CD Tỏi đen

Tỏi Đen Trị Bệnh Gì? Một Số Lưu Ý Cần Biết Về Tỏi Đen

Tỏi đen hiện nay đã không còn xa lạ gì với mọi người, nhiều người thắc mắc rằng tỏi đen trị bệnh gì mà lại được quan tâm và quảng cáo nhiều như vậy? tỏi đen có tốt hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công dụng cũng như những điều cần biết về tỏi đen trong bài viết dưới đây nhé!

1.Tìm hiểu tỏi đen là gì trước khi nhắc đến “tỏi đen trị bệnh gì?”

Tỏi đen không phải là giống loại tỏi thông thường có sẵn trong tự nhiên. Tỏi đen là loại tỏi được lên men chậm từ tỏi trắng trong điều kiện nghiệm ngặt về nhiệt độ và độ ẩm, trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tháng. Tỏi trắng sau khi lên men chuyển sang màu đen nhánh (tỏi đen), đồng thời hàm lượng hoạt chất trong tỏi cũng tăng lên nhiều lần. Trong tỏi đen có SOD enzyme, polyphenol, carbon hydrate, lipid, protein, có đầy đủ 18 loại acid amin tự nhiên,… Đặc biệt, hoạt chất quan trọng nhất là S-allyl-systeine (là hoạt chất đã được chứng minh tác dụng ngăn ngừa sự phát sinh khối u) qua nghiên cứu cho thấy hàm lượng tăng 4 – 5 lần so với tỏi trắng.

tỏi đen trị bệnh gì

tỏi đen trị bệnh gì

2. Tỏi đen trị bệnh gì?

Với các thành phần như ở trên thì tỏi đen thực sự có rất nhiều công dụng tuyệt vời. Nếu sử dụng tỏi đen liên tục với lượng thích hợp thì câu trả lời cho “tỏi đen trị bệnh gì? sẽ rất nhiều. Cụ thể có thể nhắc tới công dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh như:

  • Tỏi đen trị bệnh gì về tiểu đường và tim mạch

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sử dụng tỏi đen làm giảm cholesterol trong máu, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, một tình trạng ảnh hưởng đến khoảng 80% người bị bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy tỏi có thể giúp giảm lượng đường trong máu và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Đây là mối quan tâm đặc biệt trong, vì bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ viêm xơ vữa động mạch. Tuy nhiên so với tỏi trắng thì trong tỏi đen hàm lượng chất có lợi này tăng đột biến, do đó khả năng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tăng khoảng 4-5 lần.

Tỏi đen cũng là một nguồn giàu vitamin B6 và C. Vitamin B6 liên quan đến quá trình chuyển hóa carbohydrate. Vitamin C cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì lượng đường trong máu. Vì vậy tỏi đen hỗ trợ điều trị tiểu đường rất tốt.

tỏi đen trị bệnh như thế nào

tỏi đen trị bệnh như thế nào

  • Tỏi đen trị bệnh gì trong ung thư

“Tỏi đen trị bệnh ?” còn được trả lời bởi khả năng ức chế một số dòng tế bào ung thư nguy hiểm của tỏi đen như: ung thư gan, ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, trực tràng,… Điều này đến từ các hợp chất nhóm sulfur, điển hình là S-allyl-cysteine (dẫn xuất của acid amin cysteine) một hoạt chất có tác dụng giảm tối đa nguy cơ gây ung thư bên cạnh đó còn ngăn chặn hiệu quả sự phát triển của các tế bào ung thư.

  • Tỏi đen trị bệnh gì về gan

Theo Huffington Post , tỏi đen như một công cụ giúp gan của bạn kích hoạt các enzym có thể giải độc. Ngoài ra, nó cũng có nhiều các hợp chất tự nhiên allicin và selen, giúp hỗ trợ làm sạch gan. Ví dụ, allicin là chất chống oxy hóa, kháng sinh và kháng nấm, trong khi selen làm tăng tác dụng của chất chống oxy hóa.

  • Tỏi đen làm tăng cường hệ miễn dịch, tăng sự đề kháng

Tỏi đen được tạo từ tỏi trắng nên nó có tất cả các công dụng của tỏi trắng, điều đặc biệt là hàm lượng chất có lợi cho cơ thể trong tỏi đen tăng cao đột biến, giúp tăng cường hệ miễn dịch tốt hơn tỏi trắng nhiều lần. Trong tỏi đen có hoạt chất allicin có tác dụng chống lại vi khuẩn, hoạt chất này có thể tiêu diệt nhiều virus và vi sinh vật gây bệnh.

