Chưa được phân loại, Góc sức khỏe, Tin tức

10 LOẠI THỰC PHẨM CHO NGƯỜI SUY THẬN

Hiện nay, tỷ lệ bệnh dân suy thận chiếm đến 7% dân số Việt Nam và tỷ lệ đang có xu hướng ngày càng tăng. Việc có một chế độ ăn uống khoa học cho bệnh nhân suy thận là hết sức cần thiết, nó vừa giúp duy trì chức năng thận, vừa giúp nâng cao sức khỏe của người bệnh suy thận trong quá trình điều trị. Vậy người suy thận nên sử dụng những loại thực phẩm nào?

Dưới đây là 10 loại thực phẩm cho người suy thận, mọi người hãy cùng tìm hiểu với Kochi nhé!

1. Suy thận là gì?

thuc-pham-cho-nguoi-suy-than

Suy thận là gì?

Thận nằm ở sau lưng, nằm ở hai bên của cuộc sống và trên eo. Thận là cơ quan đảm nhận vai trò lọc máu, loại bỏ các chất thải, các chất cặn bã, điều chỉnh huyết áp, bài tiết nước tiểu và điều hòa thể tích của máu.

Dựa vào những chức năng trên, có nhận thấy thận có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sự sống. Khi cơ thể khỏe mạnh, thân sẽ giúp loại bỏ các chất dư thừa, bài tiết các chất thải ra khỏi cơ thể. Khi thận hư, thận sẽ không thể lọc cũng như đào thải, khiến các chất dư thừa, chất độc sẽ đọng lại trong cơ thể. Làm tắc nghẽn và mang lại tổn thương rất nghiêm trọng và gây ra suy thận.

Suy thận là khi thận có những tổn thương không thể hồi phục, dần dần theo thời gian, chức năng thận sẽ yếu và kém dần đi.

2. Người mắc bệnh suy thận nên tránh những chất gì?

Những chất nào mà người suy thận nên hạn chế?

Những chất nào mà người suy thận nên hạn chế?

Nếu mắc bệnh thận, mọi người cần hạn chế việc ăn uống tùy vào mức độ tổn thương của thận. Mọi người cần xây dựng và tuân theo một chế độ ăn lành mạnh, sử dụng những thực phẩm cho người suy thận, giúp giảm các chất thải trong máu. Chế độ ăn này được gọi là chế độ ăn dành cho những người bệnh thận. Chế độ ăn khoa học sẽ giúp tăng cường chức năng thận, đồng thời giúp ngăn ngừa việc những tổn thương thận ngày càng nghiêm trọng.

Mặc dù chế độ ăn uống sẽ thay đổi tùy theo giai đoạn bệnh, nhưng bác sĩ chuyên khoa thường sẽ khuyên bệnh nhân suy thận hạn chế một số chất nhất định trong bữa ăn. Đó là:

– Natri: Bệnh nhân suy thận sẽ không thể lọc được lượng natri dư thừa trong máu, làm cho nồng độ natri trong máu tăng. Thường những người bệnh thận thường được khuyến cáo nên dùng không quá 2000mg natri mỗi ngày.

– Kali: Kali có vai trò rất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, những người bệnh thận cần hạn chế để tránh tăng lượng kali máu, gây nguy hiểm tới sức khỏe. Thường những bệnh nhân suy thận được khuyến cáo sử dụng không quá 2000mg kali mỗi ngày.

– Phosphor: Thận bị tổn thương cũng không thể đào thải lượng phospho dư thừa. Mức độ phospho cao có thể mang lại những tổn hại cho cơ thể người bệnh. Do đó lượng phospho tốt nhất được nạp vào mỗi ngày nên dưới 800 đến 1000mg mỗi ngày.

– Protein: Protein là một trong những chất dinh dưỡng mà người bệnh thận cần phải hạn chế. Chất thải của quá trình trao đổi protein sẽ không thể phân giải khi cơ quan thận đang bị tổn thương. Do vậy, người bệnh thận nên hạn chế việc thu nạp chất này vào cơ thể. Tuy nhiên, những người bệnh đang trải qua lọc máu, các phương pháp điều trị lọc máu, làm sạch máu sẽ có nhu cần rất lớn đối với protein. Do đó, người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ có chuyên môn để biết rõ nhất về việc ăn kiêng của mình.

3. Thực phẩm cho người suy thận

Dưới đây là 10 thực phẩm cho người suy thận mà mọi người nên biết.

3.1. Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ là thực phẩm cho người suy thận rất lý tưởng.

Ớt chuông đỏ là thực phẩm cho người suy thận rất lý tưởng.

Ớt chuông đỏ là loại quả có lượng dinh dưỡng rất dồi dào nhưng lượng kali rất ít, nên đây là thực phẩm cho người suy thận rất lý tưởng.

Ớt chuông đỏ có chứa đầy vitamin A – một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch, đa phần bị tổn thương ở người suy thận; vitamin C – chất chống oxy hóa rất mạnh mẽ, một quả ớt chuông có thể cung cấp lượng vitamin C lên tới 158% tổng lượng vitamin C thiết yếu mỗi ngày. 

Ngoài ra, ớt chuông đỏ cũng rất giàu vitamin B6 và là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lycopene để bảo vệ cơ thể, góp phần vào việc chống lại một số loại ung thư nhất định.

Một quả ở chuông đỏ 74g chứa: 

  • Natri: 3 mg.
  • Kali: 156 mg.
  • Phospho: 19 mg.

3.2. Bắp cải

Bắp cải là một thực phẩm cho người suy thận rất phổ biến. Loại rau này có nhiều phytochemicals giúp phá vỡ gốc tự do trước khi nó gây hại cho cơ thể. Bắp cải cũng được biết đến là một loại rau giúp chống lại ung thư, rất tốt cho tim mạch.

Bắp cải cũng rất giàu vitamin, các hợp chất thực vật và khoáng chất. Đây chính là nguồn vitamin C, vitamin B, vitamin K dồi dào. 

Hơn nữa, bắp cải cũng mang đến chất xơ không hòa tan – 1 loại chất xơ có tác dụng thúc đẩy chuyển động của ruột, giúp hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh.

Trong 70g bắp cải có chứa:

  • Natri: 13mg.
  • Kali: 119mg.
  • Phospho: 18mg.

3.3. Súp lơ

Đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, gồm vitamin K, vitamin C, vitamin B và folate. Ngoài ra, nó còn chứa entoles, thiocyanates và glucosinolates – những hợp chất có tác dụng hỗ trợ gan trong việc trung hòa những chất độc có khả năng gây tổn thương đến màng tế bào.

Trong 124g súp lơ có chứa:

  • Natri: 19mg.
  • Kali: 176mg.
  • Phospho: 40mg.

3.4. Tỏi

Tỏi là một trong những thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân suy thận

Tỏi là một trong những thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân suy thận

Tỏi có mùi thơm, có tác dụng giảm cholesterol, thậm chí nó giúp giảm viêm.

Những người bệnh thận thường phải hạn chế lượng natri trong bữa ăn, do đó tỏi chính là lựa chọn tốt và là 1 trong thực phẩm cho người suy thận mà mọi người nên thêm vào thực đơn hàng ngày.

Loại củ này không những giúp tăng hương vị cho món ăn, nó còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Nó rất giàu mangan, vitamin B6, vitamin C và hợp chất có chứa lưu huỳnh có khả năng kháng viêm.

Trong 03 tép tỏi (9g) có chứa:

  • Natri: 1,5mg.
  • Kali: 36mg.
  • Phospho: 14mg.

3.5. Hành tây

Hành tây là một trong những gia vị rất thích hợp cho chế độ ăn dành cho người suy thận, vì loại củ này chứa rất ít natri.

Hành tây cũng có thể thay thế được mùi vị của muối trong bữa ăn. Hơn nữa, nó có chứa rất nhiều mangan, vitamin C, vitamin B và các lợi khuẩn – giúp cho hệ tiêu hóa của người bệnh khỏe mạnh.

Trong 70g hành tây có chứa:

  • Natri: 3mg.
  • Kali: 102mg.
  • Phospho: 20mg.

3.6. Lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng cung cấp cho người suy thận một nguồn protein rất an toàn cho thận. Lòng trắng trứng rất thích hợp với người chạy thận nhân tạo, vì họ cần có lượng protein lớn nhưng cần hạn chế phospho.

Hai lòng trắng trứng (khoảng 66g) chứa:

  • Natri: 110mg.
  • Kali: 108mg.
  • Phospho: 10mg.

3.7. Cá chẽm

Cá chém là một trong những thực phẩm tốt cho thận

Cá chém là một trong những thực phẩm tốt cho thận

Cá chém là một trong những thực phẩm chất lượng có chứa lượng chất béo vô cùng tốt cho sức khỏe, đó chính là omega-3. Omega-3 có khả năng giảm viêm, giúp giảm thiểu nguy cơ bị suy giảm nhận thức, lo âu, trầm cảm.

Ngoài ra, trong cá chẽm còn có lượng phospho thấp hơn những loại hải sản khác.Tuy nhiên, mọi người cũng nên dùng một phần vừa đủ để giữ hàm lượng phospho trong máu ở trong tầm kiểm soát.

Trong 85g cá chẽm chứa:

  • Natri: 74 mg.
  • Kali: 279mg.
  • Phospho: 211mg.

3.8. Dầu ô liu

Dầu ô liu là thực phẩm cho người suy thận rất tốt, là nguồn cung cấp chất béo tốt và không chứa phospho. Dầu ô liu là thực phẩm rất lành mạnh, rất tốt cho bệnh thận suy thận trong việc kiểm soát cân nặng.

Đa phần chất béo trong dầu ô liu là chất béo đơn không bão hòa, gọi là acid oleic, có khả năng kháng viêm.

Trong 28g dầu ô liu có: 

  • Natri: 0,6mg.
  • Kali: 0,3mg.
  • Phospho: 0mg.

3.9. Nho đỏ

Nho đỏ được biết đến là loại quả có chứa 1 số flavonoid có khả năng chống lại một số bệnh tim mạch, ngăn ngừa quá trình oxy hóa và giảm trình trạng hình thành các cục máu đông trong thành mạch.

Trong 75g nho đỏ chứa:

  • Natri: 1,5mg.
  • Kali: 144mg.
  • Phospho: 15mg.

3.10. Quả việt quất

Quả việt quất cũng là 1 loại quả rất thích hợp cho người suy thận, nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và giàu chất chống oxy hóa. Đặc biệt, trong việt quất có chứa anthocyanins, một chất chống oxy hóa có thể chống lại bệnh tim, 1 số bệnh ung thư, tiểu đường và suy giảm trí tuệ.

Việt quất cũng là một trong những thực phẩm lý tưởng để thêm vào thực đơn cho người suy thận, vì nó chứa ít natri, phospho và kali.

Trong 148g việt quất tươi có chứa:

  • Natri: 1,5mg.
  • Kali: 114mg.
  • Phospho: 18mg.

Trên đây là những chia sẻ của Kochi về 10 loại thực phẩm cho người suy thận, mong qua đó sẽ giúp mọi người có những thông tin chính xác về những thực phẩm tốt nhất cho bản thân hay người thân đang bị suy thận.

Nếu có bất kỳ điều gì cần giải đáp, mọi người hãy để lại liên hệ hoặc nhắn tin trực tiếp cho fanpage: Kochi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *