Chưa được phân loại

Các Cách Nấu Hà Thủ Ô Chữa Tóc Bạc Sớm Đơn Giản Và Dễ Làm Tại Nhà

cách nấu hà thủ ô

Dân gian có câu Cái răng cái tóc là góc con người, một mái tóc khỏe bóng mượt giúp chúng ta tự tin hơn, xinh đẹp hơn. Vì vậy tóc bạc luôn là nỗi buồn phiền, trăn trở của nhiều người. Ngày nay có nhiều phương pháp làm đen tóc nhưng nhiều người hiện nay có xu hướng ưa chuộng các sản phẩm làm đen tóc từ thiên nhiên. Điển hình không thể thiếu thảo dược hà thủ ô, có tác dụng vô cùng tốt đối với sức khỏe cũng như chữa tóc bạc rất hiệu quả. Tuy nhiên cách nấu hà thủ ô như thế nào để mang lại hiệu quả như mong muốn không phải ai cũng biết, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về cách nấu thảo dược này.

Tại sao tóc bạc sớm:

Có nhiều nguyên nhân gây tóc bạc sớm trong đó các nguyên nhân hay được nhắc đến như sau:

Chế độ ăn ảnh hưởng rất nhiều đến mái tóc của bạn. thiếu cân bằng trong chế độ ăn uống cũng là nguyên nhân gây mái tóc bạc đi. Thói quen ăn uống thiếu khoa học khiến cơ thể dễ mắc nhiều bệnh, ảnh hưởng đến da và tóc. Đặc biệt trong chế độ ăn uống thiếu trầm trọng vitamin b12 khiến tóc nhanh chóng bị bạc hơn, vì đây là một vitamin liên quan đến sản sinh sắc tố. những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin này phải kể đến như bơ, sữa, ngũ cốc, cá hồi, gan bò…  vì vậy để có một mái tóc óng ả, bạn cần có một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý.

cách nấu hà thủ ô chữa tóc bạc sớm

cách nấu hà thủ ô chữa tóc bạc sớm

Nhiều chứng minh cho thấy tóc bạc sớm có liên quan đến rối loạn tuyến giáp và tuyến yên trong cơ thể. Nguyên nhân là ảnh hưởng đến việc sản xuất hoocmon, làm tóc trở nên khô và dễ gãy hơn. Trong những trường hợp này cần được thăm khám bởi các bác sĩ, không nên tự ý điều trị bằng thuốc tại nhà tránh làm tình trậng trở nên tồi tệ hơn.

Hút thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tóc bạc sớm. người hút thuốc thường dễ bị tóc bạc sớm gấp 4 lần so với người không hút thuốc lá. Vậy nên tránh xa khói thuốc để có một mái tóc khỏe mạnh.

Ngoài ra thường xuyên bị căng thẳng, stress cũng khiến mái tóc bạn yếu đi, môi trường bị ô nhiễm cũng ảnh hưởng đến da và tóc..

Yếu tố di truyền là nhân tố quan trọng làm tóc bạc sớm, khá khó chữa nhưng lại không liên quan đến vấn đề sức khỏe và có thể sử dụng các phương pháp thiên nhiên để cải thiện. Dân gian vẫn hay nấu hà thủ ô uống để chữa trị rất hiệu quả

Công dụng tuyệt vời với tóc của hà thủ ô:

Theo y học cổ truyền, tóc liên quan đến huyết và nó cũng có sự liên kết với tạng thận.

Hà thủ ô lại là vị thuốc bổ vào thận, dưỡng huyết từ đó phuc hồi từ sâu bên trong, cải thiện tình trạng tóc bạc sớm.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh trong hà thủ ô có chứa thành phần tổng hợp melanin, yếu tố quan trọng giúp mái tóc đen óng ả. Bên cạnh đó quá trình lão hóa của cơ thể cũng dẫn đến tóc bạc sớm nhưng trong hà thù ô lại có chứa các hoạt chất chống oxy hóa, ngăn ngừa sự lão hóa giúp cho giảm được quá trình trên.

Giảm tình trạng rụng tóc cũng là tác dụng mà hà thủ ô mang lại. thận tang tinh, tinh sinh huyết mà hà thủ ô bổ can thận cung cấp các chất dinh dưỡng cho tóc, phục hồi tổn thương, ngăn ngừa tóc rụng.

Ngoài ra còn vô cùng hiệu quả trong kích thích mọc tóc. Do tăng sinh máu cung cấp dưỡng chất giúp hình thành tóc mới làm tóc dày và khỏe mạnh

Không chỉ kể đến trị tóc bạc hà thủ ô cũng nổi tiếng với tác dụng bồi bồ với cơ thể. Hà thủ ô vô cùng hiệu quả trong điều trị bệnh mất ngủ ở người già, thiếu máu, da mặt thường xuyên xanh xao, bị các chứng bệnh về đường tiêu hóa, giúp nhuận tràng…

nấu hà thủ ô đúng cách mang lại nhiều công dụng

nấu hà thủ ô đúng cách mang lại nhiều công dụng

Cách nấu hà thủ ô đỏ chữa tóc bạc sớm.

Trong bài thuốc nấu hà thủ ô chữa tóc bạc, dân gian thường kết hợp với đỗ đen để tăng tác dụng của hà thủ ô và giảm tác dụng không mong muốn của nó. Có 3 bước thực hiện khi nấu hà thủ ô

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu hà thủ ô, đỗ đen

Hà thủ ô thường tìm thấy ở chân núi cao tại các tỉnh như Lạng Sơn, Lào Cai.. gần đây được mang về nuôi trồng ở nhiều nơi. Hà thủ ô được nhắc đến ở đây là hà thủ ô đỏ và bộ phận dùng làm thuốc là rễ hà thủ ô. Rễ phình thành củ, có màu đỏ khá giống khoai lang, tránh nhầm lẫn. Cân nặng trung bình từ 0.5 đến 1kg .

Đỗ đen nên chọn loại vỏ màu đen, hạt căng tròn, khô ròn. Cẩn thận lựa chọn tránh các hạt lép, ẩm mốc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc.

Bước 2: sơ chế nguyên liệu

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, lấy 1kg hà thủ ô và 100 đến 200 gam đỗ đen. Với hà thủ ô thì rửa sạch, cắt bỏ rễ con, thái những củ to thành các lát, phơi khô. Sau đó đem ngâm nước vo gạo trong khoảng 24h

Bước 3 : nấu hà thủ ô với đỗ đen

Sơ chế hoàn tất. đem đỗ đen đi nấu cho đến nhừ rồi gạn lấy nước đỗ. các miếng hà thủ ô được xếp lần lượt theo thứ tự từ miếng to đặt dưới, miếng nhỏ đặt lên trên xếp thành từng lớp trong một cái nồi kích thước phù hợp.

Đổ kết hợp phần nước đỗ đen đã đun vào nồi, lượng nước phải ngập phía trên cách miếng hà thủ ô trên bề mặt 2cm rồi đem đi đun. Đun trong nhiều giờ cho đến khi thấy lõi hà thủ ô đã chín hoàn toàn thì bắc xuống để nguội.

Bỏ lõi hà thủ ô tẩm với dịch đỗ đen rồi đem phơi nắng đến khô, hoặc sấy đến khô, sau đó đem bảo quản dùng dần.

nấu hà thủ ô như thế nào

nấu hà thủ ô như thế nào

Hà thủ ô còn có nhiều cách nấu khác hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác nhau, dưới đây là một số cách nấu hà thủ ô:

  • Nấu hà thủ ô hỗ trợ điều trị bệnh mất ngủ, khó ngủ, ngủ hay mê sảng

Cần chuẩn bị hà thủ ô đỏ đã qua chế biến, sa sâm, bạch thược, long cốt, quy bản mỗi vị 12g cho tất cả vào một nồi sắc. uống mỗi ngày một thang. Cách này phù hợp với người bị huyết hư hay lo lắng khó ngủ, mất ngủ, căng thẳng.

  • Nấu hà thủ ô hỗ trợ điều trị bệnh sốt rét

Sốt rét lâu ngày ảnh hưởng làm chân âm suy giảm, hà thủ ô lại có tính ấm nóng phù hợp để hỗ trợ điều trị bệnh này. Dân gian thường sử dụng 2 bài thuốc, bài 1 kết hợp dạ giao đằng với đậu đen, sài hồ với khối lượng lần lượt 60g, 20g, 12g cho vào tất sắc nhưng xong không dùng ngay đem phơi sương một đêm. Sang hôm sau ngâm lại cho nóng mới dùng. Bài thứ 2 dùng hà thủ ô chế kết hợp đương quy, đảng sâm, trần bì, gừng nướng tỷ lệ ngang nhau đem sắc nhỏ lửa rồi uống.

  • Nấu hà thủ ô hỗ trợ chữa nhuận tràng, thông tiện

Với trường hợp đại tiện bí thì nấu hà thủ ô uống cực kỳ đơn giản. Chỉ cần khoảng 30g cho vào nồi sắc uống.

Những lưu ý khi sử dụng phương pháp nấu hà thủ ô này:

Tuy những lợi ích đem lại vô cùng nhiều nhưng để sử dụng mang lại hiệu quả cao người dùng cần chú ý các điều sau:

  • Muốn thấy tác dụng của hà thủ ô đem lại, bạn cần phải kiên trì sử dụng một khoảng thời gian dài nhất định, không phải chỉ qua vài hôm đã thấy hiệu quả.
  • Trước khi sử dụng cần phải sơ chế cẩn thận, loại bỏ hết độc tính của hà thủ ô.
  • Nếu có tiền sử dị ứng hay mẫn cảm với thành phần của thuốc cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Trong trường hợp có bất kỳ bất thường nào cần ngưng sử dụng và báo cáo với bác sĩ.

Dưới đây là cách nấu hà thủ ô đem lại hiệu quả trong điều trị tóc bạc sớm. Tuy chỉ là cách dân gian hay sử dụng nhưng đã mang lại thấy hiệu quả và được truyền từ đời này đời khác. Mong bài viết đã cung cấp thêm thông tin hữu ích cho bạn đọc, mọi thông tin xin liên hệ website kochi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *