Công dụng, Công dụng hà thủ ô đỏ, Góc sức khỏe

Bạn Có Thể Làm Đen Tóc An Toàn Với Hà Thủ Ô Đỏ Khô

hà thủ ô đỏ khô làm đen tóc

Bạc tóc sớm tuy không gây ảnh hưởng nghiêm trọng gì đối với sức khỏe nhưng lại tạo ra những ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Phương pháp làm đen tóc hiệu quả bền vững, an toàn đó là sử dụng hà thủ ô đỏ khô

1. Tìm hiểu về hà thủ ô đỏ khô

Hà thủ ô đỏ khô là thực phẩm được chế biến từ củ hà thủ ô đỏ. Củ hà thủ ô đỏ thường được thu hoạch vào mùa đông, khi thân cây lụi hết, người dân thường đào lấy phần rễ củ có trọng lượng từ 0,5kg đến 2kg đem đi sơ chế và chế biến.

Sử dụng hà thủ ô đỏ khô được chế biến sẽ hạn chế được những tác dụng không mong muốn so với hà thủ ô đỏ tươi. Hơn nữa, tác dụng bổ dưỡng của hà thủ ô đỏ được chế biến cũng tăng cao so với hà thủ ô đỏ tươi.

Hà thủ ô đỏ chế giảm được tác dụng không mong muốn so với hà thủ ô đỏ tươi là bởi vì trong hà thủ ô đỏ tươi có các thành phần như tanin – thành phần gây táo bón, anthranoid –  thành phần gây tiêu chảy. Vì vậy, nếu dùng dạng tươi có thể vừa bị táo bón vừa bị tiêu chảy.

Vậy làm thế nào để chế biến hà thủ ô đỏ khô vừa bổ dưỡng, vừa hạn chế được tác dụng không mong muốn. Có nhiều cách để chế biến, cách đơn giản và thường được sử dụng đó là chế với nước vo gạo và đỗ đen xanh lòng để giảm các thành phần gây tác dụng không mong muốn và tăng tác dụng bổ dưỡng của hà thủ ô đỏ.

Hà thủ ô đỏ sau khi được chế biến sẽ đem đi sấy khô hoặc nghiền thành bột sẽ thu được miếng hà thủ ô đỏ chế hoặc bột hà thủ ô đỏ chế.

hà thủ ô đỏ khô chế

hà thủ ô đỏ khô chế

2. Tác dụng làm đen tóc của hà thủ ô đỏ khô

Bạc tóc gây ra những ảnh hưởng không tốt đến vẻ bề ngoài, dẫn đến những tự ti trong giao tiếp, nhất là với chị em phụ nữ. 

Vì vậy, nhiều người tìm đến những phương pháp làm đen tóc nhanh chóng, nhìn thấy hiệu quả ngay lập tức như nhuộm đen tóc. Tuy nhiên, nhuộm tóc chỉ làm đen được phần tóc khi nhuộm, tóc mới mọc ra sẽ vẫn bạc trắng khiến bạn phải nhuộm lại nhiều lần. Hơn nữa, sử dụng hóa chất làm đen tóc gây tổn thương cho tóc, khiến tóc bị xơ cứng và hư tổn.

Để làm đen tóc một cách an toàn, hiệu quả lâu dài và có thêm nhiều tác dụng bổ dưỡng khác ngoài làm đen tóc, mách bạn một cách đó là sử dụng hà thủ ô đỏ khô mỗi ngày.

Sử dụng hà thủ ô đỏ khô chế là phương pháp làm đen tóc được sử dụng từ lâu đời, được truyền lại từ thế hệ này qua thế hệ khác. Người ta đã đúc kết thành hai câu thơ để ca ngợi công dụng của vị thuốc bổ này “Muốn cho xanh tóc đỏ da/ Rủ nhau lên núi tìm hà thủ ô”.

Về mặt y học cổ truyền, thận tàng tinh, tinh sinh tủy, tủy sinh huyết. Y học cổ truyền cho rằng tóc là phần dư của huyết nên nếu huyết đủ thì tóc mọc đầy đủ, đen tốt. Huyết không đầy đủ dẫn đến tóc bạc, tóc mọc thưa thớt, mỏng, dễ gãy rụng. 

hà thủ ô đỏ khô chế lại có tác dụng bổ thận tinh nên nếu sử dụng hà thủ ô đỏ chế hàng ngày sẽ giúp râu tóc đen trở lại. Phần tóc mới mọc ra sẽ có màu đen, tóc mọc nhiều hơn, bớt khô và đỡ rụng chứ không bị bạc và hư tổn như áp dụng phương pháp nhuộm tóc thông thường.

hà thủ ô đỏ khô làm đen tóc

hà thủ ô đỏ khô làm đen tóc

3. Công dụng khác của hà thủ ô đỏ khô chế

Sử dụng hà thủ ô đỏ khô chế, bạn không chỉ có được lợi ích từ việc làm đen tóc mà còn có được nhiều công dụng bổ dưỡng với sức khỏe khác.

Tổng hợp công dụng của hà thủ ô đỏ chế từ y học cổ truyền và y học hiện đại [1,2]:

Sử dụng hà thủ ô đỏ khô có tác dụng bổ máu, tăng số lượng hồng cầu, giúp cơ thể khỏe mạnh, da dẻ hồng hào.

Hà thủ ô đỏ chế cũng cho thấy được hiệu quả bổ thần kinh, an thần, cải thiện giấc ngủ, ăn ngon miệng, giúp cho tinh thần luôn thoải mái.

Là một vị thuốc có vị đắng chát, tính ấm, quy kinh vào can thận nên việc sử dung hà thủ ô đỏ chế hàng ngày giúp bổ gan, bảo vệ gan, chống tăng men gan.

Chống viêm cấp và mạn tính.

Hà thủ ô đỏ có tác dụng bổ thận, lợi tiểu. Thận chủ cốt sinh tủy nên dùng hà thủ ô đỏ còn có lợi cho xương cốt, giúp mạnh gân xương.

Ở phụ nữ, sử dụng hà thủ ô đỏ khô chế hàng ngày giúp tăng trương lực cơ tử cung, tăng tiết sữa, kích thích nang trứng, có lợi cho bệnh phụ nữ sau sinh nở, các bệnh xích bạch đới.

Lợi ích tiếp theo có được khi sử dụng hà thủ ô đỏ là tác dụng nhuận tràng, kích thích tiêu hóa và cải thiện dinh dưỡng.

Giảm cholesterol và triglycerid máu, dự phòng vữa xơ động mạch cũng là một công dụng tuyệt vời của hà thủ ô đỏ khô.

công dụng của hà thủ ô đỏ khô chế

công dụng của hà thủ ô đỏ khô chế

4. Những người không nên dùng hà thủ ô đỏ khô chế

Người có huyết áp thấp, đường huyết thấp, bà bầu không nên sử dụng hà thủ ô đỏ [2].

Hà thủ ô đỏ khô chế không chỉ làm đen tóc an toàn, hiệu quả lâu dài mà còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khác. Lưu ý, sáng suốt lựa chọn hà thủ ô đỏ chế chất lượng để đạt hiệu quả cao nhất, liên hệ hotline 0246.291.8086.

Tài liệu tham khảo:

  1. Đỗ Tất Lợi (2004), Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, NXB Y học, tr. 833-836.
  2. Viện Dược liệu (2006), Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, Vol. Tập 1, NXB Khoa học và kỹ thuật, tr.884-888.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *