Công dụng, Công dụng tỏi đen

Tỏi Đen Tốt Như Thế Nào – Tất Cả Các Giải Đáp

nhận dạng tỏi đen

Bạn được mọi người xung quanh giới thiệu rằng ăn tỏi đen rất tốt, hãy sử dụng hàng ngày. Tỏi đen tốt như thế nào, bạn đã biết chưa. Nếu chưa biết, bạn nên đọc bài viết sau đây, nếu đã biết rồi, bạn cũng nên tìm hiểu để có thêm nhiều thông tin hơn.

1. Trước khi tìm hiểu tỏi đen tốt như thế nào, bạn nên tìm hiểu tỏi đen giống hay khác với tỏi trắng

Tỏi đen không phải là một giống tỏi có sẵn trong tự nhiên, mà tỏi đen chỉ có nguồn gốc từ tự nhiên và đồng thời là sản phẩm qua quá trình chế biến của con người. Một sản phẩm có sự kết hợp như vậy thì hẳn chúng ta có thể đoán được tỏi đen tốt như thế nào.

Nguồn gốc tự nhiên của tỏi đen chính là từ tỏi tươi thông thường. Các củ tỏi tươi được lựa chọn kỹ lưỡng, sau đó trải qua quá trình lên men chậm với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát khắt khe trong một khoảng thời gian từ 60 – 90 ngày. Khoảng thời gian này sẽ khác nhau tùy thuộc vào cơ sở lên men.

Chính vì trải qua quá trình lên men trong điều kiện khắt khe như vậy, tỏi đen đã cải thiện được rất nhiều nhược điểm của tỏi tươi thông thường, như không còn vị cay nồng của tỏi tươi, mùi hôi khó chịu của tỏi tươi cũng không còn thấy ở tỏi đen.

Bên cạnh đó, tỏi đen không chỉ giữ được tác dụng sinh học quý của tỏi tươi, mà qua quá trình lên men, hàm lượng hoạt chất tăng lên nhiều lần khiến cho tỏi đen có hoạt tính sinh học cao gấp nhiều lần tỏi tươi.

Hiểu sơ bộ về tỏi đen, bạn đã có những nhận định ban đầu về tỏi đen tốt như thế nào.

tỏi đen - tỏi tươi

tỏi đen – tỏi tươi

2. Bạn đã biết cách nhận dạng tỏi đen tốt như thế nào

Để biết cách nhận dạng tỏi đen tốt như thế nào, bạn có thể tham khảo thông tin về các khía cạnh như sau:

– Về các loại tỏi đen:

Hiện nay, có hai loại tỏi đen có thể kể đến là tỏi đen một nhánh (hay còn gọi là tỏi đen cô đơn) và tỏi đen nhiều nhánh. Tỏi đen cô đơn được lên men từ tỏi tươi một nhánh. Tỏi một nhánh tức là tỏi được trồng từ một nhánh của tỏi nhiều nhánh, khi gặp điều kiện đặc biệt, tỏi chỉ sinh một nhánh. Tất cả các chất dinh dưỡng dồn hết vào một nhánh nên nhánh tỏi này phát triển nhanh hơn và lớn hơn hẳn tỏi nhiều nhánh.

Chính vì vậy, tỏi đen cô đơn thường giàu giá trị dinh dưỡng hơn tỏi đen nhiều nhánh.

– Nhận dạng tỏi đen tốt như thế nào về mặt chất lượng:

Với người tiêu dùng, chưa có các phương pháp phân tích hiện đại để xác định hàm lượng các hoạt chất có trong tỏi đen có thể nhận biết sơ bộ nhận biết tỏi đen tốt thông qua hình thức cảm quan, cụ thể như sau:

+ Tỏi phải còn nguyên củ, vỏ tỏi màu sáng hoặc trắng xám, khô ráo, cứng chắc, sẽ đảm bảo chất lượng tỏi đen tốt trên 2 năm ở điều kiện thường. Nếu vỏ tỏi đen xuất hiện tình trạng ẩm ướt, mềm tức là do bị ẩm cao, dễ bị nhiễm nấm mốc, vi khuẩn độc hại cho cơ thể.

+ Ruột tỏi có cấu trúc mềm dẻo, không nhão ướt, không dính tay giúp chúng ta có thể bảo quản được lâu hơn. Ruột tỏi ướt nát dễ gây nấm mốc độc hại, nếu ruột tỏi bở bục có thể do quá trình lên men hỏng không đảm bảo chất lượng.

+ Ruột tỏi có màu nâu tới đen và đồng nhất, không có màu sắc khác thường. Ruột tỏi xuất hiện các đốm màu trắng có thể do tỏi đen đã bị mốc xâm nhập.

+ Vị tỏi ngọt đậm, không chua hoặc rất ít chua, không có vị đắng. Tỏi xuất hiện vị đắng có thể do quá trình lên men nhiệt độ không được kiểm soát, tăng cao khiến tỏi đen có vị này.

+ Mùi thơm dễ chịu, rất ít hoặc không còn mùi hôi của tỏi thường. Tỏi có mùi chua khó chịu có thể do sản phẩm đã lên men hỏng, không đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh cảm quan, bạn có thể sẽ quan tâm về thành phần tỏi đen tốt như thế nào. Với tỏi đen đạt chuẩn sẽ chứa các thành phần hoạt chất chính như S-allyl cysteine (SAC), flavonoid và polyphenol (các thành phần này ở tỏi đen cao hơn tỏi tươi 5 lần).

18/20 loại acid amin thiết yếu đều có ở tỏi đen, ngoài ra tỏi đen còn rất giàu vitamin và khoáng chất, hai loại vitamin B1 và vitamin B6 cao hơn tỏi tươi 2 lần.

Tỏi đen còn chứa thành phần đường fructose giúp tạo ra vị ngọt cho tỏi.

Đáng quan tâm nhất là thành phần (SAC), đây là dẫn chất lưu huỳnh acid amin đặc trưng nhất của tỏi đen, tan trong nước, có tác dụng chống oxy hóa, giảm cholesterol, giảm xơ vữa và bảo vệ tim mạch, bảo vệ tế bào gan, hạ đường huyết và giảm biến chứng của bệnh đái tháo đường, được sử dụng trong điều trị và phòng ngừa ung thư, chống viêm,… Tỏi đen lên men đạt tiêu chuẩn sẽ có hàm lượng SAC dao động trong khoảng 85 – 125 mcg/g.

Biết cách nhận biết tỏi đen tốt như thế nào, bạn đã trở thành một người tiêu dùng thông minh, sáng suốt trong lựa chọn cho mình và người thân một món quà cho sức khỏe.

nhận dạng tỏi đen

nhận dạng tỏi đen

3. Tỏi đen tốt như thế nào đối với sức khỏe chúng ta

Tỏi đen mang đến rất nhiều công dụng quý đối với sức khỏe chúng ta. Nhiều người còn ví tỏi đen giống như một “thần dược” vì có những công dụng “thần kỳ”. Vậy tỏi đen tốt như thế nào đối với sức khỏe mà được coi trọng đến vậy.

– Tỏi đen có tác dụng làm giảm rối loạn mỡ máu, phòng chống xơ vữa mạch máu. Theo nhiều nghiên cứu, tỏi đen có tác dụng hỗ trợ điều trị rối loạn mỡ máu thông qua làm giảm triglycerid, cholesterol toàn phần, LDL và làm tăng HDL. Từ đó, có tác dụng phòng chống xơ vữa mạch máu.

– Tác dụng chống oxy hóa mạnh, thông qua việc làm giảm các gốc tự do (các gốc tự do tồn tại dưới các dạng oxy hóa hoạt động là nguyên nhân của nhiều loại bệnh), tỏi đen rất hữu ích trong việc phòng ngừa các bệnh do phản ứng oxy hóa quá mức gây ra.

– Tác dụng phòng chống ung thư thông qua kích thích đáp ứng miễn dịch, loại trừ khả năng di căn của một số tế bào khối u. Một số loại ung thư đã được nghiên cứu chứng minh tác dụng của tỏi đen như: ung thư máu, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư gan, ung thư đại tràng,…

Theo nghiên cứu của Giáo sư Xin Wang (Trung tâm chẩn đoán và điều trị u bướu, bệnh viện Tân Châu, và giáo sư Trường Đại học Y học quân đội, Thượng Hải, Trung Quốc): Chiết xuất tỏi đen có tác dụng ức chế tăng trưởng tế bào ung thư dạ dày invitro và invivo [1].

Tỏi đen tốt như thế nào đối với bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường. Tỏi đen có vị ngọt, nhưng lại rất tốt trong việc ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường.

Theo nghiên cứu của Lee Young Min và cộng sự trên chuột bị đái tháo đường type 2 cho thấy chuột tiêu thụ tỏi đen có xu hướng giảm đường huyết, do có tác dụng chống oxy hóa mạnh nên tỏi đen có tác dụng ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường [2].

– Tỏi đen còn có rất nhiều công dụng quý có thể kể đến như bảo vệ tế bào gan, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể, chống viêm, chống dị ứng, ngăn ngừa kết tập tiểu cầu, bảo vệ tế bào thần kinh, chống nhăn da hiệu quả, giảm mệt mỏi, tăng cường thể lực.

công dụng tỏi đen tốt như thế nào

công dụng tỏi đen tốt như thế nào

Như vậy, bạn đã nắm được tất cả những vấn đề xoay quanh việc nhận dạng tỏi đen chất lượng, công dụng tuyệt vời của tỏi đen, hiểu hơn về dược liệu quý này. Vậy tìm mua tỏi đen tốt như thế nào, liên hệ ngay hotline 0246.291.8086.

  1. Wang X., Jiao F., Wang Q. W., et al. (2012), Aged black garlic extract induces inhibition of gastric cancer cell growth in vitro and in vivo, Mol Med Rep. 5(1), pp. 66-72.
  2. Lee Young-Min, Gweon Oh-Cheon, Seo Yeong-Ju, et al. (2009), Antioxidant effect of garlic and aged black garlic in animal model of type 2 diabetes mellitus, Nutrition research and practice. 3(2), pp. 156-161.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *