Vẫn biết tỏi đen là một loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe nhưng nếu không biết ăn tỏi đen đúng cách sẽ gây lãng phí lợi ích mà tỏi đen đem lại. Vậy ăn tỏi đen đúng cách là như thế nào, ăn tỏi đen vào lúc nào là tốt nhất?
Nội Dung
1. Tỏi đen là gì?
Tỏi đen là một sản phẩm được tạo ra từ tỏi trắng, trải qua một quá trình lên men ở điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp trong một khoảng thời nhất định tùy thuộc vào nhà sản xuất khác nhau.
Trải qua quá trình lên men được kiểm soát khắt khe, tỏi trắng trở thành tỏi có màu đen, cấu trúc mềm dẻo, mùi thơm dễ chịu và có vị ngọt rất dễ ăn. Tỏi đen khắc phục được những nhược điểm của tỏi trắng như mùi hôi hay vị cay nồng.
Tỏi đen vẫn còn giữ được những tác dụng sinh học quý của tỏi trắng, thành phần hoạt chất trong tỏi đen tăng lên nhiều lần, cũng vì thế mà hoạt tính sinh học của tỏi đen cao gấp nhiều lần tỏi trắng.
Ăn tỏi đen đúng cách sẽ phát huy được tối đa hoạt tính sinh học của nó, mang lại rất nhiều giá trị hữu ích cho sức khỏe của bạn.
tỏi đen là gì
2. Phân loại tỏi đen
Tỏi đen được chia làm hai loại chính là tỏi đen một nhánh (tỏi đen cô đơn) và tỏi đen nhiều nhánh.
Tỏi một nhánh hay còn được gọi là tỏi cô đơn hay tỏi mồ côi. Đây không phải là một giống tỏi riêng mà tỏi được trồng từ một nhánh của tỏi nhiều nhánh, khi gặp điều kiện đặc biệt, tỏi chỉ sinh một nhánh.
Tất cả các chất dinh dưỡng dồn hết vào một nhánh nên nhánh tỏi này phát triển nhanh hơn và lớn hơn hẳn nhánh tỏi nhiều nhánh. Vì vậy, tỏi đen cô đơn có hàm lượng chất dinh dưỡng tốt hơn rất nhiều so với tỏi đen nhiều nhánh.
tỏi đen cô đơn
3. Ăn tỏi đen có tác dụng gì
Ăn tỏi đen đúng cách mang đến rất nhiều tác dụng có lợi đối với sức khỏe người sử dụng. Hoạt tính sinh học của tỏi đen đã được chứng minh thông qua nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước.
Nghiên cứu tổng hợp đã chỉ ra tỏi đen có rất nhiều công dụng với sức khỏe con người như là hoạt tính chống oxy hóa, chống ung thư, chống vi khuẩn, bảo vệ tế bào gan, chống viêm, chống dị ứng, giảm rối loạn lipid máu,… [1].
– Về hoạt tính chống oxy hóa: Allin là một hợp chất không ổn định trong tỏi tươi, được chuyển hóa thành một hợp chất ổn định hơn là S-allyl cysteine thông qua quá trình lên men. SAC có hoạt tính chống oxy hóa rất tốt.
Lee và cộng sự đã chỉ ra rằng tỏi đen có tác dụng loại bỏ gốc tự do tốt hơn nhiều so với tỏi tươi, từ đó có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn. Ngoài ra, tỏi đen giàu chất chống oxy hóa nên có thể ngăn ngừa các biến chứng của bệnh đái tháo đường [2].
Cũng nhờ có tác dụng loại bỏ các gốc tự do, chống oxy hóa mà tỏi đen có tác dụng rất tốt trong phòng ngừa rất nhiều bệnh do tác nhân là các chất oxy hóa gây ra như viêm nhiễm, xơ vữa động mạch, dị ứng,…
– Về tác dụng chống ung thư: cơ chế tác dụng của tỏi đen không phải bằng cách gây độc tế bào mà thông qua con đường kích thích đáp ứng miễn dịch, loại trừ đi khả năng di căn của tế bào khối u. Một số loại tế bào ung thư đã được nghiên cứu chứng minh hiệu quả của tỏi đen như: ung thư máu, ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng,…
– Tỏi đen có tác dụng tăng cường miễn dịch: ăn tỏi đen đúng cách giúp tăng cường hoạt động của các yếu tố miễn dịch, các đại thực bào, tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch giúp cơ thể khỏe mạnh.
– Bảo vệ tế bào gan: tỏi đen hiệu quả trong việc chống lại tổn thương gan mạn tính do rượu và do các chất gây độc gan, nhiều nghiên cứu đã chứng minh ăn tỏi đen giúp cải thiện các chỉ số như GGT, ALT trên người bị rối loạn chức năng gan.
– Chống viêm, chống dị ứng: tỏi đen vẫn giữ những tác dụng sinh học quý của tỏi trắng như chống viêm, chống dị ứng hiệu quả mà an toàn.
– Giảm rối loạn lipid máu: ăn tỏi đen đúng cách và đều đặn giúp hạ cholesterol, giảm xơ vữa, tăng cholesterol tỷ trọng cao (HDL), cải thiện chức năng nội mạc và đàn hồi mạch máu góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
4. Ăn tỏi đen đúng cách
Tỏi đen mang đến rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Để đạt được tối ưu các lợi ích nói trên, người tiêu dùng nên bổ sung cho mình những kiến thức về việc ăn tỏi đen đúng cách là như thế nào để tránh lãng phí những công dụng của tỏi đen.
Về thời điểm ăn tỏi đen, nên sử dụng hàng ngày và trong bữa ăn.
Có thể tham khảo 5 cách ăn tỏi đen đúng để phát huy công dụng của tỏi đen như sau:
– Bóc vỏ ăn trực tiếp: nên nhai kỹ khi ăn để phát huy tốt nhất công dụng các thành phần của tỏi đen, uống kèm 50 – 100 ml nước lọc.
Người lớn 6 – 12 g/ngày (tương đương tỏi cô đơn size S cỡ nhỏ: 2 – 4 củ, tỏi cô đơn size M cỡ vừa 1 – 2 củ, tỏi cô đơn size L cỡ lớn ½ – 1 củ, tỏi đen nhiều nhánh ½ – 1 củ/ngày) chia làm 2 lần sáng – tối hoặc sử dụng 1 lần vào buổi tối.
Trẻ em 3 – 6 g/ngày.
– Ngâm rượu để uống: 100 – 200 g tỏi đen bóc vỏ nguyên củ ngâm với 1 lít rượu trắng, 1 tuần sau có thể sử dụng được, có thể ngâm lại nhiều lần. Mỗi ngày uống 25 – 50 ml chia 2 lần sáng – tối hoặc 1 lần vào buổi tối sau ăn.
– Ngâm mật ong: 100 – 200 g tỏi đen bóc vỏ nguyên củ ngâm vào 500 ml mật ong trong bình thủy tinh. Sử dụng sau 1 tháng, ngày dùng 2 – 3 lần, mỗi lần 5 – 10 ml. Tỏi đen ngâm mật ong vừa dễ sử dụng, thêm vào đó, tỏi đen kết hợp với mật ong rất hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh viêm họng, cảm cúm.
– Hãm trà uống: ngoài các cách trên, có thể hãm trà để thưởng thức hương vị của tỏi đen. Lấy 2 – 4 viên tỏi đen cô đơn bóc vỏ cho vào khoảng 200 ml nước sôi trong ấm hoặc bình giữ nhiệt. Sau 15 – 30 phút thì dùng. Uống sau khi ăn. Có thể hãm trà được nhiều lần.
ăn tỏi đen đúng cách
5. Khi sử dụng tỏi đen cần lưu ý những gì
Người nhạy cảm, người bị viêm loét dạ dày – tá tràng nên sử dụng tỏi đen sau ăn.
Nên ăn tỏi đen đúng cách, thường xuyên và đúng liều lượng để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Bảo quản tỏi đen nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.
6. Những lưu ý khi mua tỏi đen
– Tỏi đen phải rõ nguồn gốc xuất xứ, nguồn nguyên liệu của nhà sản xuất rõ ràng đảm bảo chất lượng.
– Quy trình sản xuất nên sản phẩm tỏi đen đó phải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và được chứng nhận, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn nguyên liệu đến kiểm nghiệm thành phẩm để tạo ra một sản phẩm tỏi đen chất lượng.
– Sản phẩm tỏi đen tạo được uy tín đối với người tiêu dùng và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.
Một sản phẩm tỏi đen chất lượng và được tin dùng bạn có thể tham khảo là tỏi đen Kochi của công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu và phát triển công nghệ Nhật Bản.
Sau khi có những kiến thức và hiểu biết rõ hơn về tỏi đen và công dụng của nó, nắm được các cách thức để ăn tỏi đen đúng cách, hãy nhanh tay liên hệ ngay với chúng tôi để đặt mua sản phẩm tỏi đen chất lượng và có giá cả tốt nhất thị trường. Chúng tôi luôn sẵn sàng đón tiếp để tư vấn về tỏi đen cũng như tư vấn về sức khỏe.
Tài liệu tham khảo
- Kimura S., Tung Y. C., Pan M. H. , et al (2017). Black garlic: A critical review of its production, bioactivity, and application. J Food Drug Anal. 25(1): 62-70. DOI: 10.1016/j.jfda.2016.11.003.
- Lee Young-Min, Gweon Oh-Cheon, Seo Yeong-Ju , et al (2009). Antioxidant effect of garlic and aged black garlic in animal model of type 2 diabetes mellitus. Nutrition research and practice. 3(2): 156-161.