Tỏi đen cô đơn từ lâu đã được sử dụng như một “vị thuốc quý” trong đời sống ở các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan với các tác dụng tuyệt vời. Ở Việt Nam, tỏi đen cô đơn cũng đang dần được đưa vào trong chăm sóc sức khỏe bên cạnh tỏi đen thông thường. Vậy tỏi đen cô đơn là gì, những tác dụng nổi bật của nó như thế nào, đối tượng nào có thể sử dụng được. Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho những câu hỏi trên.
Nội Dung
1. Tỏi đen cô đơn là gì ?
Tỏi đen cô đơn (hay còn gọi là tỏi đen một nhánh) là chế phẩm lên men từ tỏi cô đơn tươi – loại tỏi được trồng ở vùng đảo Lý Sơn chỉ có một nhánh duy nhất, tập trung nhiều chất dinh dưỡng hơn so với tỏi bình thường trong điều kiện kiểm soát nghiêm ngặt về nhiệt độ (60-90) và độ ẩm 80 – 90 trong khoảng thời gian 30 – 90 ngày.
Tỏi đen cô đơn là gì?
Trong quá trình lên men, tỏi đen ban đầu có vỏ màu trắng dần chuyển sang xám đến nâu nhạt, ruột đen, vị ngọt, mùi thơm, mềm dẻo, không cay nồng.
2. Các chất dinh dưỡng trong tỏi đen cô đơn
Trong quá trình lên men tỏi đen cô đơn chứa hàm lượng cao các chất có lợi cho sức khỏe. Thông qua phản ứng Maillard, lượng polyphenol, flavonoid, Melanonidin và các chất chống Oxy hóa tăng lên đáng kể.
Nhờ vào quá trình lên men, alliin chuyển thành S – allyl cystein (SAC) là chất chống oxy bền vững hơn đồng thời cũng làm tăng SAC sẵn có trong tỏi. Bên cạnh đó, đường, tinh bột, xenlulozo qua phản ứng Maillard tạo ra đường Fructose làm tỏi có vị ngọt.
Các hoạt chất quý trong tỏi đen cô đơn
3. Tác dụng của tỏi đen cô đơn
3.1. Tác dụng chống oxy hóa
Nghiên cứu invitro đã chứng minh hoạt tính chống oxy hóa của tỏi đen cô đơn làm giảm gốc tự do theo thứ tự: tỏi đen cô đơn lên men> tỏi đen dùng nhiệt > tỏi tươi.
Tỏi đen cô đơn chiết xuất có lượng superoxide tăng hơn 10 lần, chống lại hydrogen peroxide so với chiết xuất tỏi trong ống nghiệm; làm giảm phản ứng của axit thiobarbituric và tăng hoạt động của superoxide dismutase và glutathione peroxidase. Nhờ đó mà cơ thể có thể chống lại các tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.
Những hoạt động như tập thể dục quá sức, chấn thương mô do viêm và chấn thương, sử dụng thực phẩm tinh chế và qua chế biến, chất béo chuyển hóa, chất ngọt nhân tạo, một số thuốc nhuộm và phụ gia, hút thuốc,… làm tổn thương tế bào gây kích ứng oxy hóa và liên hệ mật thiết với ung thư, xơ vữa động mạch và suy giảm thị lực.
3.2. Tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư
Tỏi đen cô đơn cải thiện ung thư
Sau khi lên men, nhờ có các hợp chất sulfur hữu cơ, dẫn chất của tetrahydro carboline có hoạt tính mạnh giúp dọn gốc tự do từ đó tỏi đen cô đơn có tác dụng kháng lại các tế bào khối u, giúp phòng chống và kìm hãm sự phát triển tế bào ung thư hiệu quả.
Tỏi đen được chứng minh có tác dụng apoptosis trong tế bào U937 bạch cầu của người, gây độc với tế bào ung thư biểu mô phổi, tuyến, dạ dày, gan,…
Gây apoptosis và bắt giữ chu kỳ tế bào ung thư ruột kết HT29.
3.3. Tác dụng chống béo phì
Giảm cân bằng tỏi đen cô đơn
Béo phì liên quan mật thiết với các bệnh về tim mạch, đái tháo đường, mỡ máu, xơ vữa động mạch,…Tỏi đen có tác dụng hỗ trợ giảm cân và phòng ngừa béo phì thông qua:
Giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, trọng lượng mỡ bụng, đường kính tế bào mỡ ở bụng và độ dày lớp mỡ bụng.
Giảm mức triacylglyceride và LDL, tăng mức HDL và giảm AST, ALT huyết thanh.
Giảm mức triacylglyceride, viêm gan nhiễm mỡ và các tổn thương trong gan.
Với việc kiên trì tập luyện, ăn uống hợp lý và sử dụng tỏi đen hằng ngày sẽ đem lại vóc dáng cân đối và sức khỏe tuyệt vời đối với cơ thể.
3.4. Tác dụng bảo vệ gan
Tỏi đen cô đơn giúp bảo vệ tế bào gan
Với người thường xuyên sử dụng bia rượu, người có chức năng gan kém, viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, người thường xuyên tiếp xúc với chất độc hại, mụn nhọt, mẩn ngứa,… thì tỏi đen là một giải pháp hữu hiệu bởi:
- Tỏi đen làm giảm nồng độ men gan AST, ALT, ALT, LHD; tăng nồng độ enzyme bảo vệ gan: CYP2E1, glutathione S-transferase, quinone reductase.
- Theo các nghiên cứu tại Hoa Kỳ, trong tỏi đen có chứa thành phần methionine và threonine là những axit amin cần thiết cho cơ thể. Methionine thúc đẩy quá trình hòa tan mỡ trong gan và ngăn ngừa tổn thương gan do ngộ độc tylenol, viêm nhiễm, bảo vệ và giải độc gan,..
3.5. Chống viêm, tác động trên hệ miễn dịch
Tỏi đen cô đơn giúp cải thiện tình trạng viêm
Tỏi tươi sau khi đập dập tạo là hợp chất allicin có tác dụng chống cảm cúm và tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, hợp chất này không bền và dễ bị chuyển hóa, làm giảm tác dụng này của tỏi. Nhờ vào quá trình lên men, S- allyl cysteine được tạo ra nhiều hơn và tác dụng lên hệ miễn dịch: làm giảm sự hình thành các yếu tố gây viêm viêm ROS, VCAM-1, NF-kB, ICAM,…
3.6. Tác dụng khác của tỏi đen cô đơn
Một số nghiên cứu khác chỉ ra tỏi đen có tác động lên trí nhớ và hệ thần kinh, cải thiện tình trạng mệt mỏi, giảm đường huyết; chống béo phì, góp phần cải thiện bệnh lý đái tháo đường, bệnh tim, tăng mỡ máu hay các bệnh lý về gan.
4. Những đối tượng sử dụng được tỏi đen cô đơn
Với hàm lượng các chất dinh dưỡng cao, tỏi đen được sử dụng trên nhiều nhóm đối tượng khác nhau:
- Người lao động, người cần tăng cường sức khỏe.
- Người thường xuyên sử dụng bia rượu làm chức năng gan suy giảm.
- Người có sức đề kháng kém, cơ thể mệt mỏi, không có sức.
- Người béo phì, thừa cân, mỡ trong máu cao. Người bị cao huyết áp, tim mạch.
Người bị mỡ máu nên dùng tỏi đen cô đơn
- Người muốn phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, táo bón, viêm gan, gan nhiễm mỡ.
- Nam nữ già trẻ muốn cải thiện thể chất, chống lão hóa.
Tuy tỏi đen cô đơn có nhiều tác dụng quý, nhưng một số trường hợp sau cần lưu ý khi sử dụng
- Phụ nữ mang thai, người có tạng nhiệt nóng,… không nên dùng nhiều tỏi.
- Người dị ứng với tỏi, người bị huyết áp thấp, người bị tiêu chảy, mắc bệnh về thận, mắt không nên dùng tỏi, nếu muốn sử dụng phải hỏi ý kiến bác sĩ điều trị.
5. Cách dùng tỏi đen cô đơn
Tỏi đen cô đơn được sử dụng nhiều nơi trên thế giới, có thể sử dụng dưới các dạng sau:
- Ăn trực tiếp: Quá trình lên men làm tỏi có mùi thơm, vị ngọt dễ ăn, có thể bóc lớp vỏ trắng bên ngoài rồi ăn trực tiếp từ 1-3 củ tỏi đen cô đơn/ngày tương đương 3-5 g tỏi. Nhai kỹ sau đó uống một ly nước trắng khoảng 100-200 ml.
- Ngâm với mật ong: Bóc vỏ tỏi, lấy khoảng 125-150g tỏi đen cô đơn và để nguyên củ cho vào lọ thủy tinh. Đổ mật ong ngập kín lọ, ngâm khoảng 3 tuần là có thể dùng được. Tỏi đen kết hợp với mật ong có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt trong việc điều trị cảm cúm, viêm họng, cảm lạnh,… ngoài ra còn sử dụng để làm đẹp.
