Góc sức khỏe

5 loại thực phẩm bảo vệ gan bạn nên biết.

Những thực phẩm bảo vệ gan

Cuộc sống ngày càng hiện đại và phát triển, tuy nhiên đi kèm với nó là con người ngày càng dễ dàng tiếp xúc với nhiều độc tố hơn. Thanh lọc, giải độc gan là việc cần thiết và rất quan trọng để có một lá gan khỏe. Vì vậy, bạn nên tăng cường sử dụng các loại thực phẩm bảo vệ gan dưới đây vào chế độ ăn uống của bản thân và gia đình

1. Vai trò của gan – nhà máy kì diệu của cơ thể

Là cơ quan nội tạng đơn lớn nhất trong cơ thể, gan được ví như là một “nhà máy kỳ diệu” của cơ thể, khi vừa có chức năng dự trữ, lại vừa sản xuất, chuyển hóa các chất và quan trọng nhất là giúp loại bỏ các chất độc hại.

Gan tổng hợp cholesterol và protein; sản xuất ra dịch mật cần thiết cho quá trình tiêu hóa chất béo. Gan là cơ quan sản xuất dịch mật cho cơ thể. Mật được chứa ở túi mật, có tác dụng hỗ trợ ruột non để giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Gan chuyển hóa những chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như glucid (chất bột đường), lipid (chất béo) và protein (chất đạm) để cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống và nuôi dưỡng cơ thể.

Gan- nhà máy kỳ diệu của cơ thể

Gan – nhà máy kỳ diệu

Hàng ngày, cơ thể bị tấn công bởi rất nhiều yếu tố độc hại như: rượu bia, thực phẩm bẩn, nhiễm độc, các loại thuốc, … Các yếu tố độc hại này theo máu đến gan, khi đó gan sẽ xử lý, chuyển hóa, biến chúng thành chất ít độc hoặc không độc rồi loại bỏ ra ngoài qua phân và nước tiểu.

Mỗi một chức năng của gan đều có sự liên quan chặt chẽ đến các nhiệm vụ của cơ quan khác trong cơ thể, nếu gan bị các tình trạng bệnh lý hoặc hoạt động không tốt thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy chăm sóc và “làm sạch” gan đúng cách là rất quan trọng.

Để bảo vệ gan trước các yếu tố độc hại và tránh khỏi các bệnh lý thì chúng ta nên áp dụng các giải pháp tự nhiên và đơn giản là bổ sung các thực phẩm bảo vệ gan.

Những thực phẩm bảo vệ gan

Những thực phẩm bảo vệ gan

2. Top 5 loại thực phẩm bảo vệ gan hiệu quả

Dưới đây là top 5 các thực phẩm bảo vệ gan tự nhiên và đem lại hiệu quả tốt

  • Tỏi đen

Theo nghiên cứu của Đại học Y khoa, Hàn Quốc tỏi đen là thực phẩm bảo vệ gan có tác dụng cải thiện chỉ số GGT và ALT trên người bị rối loạn chức năng gan mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào [1]. GGT và ALT là các chỉ số quan trọng để đánh giá sự hoạt động của gan.

Ngoài ra, tỏi đen là một tác nhân hiệu quả trong việc bảo vệ chống lại tổn thương gan mạn tính do sử dụng rượu và và các hóa chất gây độc gan.

Theo Huffington Post , tỏi đen kích hoạt các enzym trong gan giúp việc đào thải độc tố dễ dàng hơn. Ngoài ra, nhiều các hợp chất tự nhiên trong tỏi đen giúp hỗ trợ làm sạch gan.

Tỏi đen là loại thực phẩm bảo vệ gan rất tốt. Tác dụng của tỏi đen trong chỉ dừng ở bảo vệ gan mà tỏi đen còn giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể, giảm rối loạn mỡ máu, giảm cholesterol chống xơ vữa động mạch, giảm huyết áp, ổn định đường huyết, giảm biến chứng của tiểu đường, tăng cường trí nhớ, chống lão hóa, làm đẹp da….

Tỏi đen Kochi

Tỏi đen Kochi

  • Nghệ vàng

Nhiều thử nghiệm được thực hiện đã chứng minh nghệ vàng là thực phẩm tốt cho gan nhiễm mỡ. Các nghiên cứu sử dụng curcuminoid- hoạt chất chính của nghệ vàng hoặc sử dụng trực tiếp nghệ vàng cho bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ không do rượu đã cho thấy được hiệu quả tác dụng rõ rệt của loại thực phẩm bảo vệ gan này.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra nghệ vàng có tác dụng trên cả hai loại virus viêm gan là virus viêm gan B và virus viêm gan C. Đối với virus viêm gan B, curcumin ức chế hiệu quả sự nhân lên của virus theo nhiều cơ chế khác nhau [3]. Đối với virus viêm gan C, curcumin không ức chế sự nhân lên mà ức chế sự xâm nhập của virus vào trong tế bào.

Như vậy nghệ vàng là thực phẩm tốt cho gan, với tác dụng chính là nhờ hoạt chất curcumin. Hoạt chất curcumin trong nghệ cũng giúp bệnh nhân bị bệnh xơ gan làm giảm được mức độ nặng của bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho các bệnh nhân có bệnh lý này.

Nghệ vàng ngoài là thực phẩm tốt cho gan thì còn được biết đến với nhiều công dụng quen thuộc như làm thực phẩm, chữa đau dạ dày, làm đẹp, tăng nhân thúc, tăng trí nhớ,…

 

Nghệ vàng bảo vệ gan

Nghệ vàng bảo vệ gan

  • Bưởi

Bưởi là một loại quả rất được săn đón không chỉ bởi vị ngon của nó mà còn do bưởi có nhiều tác dụng, một trong số đó là giúp ngăn ngừa tổn thương gan. Hàm lượng vitamin C kết hợp với các đặc tính chống oxy hóa cao khác của bưởi giúp “làm sạch” độc tố ra khỏi cơ thể và ngăn chặn chúng gây hại cho tế bào. Một nghiên cho biết rằng naringenin – một chiết xuất của bưởi có thể kích hoạt các chất oxy hóa axit béo từ đó giúp ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.

Không chỉ vậy, loại thực phẩm bảo vệ gan này còn chứa các hợp chất kích thích việc sản xuất và kích thích hoạt động của các enzym hỗ trợ quá trình giải độc gan. Ngoài ra, nước ép bưởi tươi làm đẩy mạnh sản xuất các loại enzym giải độc gan, các chất này “làm việc” để làm sạch và đào thải các chất gây ung thư và các chất độc khác ra khỏi gan.

Ngoài là loại thực phẩm tốt cho gan, bưởi giúp giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa sỏi thận và bảo vệ cơ thể chống lại một số loại ung thư như ung thư gan, ung thư dạ dày… Loại trái cây này cũng giúp bạn giảm cân hiệu quả và có tác dụng làm đẹp do chứa nhiều các chất có tính chống oxy hóa

Tuy nhiên để sử dụng loại thực phẩm bảo vệ gan này một cách tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ.  Bưởi có thể ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc như thuốc giảm huyết áp, nhiều loại thuốc tim mạch và thuốc hạ mỡ máu nhóm statin.

  • Cà phê

Theo WebMD – một trang web chuyên cung cấp các thông tin về sức khỏe của Mỹ , cà phê cũng là một loại thực phẩm bảo vệ gan với những đặc tính có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng có hai tách cà phê mỗi ngày có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan lên 44%.

Để tăng cường sức khỏe của gan thì cà phê là lựa chọn tốt trong các loại thực phẩm bảo vệ gan. Uống cà phê có khả năng làm giảm nguy cơ xơ gan ở những người mắc bệnh gan mạn tính. Nó cũng làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh lý ở gan như gan nhiễm mỡ hay ung thư gan. Các hợp chất trong cà phê cũng giúp các enzym của gan loại bỏ các chất gây ung thư và chất độc ra khỏi cơ thể.

Loại thực phẩm bảo vệ gan này còn có khả năng ngăn chặn sự tích tụ chất béo và collagen(đây là 2 nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý về gan).

Không dừng lại ở gan, cà phê cũng làm giảm viêm và tăng mức độ glutathione- một chất chống oxy hóa hiệu quả. Chất chống oxy hóa sẽ vô hiệu hóa các gốc tự do có hại. Các chất này được sản xuất tự nhiên trong cơ thể và có thể gây tổn hại cho các tế bào.

Tuy nhiên theo lời khuyên của bác sĩ, chúng ta chỉ lên uống 1 ly cà phê mỗi ngày vào buổi sáng.

  • Rau xanh

Các loại rau xanh vô cùng quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày cũng chính là một loại thực phẩm bảo vệ gan hiệu quả. Rau xanh chứa nhiều chất xơ và diệp lục, đây là loại thực phẩm bảo vệ gan thông dụng nhất bởi gần như rau xanh xuất hiện trong tất cả các bữa ăn hằng ngày. Rau xanh chứa hàm lượng cao Chlorophylls, đây là chất có thể trung hòa kim loại nặng, hóa chất, thuốc trừ sâu,… Lá xanh có khả năng loại bỏ chất độc trong cơ thể, bảo vệ chức năng gan.

Tuy nhiên việc trồng rau hiện nay đang bị ảnh hưởng rất nhiều bởi việc sử dụng phân bón hóa học, các loại thuốc trừ sâu,…Vì vậy hãy sử dụng các loại rau sạch, rau hữu cơ để đảm bảo đầy đủ các tác dụng của rau xanh một cách tốt nhất nhé.

Bạn hãy duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung các loại thực phẩm bảo vệ gan. Đồng thời hãy tránh xa các loại thực phẩm, đồ uống và chất kích thích gây hại cho gan để bảo vệ gan một cách tốt nhất nhé.

Tài liệu tham khảo

1.Kim, H. N. và các cộng sự. (2017), “Efficacy and safety of fermented garlic extract on hepatic function in adults with elevated serum gamma-glutamyl transpeptidase levels: a double-blind, randomized, placebo-controlled trial”, Eur J Nutr. 56(5), tr. 1993-2002.

2.Hesari, A., Ghasemi, F., Salarinia, R., Biglari, H., Tabar Molla Hassan, A., Abdoli, V., & Mirzaei, H. (2018). Effects of curcumin on NF-κB, AP-1, and Wnt/β-catenin signaling pathway in hepatitis B virus infection. J Cell Biochem, 119(10), 7898-7904. doi:10.1002/jcb.26829.

3.Anggakusuma, Colpitts, C. C., Schang, L. M., Rachmawati, H., Frentzen, A., Pfaender, S., . . . Steinmann, E. (2014). Turmeric curcumin inhibits entry of all hepatitis C virus genotypes into human liver cells. Gut, 63(7), 1137-1149. doi:10.1136/gutjnl-2012-304299.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *