Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh tác dụng chống ung thư của tỏi tươi bằng các cơ chế dọn dẹp các gốc tự do và làm chậm sự tăng trưởng của các khối u trên mô hình động vật thực nghiệm. Tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa mạnh, đây là một cơ chế chống ung thư [3]. Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh ngoài cơ chế trên tác dụng chống ung thư của tỏi đen được thể hiện ở một cơ chế khác. Các nghiên cứu này sử dụng dịch chiết trong nước, ethanol và hexane. Bài viết này chúng tôi tổng quan tác dụng các nghiên cứu trên động vật để từ đó sử dụng cho con người vì thế chúng tôi tập trung phân tích các nghiên cứu sử dụng dịch chiết là nước và ethanol 70%.
Các nhà nghiên cứu đến từ Trường Cao đẳng Y tế Tân châu, Trung Quốc gồm Xin Wang và các cộng sự tiến hành nghiên cứu năm 2012 để đánh tác dụng tỏi đen trên tế bào ung thư dạ dày. Nghiên cứu tiến hành bằngcách tiêm chủng dòng tế bào ung thư dạ dày SGC- 7901 vào tế bào biểu mô ở chuột cưng của Kunming và điều trị chúng với các liều khác nhau của dịch chiết tỏi đen (ABGE) (0, 200, 400 và 800 mg / kg, tiêm phúc mạc) trong 2 tuần. Kết quả của nghiên cứu cho thấy các tế bào ung thư dạ dày SGC- 7901 bắt đầu sự chết rụng tế bào sau 48 giờ dùng liều dịch chiết tỏi đen 100 mg/ml. Ở những con chuột có khối u, các tác dụng chống khối u quan trọng của dịch chiết tỏi đen đã được quan sát, chẳng hạn như sự ức chế tăng trưởng của các khối u. Nghiên cứu thêm về mức superoxid demustase, glutathione peroxidase, interleukin-2 huyết thanh và các chỉ số của lá lách và tuyến ức đều tăng cho thấy hoạt động chống ung thư của ABGE có thể là do tác động chống oxy hoá và các hiệu ứng miễn dịch [3].
Nghiên cứu của Menghua Dong và cộng sự (2014) thuộc Trường Cao đẳng Y Tế Tân Châu và Trung tâm Điều trị Ung thư, Bệnh viện Quân đội 107, Yên Đài, Sơn Đông, Trung Quốc đã tiến hành tế bào ung thư đại tràng HT29 trong môi trương nuôi cấy có chứa 10% FBS vô hiệu hóa nhiệt, glutamin (2 mM), penicillin (100 U / ml) và streptomycin (100 μg / ml) ở 37 oC trong một buồng ướt với 5% CO2. Các tế bào ung thư trong giai đoạn tăng trưởng đã được thu thập và được cấy trong một tấm nuôi 96 giếng, với 3×103 tế bào mỗi giếng. Sau 24 giờ, các tế bào đã được tiếp xúc với liều lượng khác nhau dịch chiết tỏi đen(20, 50 và 100 mg / ml). Kết quả của nghiên cứu đã chứng minh dịch chiết tỏi đen ở các mức liều 20 mg/ml, 50 mg/ml, 100 mg/ml đều ức chế sinh trưởng và tăng sự rụng tế bào của tế bào ung thư ruột kết HT29 được thông qua ức chế con đường tín hiệu PI3K Akt (p< 0,05). Ở mức liều 100 mg/ml có phần trăm ức chế cao nhất 63,9 ± 5% sau 72 giờ [1].
Nghiên cứu của Uranchimeg Purev (2012) cho thấy: tỏi đen diệt tế bào ung thư ở người như tế bào ung thư phổi A459, tế bào ung thư vú MCF7, tế bào ung thư dạ dày AGS, tế bào ung thư gan HepG2 [2].
Ngoài tác dụng phòng chống ung thư ở trên, tỏi đen còn có nhiều tác dụng tốt khác.
TÀI LIỆU THAM KHẢO
1.Dong M., et al. (2014), “Aged black garlic extract inhibits HT29 colon cancer cell growth via the PI3K/Akt signaling pathway“, Biomed Rep. 2(2), tr. 250-254.
2.Purev U, Chung M. J and Oh D. H (2012), “Individual differences on immunostimulatory activity of raw and black garlic extract in human primary immune cells“, Immunopharmacol Immunotoxicol. 34(4), tr. 651-660.
3.Wang X, et al. (2012), “Aged black garlic extract induces inhibition of gastric cancer cell growth in vitro and in vivo“, Mol Med Rep. 5(1), tr. 66-72.