Một loại “thần dược tự nhiên” tốt cho sức khỏe vẫn được mọi người truyền tai nhau khi nói về tỏi đen. Loại thực phẩm này có điều gì mà được đề cao như vậy, cùng đi tìm hiểu sự thật về tỏi đen trong bài viết này.
1. Sự thật về tỏi đen có nguồn gốc từ đâu
Nhiều người chỉ biết tỏi đen là một loại thực phẩm nhưng sự thực về tỏi đen có nguồn gốc như thế nào thì chưa hề biết đến. Nhiều người vẫn lầm tưởng tỏi đen có sẵn trong tự nhiên, là một giống tỏi riêng biệt nhưng không phải như vậy. Sự thật thì tỏi đen có nguồn gốc từ loại dược liệu vô cùng quen thuộc đó là tỏi tươi thông thường.
Cây tỏi là một loài thực vật gắn liền với đời sống con người trong hơn 7000 năm qua. Tỏi đen có nguồn gốc từ khu vực Trung Á. Từ xa xưa, người ta đã biết sử dụng tỏi như một loại gia vị tự nhiên giúp cho món ăn được gia tăng hương vị.
Người ta cũng biết cách sử dụng tỏi với các mục đích ngoài dùng làm gia vị như để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể (trong tỏi có chứa hợp chất allicin được coi như một loại kháng sinh tự nhiên), trong tỏi có nhiều hợp chất có lợi đối với sức khỏe như chất chống oxy hóa, chống viêm,…
Tỏi tươi sau khi đã được lựa chọn kỹ lưỡng sẽ trải qua một quá trình lên men chậm trong một điều kiện được kiểm soát nghiêm ngặt về nhiệt độ và độ ẩm. Quá trình này được duy trì trong khoảng thời gian từ 60 – 90 ngày tùy thuộc vào điều kiện lên men của các cơ sở khác nhau.
Qua quá trình chuyển hóa nội sinh, các thành phần hoạt chất trong tỏi đen được tăng cường so với tỏi tươi, giúp cho tỏi đen không những vẫn giữ được những tác dụng sinh học quý của tỏi tươi mà hoạt tính sinh học còn tăng lên nhiều lần.
Quá trình lên men tỏi đen này được nghiên cứu đầu tiên ở các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan. Công ty kinh doanh tỏi đen đầu tiên được lập ra tại Hàn Quốc và phân phối được sản phẩm sang thị trường Mỹ.
Nhận thấy những giá trị tuyệt vời của tỏi đen mang lại đối với sức khỏe, nhiều quốc gia đã tiến hành thương mại hóa tỏi đen để nhân rộng những giá trị này, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tỏi đen ngày càng quen thuộc với người dân Việt Nam, dần trở thành thực phẩm được sử dụng hàng ngày để tăng cường sức khỏe.
Sự thật về tỏi đen có lịch sử nguồn gốc ra đời rõ ràng, là kết quả của nhiều công trình nghiên cứu quy trình sản xuất để tạo ra một sản phẩm bổ dưỡng và được nhiều nước trên thế giới tin dùng.
2. Sự thật về tỏi đen có công dụng ra sao
Sự thật về tỏi đen có những công dụng có lợi gì đối với sức khỏe sẽ được tiết lộ ngay sau đây. Những công dụng này của tỏi đen đều đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh và có thể nhận thấy ở người sử dụng.
- Tỏi đen hiệu quả trong làm giảm rối loạn lipid máu, phòng ngừa xơ vữa mạch máu:
Tỏi đen giúp làm giảm rối loạn lipid máu thông qua việc có hiệu quả làm giảm triglycerid, giảm cholesterol toàn phần, giảm LDL cholesterol, và chỉ số HDL cholesterol cũng có sự tăng lên khi sử dụng tỏi đen. Tỏi đen cũng có hiệu quả cải thiện chức năng nội mạc và đàn hồi mạch máu, từ đó giúp phòng ngừa xơ vữa mạch máu.
Một nghiên cứu tác dụng của tỏi đen thực hiện tại Nhật Bản trên người tình nguyện cho thấy: sau 4 tuần sử dụng tỏi đen, triglycerid giảm 15%, cholesterol toàn phần giảm 7%, LDL giảm 13%, HDL tăng 5% [1].
- Sự thật về tỏi đen phòng chống ung thư:
Nhiều nghiên cứu thử nghiệm đã chứng minh tỏi đen có hiệu quả trên nhiều loại tế bào ung thư: ung thư máu, ung thư phổi, ung thư gan, ung thư vú,…
Cơ chế tác dụng của tỏi đen trên các tế bào ung thư là thông qua con đường kích thích đáp ứng miễn dịch, ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư, loại trừ khả năng di căn của các tế bào khối u.
Trong một nghiên cứu tại Nhật Bản khi tiêm dịch chiết tỏi đen vào chuột mang tế bào ung thư người thì tế bào ung thư biến mất hoặc giảm đi 50% [2].
- Tác dụng chống oxy hóa là tác dụng đặc trưng của tỏi đen:
Thành phần tỏi đen chứa nhiều hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả, đặc biệt là S-allyl cysteine là một chất chống oxy hóa đặc trưng của tỏi đen. Việc sử dụng tỏi đen đều đặn, đúng cách giúp dọn các gốc tự do tồn tại dưới dạng oxy hóa hoạt động vốn là nguyên nhân liên quan đến nhiều loại bệnh như dị ứng, ung thư, viêm khớp dạng thấp,… Do đó, có thể phòng tránh nhiều bệnh do phản ứng oxy hóa quá mức gây ra.
- Sự thật về tỏi đen có sử dụng được cho người đái tháo đường không?
Có nhiều thắc mắc với hàm lượng đường fructose cao thì tỏi đen có sử dụng được cho người đái tháo đường không. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng sử dụng tỏi đen không những giúp ổn định đường huyết mà với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, tỏi đen còn giúp ngăn ngừa các biến chứng của bệnh đái tháo đường.
Một nghiên cứu trên chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo cho thấy chiết xuất tỏi đen có tác dụng hạ đường huyết và tăng nồng độ insulin trong huyết tương [3].
- Tỏi đen nên là người bạn đồng hành cho người thừa cân béo phì trong hành trình giảm cân
Tác dụng này nghe có vẻ lạ nhưng đã được nghiên cứu chứng minh. Tỏi đen hữu ích trong việc giảm mỡ thừa ở những người béo phì, giúp kiểm soát cân nặng.
- Tỏi đen được nghiên cứu cho thấy hiệu quả tác dụng bảo vệ các tế bào gan trước những tổn thương mạn tính do rượu hay các hóa chất gây độc cho gan.
- Sự thật về tỏi đen duy trì sức khỏe của làn da: Với khả năng chống oxy hóa, tỏi đen tỏ ra hiệu quả trong chống lão hóa da, giảm nhăn da, giúp làn da luôn khỏe đẹp. Tỏi đen dùng ngoài còn giúp bảo vệ da trước tác động của tia tử ngoại. Trong một nghiên cứu tại Hàn Quốc dịch chiết tỏi đen dùng ngoài da giúp chống gốc tự do mạnh, ổn định cấu trúc da, bảo vệ da khỏi tia tử ngoại hiệu quả [4].
- Tỏi đen tỏ ra hữu ích trong việc cải thiện trí não, bảo vệ tế bào thần kinh.
- Sự thật về tỏi đen còn có nhiều công dụng khác như: chống dị ứng, chống viêm, chống kết tập tiểu cầu. Ăn tỏi đen cũng giúp hệ tiêu hóa được ổn định, phòng chống rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng co thắt. Ở những người chán ăn, tỏi đen còn có hiệu quả trong kích thích ăn ngon miệng. Tỏi đen còn giúp làm giảm gãy rụng tóc, xơ tóc do giàu acid amin methionin, cystein, cystine. Tương tự tỏi tươi, tỏi đen có tác dụng bổ dương.
Sự thật về tỏi đen đã được tiết lộ, với những công dụng tuyệt vời như trên, tỏi đen xứng đáng với tên gọi là một “thần dược tự nhiên” như mọi người vẫn đặt cho loại thực phẩm này. Tìm hiểu kỹ hơn, liên hệ hotline 0246.291.8086
Tài liệu tham khảo:
- Higashikawa, F. và các cộng sự. (2012), “Reduction of serum lipids by the intake of the extract of garlic fermented with Monascus pilosus: a randomized, double-blind, placebo-controlled clinical trial“, Clin Nutr. 31(2), tr. 261-6.
- Sasaki, Jin-ichi và các cộng sự. (2007), “Processed black garlic (Allium sativum) extracts enhance anti-tumor potency against mouse tumors“, Energy (kcal/100 g). 227, tr. 138.
- Ha Ae Wha, Ying Tian andKim Woo Kyoung (2015). The effects of black garlic (Allium satvium) extracts on lipid metabolism in rats fed a high fat diet. Nutrition research and practice. 9(1): 30-36.
- Kim, Seon Hee và các cộng sự. (2012), “Physical stability, antioxidative properties, and photoprotective effects of a functionalized formulation containing black garlic extract“, Journal of Photochemistry and Photobiology B: Biology. 117, tr. 104-110.