CD Tỏi đen

Công Dụng Tỏi Đen Cô Đơn Mà Bạn Chưa Biết!

Tỏi đen đã được nhiều nghiên cứu chứng minh với nhiều tác dụng tuyệt vời cho cơ thể của chúng ta. Nhưng bạn có biết tỏi cô đơn khác gì so với tỏi nhiều nhánh? Và công dụng tỏi đen cô đơn là gì?

1. Tỏi cô đơn là gì? Khác gì so với tỏi thường

Tỏi cô đơn hay còn gọi là tỏi đơn, tỏi mồ côi, tỏi một tép. Là giống tỏi được hình thành đột biến trong quá trình sinh trưởng phát triển. Bình thường củ tỏi phát triển sẽ tạo thành nhìu tép tỏi, còn cây tỏi cô đơn cho củ phát triển một tép duy nhất.

Tỏi cô đơn được trồng tại Việt Nam là một trong những loại tỏi có giá bán đắt nhất hiện nay. Tỏi cô đơn của Việt Nam nổi tiếng với những thương hiệu tỏi được biết đến như: tỏi cô đơn Lý Sơn, tỏi cô đơn Phan Rang, tỏi cô đơn Quảng Ngãi,… Những vùng đất này trồng ra giống tỏi với chất lượng cao, có giá trị dinh dưỡng lớn và rất thích hợp làm cho công dụng tỏi đen cô đơn được tốt nhất.

2. Tỏi đen cô đơn là gì?

tỏi cô đơn sau khi lên men

Công dụng tỏi cô đơn sau khi lên men

Tỏi đen hay có tên gọi khác là Black Garlic, nó là chế phẩm thu được từ tỏi tươi sau khi thông qua phản ứng Maillard, được lên men ở nhiệt độ 60-90°C và độ ẩm 80-90% trong khoảng thời gian từ 30-60 ngày.

Quá trình lên men với những tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất định, thịt tỏi từ màu trắng sẽ chuyển thành màu đen, từ đó sinh ra tỏi đen.

Và khi ta sử dụng tỏi tươi cô đơn (hay tỏi một nhánh) làm nguyên liệu để lên men sẽ tạo ra thành phẩm gọi là tỏi đen cô đơn. Vì vậy ta có thể hiểu, tỏi đen cô đơn là chế phẩm thu được sau khi lên men tỏi cô đơn theo phản ứng Maillard ở điều kiện nhiệt độ và độ ẩm quy định.

3. Công dụng tỏi đen cô đơn thế nào?

Tỏi đen cô đơn trồng tại Việt Nam có giá bán khá đắt đỏ nhưng vẫn có rất nhiều người sẵn sàng bỏ tiền để sở hữu nó bởi công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Tỏi đen cô đơn chứa lượng tinh dầu khá cao từ 0.1 – 0.36%, ngoài ra nó còn có chứa nhiều vitamin và các khoáng chất.

Theo các nghiên cứu, tỏi đen cô đơn không chỉ là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng mà còn rất tốt cho sức khỏe như: có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giảm huyết áp, làm chậm quá trình lão hóa, tiêu viêm, chống tắc nghẽn mạch máu, giảm sung huyết, chống và hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư,…

Công dụng tỏi đen cô đơn được chứng minh trong phòng chống thừa cân, béo phì, giảm cholesterol máu, giảm đường máu, rất tốt cho người đái tháo đường, cải thiện tình trạng trĩ nội, trị ngoại,…

tác dụng của tỏi đen Nhật bản trong giảm cholesterol máu

công dụng tỏi đen cô đơn trong giảm mỡ máu

Ngoài ra, tỏi đem cô đơn ngoài cách ăn trực tiếp ra, bạn có thể sử dụng làm gia vị trong các bữa ăn hàng ngày, tỏi có thể sử dụng để ngâm rượu có tác dụng làm thuốc mà không gây phản ứng phụ. Sử dụng tỏi đen thường xuyên không chỉ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng mà còn giúp phòng ngùa một số bệnh nguy hiểm khác.

Theo WHO thì tỏi đen ngâm rượu có thể chữa được bệnh về thấp khớp như đau mỏi xương khớp, bệnh về tim mạch (điều hòa huyết áp, hở van tim…), bệnh về phế quản (viêm phế quản, hen phế quản, viêm họng), bệnh về đường tiêu hóa (viêm tá tràng, loét dạ dày…).

4. Công dụng tỏi đen cô đơn khác gì so với tỏi đen nhiều nhánh?

Trước hết ta cùng tim hiều về sự giống nhau của tỏi đen một nhanh và nhiều nhánh

  • Cả hai loại tỏi để trở thành tỏi đen đều phải trải qua quá trình lên men dài ngày để có thể tạo nên sản phẩm tỏi đen hoàn chỉnh.
  • Hai loại tỏi sau khi trải qua quá trình lên men, dưới sự nghiêm ngặt về nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát. Tỏi đen được lên men tốt có thể bảo quản được lâu hơn nhiều so với tỏi tươi.
  • Tỏi đen được lên men tự nhiên 100% sẽ cho chất mềm, dẻo, vị chua chua ngọt ngọt và không còn mùi vị hăng khó ăn của tỏi tươi.
  • Thông qua quá trình lên men, tỏi sẽ chuyển hóa các hợp chất tự nhiên làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng, dược chất trong tỏi tươi lên gấp nhiều lần.
  • Tỏi đen cô đơn và nhiều nhánh đều có công dụng gần như là như nhau. Cung cấp tới 18 loại axit amin tự nhiên, tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng..

Tiếp theo ta sẽ tìm hiểu điểm khác biệt trong công dụng tỏi đen cô đơn và tỏi đen nhiều nhánh.

  • Tỏi cô đơn do chỉ có một tép duy nhất nên tất cả các chất dinh dưỡng đều tập trung đó, nên dĩ nhiên hàm lượng hoạt chất và giá trị dinh dưỡng cao hơn tỏi nhiều nhánh.
  • Thời gian lên men của tỏi cô đơn tốn nhiều thời gian hơn so với tỏi nhiều tép để tạo thành tỏi đen đạt chuẩn.
  • Trong tỏi đen cô đơn có hàm lượng axit amin, kháng sinh tự nhiên và hàm lượng hoạt chất cao hơn tỏi đen nhiều nhánh nên công dụng tỏi đen cô đơn cao hơn.
  • Khi sử dụng tỏi đen cô đơn có chất mềm dẻo và thơm ngon hơn tỏi đen nhiều nhánh và nó còn dễ bóc hơn do số lượng nhánh ít hơn nhiều so với tỏi nhiều nhánh.

5. Cách sử dụng tỏi đen cô đơn

Công dụng tỏi đen cô đơn trong hỗ trợ phòng chống, chăm sóc các bệnh lý do gốc tự do gây ra. Có nhiều cách ăn tỏi đen, bạn có thể tham khảo một trong các cách sau đây:

– Ăn tỏi đen cô đơn trực tiếp: tỏi đen sau lên men, được bảo quản trong lọ hoặc túi kín, để nơi thoáng mát. Bạn lấy củ tỏi ra, bóc vỏ và ăn trực tiếp mỗi ngày.

– Đem tỏi đen cô đơn đi làm nước ép

Ta chuẩn bị 3 – 5 gram tỏi đen cùng với một ít nước ấm cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn tỏi, hoặc có thể sử dụng 1kg tỏi đen đem xay nhuyễn một lần rồi bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.

Tỏi đen cô đơn sau khi xay nhuyễn có thể đem dùng trực tiếp hoặc pha cùng sinh tố và nước ép trái cây, dùng bất cứ lúc nào trong ngày.

– Tỏi đen cô đơn ngâm cùng mật ong

công dụng tỏi đen cô đơn cùng mật ong tăng cường hiệu quả

Ta chuẩn bị khoảng 125g tỏi đen cùng với 500ml mật ong nguyên chất.

Tỏi đen cô đơn sau khi đem bóc bỏ vỏ và để nguyên củ sễ đem cho vào lọ thủy tinh rồi sau đó cho mật ong nguyên chất vào. Ngâm hỗn hợp trong khoảng 3 tuần là có thể đem ra sử dụng được.

– Tỏi đen cô đơn ngâm với rượu

Dùng khoảng 250 gram tỏi đen cô đơn đã bóc vỏ đem ngâm với khoảng 1 lít rượu trắng nguyên chất, vào trong lọ tủy tinh, khoảng 10 ngày sau là có thể dùng.

Nên nhớ mỗi lần chỉ dùng khoảng 1 chén nhỏ, uống 2 – 3 lần mỗi ngày sau khi ăn sẽ giúp phát huy tối đa tác dụng của tỏi đen. Chú ý không dùng quá rượu tỏi đen vì cơ thể không thể hấp thu hết dưỡng chất của tỏi đen sẽ gây lãng phí và khi sử dụng nhiều sẽ gây ra tác dụng phụ nguy hiểm.

6. Liều sử dụng của tỏi đen cô đơn

– Đối với trẻ em trên 6 tuổi và người lớn: sử dụng từ 1-3 củ tỏi cô đơn/ngày

– Đối với trẻ em từ 2-6 tuổi: chỉ sử dụng ½ củ tỏi cô đơn/ ngày

– Đối với phụ nữ có thai: Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

7. Cách bảo quản tỏi đen cô đơn như thế nào để giữ được lâu

Tỏi đen Kochi

cách bảo quản tỏi đen cô đơn được lâu mà không sợ bị hỏng

Sản phẩm bạn mua về trên thị trường, nếu chưa mở nắp, bạn chỉ cần giữ ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào sản phẩm, làm tăng quá trình phân hủy nhanh, làm tỏi dễ hỏng. Còn nếu bạn đã mở nắp rồi, thì nên bảo quản tỏi trong tủ lạnh. Tỏi mua trên thị trường nếu được sản xuất đúng thì sẽ cho tỏi đen có tiêu chuẩn chất lượng cao, và có thể bảo quản sản phẩm trên 2 năm kể từ ngày sản xuất.

Với tỏi đen tự làm tại nhà, bạn nên bảo quản trong lọ thủy tinh khô ráo, sạch sẽ, và có nắp kín. Do chất lượng tỏi đen cô đơn làm tại nhà sẽ không cao, nên bạn bảo quản trong tủ lạnh.

Tỏi là một vị thuốc dân giã được sử dụng như một gia vị trong bữa ăn hàng ngày, và để tận dụng hết tinh chất có trong tỏi, và làm nó dễ ăn hơn, con người đã tìm ra cách lên men  tỏi thành tỏi đen. Tỏi đen cô đơn là một kết quả thành công của phát minh ấy. Công dụng tỏi đen cô đơn rất nhiều, nhưng các bạn cũng không được lạm dụng và sử dụng bừa bãi, mà phải tuân thủ đúng liều lượng.

Mọi thắc mắc xin hãy liên hệ với tỉ đen Kochi, chúng tôi rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn!

Số hotlline của Kochi là 0246.291.8086.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *