Hà thủ là vị thuốc nam được sử dụng phổ biến với vai trò bảo vệ, bồi bổ sức khỏe. Ngoài công dụng chữa tóc bạc sớm, hà thủ ô còn mang lại rất nhiều tác dụng quý khác như bồi bổ cơ thể người ốm yếu, bổ huyết, da xanh sao, hỗ trợ chữa các bệnh về tim mạch. Trong dân gian lưu truyền nhiều bài thuốc chế biến hà thủ ô khác nhau trong đó ngâm hà thủ ô với rượu là một cách được phái nam hay sử dụng. Sự thật về hiệu quả của phương pháp này cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
1. Thông tin về hà thủ ô
Trong tự nhiên có 2 loại hà thủ ô hay được nhắc đến là hà thủ ô trắng và hà thủ ô đỏ. Hà thủ ô đỏ mới hay được sử dụng làm thuốc và bài viết này hà thủ ô nhắc đến là hà thủ ô đỏ.
Ở nước ta tìm thấy hà thủ ô đỏ nhiều ở các tỉnh miền núi Tây Bắc, ngày nay đã được nuôi trồng ở nhiều nơi nên nguồn cung cấp rất phong phú. Hà thủ ô đỏ hình dáng giống củ khoai lang, bề mặt lỗi lõm, rễ phình thành củ rất cứng.
Tránh nhầm lẫn giữa hà thủ ô trắng và hà thủ ô đỏ dựa vào các đặc điểm sau:
Hà thủ ô trắng là cây thảo thuộc dạng cây leo, dài Hà thủ ô trắng là cây leo, thân dài đến hơn 2m thân có màu nâu đỏ, phần càng non thì càng thấy nhiều lông, là mọc đối hình lông chim khác với hà thủ ô đỏ hình trái tim. Đặc biệt toàn cây có nhựa mủ trắng. Hoa màu nâu, quả hình thoi. Hàm lượng hoạt chất có tác dụng trong hà thủ ô trắng thấp nên không đựơc ứng dụng nhiều làm thuốc.
Về củ thì hà thủ ô đỏ có đường kính 8cm đến 15cm, củ khá to bên trong ruột màu đỏ tím. Còn về củ Hà thủ ô trắng đường kính nhỏ hơn chỉ từ 1cm đến 3cm, ruột màu trắng và nhựa rất nhiều. Ngoài ra còn có thể phân biệt thông qua mùi vị thảo dược. Hà thủ ô đỏ thì vị chát hơi ngọt có màu tím nhạt, còn hà thủ ô trâng thì không có.
ngâm hà thủ ô với rượu như thế nào
Trước khi tìm hiểu cách ngâm hà thủ ô với rượu cùng nhau điểm lại những tác dụng tuyệt vời của nó.
-Tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho người già yếu. Hà thủ ô được dùng trong các trường hợp đau đầu, mất ngủ, tim đập hồi hộp, suy nhược cơ thể, phục hồi sức khỏe sau khi bệnh, kích thích tạo hồng cầu và bạch cầu hỗ trợ điều trị các bệnh thiếu máu. Tác dung này là do hà thủ ô chế bồi bổ tạng can, thận, có khả năng ích tinh huyết.
-Hà thủ ô còn giải nhiệt, lợi tiểu, điều trị bệnh ỉa chảy, khí huyết suy nhược, sốt rét lâu ngày. Y học cổ truyền còn chứng minh thấy hà thủ ô chữa viêm da mủ, bệnh gavut ở chân và tăng lipid máu.
-Hà thủ ô là thảo dược tốt cho tim mạch, tăng cường khả năng miễn dịch trong cơ thể. Cụ thể hà thủ ô ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch, bảo vệ gan, thúc đẩy sản sinh hồng cầu, đặc biệt cải thiện hệ thống nội tiết là tuyến thượng thận và giáp trạng.
Ngoài ra tác dụng không thể thiếu khi nói về hà thủ ô là dùng làm thuốc chữa tóc bạc sớm, kết hợp với vị thuốc khác bồi bổ cơ thể, bổ máu cho người xanh xao, suy nhược. Còn có cả tác dụng nhuận tràng, kháng khuẩn, giải độc, chống lão hóa và giúp trẻ hóa da.
rượu hà thủ ô chữa tóc bạc sớm hiệu quả
2. Ngâm hà thủ ô với rượu đúng cách
Cách sơ chế trước khi tiến hành ngâm hà thủ ô với rượu.
Đây là công đoạn vô cùng quan trọng vì nếu không làm đúng cách sẽ không loại bỏ được hết tác dụng phụ của hà thủ ô.
Hà thủ ô mang về cần tiến hành loại bỏ hết đất, rửa sạch sẽ củ to có thể thái lát thành từng miếng mỏng, bỏ lõi cứng. Ngâm trong nước vo gạo khoảng 1-2 ngày, mỗi ngày thay nước 2 lần, điều này giúp giảm vị chát cũng như bớt độc tính trong hà thủ ô.
Để ráo nước, phơi hoặc sấy tới khô rồi tiến hành ngâm hà thủ ô.
- Ngâm hà thủ ô với rượu và đỗ đen
Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau: hà thủ ô với đỗ đen tỷ lệ 3:1, khối lượng tùy người dùng. Mua Rượu trắng sao cho ước lượng đổ ngập hà thủ ô, cao hơn miếng hà thủ ô trên cùng khoảng 2 cm. Và một bình thủy tinh .
Tiến hành chế biến như sau: Sau khi đã chế biến hà thủ ô với nước vo gạo, vớt hà thủ ô ra để ráo, phơi khô ngoài nắng hoặc đem sấy đến khô. Đỗ đen đem rang với lửa nhỏ tránh bị cháy ảnh hưởng đến hương vị dùng sau này. Cho đỗ đen và hà thủ ô chế vào bình thủy tinh đã chuẩn bị, đổ ngập rượu, đậy kín, ngâm từ 3-6 tháng là có thể đem ra dùng.
Mỗi ngày chỉ nên sử dụng 2 ly nhỏ, nên dùng trước khi ăn.
ngâm hà thủ ô với rượu và đỗ đen
- Ngâm hà thủ ô với rượu và đường phèn:
Nguyên liệu chuẩn bị gồm hà thủ ô đỏ 1.5 kg, rượu trắng 8 lít, đường phèn 0.5kg và bình thủy tinh.
Cách chế biến cũng vô cùng đơn giản dễ làm như các cách trên. Dùng hà thủ ô đã qua sơ chế bằng ngâm với nước vo gạo 1 ngày 1 đêm. Đường phèn mang đi nấu nóng chảy. Sau đó cho hà thủ ô vào cùng đường phèn vào bình thủy tinh, đổ rượu vào ngập hà thủ ô. Sau đó trong vòng 2 tháng sau có thể dùng được. Mỗi ngày chỉ nên sử dụng 2-3 ly nhỏ vào mỗi bữa ăn.
- Ngâm hà thủ ô với rượu và mật ong:
Nguyên liệu gồm hà thủ ô đỏ chế 1.5kg, mật ong nguyên chất 300ml và bình thủy tinh ngâm rượu.
Sau đó tiến hành chế biến như sau: hà thủ ô đỏ đã qua chế biến bằng cách ngâm với nươc vo gạo qua đêm đem đổ vào bình. Tiếp theo đổ rượu vào bình nhưng không ngập giống các phương pháp ngâm hà thủ ô với rượu trên mà cần để lại một khoảng trống để thêm mật ong. Cho hết mật ong vào bình trên, đậy nắp bình kín. Ngâm trong vòng chỉ 1 tháng là có thể sử dụng
3. Những lưu ý chung khi dùng hà thủ ô ngâm rượu:
Mỗi ngày chỉ nên dùng 1-2 cốc nhỏ để chữa các bệnh như bạc tóc, hói đầu, kém ăn, da xanh xao, bồi bổ sức khỏe. Không được lạm dụng rượu hà thủ ô có thể gây phản tác dụng cũng như giảm tác dụng của nó.
Phụ nữ có thai và trẻ em không được sử dụng các sản phẩm về hà thủ ô và sản phẩm ngâm hà thủ ô với rượu.
Tránh uống rượu hà thủ ô trước khi đi ngủ vì rượu gây kích thích thần kinh gây khó ngủ làm người bệnh hiểu nhầm về hiệu quả của thuốc.
Ngâm hà thủ ô với rượu chứng minh thấy đem lại hiệu quả điều trị cao , tuy nhiên không phải ai cũng dùng được. Những đối tượng bị huyết áp thấp hay đường huyết thấp không được sử dụng hà thủ ô, nó khiến bệnh trầm trọng hơn. Đặc biệt ngay cả khi các đối tượng được sử dụng rượu hà thủ ô cũng tránh lạm dụng chúng, sử dụng đúng liều lượng và điều độ để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Nếu trong thời gian sử dụng hà thủ ô chữa bệnh phải sử dụng bất kỳ thuốc tây nào khác bạn nên liên hệ với bác sĩ trước khi dùng để tránh tác dụng phụ không mong muốn.
Ngoài sử dụng thuốc, cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng hiệu quả như bổ sung các thực phẩm chứa sắt, vitamin b1,b9… hạn chế sử dụng các gia vị cay nóng như hành, tỏi, tiêu, gừng cùng với hà thủ ô.
Hà thủ ô là thảo dược quý được biết đến rộng rãi, thần dược điều trị nhiều bệnh. Được sử dụng từ nhiều đời, tác dụng hà thủ ô thể hiện cả trong câu ca dao của dân gian “ muốn cho xanh tóc đỏ da, rủ nhau lên núi tìm hà thủ ô”. Ngâm hà thủ ô với rượu là cách đơn giản dễ làm nhưng vẫn đem lại hiệu quả điều trị cao. Mong bài viết “Các cách ngâm hà thủ ô với rượu mang lại hiệu quả điều trị cao” đã cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc. Để mua được hà thủ ô đỏ chất lượng xin liên hệ website kochi.vn