Công dụng hà thủ ô đỏ

3 Cách Sử Dụng Bột Hà Thủ Ô Đơn Giản Và Đạt Hiệu Quả Cao

ha thủ ô

Hà thủ ô nổi tiếng từ lâu đời là dược liệu quý hiếm với tác dụng đen tóc đỏ da, ngoài ra còn ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, tăng cường sức đề kháng… vì nhiều công dụng các sản phẩm về hà thủ ô rất đa dạng, trong đó dễ bảo quản và tiện dùng là bột hà thủ ô. Tuy nhiên cách sử dụng bột như thế nào là tốt nhất đem lại hiệu quả cao không phải ai cũng biết. bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các cách sử dụng bột hà thủ ô đơn giản mà hiệu quả.

1. Công dụng tuyệt vời và cách làm bột hà thủ ô đỏ.

Hà thủ ô hay còn gọi Dạ Giao Đằng, loại cây thân leo mọc hoang ở vùng núi cao. Hà thủ ô có 2 loại là hà thủ ô trắng và hà thủ ô đỏ, trong bài viết này là nhắc đến hà thủ ô đỏ làm thuốc. để tránh nhầm lẫn có thể dựa vào màu sắc của củ có màu nâu đỏ, hình dáng củ giống khoai lang, cắt bên trong cũng có màu hồng vị đắng, chát.

Hà thủ ô lâu đời đã được sử dụng làm dược liệu để điều trị nhiều chứng bệnh như huyết hư, lipid cao, huyết áp cao, táo bón ,tóc bạc sớm… do trong thành phần có chứa những dược chất quan trọng như:

Lexitin trong hà thủ ô đỏ có tác dụng sinh huyết dịch,  bổ thần kinh, bổ tim.

Anthraglucozit trong hà thủ ô đỏ có tác dụng, kích thích tiêu hóa, kích thích co bóp ruột và cải thiện dinh dưỡng.

Stilben trong hà thủ ô đỏ có công dụng tuyệt vời với gan trong việc bảo vệ tế bào gan, chống viêm gan.

Từ những thành phần dược chất quan trọng đông y và tây y đã có những chứng minh cụ thể bằng nghiên cứu lâm sàng cho thấy những tác dụng sau:

Tác dụng tăng sinh số lượng hồng cầu, bổ máu cải thiện tình trạng da xanh sao, thiếu máu.

Giúp tóc khỏe mạnh cải thiện xơ tóc gãy tóc và đặc biệt có hiệu quả trong chữa bệnh tóc bị bạc sớm

Do hoạt huyết và bồi Bổ thần kinh giúp an thần, giúp ngủ tốt hơn.

Bổ gan, chống tăng men gan, chống viêm gan, bảo vệ gan.

Tác dụng Bổ thận, mạnh gân xương cốt, lợi tiểu.

Tăng tiết sữa tăng trương lực cơ tử cung, kích thích nang trứng.

Có lợi cho hệ tiêu hóa, kích thích tiêu hóa cải thiện dinh dưỡng và nhuận tràng.

Dự phòng vữa xơ động mạch giảm cholesterol và triglycerid máu

công dụng bột hà thủ ô

công dụng bột hà thủ ô

  • Cách làm bột hà thủ ô như sau:

Hà thủ ô đỏ tươi đem về rửa sạch, thái lát và loại bỏ độc tố nguy hiểm cho sức khỏe bằng cách ngâm với nước vo gạo.

Tiếp đó đem hà thủ ô đã chế đi xay thành bột mịn. Bột hà thủ ô sẽ có màu nâu hồng, mùi thơm nhẹ dịu, vị hơi đắng.

sáng sớm hoặc đầu giờ chiều làThời gian tốt nhất để uống bột hà thủ ô

2. Hướng dẫn các cách uống bột hà thủ ô.

Các cách uống hà thủ ô bột có rất nhiều, như hòa tan cùng nước ấm rồi uống, trộn chung với mật ong thành viên hoàn, hoặc ngâm rượu,… Mỗi phương pháp chế biến, sử dụng tùy thuộc sở thích cá nhân, tùy thuộc vào cơ địa, thói quen sinh hoạt sẽ mang lại kết quả khác nhau. Vì vậy để biết uống hà thủ ô bột đúng cách có thể tham khảo các cách dùng sau đây:

  •  Uống bột hà thủ ô cùng với nước nóng đúng cách

Cách sử dụng bột hà thủ ô uống chung với nước nóng khá phổ biến đem lại hiệu quả cao trong điều trị tóc bạc sớm, thiếu máu hay cải thiện một số bệnh lý cho người bệnh.

Cách sử dụng bột hà thủ ô với nước nóng như thế nào?

Bột hà thủ ô được bảo quản cẩn thận trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Mỗi lần dùng bạn chỉ lấy khoảng 2g bột ra cốc, đổ 100ml nước nóng vào, khuấy đều, đợi nguội bớt và thưởng thức.

Mỗi ngày bạn nên chia đều 2 lần, mỗi lần uống 2g bột.

Chỉ nên uống trong ngày, uống đến đâu pha đến đó không nên pha thành bình lớn rồi để uống nhiều ngày, và nên uống khi còn ấm mang lại hiệu quả tốt nhất.

bạn không nên dùng chén hay bình bằng kim loại Khi hòa bột hà thủ ô uống,. Nó có thể ảnh hưởng và tương tác đến hoạt chất của dược liệu hà thủ ô.

cách dùng bột hà thủ ô pha uống

cách dùng bột hà thủ ô pha uống

  • Uống bột hà thủ ô với mật ong

Mật ong vô cùng quen thuộc trong việc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm được coi như vị thuốc kháng sinh tự nhiên giúp. Trong Đông y, mật ong với vị ngọt tự nhiên được thêm vào nhằm điều vị gia giảm vị đắng vốn có của nhiều bài thuốc.

Hà thủ ô kết hợp với mật ong giúp cải thiện vị đắng của hà thủ ô, đồng thời cải thiện được cả khả năng hấp thu dưỡng chất. kinh nghiệm dùng như sau:

Lấy một lượng hà thủ ô khoảng 20g, cho 1-2 thìa mật ong nguyên chất có thể điều chỉnh tùy khẩu vị của người dùng tùy ý. Tiếp tục thêm nước sôi vào hỗn hợp trên khuấy đều, uống khi còn ấm. nên trộn và pha với nước trong cốc thủy tinh để thu được hiệu quả nhất.

bột hà thủ ô mật ong

bột hà thủ ô mật ong

  • Ngâm rượu bột hà thủ ô như thế nào?

Một cách khác mà phái nam rất ưa chuộng chính là ngâm rượu. ưu điểm phương pháp giúp các dưỡng chất trong bột hà thủ ô thấm nhanh hơn. Chỉ sau một thời gian ngắn từ 15-20 ngày bạn có thể dùng được ngay.

Cách làm như sau: sau khi nghiền hà thủ ô chế thành bột, lấy 1 lượng lớn bột khoảng 150g cùng với đó chuẩn bị sẵn 500ml rượu trắng 40 độ. Bạn mua một bình thủy tinh lớn có lắp đậy rồi đổ rượu và bột hà thủ ô vào bình đậy kín, ngâm trong 20 ngày là có thể mang ra dùng. Mỗi ngày chỉ nên uống 1-2 chén rượu, khi ăn hoặc sau khi ăn no, tránh uống đói cũng như lạm dùng dùng nhiều gây tác dụng phụ không mong muốn.

3. Lưu ý cần biết khi sử dụng bột hà thủ ô để đạt hiệu quả cao.

Với nhiều công dụng đối với sức khỏe, cách sử dụng bột hà thủ ô lại vô cùng đơn giản, nhưng vẫn cần lưu ý để dược liệu phát huy tác dụng tốt nhất.

Những người hay bị tiêu chảy, cơ thể là thể hàn, không nên uống bột hà thủ ô.

Bên cạnh đó những trường hợp có đờm, hay huyết áp thấp cũng không được sử dụng hà thủ ô và áp dụng các cách sử dụng bột hà thủ ô.

Người có bệnh về đường tiêu hóa như bệnh dạ dày cũng cần kiêng uống bột hà thủ ô.

Người bệnh sử dụng dược liệu theo chỉ định, hướng dẫn của thầy thuốc. Không nên lạm dụng vì có thể gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe. Sử dụng trong thời gian quá dài sẽ làm chức năng gan thận hoạt động kém đi.

Khi áp dụng cách dùng hà thủ ô bột thì phải tránh không được ăn thực phẩm có tính cay, ớt, tiêu, gừng hành tây, tiết canh động vật, măng chua,. Đây là những thực phẩm cần tránh xa khi dùng hà thủ ô chữa bệnh.

  •  Vậy vì sao không nên dùng hành, tỏi, gừng khi uống hà thủ ô?

Các loại gia vị hành ,tỏi, gừng này đều chứa nhiều tinh dầu cay, tính nóng. Chúng sẽ làm ảnh hưởng tới chức năng bổ huyết của hà thủ ô. Theo Đông y hà thủ ô quy vào 2 tạng thận và can, có vị chát, đắng, ngọt; có tính ấm bổ dưỡng cơ thể.Vị thuốc còn đi vào phần bổ huyết và bồi bổ ngũ tạng.

Nên khi đi vào dinh huyết ngũ tạng cần hạn chế các vị thuốc, hay thực phẩm mang tính cay nóng vì có hướng đi lên ra ngoài cơ thể. Trong khi hà thủ ô đi vào sâu bên trong cơ thể. Do vậy gia vị gừng, tỏi, hành tính nóng nên di chuyển ra hướng ngoài,làm ảnh hưởng đến công dụng hà thủ ô.

lưu ý khi dùng bột hà thủ ô

lưu ý khi dùng bột hà thủ ô

Bột hà thủ ô đỏ sản phẩm tiện dụng, tiết kiệm thời gian chế biến nhưng vẫn mang đầy đủ công dụng của rễ hà thủ ô. Trên đây là một số thông tin về cách sử dụng bột hà thù ô để đạt hiệu quả chữa bệnh tốt nhất. mọi thông tin về bài viết xin liên hệ kochi.vn để mua được bột hà thủ ô an toàn, đảm bảo chất lượng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *