Tỏi đen được biết đến là một loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe. Vậy bệnh nhân bị tiểu đường có nên sử dụng tỏi đen không? Tỏi đen chữa tiểu đường có hiệu quả không? Ăn tỏi đen có vị ngọt thì có ảnh hưởng đến người sử dụng mắc bệnh tiểu đường không. Hãy cùng giải đáp các mắc mắc này nhé.
Nội Dung
1. Bạn đã biết về tỏi đen?
Tỏi đen là sản phẩm có nguồn gốc từ tỏi tươi, được lên men tự nhiên từ tỏi thường trong vòng thời gian từ 30 – 60 ngày tùy theo tác động của nhiệt độ và độ. Quá trình này làm biến đổi, khiến cho tỏi đen có vỏ màu trắng xám đến nâu nhạt, ruột màu đen, vị ngọt, mùi thơm, mềm dẻo như thạch.
Không chỉ giữ được các tác dụng sinh học quí của tỏi thường mà tỏi đen còn khắc phục được nhược điểm mùi hôi, cay nóng khó ăn của tỏi thường. Ngoài ra, so sánh tỏi đen và tỏi thừơng thấy rằng tỏi đen có một số tác dụng sinh học vượt trội hơn hẳn so với tỏi thường.
Quá trình lên men đã làm giảm hàm lượng allicin trong tỏi tươi, giúp chuyển allicin thành các hợp chất alkaloid và flavonoid mang nhiều hoạt tính sinh học hơn allicin. Đây là nguyên nhân gây ra sự thay đổi của tỏi đen so với tỏi tươi.
Giá trị dinh dưỡng vượt trội của tỏi đen so với tỏi thường (tỏi trắng)
Tỏi đen sau khi biến đổi là sản phẩm có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao gấp nhiều lần sao với tỏi trắng ban đầu.
Nhiều nghiên cứu cho thấy tỏi đen chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học hơn tỏi thường :
- Polyphenol, flavonoid: cao hơn tỏi thường khoảng 5 lần
- Các acid amin thiết yếu (Leucin, Cystin, Cystein,…) có hàm lượng cao gấp khoảng 311%
- Các vitamin như vitamin B1:cao hơn tỏi tươi 2 lần, bổ sung vitamin B6 (trong tỏi tươi thường không có vitamin này)
- Lượng khoáng chất tăng đáng kể(Canxi, sắt, kẽm, magie,… Đặc biệt kể đến kali)
- Thành phần đường fructose cũng cao hơn so với tỏi thường 30 lần[1], lượng Carbohydrate trong tỏi đen tăng khoảng 28,7% tới 47,9%. Đây là các chất tạo vị ngọt tự nhiên cho tỏi đen.Tác dụng tuyệt vời của tỏi đen
Các công dụng của tỏi đen có thể kể đến như:
- Tỏi đen chữa tiểu đường, ổn định đường huyết.
- Chống hiện tượng oxy hóa, chống viêm, chống dị ứng,…
- Làm cải thiện hệ tiêu hóa, giúp ăn uống ngon miệng.
- Giảm cholesterol, giảm mỡ máu, phòng ngừa xơ vữa thành mạch, giảm mỡ thừa chống béo phì;
- Giảm huyết áp, bảo vệ cho hệ tim mạch.
- Giúp bảo vệ các tế bào thần kinh, tăng nhận thức, trí nhớ, giảm stress.
- Tỏi đen làm tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể
- Hỗ trợ bảo vệ gan và chức năng gan
- Phòng chống một số dòng ung thư
- Nâng cao tình trạng sức khỏe, làm đẹp da,tóc,…
2. Bệnh tiểu đường-bạn đã biết?
2.1. Bệnh tiểu đường là gì?
Bệnh tiểu đường hay đái tháo đường( đái đường) là tình trạng rối loạn mãn tính, khiến lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường(7,8mmol/l). Nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường liên quan đến nội tiết tố insulin của tuyến tụy sản xuất. Đồng thời, ngoài việc tăng lượng đường quá mức, còn có sự rối loạn chuyển hóa cacbonhydrat, mỡ và protein trong cơ thể. Bệnh tiểu đường có thể gây ra các biến chứng đến hệ thần kinh, hệ tim mạch, các biến chứng liên quan đến thận, mắt…
2.2. Phân loại bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường thường được chia làm 2 tuýt
– Tuýt 1: Người mắc bệnh tuýt 1 là do bị thiếu insulin tuyệt đối . Điều này dẫn đến tình trạng đường huyết tăng và nhiễm Ceton. Đây là tuýt hiếm gặp, chỉ chiếm 5-10 % trong tổng số bệnh nhân mắc tiểu đường.
– Tuýp 2: Những mắc bệnh tuýp 2 do các tế bào β ở tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc cơ thể có cơ chế tự kháng insulin. Ở tuýt này có khoảng 90-95% bệnh nhân và xuất hiện chủ yếu ở lứa tuổi trên 30.
2.3. Biến chứng bệnh tiểu đường
Những biến chứng bệnh tiểu đường gồm những gì
Như đã nói ở trên, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho nhiều cơ quan khác của cơ thể. Có thể kể đến như:
– Biến chứng trên cơ quan mắt: Gây suy giảm thị lực, có thể dẫn đến mù lòa.
– Biến chứng về hệ tim mạch: Là biến chứng phổ biến của tiểu đường, với biểu hiện: tăng mỡ máu, xơ vữa động mạch,…
– Biến chứng về hệ thần kinh: Nhịp tim, nhịp thở bất ổn; đau, tê chân
– Biến chứng nhiễm trùng: Lượng đường trong máu cao tạo ra môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển, gây nên tình trạng nhiễm trùng ở nhiều vùng trên cơ thể.
– Biến chứng hạ đường huyết: Việc sử dụng nhiều thuốc hạ đường huyết kết hợp với chế độ ăn kiêng của bệnh nhân tiểu đường có thể làm hạ đường huyết( lượng đường trong máu <3,6mmol/l)
– Biến chứng hôn mê: Đường huyết quá cao có thể gây ra tình trạng hôn mê đột ngột.
3. Tác dụng hiệu quả của tỏi đen chữa tiểu đường
Tỏi đen chứa nhiều hoạt chất quý, có tác dụng sinh học cao. Đặc biệt tỏi đen chữa tiểu đường đặc biệt tốt, giúp ổn định đường huyết và phòng ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh.
Tỏi đen chữa tiểu đường có hiệu quả
3.1. Tỏi đen chữa tiểu đường: giúp ổn định đường huyết
Trong tỏi đen có các hoạt chất S-methyl cysteine sulfoxide và S-allyl cysteine sulfoxide. Đây là các chất có tác dụng ngăn chặn việc phá hủy insulin-hoocmon kiểm soát đường huyết, giúp đường huyết không bị tăng cao đột ngột. Đồng thời, các hoạt chất allyl disulfide trong tỏi đen cũng có tác dụng này.
Các alkaloid của tỏi đen làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin.
Isoleucine, một acid amin cần thiết có mặt trong tỏi đen, là chất tạo năng lượng và sản xuất ra hemoglobin- chất có chức năng vận chuyển oxi giúp tế bào không bị đói năng lượng. Từ đó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Nhiều nghiên cứu khoa học được công bố đã chứng minh tác dụng ổn định đường huyết của tỏi đen chữa tiểu đường[1].
3.2. Tỏi đen chữa tiểu đường: ngăn ngừa và giảm biến chứng tiểu đường
Tỏi đen có nhiều tác dụng quý và nhiều tác dụng giúp ngăn ngừa và giảm các biến chứng của tiểu đường.
– Giảm cholesterol và bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch: Lysine là loại Acid amin cần thiết có trong tỏi đen chữa tiểu đường giúp làm giảm cholesterol, phòng ngừa và giảm hiện tượng xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó, một loại acid amin khác có mặt trong tỏi đen chữa ung thư là Arginine giúp hỗ trợ tăng lưu thông mạch máu, cải thiện lưu lượng máu và hạn chế các triệu chứng về bệnh đau/thắt ngực ,động mạch vành,…
– Bảo vệ gan và cải thiện chức năng gan: Acid amin methionine và threonine trong tỏi đen chữa tiểu đường có tác dụng quan trọng quá trình hòa tan phospholipid , qua đó thúc đẩy quá trình hòa tan mỡ trong gan. Ngoài ra thì chất này trong tỏi đen chữa tiểu đường cũng giúp ngăn ngừa các tổn thương gan; bảo vệ và giải độc hiểu quả cho gan.
– Điều trị hiện tượng tăng huyết áp: Tỏi đen chữa tiểu đường chứa nhiều loại khoáng chất, đặc biệt là Magie. Đây là một khoáng chất quan trọng trong cơ thể con người giúp hỗ trợ điều chỉnh tuần hoàn máu, hạ huyết áp và giúp giữ cho nhịp tim luôn ổn định.
– Tăng cường hệ miễn dịch, chống hiện tượng nhiễm trùng bởi vi khuẩn: Tỏi đen chữa tiểu đường được sử dụng với mục đích tăng cường hệ miễn dịch. Phân tích và nghiên của nhiều chuyên gia cho biết rằng tỏi đen chữa tiểu đường mang nhiều loại acid amin cần thiết như histamine, arginine,…
Đặc biệt allicin trong tỏi đen có tác dụng như một loại kháng sinh giúp chống vi khuẩn. Tổng kết lại nhiều hợp chất trong tỏi đen chữa tiểu đường làm tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch ở cơ thể, tạo điều kiện cho cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.
3.3. Tỏi đen chữa tiểu đường: bổ sung dinh dưỡng ở người bệnh
Người bệnh tiểu đường thường phải tuân theo một chế độ ăn kiêng khá nghiêm ngặt , điều này thường làm người bệnh bị thiếu 1 số loại chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Tỏi đen chữa tiểu đường với nhiều thành phần dưỡng chất phong phú là nguồn cung cấp dinh dưỡng lý tưởng cho người bệnh. Ngoài ra tỏi đen chữa tiểu dường cũng giúp hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho người bệnh
Có thể thấy tỏi đen chữa tiểu đường là một loại dược phẩm có tác dụng tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường. Ở nhiều quốc gia, các bác sĩ đã khuyên các người bệnh sử dụng tỏi đen chữa tiểu đường trong quá trình điều trị bệnh. Trong chỉ người bệnh tiểu đường, mọi đối tượng đều có thể sử dụng tỏi đen để có một sức khỏe tốt.
Tài liệu tham khảo
1.Choi, Duk-Ju và các cộng sự. (2008), “Physicochemical characteristics of black garlic (Allium sativum L.)”, Journal of the Korean Society of Food Science and Nutrition.
2.Lee, Young-Min và các cộng sự. (2009), “Antioxidant effect of garlic and aged black garlic in animal model of type 2 diabetes mellitus”, Nutrition research and practice.