Công dụng tỏi đen, Góc sức khỏe

Cuối Cùng, Những Băn Khoăn Về Tỏi Đen Một Nhánh Cũng Được Tiết Lộ

tỏi đen một nhánh là gì

Tỏi đen một nhánh có gì đặc biệt, tại sao tỏi đen một nhánh lại được coi trọng hơn tỏi đen nhiều nhánh, điều gì tạo nên sự khác biệt cho tỏi đen một nhánh?

1. Liệu có giống tỏi một nhánh không? Tỏi đen một nhánh là gì? 

Tỏi một nhánh hay còn được gọi với các tên gọi khác là tỏi cô đơn hay tỏi mồ côi.

Nghe đến tỏi một nhánh nhiều người sẽ nghĩ đây là một giống tỏi có sẵn trong tự nhiên. Tuy nhiên, sự thực không phải như vậy, không có giống tỏi một nhánh. Từ một nhánh của giống tỏi nhiều nhánh, khi được trồng và chăm sóc gặp điều kiện đặc biệt, tỏi chỉ phát triển một nhánh.

Tất cả các chất dinh dưỡng dồn hết nuôi dưỡng cho một nhánh tỏi này nên tỏi một nhánh thường phát triển nhanh hơn và to hơn hẳn nhánh tỏi của tỏi nhiều nhánh.

Lựa chọn những củ tỏi một nhánh to đều, không bị móp hỏng mang đi lên men theo một quy trình được kiểm soát nghiêm ngặt về nhiệt độ (60 – 90 độ C) và độ ẩm (70 – 90%). Quá trình lên men chậm diễn ra trong khoảng thời gian từ 60 – 90 ngày, tỏi một nhánh có những biến đổi về đặc tính hóa lý và sinh học trở thành tỏi đen một nhánh.

Tỏi đen một nhánh có những ưu điểm ưu việt hơn hẳn tỏi tươi về nhiều mặt. Về mặt mùi vị, tỏi đen không còn mùi hôi, vị cay nồng như tỏi tươi thông thường mà thay vào đó là mùi thơm dịu nhẹ, vị ngọt rất dễ ăn.

Về hoạt tính sinh học, tỏi đen không những vẫn giữ được những tác dụng sinh học quý của tỏi tươi thông thường mà trải qua quá trình lên men, hàm lượng hoạt chất tăng lên nhiều lần khiến cho tỏi đen có hoạt tính sinh học cao hơn tỏi tươi nhiều lần.

Như vậy, tỏi đen một nhánh cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội, vậy về tác dụng sinh học, tỏi đen có những ưu điểm cụ thể như thế nào?

tỏi đen một nhánh là gì
tỏi đen một nhánh là gì

2. Tỏi đen một nhánh có những công dụng như thế nào?

  • Hoạt tính chống oxy hóa của tỏi đen một nhánh:

Hoạt chất chính mang lại tác dụng chống oxy hóa cho tỏi đen là một hợp chất hữu cơ có chứa lưu huỳnh S-allyl cysteine. Đây là một dẫn chất lưu huỳnh acid amin đặc trưng nhất của tỏi đen một nhánh tan trong nước. 

Hàm lượng chất này trong tỏi đen rất dao động tùy thuộc vào điều kiện lên men khác nhau. Đối với tỏi đen một nhánh đạt chuẩn, hàm lượng hoạt chất này đạt khoảng 85 – 125 mcg/g.

Sử dụng tỏi đen đúng cách giúp dọn các gốc tự do hiệu quả, vốn là tác nhân chính liên quan đến cơ chế bệnh sinh của nhiều loại bệnh như dị ứng, ung thư, viêm khớp dạng thấp,…

Vì vậy, tỏi đen một nhánh tỏ ra hữu ích trong phòng ngừa các bệnh do phản ứng oxy hóa quá mức gây ra.

  • Ăn tỏi đen một nhánh giúp phòng chống ung thư qua con đường kích thích đáp ứng miễn dịch, ngăn chặn khả năng di căn của các tế bào ung thư. 

Một nghiên cứu về tác dụng chống ung thư của dịch chiết tỏi đen invitro. Trong nghiên cứu này, khả năng chống ung thư của hoạt chất chính trong tỏi đen là S-allyl cysteine (SAC) và dịch chiết tỏi đen được đánh giá trên dòng tế bào ung thư gan người Hep-3B. Kết quả nghiên cứu cho thấy tế bào Hep-3B bị ức chế nhân lên rõ rệt ở nồng độ SAC 100mM, và dịch chiết tỏi đen tính theo nồng độ SAC là 0,25mM, 0,5mM, 1mM (kết quả có ý nghĩa thống kê) [1].

  • Sử dụng tỏi đen một nhánh giúp giảm rối loạn mỡ máu, phòng ngừa xơ vữa mạch máu. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tỏi đen cho thấy hiệu quả trong giảm triglycerid, giảm cholesterol toàn phần, giảm LDL cholesterol, tăng HDL cholesterol, giảm rối loạn lipid máu, phòng ngừa xơ vữa mạch máu.

Nghiên cứu thử nghiệm trên chuột được cho ăn một chế độ ăn nhiều chất béo thu được kết quả, chiết xuất tỏi đen có hiệu quả làm giảm đáng kể mô mỡ và giúp kiểm soát được cân nặng ở nhóm chuột được cho dùng chiết xuất tỏi đen so với nhóm chứng không dùng chiết xuất tỏi đen. Chiết xuất tỏi đen cũng hữu ích trong cải thiện được chỉ số lipid thông qua làm giảm triglycerid huyết thanh và cholesterol toàn phần ở nhóm chuột được sử dụng chiết xuất tỏi đen [2].

  • Bổ sung tỏi đen một nhánh vào khẩu phần ăn của người bị đái tháo đường giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Trong một nghiên cứu trên động vật thí nghiệm là chuột bị đái tháo đường type 2 để đánh giá tác dụng của tỏi đen. Kết quả cho thấy chuột được sử dụng tỏi đen có xu hướng giảm đường huyết. Thêm vào đó, do có tác dụng chống oxy hóa mạnh nên tỏi đen có tác dụng ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường [3].

  • Tỏi tươi thông thường đã được biết đến như một loại “kháng sinh tự nhiên”. Qua quá trình lên men, hàm lượng hoạt chất trong tỏi tăng lên nhiều lần giúp cho tác dụng này càng được tăng lên ở tỏi đen một nhánh. 

Tỏi đen giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể thông qua tác dụng chống oxy hóa, tăng cường hoạt động của các yếu tố miễn dịch, tăng cường hoạt động của đại thực bào, các tế bào giết tự nhiên, cytokine. 

  • Như một loại “thần dược tự nhiên”, tỏi đen một nhánh còn có nhiều công dụng khác tốt cho sức khỏe như khả năng chống viêm, chống kết tập tiểu cầu, là một thực phẩm giảm cân an toàn, làm đẹp da, bảo vệ tế bào gan, tăng cường hoạt động trí não và tế bào thần kinh, tăng cường thể lực, giảm mệt mỏi.
công dụng của tỏi đen một nhánh
tỏi đen một nhánh có những công dụng gì

3. Cách nhận dạng tỏi đen một nhánh đạt chuẩn

Có thể dễ dàng tìm kiếm một sản phẩm tỏi đen trên thị trường, tuy nhiên, làm thế nào để sở hữu sản phẩm tỏi đen một nhánh đạt chuẩn để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng cần lưu ý một số đặc điểm về hình thức cảm quan như sau:

  • Tỏi phải nguyên củ, vỏ của tỏi đen một nhánh phải khô, chắc không bị ẩm mốc sẽ đánh giá phần nào được chất lượng của tỏi bên trong.
  • Thịt tỏi có cấu trúc mềm dẻo, màu đen đồng nhất, nếu xuất hiện các đốm màu trắng chứng tỏ tỏi đã bị nhiễm nấm mốc độc hại nguy hiểm.
  • Về mùi vị tỏi, tỏi đen sẽ có mùi thơm dịu nhẹ do đã được lên men đạt chuẩn, không còn mùi hôi của thỏi trắng, vị ngọt và hầu như không có vị đắng. Nếu tỏi bị đắng chứng tỏ quá trình lên men không có sự kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ, để nhiệt quá cao tạo ra vị đắng trong tỏi.

Về thành phần, tỏi đen một nhánh đạt chuẩn sẽ có hàm lượng các hoạt chất SAC, polyphenol, flavonoid cao hơn tỏi tươi khoảng 5 lần.

18 trong 20 loại acid amin thiết yếu đều có mặt ở tỏi đen một nhánh đạt chuẩn, hàm lượng vitamin cao đặc biệt là vitamin B1 và vitamin B6, tỏi đen cung cấp nhiều loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể như kali. 

Có thể đọc bảng thành phần của sản phẩm kết hợp quan sát hình thức cảm quan để nhận định tỏi đen một nhánh đạt chuẩn, tuy nhiên, tốt nhất là nên mua tại các cơ sở kinh doanh tỏi đen uy tín, đạt các tiêu chuẩn của Bộ Y tế và các tiêu chuẩn khác để đảm bảo có thể sở hữu một sản phẩm tỏi đen chất lượng.

nhận dạng tỏi đen một nhánh đạt chuẩn
nhận dạng tỏi đen một nhánh đạt chuẩn

Những điều cần biết về tỏi đen một nhánh cũng đã được chuẩn bị, vậy tại sao không sở hữu ngay cho mình một người bạn đồng hành với sức khỏe. Liên hệ ngay hotline 0246.291.8086

Tài liệu tham khảo:

  1. Toàn Nguyễn Lĩnh (2019). Nghiên cứu tác dụng chống ung thư của dịch chiết tỏi đen in vitro. Journal of 108-Clinical Medicine and Phamarcy. 14(3).
  2. Kim Inhye, Kim Jin-Young, Hwang Yu-Jin, et al. (2011), The beneficial effects of aged black garlic extract on obesity and hyperlipidemia in rats fed a high-fat diet, Journal of Medicinal Plants Research. 5(14), pp. 3159-3168.
  3. Lee Young-Min, Gweon Oh-Cheon, Seo Yeong-Ju, et al. (2009), Antioxidant effect of garlic and aged black garlic in animal model of type 2 diabetes mellitus, Nutrition research and practice. 3(2), pp. 156-161.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *