ bay hơi làm giảm đi lượng hemoglobin có thể dẫn đến việc sẽ mắc bệnh thiếu máu như vậy sẽ không có lợi quá trình việc điều trị chữa bệnh gan.

1.3. Tác hại của tỏi đen làm ảnh hưởng đến việc sử dụng các loại thuốc điều trị khác

Trong trường hợp bạn đang điều trị một căn bệnh nào đó khác mà định dùng tỏi đen để cải thiện tình trạng sức khỏe hiện tại thì có thể tỏi đen có thể làm giảm đi tác dụng của một số loại thuốc mà bạn đang dùng.

Đối với người đang dùng một đơn thuốc cụ thể cho một bệnh nào đó như chống đông máu hoặc người đang điều trị HIV/AIDS muốn đưa tỏi đen vào sử dụng giữa đơn thuốc thì nên hỏi qua bác sĩ nhưng theo các nghiên cứu trước đó thì lời khuyên đưa ra là sử dụng tỏi đen trong trường hợp này là không tốt.

tác hại của tỏi đen làm ảnh hưởng đến việc sử dụng các loại thuốc điều trị

tác hại của tỏi đen làm ảnh hưởng đến việc sử dụng các loại thuốc điều trị

Vì vậy, khi đang sử dụng bất cứ loại thuốc gì, bạn cũng cần tham khảo, nhận sự tư vấn của bác sĩ để biết bản thân có nên hay không dùng tỏi đen.

1.4. Tác hại của tỏi đen gây nên hiện tượng buồn nôn, dạ dày khó chịu và nóng trong

Khi bạn sử dụng tỏi đen quá mức cho phép như được khuyến cáo trước đó thì cơ thể sẽ bắt đầu xuất hiện các tác dụng phụ trên. Vì vậy, với những đối tượng căn bản đã bị nóng trong, có các vấn đề sức khỏe liên quan đến dạ dày từ trước thì không nên sử dụng tỏi đen. Liều lượng đúng mà bạn nên dùng chỉ là khoảng tối thiểu chỉ 10 gram mỗi ngày, việc làm dụng tỏi đen sẽ dẫn đến hiện tượng đi ngoài hay táo bón.

Nếu bạn cứ ăn tỏi theo sở thích mà không tuân theo chỉ dẫn của người bán chỉ dùng với số lượng vừa phải thì chúng sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa và dạ dày. Đặc biệt khi bạn đói, nếu sử dụng tỏi đen dễ gây rối loạn tiêu hóa, kèm theo nhiều dấu hiệu như đầy hơi, dạ dày khó chịu, ợ nóng.

tác hại của tỏi đen gây nên hiện tượng buồn nôn da day kho chiu va nong trong

tác hại của tỏi đen gây nên hiện tượng buồn nôn, dạ dày khó chịu va nóng trong

Đây là tác dụng phụ nghiêm trọng nhất nếu bạn cố tình sử dụng sai cách của tỏi đen vì nó có thể dẫn đến tử vong. Trước hết là cơ thể bạn sẽ xuất hiện những triệu chứng khó chịu trong dạ dày, nôn nao như khi bị ngộ độc. Thường nguyên nhân chính gây nên việc bạn bị ngộ độc thường do để tỏi quá lâu trong tủ lạnh, sử dụng tỏi hết hạn hoặc bạn đã ngâm tỏi với dầu ở nhiệt độ phòng.

1.5. Tác hại của tỏi đen làm suy giảm thị lực ở mắt

Điều này nghe có vẻ lạ nhưng nó đã được chứng minh rằng khi bạn sử dụng quá nhiều lượng tỏi đen hơn mức cho phép sẽ gây ra hiện tượng chảy máu ở bên ổ mắt trong (hiện tượng này còn gọi với tên là hyphema) khiến tầm nhìn của bạn bị rút ngắn lại, thậm chí là mù lòa, khiến bạn vĩnh viễn mất đi thị lực.

2. Sử dụng tỏi đen như nào mới đúng?

Ăn nhiều tỏi đen liệu có tác hại gì không? Sử dụng tỏi đen như nào mới đúng? Vị của tỏi đen rất bùi, thơm ngon, không có hăng như tỏi trắng, sử dụng nó giống như khi bạn ăn ô mai vậy, rất tiện chỉ cần bóc vỏ ra và ăn ruột đen bên trong thôi. Chính vì sự tiện lợi đó là lý do mà một số bộ phân người tiêu dùng cảm thấy thích thú và sử dụng nó quá nhiều dẫn tới hàng tá các tác dụng phụ không mong muốn. Bạn nên lưu ý một số cách sử dụng tỏi đen đúng cách dưới đây:

Theo các y bác sĩ, mỗi ngày có thể ăn một đến ba củ tỏi đen cô đơn, tương đương từ 3 đến 5 gram, khi ăn bạn nên nhai kỹ để các thành phần trong tỏi đen phát huy công dụng. Người tìm đến tỏi đen mong muốn cải thiện sức khỏe sau bệnh thì sử dụng không quá 10g mỗi ngày, có thể gây nóng trong và khó chịu ở một số cơ quan.

Trẻ em dưới 6 tuổi không nên cho sử dụng quá 10g trong một ngày có thể dẫn tới việc bị táo bón hoặc đau bụng âm ỉ. Khi ăn trực tiếp tỏi đen đối với người cao tuổi thì chỉ nên dùng từ 1 đến 2 củ để điều chỉnh các nguy cơ về bệnh tim mạch, cao huyết áp…

Khi dùng tỏi đen ngâm rượu tốt nhất là dùng nếp nguyên chất không chứa cồn, uống mỗi ngày tối thiểu một lần, nếu dùng quá 30 ml trong một ngày sẽ dẫn tới thừa chất, cơ thể của bạn không thể hấp thu hết vừa gây lãng phí vừa làm tồn đọng quá nhiều chất trong cơ thể gây ra tác hại của tỏi đen mà ta không lường trước được.

 

sử dụng đúng cách giúp hạn chế tác hại của tỏi đen

sử dụng đúng cách giúp hạn chế tác hại của tỏi đen

Vì trong tỏi đen có hàm lượng Allicin cao nếu không thể chuyển hóa hết, người tiêu dùng có thể bị kích ứng da mạnh hoặc có thể gây tổn thương đến đường tiêu hóa.

Ngoài việc có thể ngâm tỏi đen với rượu thì chúng ta có thể ngâm với mật ong, khi kết hợp với mật ong vị của tỏi đen sẽ ngọt hơn, có tác dụng rất mạnh trong việc điều trị các chứng bệnh, đặc biệt là bệnh mỗi khi thay đổi thời tiết ở trẻ em.

Người bình thường có thể chọn ăn tỏi đen vào bất kỳ lúc nào mình muốn nhưng tốt nhất nên ăn vào lúc bạn cảm thấy đang đói hay có thể sử dụng vào lúc sáng sớm. Bên cạnh cách sử dụng như ngâm rượu hay ngâm mật ông thì tỏi đen có thể sử dụng bằng cách ép lấy nước hoặc nấu thành món ăn.

Muốn sử dụng tỏi đen đúng cách thì nên ăn riêng, sẽ tốt hơn rất nhiều khi ăn chúng với các loại gia vị, bởi có thể tỏi đen sẽ phản ứng với các gia vị đó tạo ra những tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu chính xác nào nói rằng khi kết hợp tỏi đen với các loại gia vị sẽ đem lại tác hại lớn chỉ là dựa theo kinh nghiệm của những người đã từng sử dụng trước đó.

Đối với phụ nữ đang trong thời kì mang thai mà muốn sử dụng tỏi đen để tăng sưc đề kháng cũng nên nhờ sự hỗ trợ, tư vấn từ các chuyên gia, các bác sĩ có chuyên môn.

3. Những thực phẩm tránh không nên kết hợp cùng tỏi đen

Tỏi đen chính là được lên men trong khoảng thời gian từ 60 đến 70 từ nguyên liệu là tỏi thường được chọn lọc kỹ càng. Không chỉ những người nội trợ mà ngay cả người bình thường cũng hiểu rõ tỏi khi ăn rất hăng và có tính nóng, không nên ăn quá nhiều và đặc biệt càng không nên kết hợp với một số thực phẩm có cùng tính chất với tỏi đen như nghệ, ớt, gừng…hay một số loại thực phẩm khác khi ăn chung dễ gây tiêu chảy, đau bụng như trứng, hạt dẻ, bạch quả… như vậy dễ gây hiểu lầm rằng đó là tác hại của tỏi đen gây ra.

 

Thực phẩm cần tránh kết hợp với tỏi đen giúp hạn chế tác hại của tỏi đen

Thực phẩm cần tránh kết hợp với tỏi đen giúp hạn chế tác hại của tỏi đen

Tóm lại, tỏi đen thật sự là một loại dược phẩm tốt vì qua quá trình chế biến nghiêm ngặt tỏi đã được tăng thêm hàm lượng dưỡng chất gấp nhiều lần trước đó. Nhưng chúng ta nên biết chừng mực khi sử dụng bất kì loại dược phẩm nào để tránh đem lại những tác dụng bất lợi với bản thân và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người thân mình. Mong rằng qua bài viết trên quý vị đã có thêm những thông tin bổ ích về tác hại của tỏi đen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *