Góc sức khỏe, Tin tức

Chế độ ăn cho người sỏi thận

Chế độ ăn cho người sỏi thận

Sỏi thận là 1 trong những bệnh về đường niệu và sinh dục phổ biến tại nước ta. Nguyên nhân chính của bệnh là do rối loạn quá trình trao đổi khoáng chất. Do vậy, việc xây dựng chế độ ăn cho người sỏi thận là rất cần thiết, nhằm tránh tình trạng bệnh tiến triển nặng, mang lại những hậu quả nghiêm trọng. 

1. Nguyên tắc cần chú ý trong chế độ ăn cho người sỏi thận

Bệnh nhân bị sỏi thận đa phần là do chế độ ăn kém lành mạnh, không hợp lý, thức ăn quá mặn, uống quá ít nước, ăn nhiều thức ăn giàu acid oxalic… khiến thận làm việc quá sức dẫn đến việc tích tụ và lắng đọng các chất khoáng, các chất cặn bã khiến sỏi hình thành trong thận. Vì vậy, việc quan trọng hàng đầu đối với bệnh nhân sỏi thận là xây dựng một chế độ ăn cho người sỏi thận dựa theo nguyên tắc dưới đây:

Chế độ ăn cho người sỏi thận

Nguyên tắc cần chú ý chế độ ăn cho người sỏi thận

  • Giảm muối, giảm đường, hạn chế ăn ăn mặn và đồ ngọt.
  • Hạn chế ăn những loại thực phẩm giàu kali, đạm.
  • Cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn, tăng cường bổ sung rau xanh và hoa quả giàu vitamin.
  • Uống nhiều nước, đặc biệt sau khi lao động nặng, tập thể dục hay khi trời nắng nóng.

2. Những thực phẩm tốt nên có trong chế độ ăn dành cho người sỏi thận

Dưới đây là một số thực phẩm hữu ích cho người sỏi thận, giúp hạn chế sự phát triển của sỏi và cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể:

2.1. Thực phẩm giàu canxi

Bổ sung những thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn của người sỏi thận

Bổ sung những thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn của người sỏi thận

Một trong những sai lầm mà bệnh nhân sỏi thận mắc phải là hạn chế việc hấp thu canxi cho cơ thể. Điều đó là hoàn toàn sai lầm, trong quá trình điều trị bệnh sỏi thận, nếu người bệnh kiêng hoàn toàn việc hấp thu canxi không những sẽ không thể hạn chế được sự tiến triển của bệnh mà còn gây nên sự mất cân bằng của cơ thể, làm tăng nguy cơ loãng xương. 

Bên cạnh đó, việc hạn chế canxi sẽ khiến oxalat bị cơ thể hấp thu nhiều hơn, làm tăng khả năng tạo sỏi. 

Do vậy, trong chế độ ăn cho người sỏi thận, mọi người nên bổ sung những thực phẩm giàu canxi để cung cấp đủ lượng canxi thiết yếu cho người bệnh, có thể từ các loại hạt, phô mai, sữa chua…

2.2. Thực phẩm giàu vitamian (vitamin D, vitamin B6, vitamin A)

Đây là những loại vitamin rất có ích cho bệnh nhân sỏi thận. Vitamin D sẽ khiến canxi được hấp thu và chuyển hóa tốt hơn, vitamin B6 có thể giảm việc hình thành oxalat, vitamin A có tác dụng rất tốt trong việc điều hòa sự bài tiết nước tiểu của hệ tiết niệu, giúp hạn chế hình thành sỏi thận.

Người bệnh có thể bổ sung những vitamin này cho cơ thể bằng những thực phẩm giàu vitamin D như cá biển, lòng đỏ trứng gà, sữa…. thực phẩm giàu vitamin A như diếp cá, cà rốt, khoai lang… thực phẩm giàu vitamin B6 như các loại trái cây, các loại hạt, gạo nguyên cám… Qua đó mọi người có thể xây dựng một chế độ ăn cho người sỏi thận một cách đa dạng và giàu dinh dưỡng.

2.3. Trái cây họ quýt và cam

Quýt và cam là món tráng miệng dành cho người sỏi thận

Trái cây họ quýt và cam là những thực phẩm rất giàu vitamin C, đặc biệt nó còn chứa 1 lượng lớn citrate – 1 chất giúp hòa tan một số thành phần tạo thành sỏi ở thận. Do vậy, mọi người nên bổ sung những loại trái cây này vào chế độ ăn cho người sỏi thận.

2.4. Thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ - quan trọng nhất trong chế độ ăn người sỏi thận

Chất xơ – quan trọng nhất trong chế độ ăn người sỏi thận

Chất xơ là một chất rất tốt cho cơ thể, nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa thức ăn, đem lại lợi ích cho hệ tiêu hóa và hệ bài tiết. Việc bổ sung chất xơ vào thực đơn cho người bệnh sỏi thận là hết sức cần thiết.

Một số thực phẩm giàu chất xơ như cần tây, ớt chuông, bắp cải…

2.5. Uống nhiều nước

Uống nhiều nước là điều vô cùng quan trọng đối người bệnh sỏi thận. Các bác sĩ chuyên khoa đã khuyên rằng, mỗi người bệnh nên uống tối thiểu 2,5 lít nước mỗi ngày. Điều này sẽ giúp kích thích đường tiết niệu, khiến người bệnh đi tiểu nhiều, hạn chế việc sỏi tái phát. 

Bất kể mắc loại sỏi thận là thì người bệnh cũng nên uống thật nhiều nước và có thể cung cấp nước cho cơ thể từ nhiều loại đồ uống khác nhau, không chỉ từ nước lọc, mà kể cả nước canh, nước súp hay nước hoa quả.

3. Những thực phẩm mà bệnh nhân sỏi thận cần kiêng kỵ và lưu ý

Như đã trình bày ở trên, nguyên nhân gây ra sỏi tại thận là do chế độ ăn, do đó người bệnh nên hạn chế những thực phẩm dưới đây để tránh việc bệnh trở nặng:

3.1. Thực phẩm có lượng oxalat lớn

Nồng độ oxalat cao là một trong những điều thường gặp ở người bệnh sỏi thận. Do vậy, người mắc bệnh sỏi thận cần tránh xa những loại thực phẩm có chứa gốc oxalate như rau bina, củ cải đường… để hạn chế hết mức những yếu tố nguy cơ của bệnh.

3.2. Giảm lượng muối dùng trong bữa ăn hàng ngày

Chế độ ăn ít muối là tốt nhất với người sỏi thận

Chế độ ăn ít muối là tốt nhất với người sỏi thận

Chế độ ăn quá nhiều muối chính là một trong những nguyên nhân hình thành những gốc oxalate – tiền đề của việc hình thành sỏi thận, đồng thời nó có thể khiến chức năng thận suy giảm.

Do vậy, đối với những người mắc bệnh sỏi thận, việc ăn nhạt và hạn chế lượng muối trong chế độ ăn là đặc biệt quan trọng. Việc dùng ít muối cho bữa ăn sẽ khiến bệnh nhân có sức khỏe tốt hơn, đạt được hiệu quả mong muốn trong quá trình điều trị.

3.3. Hạn chế đồ ngọt, đường

Đường và những loại đồ ngọt có chứa lượng lớn đường sucrose và fructose – đây chính là yếu tố khiến nguy cơ sỏi thận tăng cao. Mặt khác, những loại thực phẩm này có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

Đặc biệt là các loại socola, nó có khả năng khiến gốc oxalat trong cơ thể tăng cao, vì vậy người bệnh nên hạn chế tối đa việc ăn các loại socola.

3.4. Hạn chế thực phẩm giàu đạm

Đạm là chất có khả năng khiến acid uric tích tụ trong máu, đồng thời nó có thể hình thành tinh thể muối urat và tích tụ trong thận, mang lại nguy cơ hình thành sỏi tại thận.

Vì vậy, bệnh nhân sỏi thận cần hạn chế những thực phẩm giàu đạm trong chế độ ăn cho người sỏi thận, đặc biệt là những thực phẩm như thịt đỏ và một số loại rau, củ, quả giàu đạm.

3.5. Hạn chế những loại thức ăn nhanh, dầu mỡ

Thức ăn nhanh, dầu mỡ là những món không nên có trong chế độ ăn của người sỏi thận

Thức ăn nhanh, dầu mỡ là những món không nên có trong chế độ ăn của người sỏi thận

Những loại thức ăn nhanh, dầu mỡ có chứa lượng đạm cao, làm gia tăng việc nạp muối vào cơ thể, chính vì thế việc tiêu thụ những loại thực phẩm này có ảnh hưởng xấu tới chức năng của thận. Đây cũng là những thực phẩm tạo nên nguy cơ hình thành các bệnh lý khác như tiểu đường và béo phì.

Đối với bệnh sỏi thận, mọi người nên hạn chế hết sức những thực phẩm này, nên ăn những loại thức ăn được chế biến lành mạnh hơn như luộc, hấp thay vì xào, chiên, rán.

3.6. Tránh thực phẩm giàu kali

Nồng độ kali trong máu tăng cao sẽ tạo áp lực lớn lên thận, khiến thận giảm khả năng đào thải, gây tăng nguy cơ hình thành sỏi và giảm khả năng đào thải sỏi ra ngoài. Do vậy, người bệnh nên tránh những thực phẩm giàu kali như bơ, chuối, khoai tây.

Xây dựng chế độ ăn cho người sỏi thận là việc vô cùng quan trọng đối với việc điều trị bệnh sỏi thận. Chính vì vậy, mong qua bài viết trên đây của Kochi có thể giúp những người bệnh sỏi thận cũng như người nhà của bệnh nhân có thể nắm vững được những nguyên tắc dinh dưỡng, từ đó có thể xây dựng được chế độ ăn phù hợp cho người bệnh.

Nếu có bất kỳ điều gì cần giải đáp, mọi người hãy để lại liên hệ hoặc nhắn tin trực tiếp cho fanpage: Kochi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *