Thật bất ngờ khi nhiều loại thực phẩm thông thường chúng ta sử dụng hàng ngày lại nằm trong danh sách các loại thực phẩm gây ung thư cao và có hại cho sức khỏe. Hãy cùng Kochi tìm hiểu xem lý do tại sao nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này nhé.
Nội Dung
1. Thực phẩm biến đổi gene (GMO)
Thực phẩm biến đổi gen còn được gọi là GMO. Đây là những loại thực phẩm đã được con người biến đổi gen để tăng năng suất và sản lượng.
Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng các chất biến đổi gen và hóa chất được sử dụng để tạo ra các sản phẩm này tác động lên các khối u để khiến chúng phát triển nhanh hơn.
Tuy nhiên, thực phẩm biến đổi gen có mặt ở khắp nơi, bao gồm hầu hết các loại thực phẩm được làm từ ngô thông thường, đậu nành và cải dầu.
Hãy là người tiêu dùng thông minh và tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư bằng cách mua các sản phẩm hữu cơ và không biến đổi gen đã được chứng nhận.
Ăn các loại thực phẩm được sản xuất tự nhiên, không sử dụng công nghệ sinh học được trồng trong tại địa phương của bạn.
Thực phẩm biến đổi gene là một trong những thực phẩm gây ung thư
2. Thịt đã qua chế biến là thực phẩm gây ung thư nguy hiểm
Hầu hết các loại thịt đã qua chế biến, bao gồm thịt nguội, thịt xông khói và xúc xích, đều chứa chất bảo quản hóa học để giữ cho chúng tươi ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên, đây chính là những tác nhân tạo điều kiện cho bệnh ung thư hình thành và phát triển.
Các nitrit và nitrat trong thịt đã qua chế biến làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư ruột kết và các dạng ung thư khác.
Vì vậy, để phòng bệnh, hãy chọn các sản phẩm thịt không có nitrat, tốt nhất là thịt tươi sống cho mọi bữa ăn của gia đình.
3. Dầu ăn
Mỗi hộ gia đình đều cần dầu thực vật cho các món chiên rán và thậm chí là các món salad ăn liền. Những thực phẩm này có phải là thực phẩm gây ung thư không?
Dầu thực vật giàu omega-3 và omega-6 mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi ăn thẳng vào món salad. Bởi vì những loại dầu ăn này chứa nhiều hydrocacbon không bão hòa, thực phẩm chiên rán sẽ giải phóng các hợp chất aldehyde gây ung thư cao trong cơ thể khi tiếp xúc với nhiệt độ cao nhất.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng dầu chiên liên tục có nguy cơ chuyển bệnh cao hơn hàng nghìn lần so với sử dụng dầu chiên một lần. Vì vậy, nếu sử dụng dầu thực vật đúng cách, bạn không phải lo lắng về nguy cơ ung thư tiềm ẩn.
- Sử dụng dầu ô liu, dầu bơ để chiên, và mỡ lợn vì chúng có chứa hydrocacbon bão hòa không bị phân hủy khi gặp nhiệt độ cao.
- Sử dụng dầu thực vật như dầu hướng dương và dầu đậu nành cho món salad và ăn trực tiếp
- Không sử dụng dầu chiên nhiều lần để chế biến thực phẩm
4. Đồ ăn chiên xào gây ung thư
Các món ăn chiến rán bên ngoài giòn tan, bên trong nóng mềm vô cùng hấp dẫn trở thành món khoái khẩu của nhiều nhười. Tuy nhiên, sau khi chiên ở nhiệt độ cao, tất cả các loại đồ ăn chiên rán đều tạo ra acrylamide, một chất gây ung thư. Tuy nhiên, ngũ cốc tạo ra nhiều acrylamide hơn nhiều, trong đó khoai tây nổi bật hơn cả.
Asparagine và đường phản ứng với nhau ở nhiệt độ cao khi chiên món ăn, và sản phẩm phụ là acrylamide. Asparagine và đường có trong hầu hết các loại thực phẩm, nhưng nhiều hơn trong tinh bột, đặc biệt là khoai tây. Do đó, có nhiều nguy cơ phát triển ung thư hơn khi chiên.
Đặc biệt, khoai tây khi bảo quản trong tủ lạnh sẽ bị phân hủy thành đường nên khi chiên khoai tây trong tủ lạnh sẽ tiết ra nhiều chất gây ung thư hơn.
5. Cá nuôi là thực phẩm gây ung thư
Thịt là thực phẩm gây ung thư có nguy cơ cao, và cá cũng có thể gây ung thư. Cá nuôi sử dụng nhiều chất kích thích tăng trưởng và cá biển sử dụng nguồn thức ăn có chứa nhiều hóa chất độc hại làm dấy lên lo ngại về khả năng gây ung thư của chúng.
Thông tin cá hồi gây ung thư do chứa nhiều asen chì làm tăng nguy cơ ung thư nếu người dân ăn phải loại cá này. Đặc biệt, cá rô phi ăn tạp nên khả năng cao chứa nhiều chất gây ung thư.
6. Rau của quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật
Trái cây và rau quả là thực phẩm lành mạnh nhất cho cơ thể con người. Bản thân hầu hết chúng ta đều quan niệm rằng ăn nhiều hoa quả rất tốt cho sức khỏe, bổ sung nhiều loại vitamin, chất xơ và nhiều loại dưỡng chất khác. Tuy nhiên, nếu bạn không cẩn thận lựa chọn nguồn trái cây và rau quả, và chúng chứa nhiều chất bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ, chúng sẽ không còn là thực phẩm an toàn.
Giảm nguy cơ ung thư bằng cách chọn nguồn trái cây và rau quả an toàn, rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn.
7. Đồ nướng quá cháy gây ung thư
Các món nướng được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, cũng nên hạn chế thực phẩm này vì đây cũng là một trong những thực phẩm gây ung thư hàng đầu.
Các amin dị vòng và hydrocacbon thơm đa vòng có thể gây đột biến gen khi thịt (thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm, cá) được nướng trực tiếp trên lò nướng. Và đó là lý do tại sao loại thực phẩm này gây ung thư.
Thịt nướng vụn, đặc biệt là những phần bị cháy, có nguy cơ tăng ung thư ruột kết, dạ dày, thận và bàng quang. Hơn nữa, ăn thường xuyên thực sự không tốt cho sức khỏe nam giới. Bạn có thể biết rằng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng axit amin dị vòng và hydrocacbon thơm trong 0,9 kg thịt tương đương với lượng chất gây ung thư mức độ cao benzopyrene trong 600 điếu thuốc lá để đánh giá rủi ro khi ăn đồ chiên và cháy. . Thật đáng sợ phải không?
Đồ nướng cháy là thực phẩm gây ung thư
8. Rau dưa cà muối
Thực phẩm lên men như dưa muối, kim chi có thể gây ung thư nếu bạn không biết cách nấu và ăn đúng cách. Rau dưa cà muối là một thói quen ẩm thực của nhiều nơi, đặc biệt là người Việt Nam nhưng bạn đã tìm hiểu kỹ về loại thực phẩm này, tại sao lại thuộc nhóm thực phẩm gây ung thư?
Nhiều người thích ăn món này khi nó chưa lên men hoàn toàn và không quá chua mà vẫn có vị cay nồng. Thực tế, cách bạn ăn uống chính là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư. Điều này là do thành phần nitrat trong dưa cải chuyển hóa thành nitrit, chất này kết hợp với axit amin trong các thực phẩm thường ăn như thịt, tôm, cá và đặc biệt là mắm tôm, thành nitrosamine, một chất có thể gây ung thư dạ dày.
Hơn nữa, những thực phẩm lên men này nếu để quá lâu mà không được bảo quản cẩn thận sẽ bị vi khuẩn lên men.
Vì sức khỏe của bạn và gia đình, nên hạn chế sử dụng món ăn dễ gây ung thư này!
9. Đường tinh luyện
Đối với đường tinh luyện, nó có xu hướng làm tăng mức insulin và thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư.
Và khi thực phẩm chứa nhiều đường tinh luyện, chẳng hạn như bánh quy, bánh ngọt, nước ngọt, nước trái cây, nước sốt và ngũ cốc, trở nên phổ biến hơn, tỷ lệ ung thư và các nguy cơ sức khỏe khác đã tăng vọt. Trong khi các loại bánh kẹo ngọt này lại rất hấp dẫn, là sở thích của nhiều người, đã có nhiều trường hợp sử dụng bánh kẹo ngọt chứa đường tinh luyện thường xuyên như một cách giải tỏa stress mà không để ý đến là đang tiếp cận với một cách làm gia tăng nguy cơ mắc phải ung thư và nhiều căn bệnh khác.
Bánh kẹo chứa nhiều đường tinh luyện là thực phẩm gây ung thư
10. Đồ uống có gas
Giống như các loại thịt đã qua chế biến, nước có gas là thực phẩm gây ung thư.
Nước ngọt có quá nhiều đường, hóa chất thực phẩm, thuốc nhuộm có thể “oxy hóa cơ thể”, dẫn đến lão hóa nhanh và ung thư. Một số hóa chất gây ung thư có trong đồ uống đã được xác định là màu caramel và dẫn xuất của nó, 4-methylimidazole (4MI).
Các loại đồ uống có ga lại rất phổ biến trên thị trường hiện nay, tạo cho người sử dụng cảm giác sảng khoái và liên tục muốn sử dụng tiếp. Tuy nhiên, như đã trình bày ở trên, sử dụng đồ uống có ga nhiều chỉ đem lại cho người sử dụng cảm giác thích thú chứ với lượng lớn đưa vào cơ thể, bạn đang tiếp cận gần hơn với bệnh ung thư.
Vì vậy, hạn chế và sử dụng đồ uống có ga có kiểm soát là cách bạn bảo vệ sức khỏe của bản thân, đồng thời chia sẻ đến với mọi người xung quanh để nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Thực phẩm là 70% nguyên nhân gây ung thư, vì vậy bạn cần tìm hiểu những thực phẩm gây ung thư, những đồ ăn thức uống hạn chế ăn trong thời gian tới. Kochi chúc bạn luôn có một có chế độ ăn uống hợp lý để có một sức khỏe tốt !