Bạn mong muốn sở hữu một loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Bạn được giới thiệu tỏi đen là một trong số những loại thực phẩm đó. Tuy nhiên, bạn thắc mắc công dụng và cách dùng tỏi đen là gì, hãy tìm câu trả lời trong bài viết sau.
1. Công dụng của tỏi đen
Để giải đáp thắc mắc của bạn về công dụng và cách dùng tỏi đen, trước hết cùng đi tìm hiểu về công dụng của tỏi đen.
Tỏi đen mang đến rất nhiều công dụng ưu việt đối với sức khỏe con người, bởi tỏi đen chứa rất nhiều hoạt chất quý với hàm lượng vượt trội so với tỏi tươi, cũng vì vậy, hoạt tính sinh học của tỏi đen cao gấp nhiều lần tỏi tươi.
– Tỏi đen có hoạt tính chống oxy hóa rất tốt. Theo nghiên cứu của Giáo sư Yi Yeong Jeong (Trường đại học quốc gia Gyeongsang và bệnh viện đại học quốc gia Gyeongsang Hàn Quốc): tỏi đen có tác dụng làm sạch các gốc tự do qua thử nghiệm ABTS và DPPH và hữu ích trong việc điều trị các bệnh do phản ứng oxy hóa quá mức gây ra [1].
Trong khi đó, các gốc tự do hoạt động dưới các dạng oxy hóa, là tác nhân chủ yếu liên quan đến cơ chế bệnh sinh của nhiều loại bệnh như viêm nhiễm, ung thư, dị ứng, viêm khớp dạng thấp,…
– Giảm rối loạn mỡ máu, phòng chống xơ vữa mạch máu là công dụng đáng lưu ý tiếp theo của tỏi đen.
Trong một nghiên cứu trên chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo có thể thấy chiết xuất tỏi đen làm giảm đáng kể mô mỡ và có hiệu quả trong việc kiểm soát cân nặng của nhóm chuột sử dụng chiết xuất tỏi đen so với nhóm đối chứng. Thông số lipid cũng được cải thiện thông qua việc làm giảm triglycerid huyết thanh và cholesterol toàn phần ở gan ở nhóm chuột sử dụng chiết xuất tỏi đen [2].
Như vậy, tỏi đen rất có hiệu quả đối với giảm rối loạn mỡ máu, ngoài ra còn cải thiện chức năng nội mạc và đàn hồi mạch máu, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
– Phòng chống ung thư là công dụng tiếp theo của tỏi đen. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng chiết xuất từ tỏi có tác dụng ngăn ngừa sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào ung thư, loại trừ khả năng di căn của các tế nào này.
Tác dụng phòng chống ung thư của tỏi có hiệu quả với một số dòng tế bào ung thư như: ung thư dạ dày, ung thư máu, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư gan, ung thư đại tràng,… Với công dụng và cách dùng tỏi đen đều đặn, đúng cách, chúng ta đã có một loại vũ khí để phòng chống ung thư hiệu quả.
– Tỏi đen giúp xây dựng một hệ miễn dịch tự nhiên khỏe mạnh. Cùng với hoạt tính chống oxy hóa mạnh và kích thích, hoạt động của các yếu tố miễn dịch, các đại thực bào, các tế bào giết tự nhiên, các cytokine được tăng cường giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại các tác nhân gây hại.
– Công dụng và cách dùng tỏi đen đúng đắn với người tiểu đường giúp kiểm soát đường huyết một cách hiệu quả, đồng thời ngăn ngừa được các biến chứng của bệnh tiểu đường.
Bạn không nên lo lắng tỏi đen có vị ngọt như thế thì tiểu đường có ăn được tỏi đen không. Vì tiểu đường hoàn toàn ăn được tỏi đen vì những công dụng mà tỏi đen mang lại với bệnh nhân tiểu đường. Những công dụng này cũng đã được chứng minh thông qua nhiều nghiên cứu.
– Tỏi đen có tác dụng bảo vệ tế bào gan khỏi các tác nhân độc hại, bảo vệ gan chống lại những tổn thương mạn tính do rượu.
– Về tác dụng làm đẹp, không chỉ là một thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng, tỏi đen còn cho thấy hiệu quả khi được sử dụng như một loại mỹ phẩm. Bởi với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, công dụng và cách dùng tỏi đen như một loại mỹ phẩm an toàn giúp phòng chống nhăn da, chống lão hóa da. Dịch chiết tỏi đen dùng ngoài có tác dụng trong việc bảo vệ da chống lại tác động của các tia tử ngoại.
– Lợi ích của tỏi đen giúp làm giảm dị ứng, giảm viêm, chống kết tập tiểu cầu. Tỏi đen chống viêm thông qua ức chế hoạt động của đại thực bào ở tổ chức viêm, chống dị ứng, giảm đáp ứng dị ứng với IgE, ức chế ngưng tập tiểu cầu, ức chế hình thành cục máu đông và ngăn ngừa nhồi máu cơ tim.
– Ngoài ra, một công dụng và cách dùng tỏi đen đều đặn còn mang đến với sức khỏe là kích thích ăn ngon ở những trường hợp chán ăn, giảm mệt mỏi cơ bắp, tăng cường thể lực, giảm gãy rụng tóc.
Trên đây là những chia sẻ về công dụng và cách dùng tỏi đen như thế nào để đạt được những công dụng đó, hãy cùng đi tìm hiểu.
công dụng và cách dùng tỏi đen
2. Bạn nên biết cách dùng tỏi đen đúng để đạt được hiệu quả sử dụng
Tỏi đen có rất nhiều cách sử dụng, bạn có thể lựa chọn cho mình một cách sử dụng tiện lợi và phù hợp nhất.
– Sử dụng trực tiếp là cách dùng phổ biến, có thể áp dụng với hầu hết các loại tỏi đen trên thị trường hiện nay. Để các thành phần hoạt chất trong tỏi đen phát huy công dụng một cách tốt nhất, khi ăn bạn nên nhai kỹ và uống kèm 50 – 100 ml nước. Người lớn từ 6 đến 12 g mỗi ngày, chia hai lần sáng/tối hoặc 1 lần vào buổi tối. Đối với trẻ em nên dùng 3 – 6 g một ngày.
– Những người thích thưởng trà có thể dùng tỏi đen để hãm trà uống. Dùng 2 -4 củ tỏi đen cô đơn đã bóc vỏ hãm vào khoảng 200 ml nước sôi trong ấm hoặc bình giữ nhiệt. Thưởng thức sau 15 – 30 ph, có thể hãm lại nhiều lần, vừa thư giãn vừa có lợi đối với sức khỏe.
– Tỏi đen ngâm rượu: ngâm 100 – 200 g tỏi đen nguyên củ bóc vỏ vào khoảng 1 lít rượu trắng nguyên chất, ngâm khoảng 1 tuần thì sử dụng. Mỗi ngày nên uống 25 – 50 ml.
– Tỏi đen ngâm mật ong: tương tự cũng lấy khoảng 100 – 200 g tỏi đen bóc vỏ, ngâm vào khoảng 500 ml mật ong, dùng sau 1 tháng, ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 5 – 10 ml. Tỏi đen ngâm mật ong rất hữu ích trong phòng ngừa các chứng cảm cúm.
Một lưu ý nhỏ cho những người nhạy cảm, người viêm loét dạ dày – tá tràng nên sử dụng tỏi đen sau ăn.
Như vậy, nắm được công dụng và cách dùng tỏi đen đúng đắn, bạn sẽ biết cách lựa chọn và sử dụng một loại thực phẩm rất tốt trong phòng ngừa bệnh tật và mang lại một thể trạng khỏe mạnh cho con người.
cách dùng tỏi đen
3. Ngoài công dụng và cách dùng tỏi đen, bạn cũng nên trang bị cho mình thông tin để lựa chọn tỏi đen đạt chuẩn
Không có những biện pháp phù hợp để định tính, định lượng các thành phần của tỏi đen để xác định tiêu chuẩn, bạn có thể xác định sơ bộ tỏi đen đạt chuẩn thông qua hình thức cảm quan như sau:
– Tỏi còn nguyên củ, vỏ tỏi màu trắng hoặc trắng xám, khô sẽ đảm bảo tiêu chuẩn của tỏi đen.
– Ruột tỏi màu đen đồng nhất, cấu trúc mềm dẻo, không hề dính tay, không nhão ướt, không có màu sắc khác thường.
– Tỏi có vị ngọt, không chua hoặc rất ít chua, không có vị đắng (vị khác thường có thể do tỏi lên men hỏng).
– Mùi thơm dễ chịu, không còn hoặc còn rất ít mùi hôi của tỏi tươi.
tỏi đen đạt chuẩn
Với những chia sẻ trên đây, bạn đã được giải đáp phần nào về công dụng và cách dùng tỏi đen, có những thông tin sơ bộ về lựa chọn tỏi đen đạt chuẩn. Lựa chọn một địa chỉ uy tín để sở hữu tỏi đen đạt chuẩn, liên hệ Kochi ngay để thử và cảm nhận chất lượng.
- Jeong Y. Y., Ryu J. H., Shin J. H., et al. (2016), Comparison of Anti-Oxidant and Anti-Inflammatory Effects between Fresh and Aged Black Garlic Extracts, Molecules. 21(4), pp. 430.
- Kim Inhye, Kim Jin-Young, Hwang Yu-Jin, et al. (2011), The beneficial effects of aged black garlic extract on obesity and hyperlipidemia in rats fed a high-fat diet, Journal of Medicinal Plants Research. 5(14), pp. 3159-3168.