Sau khi mắc COVID – 19, nhiều người sẽ có những biểu hiện như khó thở, mệt mỏi, thở gắng sức… Ngoài việc theo dõi và tiến hành điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn, một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp người bệnh cải thiện chức năng phổi.
Vậy những thực phẩm nào nên được ưu tiên sử dụng trong chế độ ăn giúp bổ phổi cho người bệnh sau covid? Mọi người hãy cùng tham khảo Top 10 Thực Phẩm Bổ Phổi Hậu Covid Mà Bạn Nên Biết dưới đây của Kochi nhé!
Nội Dung
1. Các thành phần trong thực phẩm bổ ích cho phổi bạn nên biết
Các thành phần trong thực phẩm bổ ích cho phổi bạn nên biết
– Vitamin C là một chất có tác dụng hỗ trợ phổi đưa khí oxy đi khắp cơ thể. Do vậy, người bệnh hậu covid nên lựa chọn những thực phẩm giàu vitamin C để giúp hỗ trợ phổi một cách tốt nhất.
– Caroten là một chất được công bố có khả năng chống lại quá trình oxy hóa rất tốt, giúp ngăn ngừa nguy cơ gây nên ung thư phổi. Ngoài ra, tiền Vitamin A là một chất cùng họ với caroten, khi được hấp thu vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A – một hợp chất rất quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ niêm mạc hệ hô hấp nên khá cần thiết trong việc phòng ngừa một số bệnh về phổi như ung thư phổi, viêm phổi, hen suyễn…
– Omega 3 giúp giảm triệu chứng của bệnh hen như thở khò khè, khó thở… Sử dụng thực phẩm giàu omega 3 có thể giúp cải thiện bệnh hen.
– Acid folic giúp chống lại quá trình phát triển của ung thư phổi, ngoài ra nó còn giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư.
2. Thực phẩm bổ phổi sau khi mắc covid mà bạn nên biết
Covid-19 mang lại rất nhiều tác động tiêu cực cho sức khỏe, đặc biệt nó còn tác động mạnh mẽ lên đường hô hấp. Vì vậy, rất nhiều người quan tâm tới những thực phẩm bổ phổi hậu COVID.
Theo các chuyên gia hô hấp, một số thực phẩm chứa thành phần dinh dưỡng lớn sẽ giúp cải thiện tình trạng liên quan đến bệnh covid, thậm chí nó còn có thể phòng và ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến phổi.
2.1. Quả lê
Lê là loại quả rất tốt cho phổi
Thành phần dinh dưỡng trong một quả lê có nhiều acid citric, vitamin C, acid malic, carotene… Những chất này giúp hỗ trợ việc làm sạch phổi sau covid. Người bệnh nên ăn một quả lê vào buổi sáng hoặc buổi trưa để có thể hấp thu và phát huy tác dụng của các chất dinh dưỡng này một cách tốt nhất.
Nếu ăn vào buổi tối, người bệnh không nên ngủ ngay sau ăn. Vì vào thời điểm này, chất xơ và đường trong cơ thể được giải phóng sẽ khiến chu kỳ giấc ngủ bị rối loạn. Ngoài ra, mọi người cũng không nên ăn lê khi đói, vì lượng chất xơ dồi dào trong quả lê có thể khiến lớp màng nhầy bị hỏng.
2.2. Táo
Táo là một thực phẩm bổ phổi mà mọi người nên biết, nó có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong táo có chứa nhiều chất chống oxy hóa như quercetin, flavonoid có tác dụng bảo vệ hệ hô hấp khỏi khói thuốc lá và không khí ô nhiễm. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, nếu mọi người ăn ít nhất 5 quả táo trong một tuần sẽ có thể giảm thiểu được nguy cơ mắc một số bệnh phổi như tắc nghẽn phổi mãn tính.
2.3. Bưởi
Bưởi là loại quả rất giàu chất khoáng và các loại vitamin – thực phẩm rất bổ phổi
Bưởi là loại quả rất giàu chất khoáng và các loại vitamin như vitamin B6, vitamin C, acid folic… Những hợp chất này đều có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như cho phổi. Chúng có tác dụng bảo vệ phổi khỏi các tác nhân nhiễm trùng cũng như việc miễn dịch tổng thể.
Đặc biệt, bưởi còn có tính chống oxy hóa và chống viêm rất mạnh. Do vậy, ăn bưởi vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể đào thải độc tố và giảm viêm cho hệ hô hấp.
Theo nghiên cứu của một số chuyên gia, bưởi còn giúp cải thiện chức năng phổi đối với bệnh nhân phổi mãn tính. Theo đó, những người bệnh ăn bưởi nhiều sẽ có chức năng phổi tốt hơn những người không ăn hoặc ăn ít bưởi. Đối với bệnh nhân covid 19 hoặc mắc xơ phổi hậu covid, bưởi nên là thực phẩm được thêm vào trong chế độ ăn để giúp phổi thông khí.
2.4. Cà phê
Một số nghiên cứu đã chứng minh cafein có tác dụng tương tự như thuốc có tác dụng giãn phế giản, nó có thể giúp cải thiện chức năng phổi sau 2 đến 4 giờ sau khi hấp thu. Trong những trường hợp có nguy cơ mắc các bệnh về phổi sau covid, sử dụng cà phê có thể cải thiện tình trạng phổi và giúp người bệnh có cảm giác dễ thở hơn.
Bên cạnh đó, trong cà phê còn chứa nhiều chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh, các chất có tác dụng giảm viêm và bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh lý khác.
2.5. Trà xanh
Trà xanh là một trong những thực phẩm bổ phổi mà bạn nên biết
Trà xanh là thực phẩm có khả năng chống oxy hóa rất tốt, nó giúp loại các độc tố có trong phổi, bảo vệ phổi trước các tác nhân gây bệnh như hóa chất độc hại, vi khuẩn, các chất bẩn…
Hơn nữa, lá của trà xanh còn có tác dụng chống lại một số bệnh như ung thư phổi, chống các bệnh truyền nhiễm, giảm lượng cholesterol trong máu… Không những thế, trà xanh còn hỗ trợ giảm khoảng 70% đến 80% các gốc tự do và các tế bào khác có khả năng phá hủy phổi.
Trong trà thành còn có hợp chất quercetin – một chất được ví như chất kháng histamin tự nhiên, giúp làm chậm quá trình dị ứng của cơ thể.
2.6. Các loại hạt
Hạt hướng dương, hạt điều, óc chó, hạnh nhân, hạt bí… đều cung cấp một lượng lớn magie và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Đây là các chất giúp giãn cơ trơn xung quanh phế quản, giãn phế quản, đồng thời nó còn giúp không khí vào đường hô hấp tới phế nang để tiền hành nhiệm vụ trao đổi khí dễ dàng hơn…
2.7. Tỏi, gừng
Tỏi là thực phẩm rất giàu flavonoid, một chất giúp sản sinh glutathione có khả năng loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể. Ăn tỏi sống thường xuyên có thể giúp giảm thiểu các nguy cơ gây mắc các bệnh về phổi (44%).
Gừng là thực phẩm bổ phổi có đặc tính chống viêm rất hiệu quả, nó giúp loại bỏ tạp chất ra khỏi phổi. Ngoài ra, gừng còn có tác dụng lưu thông khí huyết, giúp cải thiện tình trạng tuần hoàn của phổi.
2.8. Củ cải
Củ cải là thực phẩm bổ phổi rất tốt
Củ cải cũng đã được chứng minh là có tác dụng tối ưu hóa lượng oxy, giảm huyết áp hoặc giúp những người bệnh hô hấp khó khăn trở nên dễ dàng hơn. Với thành thành giàu vitamin C, củ cải trắng sẽ giúp bảo vệ hệ miễn dịch của cơ thể, đồng thời còn giúp kích thích cơ thể sản xuất ra các tế bào bạch cầu, hỗ trợ phục hồi mô và chữa lành các tế bào bị tổn thương.
Nước ép củ cải trắng còn giúp làm thông thoáng đường thở, đồng thời loại bỏ các chất nhờn, các chất dư thừa ra khỏi cơ thể.
2.9. Cà chua
Cà chua là thực phẩm bổ phổi rất phổ thông, trong cà chua có chứa lycopene-carotenoid, một chất có liên quan đến khả năng cải thiện chức năng của phổi. Sử dụng cà chua giúp cải thiện tình trạng hô hấp, đồng thời cà chua còn giúp giảm viêm rất tốt.
2.10. Rau màu xanh đậm
Các loại rau có màu xanh lá đậm như cải bó xôi, bắp cải, cải xoăn, cải ngọt… sẽ cung cấp một lượng vitamin, carotenoid, sắt, kali… rất dồi dào. Những chất này có tác dụng chống oxy và chống viêm mạnh mẽ.
Trong bắp cải có chứa chất giúp thanh nhiệt, giải độc và giảm ho. Bên cạnh đó, bắp cải còn tương đối phù hợp với bệnh nhân viêm phổi.
Trên đây là những chia sẻ của Kochi về những thực phẩm bổ phổi hậu covid, mong qua đó sẽ giúp mọi người có những thông tin chính xác về những thực phẩm tốt nhất cho bản thân hay người thân đang mắc các vấn đề về phổi.
Nếu có bất kỳ điều gì cần giải đáp, mọi người hãy để lại liên hệ hoặc nhắn tin trực tiếp cho fanpage: Kochi