Tỏi đen vẫn được biết như là một loại thần dược chữa bách bệnh. Nhưng, ăn tỏi đen khi nào là tốt nhất, ăn tỏi đen với liều lượng ra sao vẫn là thắc mắc của nhiều người tiêu dùng. Cùng giải đáp những thắc mắc này bằng cách đọc bài viết dưới đây nhé.
Nội Dung
1. Nên ăn tỏi đen khi nào
Trả lời câu hỏi nên ăn tỏi đen khi nào thì theo lời khuyên của chuyên gia, thời điểm ăn tỏi đen tốt nhất là vào buổi sáng. Vì đây là thời điểm vi khuẩn có hại cho sức khỏe không có chất dinh dưỡng dung nạp.
Nếu bổ sung tỏi đen vào thời điểm này, các hoạt chất chống viêm, kháng sinh tự nhiên trong tỏi đen sẽ phát huy tác dụng tốt nhất, giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại hiệu quả.
Ăn tỏi đen khi nào là tốt nhất, thời điểm tốt nhất đó chính là trước bữa ăn. Bởi vì, thời điểm này việc hấp thu các thành phần hoạt chất trong tỏi đen không bị cản trở bởi các loại thực phẩm khác, cơ thể có thể hấp thu tối đa dinh dưỡng từ tỏi đen.
Nên ăn tỏi đen trước bữa ăn khoảng 30 phút, lưu ý nhai kỹ khi ăn và uống kèm khoảng 50ml nước lọc để phát huy tối đa công dụng của các thành phần hoạt chất trong tỏi đen.
Với những người viêm loét dạ dày tá tràng thì nên sử dụng tỏi đen sau khi ăn để tránh gặp phải tình trạng kích ứng dạ dày.
nên ăn tỏi đen khi nào
2. Lợi ích có được khi ăn tỏi đen đúng thời điểm
Biết được ăn tỏi đen khi nào là tốt nhất cùng với việc sử dụng tỏi đen đều đặn hàng ngày, bạn có thể có được rất nhiều lợi ích khi ăn tỏi đen như:
- Lợi ích trong giảm rối loạn lipid máu, phòng chống xơ vữa mạch máu.
Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh tỏi đen có hiệu quả trong việc làm giảm triglycerid, cholesterol toàn phần, LDL cholesterol (cholesterol tỷ trọng thấp) và tăng HDL cholesterol (cholesterol tỷ trọng cao) [1].
- Ăn tỏi đen là một cách phòng chống ung thư hiệu quả.
Có lẽ đây là lợi ích rất nhiều người quan tâm ở tỏi đen khi mà gánh nặng ung thư đang ngày càng gia tăng. Ăn tỏi đen có hiệu quả trên nhiều dòng tế bào ung thư như ung thư phổi, ung thư máu, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng,…
- Tiếp tục phát huy những công dụng tuyệt vời của tỏi tươi, tỏi đen chống oxy hóa rất tốt, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể
Chất chống oxy hóa đặc trưng nhất của tỏi đen là S-allyl cysteine. Với hàm lượng SAC vào khoảng 85 – 125 mcg/g trong tỏi đen đạt chuẩn, sử dụng tỏi đen giúp loại bỏ được các gốc tự do vốn là tác nhân chủ yếu liên quan đến cơ chế bệnh sinh của nhiều loại bệnh như xơ vữa động mạch, dị ứng, ung thư,…
Khả năng tăng cường hoạt động của các yếu tố miễn dịch, các đại thực bào, các tế bào giết tự nhiên, các cytokine, tỏi đen giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể.
- Có nên ăn tỏi đen khi nào bị đái tháo đường.
Nghiên cứu về tác dụng của tỏi đen với đái tháo đường còn cho thấy tín hiệu tích cực khi tỏi đen có hiệu quả trong ổn định đường huyết và giảm các biến chứng của đái tháo đường [2].
ăn tỏi đen khi bị đái tháo đường
- Thành phần hoạt chất trong tỏi đen có tác dụng chống dị ứng, chống kết tập tiểu cầu ngăn cản hình thành cục máu đông.
- Ăn tỏi đen đúng lúc còn giúp bảo vệ gan, bảo vệ tế bào thần kinh, giảm lão hóa da và bảo vệ da trước sự tác động của tia tử ngoại, chống rối loạn tiêu hóa, kích thích ăn ngon miệng, bổ dương.
3. Chú ý liều lượng và cách ăn tỏi đen bên cạnh câu hỏi ăn tỏi đen khi nào
Bóc vỏ ăn trực tiếp là cách được sử dụng nhiều nhất vì tiện lợi và hiệu quả hấp thu được trọn vẹn dinh dưỡng từ tỏi đen. Như lưu ý ở trên, nên nhai kỹ và uống kèm nước lọc khi ăn tỏi đen trực tiếp.
Liều lượng với người lớn: tỏi cô đơn cỡ nhỏ 2 – 4 củ, tỏi cô đơn cỡ vừa 1 – 2 củ, tỏi cô đơn cỡ lớn ½ – 1 củ, tỏi nhiều nhánh ½ – 1 củ, quy đổi ra vào khoảng 6 – 12g tỏi đen mỗi ngày.
Liều lượng với trẻ em nên sử dụng là 3 – 6g tỏi đen mỗi ngày.
4. Khi sử dụng tỏi đen nên lưu ý những gì
Khi mua tỏi đen phải chú ý nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phải là sản phẩm được kiểm định chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, rõ ràng về nguồn gốc nguyên liệu, quy trình lên men, giấy tờ kiểm định chất lượng,…
Sử dụng tỏi đen theo liều lượng để tránh lãng phí vì sử dụng quá nhiều, cơ thể chúng ta cũng sẽ không hấp thu được hết dinh dưỡng từ tỏi đen.
Bảo quản tỏi đen nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp để đảm bảo chất lượng của tỏi đen trong suốt quá trình sử dụng
Mách bạn tỏi đen Kochi được lên men chuẩn theo công nghệ Nhật Bản, được kiểm soát chất lượng từ đầu vào, quy trình lên men đến sản phẩm đầu ra, đảm bảo củ tỏi đen đạt tiêu chuẩn cả về cảm quan lẫn thành phần hoạt chất.
lưu ý ăn tỏi đen khi nào
Bạn đã biết ăn tỏi đen khi nào là tốt nhất, liên hệ ngay Kochi theo hotline 0246.291.8086 để sở hữu ngay một sản phẩm “bé nhỏ nhưng có võ” này.
Tài liệu tham khảo:
- Higashikawa, F. và các cộng sự. (2012), “Reduction of serum lipids by the intake of the extract of garlic fermented with Monascus pilosus: a randomized, double-blind, placebo-controlled clinical trial“, Clin Nutr. 31(2), tr. 261-6.
- Lee, Young-Min và các cộng sự. (2009), “Antioxidant effect of garlic and aged black garlic in animal model of type 2 diabetes mellitus“, Nutrition research and practice. 3(2), tr. 156-161.