Hiện nay, ở Việt Nam cứ 10 người thì sẽ có khoảng 3 người Cholesterol cao. Vậy cholesterol cao là gì? Nó gây ra hậu quả gì? Mọi người hãy cùng tìm hiểu với bài viết dưới đây của Kochi nhé!
Nội Dung
1. Cholesterol cao là gì?
Cholesterol cao là gì?
Cholesterol là một trong những thành phần của lipid máu, nó có vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất hormone và hoạt động bình thường của tế bào thần kinh, giúp cho cơ thể khỏe mạnh và hoạt động một cách bình thường. Thống kê những chức năng chính của cholesterol là:
- Góp phần vào trong cấu trúc của thành tế bào của tế bào cơ thể.
- Tạo ra acid tiêu hóa của mật ở trong ruột, hỗ trợ hoạt động tiêu hóa.
- Cholesterol cho phép cơ thể tổng hợp ra được vitamin D.
- Như đã chia sẻ ở trên, cholesterol có vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra một số loại hormone trong cơ thể.
Cholesterol được chia làm 02 loại là HDL-c (Cholesterol tốt) và LDL-c (Cholesterol xấu). Cholesterol cao là gì có thể nói là hiện tượng nồng độ của cholesterol toàn phần lớn hơn 5.2mmol/L.
Ngoài ra, khi nồng độ LDL-c lớn hơn 2.58 mmol/L có khả năng gây hẹp hoặc tắc nghẽn động mạch, cản trở sự việc lưu thông bình thường của máu; khi nồng độ HDL-c bé hơn 1.03 mmol/L sẽ giảm khả năng đào thải chất béo ra khỏi cơ thể.
2. Nguyên nhân cholesterol cao là gì?
Có nhiều nguyên nhân gây cholesterol cao, những nguyên nhân thường gặp thường như:
- Di truyền: Tiền sử gia đình đã có người từng bị cholesterol cao cũng là 01 trong những nguyên nhân khiến mọi người dễ gặp phải tình trạng cholesterol cao. Việc này được giải thích do gen xử lý chất béo và cholesterol của bố/mẹ được truyền sang con.
- Ăn uống không khoa học: Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa chất béo no như các loại sữa, kem, bơ, thịt đỏ, bánh ngọt, phomai, gan, các loại nội tạng của động vật; các món chiên rán, đồ ăn sẵn như gà rán, khoai tây chiên hoặc những thực phẩm được chế biến từ chocolate, bơ ca cao,…
Ăn uống không khoa học là nguyên nhân bị cholesterol cao
- Không vận động: Ngồi quá hay nằm quá nhiều cũng đem lại nguy cơ mắc cholesterol cao. Duy trì lối sống thể dục thể thao hàng ngày sẽ giúp giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc cholesterol cao.
- Hút thuốc: Việc hút thuốc sẽ khiến lượng HDL-c giảm.
- Tuổi tác, giới tính: Nguy cơ mắc cholesterol cao sẽ tăng theo độ tuổi, tuổi càng lớn nguy cơ mắc bệnh càng cao. Bên cạnh đó, nam giới thường dễ bị cholesterol cao hơn so với nữ giới.
- Do ảnh hưởng từ các bệnh khác như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh thận, thừa cân béo phì cũng có thể dẫn đến nồng độ LDL trong máu cao, suy giáp,..
Triệu chứng cholesterol cao là gì? Các triệu chứng của cholesterol cao thường không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng, khó phát hiện. Tuy nhiên, việc khám sức khỏe định kỳ, tầm soát và xét nghiệm máu có thể phát hiện ra nồng độ cholesterol trong máu cao.
3. Hậu quả của cholesterol cao là gì?
Cholesterol cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng. Cholesterol trong máu tăng cao có khả năng kết hợp với một số chất trong cơ thể, phát triển thành những mảng bám trong lòng mạch, làm cản trở máu lưu thông. Điều này sẽ tạo cơ hội cho các bệnh mãn tính và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là một số bệnh lý mà cholesterol mang lại:
- Xơ vữa động mạch:
Cholesterol máu tăng nếu không được kiểm soát kịp thời sẽ gây ra xơ vữa động mạch. Các mảng bám (được hình thành bởi cholesterol, canxi và chất béo) tích tụ trong thành mạch, khiến mạch máu bị cứng hẹp hoặc có thể gây tắc, cản trở sự lưu thông bình thường của oxy và dòng máu.
Xơ vữa gây tổn thương động mạch vành sẽ gây nhồi máu cơ tim, mạch máu não tổn thương gây tai biến mạch máu não, nếu tổn thương mạch máu ở 2 chi dưới sẽ gây viêm tắc thiếu máu và dẫn đến hoại tử chân
- Sỏi mật:
Cholesterol cao là một nguyên nhân chính gây sỏi mật (chiếm gần 80% tổng các ca sỏi mật).
Không chỉ vậy, nó còn là tác nhân của các triệu chứng như chậm tiêu, đầy trướng, đau tức hạ sườn phải,…
- Đau tim:
Cholesterol cao là nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch
Thừa cholesterol gây nên các mảng bám bám vào thành động mạch, cản trở sự lưu thông của máu và oxy cần thiết cho cơ thể, dẫn đến cơn đau tim và đột quỵ.
Khi đau tim, những mảng bám này sẽ vỡ ra, hình thành những cục máu đông. Các cục máu đông sẽ ngăn cản mạch máu nhận oxy và máu, khiến cơ tim dần dần chết đi.
- Đau thắt ngực:
Đau thắt ngực là kết quả của việc có quá nhiều LDL-c gây cản trở sự lưu thông bình thường của máu trong lòng động mạch.
- Đột quỵ:
Đột quỵ xuất hiện khi LDL-c tăng cao, khiến động mạch não tắc nghẽn, tế bào não không nhận đủ lượng máu và oxy cần thiết và bắt đầu chết dần.
- Huyết áp cao:
HDL-c có thể ổn định huyết áp, giúp huyết áp trở về bình thường còn LDL-c tăng cao sẽ gây tăng huyết áp.
4. Các cách phòng tránh cholesterol cao là gì?
Một số cách phòng tránh cholesterol tăng cao như:
- Hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm có lượng cholesterol cao như sữa, gan, lòng đỏ trứng, thịt đỏ, bơ, nội tặng động vật,…
- Tăng cường bổ sung những loại thực phẩm tốt như thịt trắng, các loại cá giàu omega – 3 và omega – 6 (đây là những chất giúp hàm lượng cholesterol trong máu được cân bằng). Trong một báo cáo sức khỏe đã định danh ra 11 loại thực phẩm có thể làm giảm lượng cholesterol như: yến mạch, lúa mạch và các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, cà tím và đậu bắp, các loại hạt, dầu thực vật (dầu hướng dương), các loiaj trái cây, đậu nành và các loại thực phẩm từ đậu nành, cá nhiều mỡ, thực phẩm nhiều chất xơ.
- Hạn chế ăn những thực phẩm có chứa lượng lớn chất béo bão hòa, thực phẩm không tốt cho nồng độ cholesterol cao như: thịt đỏ, thực phẩm từ sữa nguyên béo, dầu hydro hóa, các loại bánh ngọt,…
- Tăng cường ăn rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, những thực phẩm giàu vitamin và chất khoáng để cung cấp đủ chất cần thiết cho cơ thể.
Ăn uống lành mạnh giúp giảm thiêu nguy cơ cholesterol cao
- Tập thể dục hàng ngày
- Duy trì cân nặng ở mức hợp lý
- Không sử dụng những chất gây hại cho sức khỏe như rượu bia, thuốc lá,…
- Thường xuyên theo dõi những chỉ số của cơ thể như chỉ số đường huyết, chỉ số cholesterol, chỉ số huyết áp.
Bổ sung một loại thực phẩm bổ dưỡng là tỏi đen hàng ngày cũng là một cách để ngăn ngừa cholesterol. Trong tỏi đen có chứa thành phần S-allyl cysteine là một chất chống oxy hóa, đã được chứng minh mang lại hiệu quả trong giúp làm giảm cholesterol toàn phần, LDL cholesterol, triglycerid, làm tăng HDL cholesterol và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Từ đó, cũng giúp ngăn ngừa các bệnh lý khác liên quan đến tăng nồng độ cholesterol trong máu.
Bên cạnh ngăn ngừa cholesterol tăng cao trong máu, sử dụng tỏi đen hàng ngày còn mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích sức khỏe khác như:
- Giúp phòng chống nhiều loại ung thư (ngăn ngừa sự hình thành và phát triển, loại bỏ nguy cơ di căn, xâm lấn sang các vị trí khác).
- Hỗ trợ điều trị đái tháo đường (thể hiện qua giúp đưa các chỉ số về mức ổn định hơn).
- Hỗ trợ điều trị bệnh về gan, tác dụng chống oxy hóa rất tốt (loại bỏ được các gốc tự do, phòng ngừa được nhiều loại bệnh đồng thời giúp giảm lão hóa da, có hiệu quả tích cực với việc làm đẹp), chống viêm, chống kết tập tiểu cầu (có lợi cho việc ngăn ngừa cục máu đông),…
Mong bài viết trên đây của Kochi có thể cung cấp cho mọi người những thông tin bổ ích về cholesterol cao là gì, hậu quả và cách phòng tránh cholesterol cao.
Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ ngay hotline của Kochi 0246.291.8086 hoặc để lại thông tin của bạn tại phần bình luận để được tư vấn.