Có thể, mọi người đều biết hà thủ ô được coi như một loại thuốc quý giúp cải lão hoàn đồng thay thế tuổi già níu giữ tuổi thanh xuân nhưng với công dụng của hà thủ ô như vậy mà còn rất nhiều người băn khoăn rằng liệu khi uống có bị nóng không? Vậy khi uống hà thủ ô có nóng không? khi sử dụng cần lưu ý gì? Tất cả được trả lời qua bài viết sau:
Nội Dung
Uống hà thủ ô có nóng không?
Uống hà thủ ô có nóng hay không luôn là nỗi băn khoăn của rất nhiều người sử dụng hà thủ ô. Do nếu hà thủ ô nóng thì sẽ rất tốt cho những người có thể hàn. Ngược lại, với những người thường xuyên nóng trong người thì sử dụng hà thủ ô cần phải lưu ý thật kỹ. Dưới dây là những thông tin giúp bạn hiểu được hà thủ ô có nóng không?
1. Tính chất và công dụng giúp làm rõ câu hỏi uống hà thủ ô có nóng không?
Để có thể trả lời được câu hỏi khi uống hà thủ ô có nóng không chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tính chất của loại thuốc này nhé .
1.1. Tính chất của hà thủ ô giúp bạn biết hà thủ ô có nóng không
Loại thuốc quý này được biết đến với tính chất là thể nhiệt nếu lập tức sử dụng thì sẽ gây nóng trong kèm theo các tác dụng phụ nguy hiểm khác vì hà thủ ô có mang trong mình nhiều thành phần hóa học và độc tố .
Tuy rằng hà thủ ô có tính nóng nhưng lại không quá gắt giống như các loại thuốc mang thể nhiệt khác. vậy theo bạn, uống hà thủ ô có nóng không?
Đối với những người mang trong mình thể hàn thì loại thuốc này có thể rất tốt vì dùng tính nóng kết hợp với thể hàn sẽ dung hòa được nhưng không nên sử dụng luôn ở dạng tươi mà phải qua bào chế thành các dạng thuốc có tính ổn định rồi mới dùng .
bạn đang băn khoăn không biết uống hà thủ ô có nóng không?
1.2. Công dụng đặc biệt của hà thủ ô giúp bạn biết uống hà thủ ô có nóng không
Những công dụng đặc biệt của hà thủ ô sẽ giúp bạn làm rõ hơn vấn đề uống hà thủ ô có nóng không?
Điều hòa khí huyết, tuần hoàn của máu giúp máu lưu thông tốt hơn, da đẹp hơn .
Giúp nhuận tràng, chữa thận suy, gan yếu, bồi bổ cho thận .
Có thể điều trị chứng rụng tóc, tóc sơ và kích thích tóc mọc lại, làm cho tóc đen hơn , đối với cả những người sớm bị tóc bạc có cải thiện rõ rệt .
Tăng cường sức khỏe, làm giảm đi sự mệt mỏi, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể .
Làm tăng chắc thành mạch máu, giảm đi lượng mỡ còn tồn đọng trong máu, thanh lọc cơ thể tránh bị nổi mụn .
Có lợi đối với cả nữ giới và nam giới trong việc sinh con .
Làm cho tuổi thọ được kéo dài hơn, da dẻ hồng hào, căng mịn đối với các chị em phụ nữ đây đúng là một loại thuốc quan trọng và cần thiết để níu giữ thanh xuân .
tác dụng không ngờ của hà thủ ô với sức khỏe
2. Cách chế biến hà thủ ô giúp bạn biết uống hà thủ ô có nóng không
Hà thủ ô được hình thành dưới dạng củ, rất to, người ta hay đào lên lấy cả rễ của nó. Sau khi được đào lên phải rửa sạch toàn bộ, có thể cắt thành các khúc nhỏ để tiện bào chế rồi tìm nơi phơi khô cho ráo nước .
Muốn dùng thành thuốc để an toàn và phát huy thêm dược tính thì không thể cứ để tươi rồi dùng mà phải tiếp tục nhiều công đoạn chế biến nữa .
Chế biến như vậy cũng làm giảm đi tính nóng của hà thủ ô giúp dễ dàng sử dụng mà không cần quá lo lắng.
vậy uống hà thủ ô có nóng không
Đầu tiên, đem các miếng hà thủ ô đã cắt, gọt sạch vỏ ngâm với nước vo gạo cho mềm ra trong vòng 24 tiếng, trong lúc đó khuấy liên tục để ra dần chất gây chát Tanin (có thể thay nước gạo).
Tiếp theo, đem đi hấp cùng với đỗ đen. Khi hấp thì hãy xếp xen kẽ cứ một lớp đỗ đen thì một lớp hà thủ ô và theo cách cửu chưng cửu sái như sau:
Tỉ lệ của đỗ đen với hà thủ ô: 1kg hà thủ ô xếp với 100-200g đỗ đen.
Hãy xếp miếng to ở phía bên dưới để cho những miếng nhỏ ở bên trên, đổ nước ngập qua tầng hà thủ ô ở trên cùng từ 2-3cm.
Đặt nồi đỗ đen và hà thủ ô vừa xếp lên bếp chưng rồi vớt đem ra phơi hoặc sấy khô. Hãy quan sát khi miếng hà thủ ô chín tới phần lõi trong cùng hẵng vớt ra. Những miếng hà thủ ô vừa được phơi nắng mang vào và tiếp tục cho đồ với đỗ đen.
Cứ như vậy lặp lại sao cho đủ 9 lần mang lên bếp chưng và 9 lần đem ra phơi khô. Thời gian thực hiện rất mất thời gian khoảng 10 ngày nhưng chất lượng thu lại được thì vô cùng xứng đáng.
khác biệt giữa hà thủ ô chưa được bào chế với hà thủ ô đã được bào chế
Bên cạnh cách mang đi phơi khô chế để lấy làm nước uống thì chúng ta còn có thể dùng hà thủ ô để ngâm rượu uống.
Ngoài ra, bạn có thể chế hà thủ cùng với rượu bằng cách chưng hoặc đồ với cách làm như sau:
Lấy hà thủ ô tươi cũng đã được sơ chế qua cho sạch sẽ hết cặn bẩn từ đất, gọt bớt vỏ cứng, sắt thành các miếng nhỏ để dễ trộn và xếp vào lọ ngâm rượu .
Cho 10 kg hà thủ ô trộn đều với 3 lít rượu trắng (khi trộn có thể chọn dùng thau lớn để dễ dàng làm ngấm toàn bộ) .
Ủ cho ngấm đều hết hà thủ ô trong thau rồi đem đi đồ chín trong vòng từ 4-6 giờ, sau đó phơi hoặc sấy khô. Đợi hà thủ ô khô sạch toàn bộ có thể đem ra sử dụng dần đần .Rượu đóng vai trò như một chất giúp hòa tan các chất hữu cơ có trong vị thuốc qua đó khiến chất gây chát được thủy phân và nhanh chóng mất đi .
Hà thủ ô đúng thật là một loại thuốc quý tuy không thể sử dụng trực tiếp và phải thông qua một quá trình chế biến tương đối vất vả nhưng lợi ích thu được thì chúng ta khó mà liệt kê hết ra được. Loại thuốc này để phát huy hết các dược tính vốn có chúng ta phải hết sức tuân thủ, bào chế đúng quy trình quy ước đã có trước đó để đem lại hiệu quả viên mãn nhất.
3. Uống hà thủ ô có nóng không? cách dùng hà thủ ô đúng cách?
Hà thủ ô được dùng dưới dạng thuốc sắc, thuốc dạng viên, dạng bột hay dạng miếng đã phơi khô (đun, chắt lấy nước uống, pha loãng để thay thế nước uống hàng ngày sẽ khiến da đẹp hơn, tránh bị nổi mụn ) .
Khi bạn đang băn khoăn quá nhiều về cách sử dụng của loại thuốc này hãy tham khảo ý kiến từ các thầy thuốc đông y hoặc các bác sĩ có chuyên môn để đảm bảo an toàn cho chính mình và người thân .
Uống hà thủ ô cải thiện sức khỏe
Lưu ý khi sử dụng hà thủ ô:
Trước tiên phải được qua điều chế cẩn thận để khử bớt đi độc tố .
Khi đã đun dạng miếng phơi khô để lấy nước uống thay thế thì chỉ nên uống ngay trong ngày không nên để sang tới ngày hôm sau.
Khi dùng hà thủ ô theo như đông y đã khuyên chúng ta không nên vừa sử dụng vừa kết hợp với một số loại đồ ăn củ cải trắng, tỏi hay là hành.
Như trên đã nói hà thủ ô có tính nhiệt nên tránh khi ăn sử dụng quá nhiều gia vị gây cảm giác cay nóng như ớt (ớt bột, ớt quả…), tiêu, gừng, quế… khiến chúng ta hiểu lầm khi uống hà thủ ô gây nóng trong, bị nổi mụn.
Nên bảo quản vị thuốc này ở nơi cao ráo, khô thoáng, mát mẻ, độ ẩm thấp .
4. Liều dùng khi sử dụng hà thủ ô giúp bạn biết uống hà thủ ô có nóng không
Tất cả chỉ là tương đối vì chưa có nghiên cứu chính xác, đối với mỗi người bệnh sẽ có một liều dùng khác nhau tùy vào độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe của họ …
Khi sử dụng chỉ nên dùng từ 12-20 gram trong một ngày .
Khi người tiêu dùng mua sản phẩm đã có hướng dẫn sử dụng ngay trên bao bì hoặc nếu mua tại các hiệu thuốc hãy tuân thủ liều lượng được kê cho.
hà thủ ô trị rụng tóc hiệu quả không
Sử dụng hà thủ ô luôn đem lại tác dụng tốt cho sức khỏe nếu chúng ta biết cách. Nhiều người vì quá ham, mong muốn tác dụng nhanh hơn nên sử dụng quá liều, quá nhiều dẫn đến bị phản hệ .
Qua đây, bạn cũng sẽ trẻ lời được câu hỏi uống hà thủ ô có nóng không? Uống hà thủ ô có tốt không? Uống hà thủ ô nếu sử dụng một cách phù hợp thì kết quả điều trị bệnh mới tốt, kết quả sau khi sử dụng một thời gian nhất định mới rõ ràng vậy nên chúng ta không nên quá gấp gáp và vội vàng hay lo lắng sao mãi chưa có thay đổi. Hơn nữa Hà thủ ô khi kết hợp với các loại thảo dược lành tính sẽ không còn đem lại cảm giác nóng trong cho người sử dụng mà còn tăng tác dụng, chất lượng và đạt hiệu quả cao hơn.
Kochi cung cấp sản phẩm hà thủ đô chế đạt chuẩn – Khi có nhu cầu xin vui lòng liên hệ với kochi để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất:
Hotline: 0246.291.8086
Website: thumuaruouhochiminh.xyz
Facebook: KOCHI VN – Thực Phẩm Vàng Cho Sức Khỏe