Tỏi đen là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và được sử dụng ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai cách, tỏi đen sẽ gây ra những tác hại ảnh hưởng ngược lại sức khỏe của người sử dụng. Vậy sử dụng tỏi đen như nào là sai cách và tỏi đen kỵ với gì? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây của Kochi.
Nội Dung
1. Tỏi đen là gì?
Tỏi đen là loại thực phẩm được sản xuất từ quá trình lên men tỏi tự nhiên. Trong điều kiện nghiêm nhặt về nhiệt độ và độ ẩm, tỏi tươi sẽ lên men tự nhiên và tạo ra tỏi đen trong khoảng thời gian từ 45 đến 90 ngày tùy vào diều kiện của từng nhà sản xuất khác nhau.
Tỏi đen có ngoại hình khác biệt rất nhiều với tỏi tươi thông thường. Ruột màu đen nhánh, vỏ màu nâu nhạt. Khi ăn tỏi đen, bạn sẽ cảm nhận tươi vị ngọt bùi, mùi thơm và thấy dẻo như ăn thạch. Đay cũng là một ưu điểm của tỏi đen so vởi tỏi tươi bởi chắc hẳn ai cũng biết tỏi tươi có mùi cay nồng, hăng và khi ăn thì thường để lại mùi hôi miệng khó chịu.
Nhưng ưu điểm lớn nhất phải kể đến của tỏi đen chính là hàm lượng các hoạt chất trong tỏi đen tăng cao gấp nhiều lần so với tỏi tươi thông thường, đồng thời tỏi đen cũng có nhiều tác dụng sinh học hơn tỏi tươi. Một số tác dụng sinh học thậm chí còn vượt trội hơn so với tỏi ban đầu.
tỏi đen Kochi
Tuy nhiên không phải cứ ăn tỏi đen là bạn sẽ khỏe mạnh và phòng chống được bệnh tật. Vậy lí do cho vấn đề này là gì? Câu trả lời là không phải bất kỳ loại thực phầm nào cũng có thể kết hợp với tỏi đen và không phải tất cả mọi người đều phù hợp để ăn tỏi đen. Vậy tỏi đen kỵ với ? Những ai cần lưu ý khi sử dụng tỏi đen?
2. Tỏi đen kỵ với gì?
Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra 4 lợi thực phẩm để trả lời cho câu tỏi tỏi đen kỵ với gì của bạn:
tỏi đen kỵ với gì
- Tỏi đen kỵ với gì: Thịt gà
Tỏi đen và thịt gà không nên kết hợp với nhau trong các món ăn
Theo kiến thức Đông y thì thịt gà là loại thực phẩm có tính ấm (ôn) và tính ngọt (cam) nếu kết hợp với tỏi có tính đại nhiệt (nóng) thì sẽ khiến cho món ăn trở nên nóng, gây ra hiện tượng khó tiêu và khiến cho người ăn dễ bị táo bón thậm chí gây tình trạng kiết lị. Bản thân tỏi đen chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao đã dễ gây hiện tượng khó tiêu hóa giờ lại kết hợp với thịt gà thì những người có hệ tiêu hóa kém sẽ khó mà chịu được.
Nếu bạn bị táo bón hay cảm thấy bụng khó chịu vì đã ăn gà với tỏi đen, để mau khỏi thì bạn có thể nấu nước lá dâu uống để cải thiện tình trạng này. Hãy luôn nhớ tỏi đen không ăn cùng thịt gà để trả lời câu hỏi tỏi đen kỵ với gì bạn nhé.
- Tỏi đen kỵ với gì: Cá trắm
Cá trắm là một loại cá rất bổ dưỡng, ngon và chắc thịt. Tuy nhiên, đây lại là một loại thực phẩm kỵ với tỏi đen. Vì vậy bạn không nên dùng tỏi đen kết hợp với cá trắm.
Theo Đông y, cá trắm có tính bình, vị ngọt khi ăn cùng với tỏi đen(tính nóng) thì dễ gây chướng bụng, đầy bụng và khó tiêu hóa. Chắc chắn cá trắm chính là câu trả lời cho câu hỏi tỏi đen kỵ vời gì rồi.
- Tỏi đen kỵ với gì: Cá diếc
Cá diếc có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như cá diếc kho mặn, cá diếc chiên giòn hay dùng để nấu canh chua,… Cá diếc theo Đông y là loại thực phẩm giúp thông huyết mạch, bổ thể nhược, bổ âm huyết, ích khí tiện tì và có cả tác dụng thanh nhiệt giải độc,…
Nhưng lưu ý, bạn không nên kết hợp cá diếc với tỏiđen trong những món ăn vì chúng kỵ lẫn nhau. Bởi nếu bạn ăn chung cá diếc và tỏi đen thì rất dễ làm tăng co giật đường tiêu hóa, gây cảm giác khó chịu và buồn nôn. Hãy nhớ nếu bị hỏi tỏi đen kỵ với gì bạn hãy trả lời cá diệc nhé.
- Tỏi đen kỵ với gì: Trứng
Ăn trứng cùng với tỏi đen có thể gây khó tiêu, làm chướng bụng và đầy hơi. Chính vì vậy nếu bạn mới vừa ăn tỏi đen xong thì không nên ăn trứng ngay sau đó nhé.
Trên đây là một số loại thực phẩm không nên kết hợp với đen. Câu hỏi tỏi đen kỵ với gì đã có đáp án vậy còn những ai không nên ăn tỏi đen thì sao? Hãy cùng Kochi tìm hiểu tiếp nhé.
3. Những nhóm đối tượng nào không nên sử dụng tỏi đen?
- Nhóm đối tượng bị bệnh về mắt:
Theo những nghiên cứu y học gần đây, việc ăn nhiều tỏi đen trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân làm tổn thương thị lực của mắt. Chính vì vậy, những người bị bệnh về mắt nếu sử dụng tỏi đen có thể bị giảm thị lực, hoa mắt,…
- Nhóm đối tượng bị bệnh về gan:
Những ai bị bệnh về gan là người kỵ với tỏi đen. Do trong tỏi đen chứa một số hoạt chất khi ăn vào dạ dày sẽ gây kích thích mạnh, có thể gây ức chế dạ dày tiết dịch vị và ảnh hưởng tiêu cực đến việc tiêu hóa thức ăn. Điều đó khiến gan phải làm việc nhiều hơn và các bệnh nhân mắc bệnh về gan dễ bị buồn nôn. Ngoài ra, lượng hemoglobin giảm có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu và không có lợi cho việc điều trị của các bệnh nhân gan.
- Nhóm đối tượng bị bệnh tiêu chảy:
Nếu bạn đang bị tiêu chảy hay đường ruột của bạn bị nhiễm khuẩn thì bạn nên hạn chế không ăn tỏi đen. Vì lúc này niêm mạc hệ đường ruột đang bị tổn thương, tệ hơn là đường ruột có thể bị xung huyết làm cho quá trình tiêu hóa và phân giải các chất bị tắc nghẽn. Việc sử dụng tỏi đen sẽ dễ khiến cho bệnh của bạn càng trở nên nặng hơn do tỏi đen khó tiêu hóa và tình trạng tiêu chảy sẽ nặng hơn nhiều.
- Nhóm người bị bệnh về thận
Nhóm người bị bệnh về thận khi ăn tỏi đen sẽ có khả năng xuất hiện tác dụng phụ rất rõ ràng. Bởi vì không những dễ làm cho bệnh cũ tái phát, mà còn dễ tương tác với các loại thuốc đang sử dụng gây ra tác dụng phụ và làm mất hiệu quả của thuốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể bạn.
4. Những tác hại khi lạm dụng tỏi đen đối với sức khỏe mà bạn không ngờ tới
Tỏi đen là một loại thực phẩm với nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng nếu bạn lạm dụng quá mức tỏi đen, sử dụng quá nhiều hoặc ăn tỏi đen không đúng cách thì sẽ mang lại những tác dụng không mong muốn mà có thể bạn khổng ngờ tới.
- Lạm dụng tỏi đen gây nóng trong người, táo bón
Khi bạn sử dụng tỏi đen quá liều lượng cho phép thì cơ thể sẽ rất dễ xuất hiện tác dụng phụ này. Vì vậy, người sử dụng nhất là với những đối tượng bị nóng trong và có vấn đề sức khỏe liên quan đến dạ dày, tá tràng hay hệ tiêu hóa nói chung thì nên sử dụng tỏi đen theo đúng hướng dẫn hoặc nếu có chỉ định của bác sĩ thì bạn không nên.
Liều lượng sử dụng đúng chỉ nên là khoảng 10 gram(3 đến 4 củ) mỗi ngày là đã có thể mang lại hiệu quả tốt nhất cho bạn.
- Lạm dụng tỏi đen làm rối loạn tiêu hóa
Nếu bạn ăn tỏi đen không tuân theo chỉ dẫn với liều lượng sử dụng vừa phải thì sản phẩm này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa và dạ dày của bạn. Đặc biệt là nếu bạn ăn tỏi đen khi đói thì khả năng rối loạn tiêu hóa thường xuất hiện các dấu hiệu dễ nhận thấy như đầy hơi hay dạ dày khó chịu và ợ nóng.
- Lạm dụng tỏi đen gây dị ứng
Tỏi đen cũng như nhiều loại thực phẩm khác là có thể gây hiện tượng dị ứng cho một số đối tượng. Vì vậy không phải ai cũng thích hợp sử dụng tỏi đen, đặc biệt là những người có tiền sử dị ứng với tỏi thì tuyệt đối không nên dùng tỏi đen vì dễ xuất hiện các triệu chứng dị ứng như ngứa ngáy hay nổi mẩ đỏ cực kỳ khó chịu.
- Lạm dụng tỏi đen có nguy cơ bị ngộ độc
Nếu sử dụng tỏi đen sai cách thì dễ dẫn đến tác dụng phụ là gây tình trạng ngộ độc, nghiêm trọng nhất thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngộ độc thường do để tỏi đen quá lâu trong tủ lạnh, nếu không để ý có thể quá hạn sử dụng. Hãy tìm hiểu thật kĩ những lưu ý trước khi sử dụng tỏi đen để không bị ngộ độc nhé.
- Sử dụng tỏi đen ảnh hưởng tới công dụng của các loại thuốc đang dùng
Trong vài trường hợp thì tỏi đen có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc mà bạn đang dùng đồng thời cùng khoảng thời gian sử dụng tỏi đen. Đặc biệt tỏi đen sẽ không tốt cho những đối tượng đang dùng các thuốc chống đông máu. Chính vì vậy, khi đang sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào thì bạn cũng cần tư vấn từ bác sĩ để biết có nên dùng tỏi đen vào lúc này hay không.
Trên đây là một số thông tin về tỏi đen kỵ với gì mà bạn nên biết. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn để sử dụng tỏi đen mang lại hiệu quả lớn nhất cho sức khỏe của bạn và cả gia đình.