Dùng tỏi đen giảm mỡ máu là một cách làm giảm tình trạng mỡ máu cao đơn giản, hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu về công dụng giảm mỡ máu của tỏi đen, cách dùng tỏi đen giảm mỡ máu cũng như các lưu ý khi sử dụng sản phẩm này để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Nội Dung
1. Nguyên nhân của bệnh mỡ máu
Chắc hẳn khá nhiều người biết rằng căn nguyên chủ yếu của bệnh máu nhiễm mơ là do chế độ ăn uống. Việc ăn uống không điều độ hay ăn nhiều chất béo, đạm động vật đều là nguyên nhân của căn bệnh này. Đặc biệt là những người ít hoạt động như nhân viên văn phòng hay những người làm công việc có tính chất ngồi nhiều mà ít vận động lại càng dễ bị máu nhiễm mỡ.
Nguyên nhân của bệnh mỡ máu
Một nguyên nhân khác nữa là do giới tính và tuổi tác của người bệnh. Các nghiên cứu đã được thực hiện cho thấy kết luận là Estrogen(một loại hocmon của nữ giới) là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng máu nhiễm mỡ . Nữ giới trong độ tuổi 15 đến 45 tuổi thường có tỉ lệ triglyceride trong máu nhỏ hơn so với nam giới. Tuy nhiên khi bước sang giai đoạn mãn kinh thì nữ giới thường có lượng triglyceride và cholesterol xấu ngày càng tăng cao và do đó khả năng bị mắc máu nhiễm mỡ hay xơ vữa động mạch ở nữ cũng trở nên cao hơn nam giới.
Cũng có một số thắc mắc về vần đề tại sao hiện nay những người gầy hoặc những người ăn kiêng vẫn có khả năng mắc bệnh máu nhiễm mỡ? Lí do là cơ thể khi gặp tình trạng đường trong máu hạ thấp thì sẽ có cơ chế tự điều chỉnh để gia tăng hấp thụ đường vào máu. Do vậy nếu ăn kiêng hay gầy nhưng lười vận động thì mỡ vẫn sẽ tích tụ và gây ra bệnh máu nhiễm mỡ.
Ngoài ra một nguyên nhân khác của bệnh máu nhiễm mỡ là do áp lực công việc và học tập căng thẳng. Tình trạng áp lực hay căng thẳng gây ra rối loạn chuyển hóa các chất ở trong cơ thể trong đó lipid hay mỡ bị tích tụ do không chuyển hóa được thành năng lượng cho cơ thể hoạt động hoặc dự trữ.
2. Tại sao dùng tỏi đen giảm mỡ máu?
Tỏi đen là sản phẩm sau khi lên men sinh học tỏi thông thường với quy trình nghiêm ngặt về nhiệt độ và độ ẩm trong thời gian dài( có thể lên đến 60 ngày tùy điều kiện). Kết quả của quá trinh này là làm biến đổi ngoại hình của tỏi và giúp làm tăng hàm lượng các hoạt chất cũng như tác dụng sinh học của chúng lên nhiều lần. Vì vậy tỏi đen là một thực phẩm quý với nhiều tác dụng khác nhau để bảo vệ sức khỏe được nhiều người tin tưởng và lựa chọn hiện nay.
Tỏi đen giảm mỡ máu
Đặc biệt là đối với những người mắc bệnh mỡ máu cao thì việc ăn tỏi đen giảm mỡ máu đã được nghiên cứu và khẳng định. Sử dụng tỏi đen hằng ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng rối loạn mỡ máu ở người bệnh đồng thời làm giảm các loại cholesterol LDL( là một loại cholesterol”xấu” đối với cở thể) từ đó đưa lượng mỡ trong máu về chỉ số bình thường và duy trì chỉ số này ổn định.
Trong số các hoạt chất quý của tỏi đen thì S-Allycysteine(SAC) là một trong số các hoạt chất chính và cũng là nguyên nhân chủ yếu giúp tỏi đen có tác dụng làm giảm mỡ trong máu.
Ngoài ra một dẫn xuất của amino acid cysteine trong tỏi đen cũng có tác dụng giảm mỡ máu và làm giảm cholesterol. Sự kết hợp của hai hoạt chất này ngoài việc làm giảm mỡ máu thì còn giúp làm giảm lượng cholesterol và nhiều tình trạngbệnh lý khác liên quan đến tim mạch.
Ngoài ra tỏi đen còn chứa một số hoạt chất khác cũng có tác dụng tốt đối với bệnh nhân máu nhiễm mỡ như SOD enzime, polyphenol, flavonoid, 18 loại acid amin cần thiwwts cho cơ thể, các loại vitamin và khoáng chất,…
Dùng tỏi đen giảm mỡ máu đã được các chuyên gia khoa Dinh dưỡng thực phẩm thuộc trường Đại học Dankook(Hàn Quốc) nghiên cứu và chứng minh về khả năng giảm nồng độ lipid trong cơ thể, giảm lượng LDL-cholesterol. Ngoài ra thì tỏi đen còn giúp nồng độ HDL-cholesterol (một loại mỡ “tốt” với tác dụng chính là giúp vận chuyển lượng cholesterol thừa về gan để chuyển hóa và đào thải ra khỏi cơ thể) tăng 1,5% so với ban đầu lúc chưa sử dụng tỏi đen.
Ngoài tác dụng giảm mỡ và hạ cholesterol, tỏi đen còn có tác dụng chống oxy hóa, giúp “dọn dẹp” các gốc tự do trong cơ thể. Đây là nguyên nhân gây ra những bệnh lý nguy hiểm liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch, hẹp lòng mạch…
3. Các cách sử dụng tỏi đen giảm mỡ máu hiệu quả
Dưới đây là một số cách dùng tỏi đen giảm mỡ máu hiệu quả, bạn hãy áp dụng một cách chính xác để đạt được kết quả tốt nhất nhé:
3.1. Sử dụng tỏi đen giảm mỡ máu bằng cách ăn trực tiếp
Ăn tỏi đen trực tiếp là cách sử dụng tỏi đen giảm mỡ máu đơn giản nhất. Mỗi ngày người bệnh không nên ăn quá 20 gram tỏi đen tương đương với 1 đến 3 củ mỗi ngày. Có thể sử dụng tỏi đen vào bất cứ thời điểm nào trong ngày nhưng để đạt kết quả tốt nhất thì nên ăn vào lúc đói cụ thể là trước bữa ăn 30 phút để các chất dinh dưỡng trong tổi đen được hấp thụ tốt nhất.
Tỏi đen rất dễ ăn do có mùi thơm và vị ngọt không cần kết hợp thêm các loại gia vị khác hay chế biến gì thêm. Khi ăn người bệnh nên nhai kỹ và chậm để giúp tiêu hóa và hấp thu các dưỡng chất của tỏi tốt hơn.
3.2. Sử dụng tỏi đen giảm mỡ máu bằng rượu tỏi đen
Uống rượu tỏi đen giảm mỡ máu là phương pháp có thể áp dụng cho tỏi đen giảm mỡ máu.
Để làm rượu tỏi đen bạn chuẩn bị 200g tỏi đen bóc vỏ ngâm với 1 lít rượu trắng, tốt nhất là sử dụng rượu nếp nguyên chất. Dùng chum hoặc bình thủy tinh để ngâm rượu. Cho rượu và tỏi vào và đậy nắp kín lại. Bảo quản ở nơi thoáng mát, sau khoảng 10 – 15 ngày là bạn đã có thể sử dụng rượu tỏi đen.
Mỗi ngày bạn chỉ nên uống 1 – 2 lần, mỗi lần dùng 1 – 2 ly nhỏ tức là khoảng 5ml rượu tỏi đen giảm mỡ máu. Tốt nhất nên sử dụng vào khoảng thời gian sau bữa trưa và bữa tối.
3.3. Sử dụng tỏi đen giảm mỡ máu bằng tỏi đen ngâm mật ong
Theo y học cổ truyền mật ong có tác dụng dẫn vị thuốc tốt hơn nên tỏi đen ngâm mật ong đem lại hiệu quả tốt trong giảm mỡ máu.
Phần thịt tỏi đen ngâm với mật ong theo tỷ lệ 100ml mật ong/15g tỏi đen. Rửa và tráng sạch bình thủy tinh sau đó cho hỗn hợp trên vào để ngâm. Tỏi đen ngâm mật ong khoảng 15 đến 20 ngày là dùng được. Bảo quản tỏi đen ngâm mật ong ở nơi thoáng mát để đảm bảo chất lượng.
Tỏi đen ngâm mật ong
Người bệnh có thể ăn trực tiếp 1 – 2 tép tỏi hoặc 1 củ tỏi đen cô đơn với 1 thìa mật ong mỗi ngày hoặc pha mật ong với nước ấm và uống trước bữa sáng, khi bụng còn đói.
3.4. Sử dụng tỏi đen ngâm mật ong bằng cách ép lấy nước
Uống nước ép tỏi đen mỗi ngày cũng là một cách sử dụng tỏi đen giảm mỡ máu hiệu quả. Khi được dùng dưới dạng lỏng thì các hoạt chất trong tỏi đen được tiêu hóa và hấp thu
Chuẩn bị khoảng 50 gram thịt tỏi đen và 350ml nước cho vào máy xay nguyễn. Sau khi xay bạn có thể lọc bỏ bã tỏi đen bằng rây để lấy phần nước ép hoặc để lại tùy ý. Để đạt được hiệu quả giảm mỡ máu thì nhười bệnh nên uống 200 đến 500ml nước ép tỏi đen mỗi ngày.
4. Nên sử dụng tỏi đen giảm mỡ máu trong bao lâu ?
Đối với những người bị máu nhiễm mỡ ở giai đoạn nhẹ(cấp độ 1) thì nên kiên trì sử dụng tỏi đen trong khoảng từ 2 đến 3 tháng. Khi đó có thể nhận thấy những cải thiện rõ rệt của tình trạng bệnh như triglycerid và cholesterol toàn phần giảm, HDL-cholesterol (mỡ “tốt”) tăng nhẹ và các chỉ số khác trong cơ thể cũng về mức bình thường. Tuy nhiên bạn vẫn nên duy trì ăn tỏi đen đều đặn mỗi ngày để các chỉ số mỡ máu ổn định cũng như ngăn ngừa những biến chuyển xấu của bệnh.
Đối với người bệnh ở cấp độ 2 hoặc 3 thì việc sử dụng tỏi đen chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị. Do vậy, bên cạnh việc sử dụng tỏi đen, người bệnh cần tuân thủ các chỉ định điều trị của bác sĩ để để có kết quả điều trị tốt.
5. Các biện pháp hỗ trợ kết hợp với tỏi đen giảm mỡ máu
- Tăng cường tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày: Theo các nghiên cứu thì 20 phút đầu khi cơ thể bắt đầu vận động sẽ “đốt” đường. Người bệnh nên tập luyện nhẹ nhàng với những bài tập yoga, đi bộ nhanh hoặc đạp xe… trên 20 phút mỗi ngày.
- Xây dựng chế độ ăn uống khoa học cho bản thân: Hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa(thịt đỏ, sữa nguyên kem,…) hoặc chất béo chuyển hóa (thức ăn nhanh, dầu thực vật…). Tăng cường bổ sung Omega–3 và tăng cường bổ sung chất xơ hòa tan. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng thêm các loại lá uống giúp giảm mỡ máu như lá sen, lá vối,…
Mong rằng với các hướng dẫn trong việc sử dụng tỏi đen giảm mỡ máu của chúng tôi sẽ giúp bạn và gia đình luôn khỏe mạnh.