- Tỏi đen ngâm rượu: 250 gram tỏi sau bóc vỏ ngâm với khoảng 1L rượu, để khoảng 2 tuần là có thể sử dụng. Mỗi ngày dùng 30-40 ml rượu tỏi đen, chia 2 lần sau ăn để phát huy công dụng tối ưu của tỏi đen.
- Nước ép tỏi đen: Đây là cách được nhiều người sử dụng vì có thể hấp thu nhanh các hoạt chất trong tỏi. Lấy khoảng 3-6g tỏi đen xay với một chút nước ấm, sau đó sử dụng trực tiếp. Có thể xay một mẻ nhiều hơn, chia ra hũ nhỏ và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
Ngoài ra, có thể sử dụng tỏi đen để chế biến một số món ăn như: tỏi đen xào nấm, đùi gà om tỏi đen, làm sốt salad, nướng bánh mì,…
6. Tự làm tỏi đen bằng nồi cơm điện ở nhà được không
Hiện nay, trên thị trường đang bán rất nhiều các máy làm tỏi đen: Tiross, Sato, Magic Korea, Nikio,…, vậy liệu làm bằng máy tại nhà có đảm bảo không, chất lượng có tốt không
Tỏi đen được làm trong một điều kiện được nghiên cứu thử nghiệm, đảm bảo đúng nhiệt độ, độ ẩm và thời gian nhất định. Tỏi được chọn lựa và sơ chế một cách kỹ lưỡng trước khi tiến hành lên men. Trong cả quá trình, phải luôn được theo dõi và kiểm soát, đảm bảo đúng điều kiện. Do đó, việc làm tỏi đen ở nhà không thể đảm bảo được điều đó, chưa kể đến việc tỏi còn bị cháy trong quá trình làm, tỏi không đảm bảo được hàm lượng chất.
7. Mua tỏi đen ở đâu, giá như thế nào
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm tỏi đen như: Tỏi đen cô đơn AUM, tỏi đen Học viện Quân y, tỏi kim cương- tỏi đông á,…trong đó tỏi Kochi đang được sử dụng nhiều hơn bởi những ưu điểm tuyệt vời sau:
Tỏi đen cô đơn cao cấp Kochi
- Đây là loại tỏi đen cao cấp 100% lên men tự nhiên theo công nghệ Nhật Bản, không sử dụng hóa chất lên men, chất bảo quản.
- Quy trình lên men 8 bước được kiểm soát chặt chẽ trong 60 ngày
- Giá trị dinh dưỡng cao đặc biệt hàm lượng hoạt chất SAC 100mcg/g cao gấp 5 lần tỏi đen thông thường.
- Ngoài công dụng của tỏi đen vốn có, đặc biệt tỏi đen Kochi có ưu việt so với tỏi đen thông thường trong phòng ngừa ung thư.
- Tỏi đen Kochi áp dụng nhiều mức giá khác nhau để người tiêu dùng có thể dễ dàng lựa chọn
Tỏi đen chính sinh học Kochi hộp 280g giá 560.000 đồng.
Tỏi đen Kochi cô đơn 36g giá 60.000 đồng.
Tỏi đen Kochi cô đơn bóc vỏ 100g giá 140.000 đồng.
Tỏi đen Kochi cô đơn cao cấp 150g giá 195.000 đồng.
Tỏi đen Kochi cô đơn cao cấp túi 100g giá 140.000 đồng.
Tỏi đen Kochi cô đơn cao cấp túi 250g giá 310.000 đồng.
Tỏi đen Kochi ECO cô đơn túi 250g giá 250.000 đồng.
Tỏi đen Kochi ECO cô đơn túi 500g giá 490.000 đồng.
Tỏi đen Kochi nhiều nhánh 400g giá 330.000 đồng.
Trà tỏi đen Kochi 150g giá 230.000 đồng.
Địa chỉ mua tỏi đen Kochi chính hãng, quý khách có thể đến trực tiếp trụ sở công ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu và phát triển Công Nghệ Nhật Bản tại số 102, phố Nguyễn Văn Trỗi, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội hoặc nhà máy sản xuất tại Hòa Thạch, Quốc Oai, Hà Nội, Việt Nam.
Hotline: 0246.291.8086
Website: thumuaruouhochiminh.xyz
Facebook: KOCHI VN – Thực Phẩm Vàng Cho Sức Khỏe
Bài viết trên cung cấp những thông tin về tỏi đen cô đơn –“thuốc quý đối với sức khỏe” đã thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu của bạn chưa. Nếu còn bất cứ điều gì băn khoăn hay thắc mắc điều gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.