Loét dạ dày tá tràng là 1 căn bệnh phổ biến trong thời đại ngày nay. Bệnh có thể gặp ở cả thanh thiếu niên và người trưởng thành, do đó mọi người không nên chủ quan đối với căn bệnh này.
Thông thường, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng vào giai đoạn đầu rất khó nhận biết, làm người bệnh dễ nhầm lẫn với các cơn đau bụng khác. Vì vậy, mọi người cần tìm hiểu về loét dạ dày tá tràng để có thể kịp thời chẩn đoán và điều trị nhằm tránh cho bệnh chuyển nặng dẫn đến những hậu quả nguy hiểm.
Mọi người hãy cùng tìm hiểu về Những điều cần biết về loét dạ dày tá tràng qua bài viết dưới đây của Kochi nhé!
Nội Dung
1. Loét dạ dày tá tràng là gì?
Loét dạ dày – tá tràng là gì?
Nguyên nhân của bệnh loét dạ dày – tá tràng là do vết loét, viêm ở niêm mạc đầu ruột non.
Bệnh này có tên tiếng Anh là peptic ulcer – thể hiện tình trạng niêm mạc dạ dày bị tổn thương dẫn đến loét và viêm ở dạ dày.
Những vết loét sẽ xuất hiện khi lớp màng phía ngoài của dạ dày bị tổn thương và bào mòn, để lộ ra lớp dưới của ruột.
Thông thường, những bệnh nhân loét dạ dày có đến 60% nguy cơ loét dạ dày, 95% nguy cơ xuất hiện loét ở tá tràng và khoảng 25% vết loét có ở vòm cong dạ dày.
2. Nguyên nhân gây bệnh loét dạ dày – tá tràng
Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh loét dạ dày tá tràng, trong đó có tới 50% là do vi khuẩn Hp (vi khuẩn Helicobacter pylori), khoảng 20% đến 25% là do lạm dụng các loại thuốc kháng viêm, còn lại là một số nguyên nhân khác ít gặp hơn.
Vi khuẩn Helicobacter pylori chính là nguyên nhân gây loét dạ dày – tá tràng
– Nhiễm vi khuẩn H.pylori (Helicobacter pylori).
– Lạm dụng thuốc NSAID.
– Stress, căng thẳng kéo dài.
– Thói quen ăn uống kém lành mạnh, khoa học.
– Uống quá nhiều bia và rượu.
– Ảnh hưởng của 1 số bệnh lý khác.
– Di truyền.
– Một số các nguyên nhân khác: Ngoài ra, bệnh loét dạ dày tá tràng có thể khởi phát do sự rối loạn của cơ năng thần kinh thực vật, rối loạn tự miễn, dị ứng thức ăn, nhiễm độc hóa chất, hút thuốc lá, hội chứng Zollinger-Ellison…
3. Các yếu tố đem lại nguy cơ mắc loét dạ dày tá tràng.
3.1. Hút thuốc lá thường xuyên và uống nhiều rượu
Mọi người có biết rằng, trong thuốc lá tồn tại hơn 200 chất có hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là nicotin có trong khói thuốc lá. Chất nicotin sẽ kích thích cơ thể tiết ra nhiều cortisol – một chất làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng.
3.2. Stress
Những người thường xuyên bị stress, lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi sẽ có nguy cơ cao bị loét dạ dày – tá tràng, do stress kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến việc bài tiết acid trong dạ dày.
3.3. Chế độ sinh hoạt và việc ăn/uống kém lành mạnh
Chế độ ăn, uống và sinh hoạt kém lành mạnh như bỏ bữa (đặc biệt là bữa sáng), ăn uống không đúng thời gian cơ thể cần, lười vận động, thức khuya… không những mang lại sự tiêu cực đến sức khỏe của con người mà còn là một trong những yếu tố thuận lợi cho bệnh loét dạ dày – tá tràng.
4. Các dấu hiệu giúp nhận biết loét dạ dày tá tràng
4.1. Đau vùng thượng vị
Triệu chứng nhận biết loét dạ dày – tá tràng hay gặp phải nhất là đau vùng thượng vị
Đây là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh loét dạ dày. Nếu loét tá tràng thì các cơ đau sẽ xuất hiện sau ăn khoảng từ 2 đến 3 giờ hoặc vào lúc đói, có thể lúc nửa đêm rạng sáng, đau lan ra sau lưng. Cơn đau sẽ xuất hiện một cách âm ỉ, đau tức bụng hoặc xuất hiện các cơn đau quặn theo cơn.
4.2. Buồn nôn, nôn kèm khó tiêu, đầy bụng
Một số triệu chứng như buồn nôn, nôn, đầy bụng cũng là 1 trong những dấu hiệu thường xuất hiện của bệnh loét dạ dày – tá tràng.
Cảm giác bị khó tiêu, đầy bụng là do dạ dày bị thương tổn, khiến hoạt động tiêu hóa bị ảnh hưởng, khiến cho bệnh nhân thường có cảm giác đầy hơi, chướng bụng.
4.3. Mất ngủ, ngủ không ngon
Mất ngủ hay ngủ bị gián đoạn do bụng tức, đầy trướng, có cảm giác nặng bụng, khó tiêu hay do xuất hiện các cơn đau bụng lúc đói về nửa đêm rạng sáng.
4.4. Ợ chua, ở hơi, hoặc có cảm giác nóng rát vùng thượng vị
Đa số người bệnh loét dạ dày tá tràng thường có triệu chứng này. Ợ chua và ợ hơi là những triệu chứng đặc biệt dễ gặp ở người bệnh trong thời kì đầu.
Ợ nóng rát vùng thượng vị thường gặp ở những người bệnh loét dạ dày có trào ngược dạ dày – thực quản hơn.
4.5. Rối loạn tiêu hóa
Một dấu hiệu dễ thấy của bệnh loét dạ dày – tá tràng là triệu chứng táo bón hoặc tiêu chảy. Do việc tiêu hóa không thể diễn ra một cách bình thường nên bệnh nhân loét dạ dày tá tràng thường sụt cân. Nhưng ngược lại, triệu chứng đau lại hay xuất hiện vào những lúc đói bụng nên người bệnh sẽ ăn nhiều hơn, gây tăng cân mạnh.
Các dấu hiệu trên chỉ mang tính chất gợi ý, không thể thay thế việc chẩn đoán bệnh. Do vậy, để có thể được chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất, mọi người nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và thực hiện các xét nghiệm chuyên khoa.
5. Loét dạ dày – tá tràng mang lại nguy hiểm gì đến sức khỏe?
Loét dạ dày – tá tràng là một trong những bệnh lý về tiêu hóa đặc biệt phổ biến, nếu được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, bệnh hoàn toàn có thể được kiểm soát. Trong trường hợp không kiểm soát được, bệnh có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính và xuất hiện những biến chứng như:
Biến chứng nguy hiểm của loét dạ dày – tá tràng
– Xuất huyết tiêu hóa: Đây là biến chứng rất hay gặp của bệnh. Nó xuất hiện khi những vết loét ăn mòn nghiêm trọng, khiến tĩnh mạch vỡ ra gây chảy máu. Xuất huyết tiêu hóa có thể nhận biết bằng những triệu chứng như chóng mặt, choáng váng, nôn ói ra máu, nôn liên tục… Hoặc chỉ có những dấu hiệu không điển hình như đau bụng âm ỉ, phân đen, đau dai dẳng vùng bụng.
– Thủng dạ dày – tá tràng: Đây là tình tràn thành của dạ dày và vùng ruột non bị ăn mòn hoàn toàn. Biến chứng này có các biểu hiện như đau thượng vị dữ dội, bụng co cứng…
– Hẹp môn vị: Là tình trạng ổ viêm xuất hiện sẹo khiến không gian môn vị bị thu hẹp và làm quá trình chuyển thức ăn ở dạ dày xuống tới ruột non bị gián đoạn. Biến chứng này thường khiến đau vùng thượng vị sau khi nôn, khi ăn và làm sụt cân nhanh.
– Ung thư: Theo thống kê cho thấy, có từ 5 đến 10% các ca bệnh có nguy cơ ung thư hóa, xuất hiện các khối u ác tính. Đa phần các trường hợp đều đến từ những ổ loét lớn và có thời gian tiến triển dài (trên 10 năm).
6. Chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc loét dạ dày – tá tràng
Thực phẩm mà người bị loét dạ dày tá tràng nên ăn và không nên ăn
Loét dạ dày – tá tràng là một trong những bệnh cần có chế độ ăn phù hợp, hạn chế ăn uống những thực phẩm khiến cho bệnh trở nên nặng hơn. Sau đây là một số thực phẩm mà người loét dạ dày tá tràng nên ăn và không nên ăn.
– Thực phẩm mà người bị loét dạ dày tá tràng nên ăn:
- Sữa và trứng là những thực phẩm giúp trung hòa lượng acid trong dạ dày.
- Những thực phẩm nhiều đạm, dễ tiêu như cá nạc, thịt lợn nạc và nên chế biến thực phẩm dưới dạng hấp, kho, luộc để dễ hấp thu.
- Rau củ tươi, ưu tiên các loại rau thuộc họ cải như củ cải, bắp cải… đây là những loại rau chứa nhiều vitamin, giúp vết thương ở đường tiêu hóa chóng lành.
- Các loại thực phẩm có nhiều tinh bột, ít mùi bị và dễ tiêu hóa như bánh mì, cơm hoặc khoai củ nấu, các loại cháo.
- Sử dụng các loại dầu thực vật như dầu vừng, dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu hạt cải…
- Ăn các loại sức chua giúp chắc khỏe hệ tiêu hóa. Sử dụng thêm các loại nước trái cây ép như dưa hấu, cam..
– Thực phẩm mà người loét dạ dày tá tràng không nên ăn:
- Các thực phẩm được chế biến sẵn như dăm bông, lạp sườn, xúc xích…
- Kiêng đồ chiên rán, dầu mỡ.
- Kiêng đồ cay nóng.
- Đồ ăn dai, cứng như sụn, gân, rau nhiều xơ, quả xanh sống…
- Các loại hành muối, dấm tỏi, dưa cà muối, tiêu ớt.
- Những loại quả chua như cóc xanh, chanh, xoài xanh…
- Trà, đồ uống có cồn như rượu, bia; thuốc lá, gas, cà phê đậm đặc.
Trên đây là những chia sẻ của Kochi về loét dạ dày tá tràng, mong qua đó sẽ giúp mọi người có những thông tin chính xác về bệnh loét dạ dày tá tràng, những điều cần biết bệnh và những thực phẩm nên và không nên dùng đối với người bệnh.
Nếu có bất kỳ điều gì cần giải đáp, mọi người hãy để lại liên hệ hoặc ib fanpage: Kochi