Tỏi đã được con người sử dụng trong cuộc sống hằng ngày từ lâu. Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện một sản phẩm rất được quan tâm là tỏi đen. Vậy tại sao tỏi đen lại được chú ý đến vậy và ăn tỏi đen có tác dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức về tác dụng của tỏi đen nhé.
Nội Dung
1. Tỏi đen là gì?
Tỏi đen là sản phẩm được lên men tự nhiên có nguồn gốc từ tỏi tươi, thường trong vòng thời gian từ 30 – 60 ngày tùy theo tác động của nhiệt độ và độ ẩm lên tỏi. Quá trình này làm biến đổi, khiến cho vỏ tỏi tươi màu trắng xám chuyển thành màu nâu nhạt, ruột chuyển sang màu đen. Tỏi đen có vị ngọt, mùi thơm và mềm dẻo như thạch.
Tỏi tươi đã được con người sử dụng làm gia vị từ rất lâu trong lịch sử. Đồng thời, tỏi cũng sử dụng làm thuốc để điều trị và phòng chống nhiều ăn bệnh khác nhau. Kinh nghiệm trong lịch sử sử dụng tỏi cũng như nhiều nghiên cứu khoa học về tỏi đã chỉ ra lợi ích của tỏi với con người.
So với tỏi tươi thông thường, tỏi đen không còn mùi hôi, hăng và vị cay nồng. Chính quá trình lên men tự nhiên đã làm giảm hàm lượng allicin trong tỏi tươi, giúp chuyển allicin thành các hợp chất alkaloid và flavonoid mang nhiều hoạt tính sinh học hơn allicin. Đây là nguyên nhân gây ra sự thay đổi của tỏi đen so với tỏi tươi.
Tỏi đen Kochi
Vậy ăn tỏi đen có tác dụng gì đặc biệt hơn tỏi tươi? Tỏi đen ngoài việc giữ được các tác dụng sinh học quan trọng của tỏi tươi thì còn khắc phục được mùi hôi; vị cay nóng, khó ăn của tỏi thường. Ngoài ra, khi so sánh tỏi đen và tỏi thường, ta có thể dễ dàng thấy rằng một số tác dụng sinh học của tỏi đen vượt hơn hẳn so với tỏi tươi thường dùng.
2. Ăn tỏi đen có tác dụng gì cho sức khỏe của bạn?
Có rất nhiều người coi tỏi đen là “thần dược”. Có thể khẳng định tỏi đen là loại thực phẩm “nhỏ mà có võ”. Bạn có thể tìm hiểu ăn tỏi đen có tác dụng gì dưới đây.
Ăn tỏi đen có tác dụng gì?
2.1.Tăng cường sức đề kháng, đề cao hệ miễn dịch của cơ thể
Ăn tỏi đen có tác dụng gì thì đầu tiên phải kể đến khả năng ngăn ngừa nhiễm khuẩn, kháng nấm, kháng virus cho cơ thể. Bản thân ở tỏi tươi tác dụng này đã được thể hiện. Tỏi đen sau khi trải qua quá trình lên men tự nhiên, hoạt tính của các dược chất đã được làm gia tăng nên tác dụng này trở nên rõ ràng hơn.
Allicin là một loại axit amin cần thiết cho cơ thể có trong tỏi đã lên men, chất này có tác dụng tương đương một kháng sinh, có khả năng tiêu diệt được nhiều loại vi khuẩn và virus khác nhau. Đây là hoạt chất có tác dụng đầu tiên trả lời cho câu hỏi ăn tỏi đen có tác dụng gì.
2.2.Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số dòng bệnh ung thư
Một trong những công dụng để trả lời câu hỏi ăn tỏi đen có tác dụng gì chính là giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị, phòng tránh một số dòng bệnh ung thư.
S-allylcysteine(SAC) là hoạt chất chính của tỏi đen. Chất này đã được nghiên cứu và chứng minh là có khả năng ức chế một số loại tế bào ung thư: ung thư gan, ung thư đại tràng[1], ung thư dạ dày, trực tràng, ung thư vú,…
Không chỉ giảm nguy cơ mắc, tỏi đen cũng đồng thời ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư một cách hiệu quả.
Tỏi đen cũng rất có hiệu quả trong việc giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe của người bệnh, nhất là các trường hợp bị suy giảm miễn dịch do nguyên nhân chiếu xạ hay sử dụng hóa chất điều trị ung thư.
Ngăn ngừa và hỗ trợ ung thư thực sự là một tác dụng tuyệt vời trong các câu trả lời cho ăn tỏi đen có tác dụng gì.
2.3.Giúp hạ cholesterol máu, làm giảm mỡ máu
Các bệnh lý về tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao, mỡ máu,…trong những năm gần đây dần trở lên vô cùng phổ biến. Một trong những tác nhân chính của các căn bệnh quái ác này chính là do lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể. Vậy ăn tỏi đen có tác dụng gì đối với các trường hợp này. Sử dụng tỏi đen hợp lí và thường xuyên, bạn không chỉ hạ mỡ máu, giảm cholesterol trong máu, duy trì chúng ở mức hợp lý, mà đồng thời còn làm tăng HDL( loại cholesterol có ích cho cơ thể).
Tác dụng này thực sự có ý nghĩa quan trọng đối với những người nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, tiểu đường như người cao tuổi; người bị thừa cân, béo phì,…và đồng thời cũng chiếm một phần quan trọng để giải đáp thắc mắc ăn tỏi đen có tác dụng gì.
2.4.Chống oxy hóa, làm sạch, thu dọn các gốc tự do
Các gốc tự do dưới dạng oxy hóa hoạt động là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh lý khác nhau như viêm nhiễm, dị ứng, ung thư,… Chính vì vậy, thì việc làm sạch các gốc tự do là đặc biệt cần thiết để có thể ngăn ngừa các loại bệnh lý hiệu quả.
So với những loại tỏi thường, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra và chứng minh khả năng chống oxy hóa của tỏi đen cao hơn rất nhiều. Điều này có thể do tỏi lên men chứa các hợp chất sulfur hữu cơ, cùng các dẫn chất tetrahydro carboline. Đây là các chất có thể giúp làm sạch gốc tự do trong cơ thể triệt để. Có thể thấy, không sai khi nói công dụng tuyệt vời trong công tác phòng và chữa bệnh là tác dụng quan trong khi quan tâm đến vấn đề ăn tỏi đen ăn gì.
2.5.Hỗ trợ điều trị, giúp phòng chống các bệnh về tim mạch
Đối với bệnh về tim mạch, tỏi đen chính là một loại dược liệu có tác dụng tuyệt vời. Ngoài tác dụng giảm cholesterol trong máu, tỏi lên men giúp bảo vệ thành mạch, hạn chế xơ vữa động mạch và thúc đẩy quá trình lưu thông của máu. Từ đó, việc điều trị các bệnh về tim mạch diễn ra hiệu quả hơn và những biến chứng có thể xảy ra được hạn chế tối đa. Khi nói đến vấn đề ăn tỏi đen có tác dụng gì thì không thể thiếu tác dụng này.
2.6. Tỏi đen hỗ trợ bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng gan
Sử dụng tỏi đen thường xuyên, đúng cách và hợp lí là cách bảo vệ tế bào gan hiệu quả. Đặc biệt, với các trường hợp bị xơ gan, viêm gan mãn tính, tác dụng của loại thực phẩm này cũng đã được chứng minh là rất hiệu quả[2]. Vì vậy, ăn tỏi đen có tác dụng gì thì chính là bảo bệ tế bào gan.
2.7. Giảm đau, viêm khớp
Chưa dừng lại ở các tác dụng trên, câu trả lời cho vấn đề ăn tỏi đen có tác dụng gì cho sức khỏe còn phải kể đến khả năng giảm đau, tiêu viêm. Đồng thời, tỏi đen giúp thúc đẩy quá trình phục hồi, làm cải thiện chức năng sau tổn thương của các khối cơ, giúp cơ bắp trở nên dẻo dai và khỏe mạnh hơn.
- Ổn đinh đường huyết, giúp làm giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường
Trong tỏi đen có các hoạt chất S-methyl cysteine sulfoxide, S-allyl cysteine sulfoxide, Allyl disulfide. Đây là các chất có tác dụng ngăn chặn việc phá hủy insulin-hoocmon kiểm soát đường huyết, giúp đường huyết không bị tăng cao đột ngột. Đông thời, tỏi đen giúp ngăn ngừa và giảm biến chứng tiểu đường do các biến chứng của tiểu đường lên cơ thể đều chịu tác động của tỏi đen như các biến chứng lên gan, huyết áp, tim mạch,…
Chế độ ăn của người tiểu đường phải kiêng khem khá nghiêm ngặt , điều này có thể làm người bệnh bị thiếu 1 số loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tỏi đen với nhiều thành phần dưỡng chất phong phú là nguồn cung cấp dinh dưỡng lý tưởng cho người bệnh tiểu đường. Ngoài ra như đã nói ở trên thì tỏi đen cũng giúp hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho người bệnh.
Ngoài các tác dụng trên, danh sách câu trả lời cho ăn tỏi đen có tác dụng gì còn bao gồm:
- Cải thiện trí não, bảo vệ tế bào thần kinh cho người già, người có trí nhớ kém.
- Chống nhăn da, làm trắng và làm đẹp da – là loại mỹ phẩm tự nhiên an toàn
- Bảo vệ da, làm giảm tác hại tia tử ngoại lên da.
- Tăng cường thể lực, giảm mệt mỏi, nâng cao sức khỏe cho người ốm yếu
- Ổn định tiêu hóa, phòng chống rối loạn tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng
- Giảm tóc gãy rụng, xơ tóc do chứa các thành phần như acid amin methionin, cystein, cystin.
Với các câu trả lời cho câu hỏi ăn tỏi đen có tác dụng gì ở trên, mong rằng các bạn đã hiểu được phần làm công dụng thần kì của tỏi đen. Ngoài ra thì tỏi đen vẫn đang được nghiên cứu về các tác dụng khác.
Tài liệu tham khảo
1.Dong, Menghua và các cộng sự. (2014), “Aged black garlic extract inhibits HT29 colon cancer cell growth via the PI3K/Akt signaling pathway”, Biomedical reports. 2(2), tr. 250-254.
2.Kim, Min Hee và các cộng sự. (2011), “Hepatoprotective effect of aged black garlic on chronic alcohol-induced liver injury in rats”, Journal of medicinal food. 14(7-8), tr. 732-738.