Bên cạnh đó, trong tỏi đen còn có một số hoạt chất dễ bay hơi, những hoạt chất này cũng có tác dụng quan trọng trong ức chế và tiêu diệt những vi khuẩn gây bệnh. Nhiều thí nghiệm cho chứng minh được rằng các chất béo dễ bay hơi hòa tan trong dầu có ở tỏi đen làm tăng bạch cầu đáng kể, từ đó nâng cao vai trò của hệ miễn dịch, năng lượng được cải thiện, tăng cường sự trao đổi chất của tế bào, tăng cường khả năng miễn dịch tương ứng. Không chỉ vậy, các hoạt chất lysine và hoạt chất serine có trong tỏi đen cũng góp phần cải thiện đáng kể chức năng của hệ miễn dịch, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

Ngoài những công dụng hỗ trợ điều trị trên, “tỏi đen trị bệnh gì?” cũng có thể được trả lời bằng hiệu quả khi sử dụng cho một số bệnh khác như viêm xoang, huyết áp cao, bệnh gout, hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, hỗ trợ giảm cân lấy lại vóc dáng, kéo dài tuổi xuân cho phái đẹp,…

3. Ăn tỏi đen như thế nào để đạt được hiệu quả của “tỏi đen trị bệnh gì?”

Với những công dụng tuyệt vời trả lời cho câu hỏi “tỏi đen trị bệnh ?” như trên thì sẽ có rất nhiều người muốn sử dụng loại sản phẩm này. Tuy nhiên việc sử dụng cần phải đúng cách để có thể mang lại hiệu quả. Bạn có thể chọn một trong các cách dưới đây để sử dụng tỏi đen:

– Ăn trực tiếp: người trưởng thành mỗi ngày có thể ăn trực tiếp từ 2 đến 3 củ tỏi đen để có được tác dụng tuyệt vời. Với người già khuyến cáo nên sử dụng từ 1 đến 2 củ là vừa đủ. Tốt nhất không nên kết hợp mà ăn trực tiếp riêng biệt để tỏi phát huy hết được công dụng.

– Tỏi đen ngâm rượu cũng là một cách để sử dụng tỏi đen. Mỗi ngày nên uống từ 1- 3 lần với liều lượng khoảng 50ml/lần.

– Tỏi đen ngâm với mật ong cũng sẽ giúp hoạt tính được tăng cao. Bạn chỉ cần bóc khoảng 125–150g tỏi đen sau đó nên đựng vào các lọ thủy tinh ngâm khoảng 3 tuần là có thể dùng được. Khi dùng tỏi đen kết hợp với mật ong có thể giúp điều trị cảm cúm, viêm họng, cảm lạnh,… rất hiệu quả.

– Ep tỏi đen lấy nước uống nguyên chất cũng là gợi ý về cách ăn tỏi đen đúng cách. Cách làm rất đơn giản bạn chỉ cần lấy khoảng từ 3 đến 6g tỏi tiếp theo thêm một chút nước ấm sau đó đem đi ép lấy nước uống.

– Cuối cùng, có thể dùng tỏi đen làm thành phần món ăn để cải thiện hương vị nếu cảm thấy quá khó ăn.

4. Đối tượng nào nên sử dụng và không nên sử dụng tỏi đen trị bệnh là gì?

Những đối tượng nên sử dụng tỏi đen trị bệnh là ai?

  • Người cần tăng sức đề kháng khi bị ung thư cũng như người sau phẫu thuật, đang điều trị hoặc sau điều trị bằng tia xạ hóa chất.
  • Người già yếu cơ thể suy nhược, cần tăng cường sức khỏe hay có sức đề kháng yếu
  • Các trường hợp béo phì, người cao huyết áp, bị mỡ trong máu cao
  • Người đang bị bệnh tim mạch, tiểu đường hay có nguy cơ tai biến mạch máu não cao
  • Người hay bị đầy bụng, ăn không tiêu gan nhiễm mỡ, viêm gan hoặc dùng nhiều bia rượu thuốc lá.​

Một số trường hợp được khuyến cáo không nên sử dụng tỏi đen:

  • Phụ nữ mang thai và những người có thể trạng nóng trong cần hạn chế sử dụng tỏi đen quá nhiều do tính nóng của tỏi
  • Người có tiền sử dị ứng với tỏi hoặc người đang dùng thuốc trong nhóm chống đông máu được thầy thuốc khuyến cáo không nên dùng loại củ này.
  • Người bị tiêu chảy hay mắc bệnh huyết áp thấp cũng như người mắc các bệnh về mắt, thận, gan đều không nên dùng nhiều tỏi đen.

Để hiệu quả của tỏi đen được tác động tốt nhất tới cơ thể, thời điểm ăn tỏi đen là trong hoặc ngay sau bữa ăn. Thời điểm này sẽ giúp dịch vị tiết ra nhiều và cơ thể dễ dàng hấp thu, tránh được các tác dụng không mong muốn với dạ dày.

Tỏi đen có rất nhiều công dụng quý, bài viết trên đây không những trả lời được “tỏi đen trị bệnh gì? mà còn cung cấp thêm cho bạn đọc về cách sử dụng và đối tượng sử dụng. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thể hiểu thêm về tỏi đen vào sử dụng chúng một cách hợp lý để bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho chính bản thân và người thân trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *