Chuyên gia tư vấn, Góc sức khỏe

Nguyên Nhân Răng Ố Vàng, Cách Khắc Phục Và Phòng Ngừa

Nguyên nhân răng ố vàng.

Răng xỉn màu luôn luôn là một nỗi lo ngại đối với tất cả mọi người. Nó không chỉ khiến cho nụ cười kém xinh, gương mặt trở nên kém tươi tắn, mà còn làm chúng ta mất đi sự tự tin trong quá trình giao tiếp. Vậy nguyên nhân răng ố vàng là do đâu? Làm sao để khắc phục cũng như phòng ngừa hiệu quả? Hãy cùng KOCHI theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu câu trả lời nhé!

1. Thế nào là răng ố vàng?

Trên thực tế, mỗi một người lại có một màu răng khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, môi trường, dinh dưỡng,… Song hầu hết răng đều có màu trắng sáng, không bị bám cao răng hoặc cặn bẩn ở tất cả các vị trí răng, hàm.

Răng ố vàng là tình trạng mà màu răng của bạn bị thay đổi, không còn được trắng và sáng như bình thường. Có thể có vết ố xuất hiện trên bề mặt, hoặc màu răng trở nên sậm hơn, dần dần đổi từ màu trắng thành các màu khác như vàng, xám, nâu,… Nhìn vào màu sắc của răng giúp nhận biết được nguyên nhân răng ố vàng.

Nhìn vào màu sắc của răng giúp nhận biết được nguyên nhân răng ố vàng.

Nhìn vào màu sắc của răng giúp nhận biết được nguyên nhân răng ố vàng.

2. Nguyên nhân răng ố vàng

2.1. Do vết bẩn ở ngoài răng

Hầu hết các trường hợp xỉn màu đều do nguyên nhân răng ố vàng này. Vết bẩn ở đây có thể là thức ăn, nước uống bám lên trên bề mặt men răng. Đặc biệt là nicotine, chất hắc ín có mặt trong thuốc lá, trong các thức uống có màu như trà, cà phê,… thường là nguyên nhân răng ố vàng. Bởi vậy, những người hút thuốc lá nhiều, hay sử dụng cà phê, trà,… thường không có được màu răng trắng và sáng như bình thường. 

Bên cạnh đó, những chất màu chứa trong các thực phẩm khác như rượu vang, coca,  nước sốt,… cũng có thể sẽ bám vào răng. Nếu hàng ngày không vệ sinh sạch sẽ, chúng sẽ tồn tại lâu dài trên răng, cùng với cao răng, cặn bẩn và vi khuẩn.

2.2. Không vệ sinh răng miệng tốt

Nguyên nhân răng ố vàng chủ yếu do thói quen vệ sinh, chăm sóc răng miệng không tốt. Các chất màu bám vào răng hoàn toàn có thể loại bỏ được hầu hết nhờ việc súc miệng, đánh răng hàng ngày, cũng như vệ sinh răng miệng đều đặn, thường xuyên tại các phòng khám nha khoa.

Ngoài ra, thói quen hay ăn đồ ngọt, uống các thức uống có màu trước khi đi ngủ, hoặc việc lười đánh răng, sẽ làm cho các mảng màu dần dần bám chặt trên răng, tạo cơ hội hình thành các mảng màu vàng.

2.3. Vết bẩn trong răng

Có lẽ ít người biết rằng, nguyên nhân răng ố vàng hay xỉn màu có thể đến từ các vết bẩn xuất hiện bên trong răng. Nguyên nhân răng ố vàng này thường gặp ở trẻ em điều trị bằng tetracyclin hoặc doxycyclin trong giai đoạn răng đang phát triển. Phụ nữ mang thai sử dụng thuốc này để điều trị trong thời gian thai kỳ hay cho con bú cũng làm tăng nguy cơ khiến cho trẻ sinh ra bị đổi màu răng, mặc dù sau khi sinh răng trẻ mới mọc.

So với vết bẩn bám bên ngoài răng, để loại bỏ các vết bẩn cũng như nguyên nhân răng ố vàng trong răng rất khó. Chỉ có thể khắc phục nhằm hạn chế việc phát triển thêm các mảng bẩn trong răng, giúp giữ cho màu răng không bị chuyển màu thêm.

2.4. Vấn đề về men răng

Những người có thói quen nghiến răng, bệnh nhân bị chấn thương cấp tính gây lộ ngà răng, nứt men răng, hoặc sử dụng nhiều fluoride đều có thể là nguyên nhân răng ố vàng. Ở những người này, màu răng thường không trắng sáng mà sẽ ngả sang vàng, đồng thời xuất hiện vệt trắng mờ hoặc đốm nâu trên răng một cách bất thường.

Nứt men răng có thể là nguyên nhân răng ố vàng. 

Nứt men răng có thể là nguyên nhân răng ố vàng. 

2.5. Di truyền

Di truyền là một yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến màu răng. Có những người từ khi sinh ra đã có men răng dày tự nhiên, trắng sáng, khỏe mạnh. Do đó màu răng cũng được duy trì sự trắng sáng tốt hơn, kể cả khi họ có sử dụng nhiều loại thực phẩm mang màu, hoặc thói quen uống trà, cà phê, hút thuốc lá, cũng không gây ra nhiều ảnh hưởng nhiều đến màu răng.

Ngược lại, có những người ra đời đã mang màu răng vàng hơn so với người xung quanh. Đồng thời, men răng mỏng cũng làm cho răng dễ bị đổi màu hơn khi tiếp xúc với các nguyên nhân răng ố vàng tác động từ bên ngoài. Đối với những người này, việc chăm sóc sạch sẽ răng miệng cùng các biện pháp làm trắng răng có thể giúp cải thiện phần nào màu sắc răng.

3. Làm thế nào để ngăn ngừa nguyên nhân gây răng ố vàng?

Để ngăn ngừa các nguyên nhân răng ố vàng, chuyển màu, việc duy trì thói quen chăm sóc răng miệng hàng ngày là rất quan trọng. Bên cạnh đánh răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ, bạn có thể dùng chỉ nha khoa, súc miệng nhằm làm sạch khoang miệng và loại bỏ thức ăn thừa bám trong kẽ răng tốt hơn.

Uống nhiều nước cũng giúp loại trừ các vi khuẩn tích tụ trong khoang miệng cũng như chất màu đang bám vào răng. Bên cạnh đó, nên đều đặn đi khám nha khoa định kỳ 6 tháng một lần để lấy cao răng, cũng như phát hiện sớm các bệnh lý răng miệng để có biện pháp điều trị kịp thời.

4. Cách khắc phục nguyên nhân răng ố vàng tại nhà

Trong trường hợp nguyên nhân răng ố vàng là do thực phẩm, thức uống có màu hoặc thói quen vệ sinh răng miệng không tốt, tạo ra các mảng bám trên răng thì bạn hoàn toàn có thể khắc phục tại nhà bằng các biện pháp đơn giản sau:

4.1. Dùng dầu dừa

Nhiều người có nguyên nhân răng ố vàng do ăn uống hoặc chăm sóc răng miệng không tốt, có thể ngậm tinh chất dầu dừa trong 10-30 phút, sau đó sử dụng kem đánh răng vệ sinh lại. Thường xuyên áp dụng biện pháp này sẽ giúp loại bỏ mảng bám trên răng tốt hơn, đồng thời cải thiện màu sắc răng hiệu quả.

4.2. Dùng baking soda và oxy già 

Để thực hiện cách khắc phục nguyên nhân răng ố vàng này, cần trộn 2 nguyên liệu trên thành hỗn hợp dạng sệt, sau đó sử dụng bàn chải để đánh răng như bình thường. 

Việc kết hợp hỗn hợp này cùng với kem đánh răng giúp loại bỏ các mảng bám trên răng tốt hơn, ngay cả các phẩm màu hữu cơ không loại bỏ được bằng tác động vật lý cũng sẽ được làm sạch dễ dàng. Do đó, cách này được áp dụng cải thiện tình trạng của những người răng xỉn màu do yếu tố ngoại sinh. 

Khắc phục nguyên nhân răng ố vàng bằng baking soda và oxy già

Khắc phục nguyên nhân răng ố vàng bằng baking soda và oxy già

4.3. Dùng giấm táo

Giấm táo từ lâu đã được nhiều người tin dùng làm nguyên liệu tự nhiên để tẩy trắng răng hiệu quả và an toàn. Bạn chỉ cần trộn 2 thìa cà phê giấm táo cùng với khoảng 175ml nước để tạo thành hỗn hợp dùng để súc miệng hoặc ngậm trước khi đánh răng. 

4.4. Dùng vỏ chanh, cam

Trong vỏ cam, chanh có chứa nhiều các acid tự nhiên. Việc chà vỏ cam, chanh lên bề mặt răng hàng ngày có tác động loại bỏ các mảng bám có màu trên bề mặt răng tốt hơn. Lưu ý sau khi chà sạch, bạn vẫn cần sử dụng kem đánh răng để làm sạch răng lại 1 lần nữa.

 

Với tình trạng răng xỉn màu bẩm sinh, chuyển màu nặng, không cải thiện được bằng các biện pháp chăm sóc tại nhà trên, bạn có thể tìm đến các cơ sở nha khoa để sử dụng các loại gel tẩy trắng răng, đồng thời làm sạch răng một cách triệt để hơn nhờ sự hỗ trợ của máy móc. 

Răng xỉn màu tuy không gây hại đến sức khỏe nhưng là một vấn đề liên quan đến thẩm mỹ. Chính vì vậy, bạn không nên chủ quan trước các nguyên nhân răng ố vàng. Chỉ cần thay đổi một vài thói quen, bạn hoàn toàn có thể có được nụ cười rạng rỡ và trắng sáng.

Nếu còn bất cứ điều gì còn băn khoăn, hãy liên hệ với KOCHI để được giải đáp:

Fanpage: Kochi

Hotline: 024 6291 8086

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *