Công dụng hà thủ ô đỏ, Góc sức khỏe

Viên Uống Hà Thủ Ô Mật Ong- Sự Kết Hợp Hoàn Hảo

viên uống hà thủ ô mật ong

Hà thủ ô và mật ong là 2 nguyên liệu không còn xa lạ với chúng ta, chúng được xem như vật phẩm trời ban cho con người vì những tác dụng cóc lợi cho sức khỏe mà chúng đem lại. Viên uống hà thủ ô mật ong là một sự kết hợp hoàn hảo của 2 loại thuốc quý tạo nên một sản phẩm tuyệt với cho sức khỏe.  Vậy chúng kết hợp như thế nào, có tác dụng gì thì chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết ngay dưới đây.

1. Tác dụng của viên uống hà thủ ô mật ong

Một trong những tác dụng của viên hà thủ ô mật ong là giúp cải thiện làn da, giúp da của chúng ta căng sáng, hồng hào, và đặc biệt có tác dụng chống lão hóa khiến cho trẻ hóa làn da.

Do chứa hà thủ ô, thảo dược được biết đến từ xa xưa với công dụng làm “xanh tóc, đỏ da”. Nên viên uống hà thủ ô mật ong có tác dụng trong làm đen râu, tóc, kích thích tóc mọc nhanh và hạn chế dụng tóc. Giúp cho nữa giới có mái tóc dài, đen nhánh và óng mượt. Không những vậy nó còn giúp cải thiện tình trạng bạc tóc, nhiều người sử dụng trong một thời gian đã cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Nó còn có tác dụng trong việc điều hòa khí huyết, trị các chứng mất ngủ, hoa mắt chóng mặt đau đầu, các chứng suy nhược thần kinh, ăn ngủ kém và huyết áp thấp.

Trong một nghiên cứu đã chứng minh hà thủ ô có tác dụng bổ gan thận, cải thiện các chứng thận suy, gan yếu, tăng cường sinh lực cho Nam giới và dịch chiết hà thủ ô còn có tác dụng làm chậm quá trình thoái hóa của tế bào.

Hà thủ ô có tác dụng trong bổ máu, nên có tác dụng với các chứng thiếu máu, xơ cứng mạch máu não, huyết áp, huyết hư máu nóng, điều kinh bổ huyết.

Viên uống hà thủ ô mật ong còn có công dụng trong chống viêm, nhiễm khuẩn, mẩn ngưa và các bệnh ngoài da. Đau lưng, thấp khớp và di tinh, khí hư.

viên uống hà thủ ô mật ong

viên uống hà thủ ô mật ong

2. Chế viên uống hà thủ ô mật ong

2.1 Sơ chế hà thủ ô

Trước chế biến hà thủ ô theo cách thức gì, thì trước tiên cũng phải sơ chế hà thủ ô. Vì hà thủ ô là thảo dược có độc tính, trong đó chứa nhiều anthranoid và tanin, nếu không sơ chế để giảm bớt độc tính sẽ gây hại đến cơ thể. Theo kinh nghiệm dân gian, hà thủ ô được sơ chế như sau:

Hà thủ ô sau khi mới thu hoạch về còn bám nhiều đất, sẽ đem ngâm qua nước cho bở đất cát rồi xối rửa thật sạch đất bám bửn vào củ.

Đem Hà thủ ô cạo vỏ sạch rồi đem ngâm với nước vo gạo cho mềm ra sau đó sẽ tiến hành thái thành miếng.

Các miếng lát Hà thủ ô đã thái này lại tiếp tục đem ngâm trong nước vo gạo 1 ngày 1 đêm ròi vớt ra để ráo.

Tiến hành hấp hoạc ninh hà thủ ô cùng với đỗ đen theo phương pháp cửu chưng cửu sái tức 9 lần chưng và 9 lần phơi. Chưng ở đây nghĩa là đem đồ hà thủ ô cùng đỗ đen như đồ xôi, sau khi chưng thì đem Hà thủ ô ra phơi nắng hoặc sấy cho đến khô. Miếng hà thủ ô sau khi khô này lại đem tiếp tục chưng với đỗ đen lần nữa, rồi sau đó lại phơi khô. Cứ lặp đi lặp lai như vậy đủ 9 lần chưng 9 lần phơi liên tiếp đảo vòng là được.

Miếng Hà thủ ô sau khi chế có cảm quan bên ngoài là màu sậm hơn ban đầu, và hầ thủ ô chế có lượng độc tố giảm đi nhiều lần và cón tăng tác dụng của hà thủ ô nhờ có đỗ đen và nước vo gạo.

2.2 Chế viên uống hà thủ ô mật ong

cách dùng viên uống hà thủ ô mật ong

cách dùng viên uống hà thủ ô mật ong

Hà thủ ô khi kết hợp với mật ong sẽ có vị đắng đắng và ngọt ngọt thêm vào đó là mùi vị thơm thơm của vừng đen rất dễ ăn. Vừng đen không chỉ làm cho viên dễ ăn hơn mà còn gia tăng tác dụng của Hà thủ ô.

Ta cần chuẩn bị nguyên liệu gồm các thành phần sau:

Hà thủ ô sau khi chế: 200g

Vừng đen: 200g

Mật ong: 50g

Cách làm: Hà thủ ô sau khi đã đem chế cùng đỗ đen sẽ đem đi tán thành bột hoặc bạn có thể mua bột hà thủ ô đã tán sẵn bên nhà thuốc đông y.  Còn vừng đen sẽ đem rang chín rồi cũng mang đi tán nhỏ. Trộn đều bột hà thủ ô và vừng đen theo tỷ lệ 1:1, bạn nhớ trộn thật đều để 2 hỗn hợp được đồng nhất. Vừa trộn vừa cho từ từ mật ong vào để hỗn hợp có thể kết dính lại với nhau, rồi chia thành các phần nhỏ khoảng 10-15g rồi vo viên lại.

Viên uống hà thủ ô mật ong đã hoàn thành, bạn chỉ cần cho vào một lọ thủy tinh sạch, khô ráo đậy kín nắp, và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

2.3 Cách ngâm rượu hà thủ ô mật ong

Bên cạnh việc làm viên hoàn ăn, thì hà thủ ô và mật ong cũng còn một cách kết hợp nữa đó là ngâm rượu hà thủ ô mật ong.

Nguyên liệu ta cần chuẩn bị gồm những nguyên liệu như sau:

Hà thủ ô chế sau khi đem chế biến 200 g,

Mật ong 50 g,

Rượu trắng 2 lít

Cách làm: Đem hà thủ ô sau khi chế xong cho vào một bình rượu, rôid đổ hết chỗ rượu trắng đã chuẩn bị vào trong bình, rồi thêm chỗ mật ong vào trong đó. Để bình hỗn hợp ngâm trong 1 tháng là có thể đem ra để sử dụng.

Bình rượu chúng ta nên sử dụng bình thủy tinh hoặc bình sứ, tránh dùng bình nhựa. Nếu bạn muốn tăng thêm hương vị của rượu có thể cho thêm đinh hương, kỷ tử, long nhãn vào trong bình kết hợp ngâm cùng.

Sở dĩ ta dùng rượu để ngâm cùng mà không sử dụng chỉ 2 nguyên liệu là hà thủ ô và mật ong do miếng hà thủ ô sau khi chế, trải qua cứu chưng cửu sai, nên miếng hà thủ ô sẽ rất khô, và nếu chỉ đem ngâm với mật ong sẽ khó chiết được hết dưỡng chất trong hà thủ ô ra, nên để việc chiết tốt nhất, ta dùng dung môi là rượu trắng.

Rượu Hà thủ ô mật ong có vị ngọt dịu của mật ong kết hợp với vị đắng đắng của Hà Thủ ô. Cách ngâm này tuy đơn giản, tiện lợi và chúng ta có thể bảo quản được lâu, nhưng nó chỉ thích hợp cho người có thể sử dụng được rượu, những người không phải kiêng rượu. Nếu bạn phải kiêng rượu hay không thể uống được thì không nên lựa chọn phương pháp chế biến này.

3. Viên uống hà thủ ô mật ong dùng sao cho đúng?

viên uống hà thủ ô mật ong

viên uống hà thủ ô mật ong tác dụng thần kỳ

Hà thủ ô mật ong được biết đến với nhiều công dụng không chỉ trong việc làm đẹp mà còn có tác dụng rất tốt trong sức khỏe con người. Nó giúp bồi bổ gan thận và tăng cường lưu thông khí huyết, giúp cải thiện các vấn đề về tóc như hạn chế tóc bạc sớm, ngăn ngừa tóc rụng, và làm chậm quá trình lão hoá giúp kéo dài tuổi thọ. Vậy uống viên thuốc như thế nào cho đúng cách?

– Với trẻ em trên 6 tuổi nên sử dụng 10 viên/ngày, được chia làm 2 lần và uống sau bữa ăn 1 giờ.

– Người lớn mỗi ngày uống từ 20-30 viên, được chia làm 2-3 lần và uống sau bữa ăn 1 giờ.

– Viên uống hà thủ ô mật ong rất mềm và thơm ngon nên bạn có thể ăn nhai trực tiếp được. Hoặc nếu bạn ăn không quen hoặc không muốn ăn thì bạn cũng có thể hãm với nước sôi để uống, uống nước và bỏ bã.

4. Một vài lưu ý khi sử dụng viên uống hà thủ ô mật ong

– Viên uống không thích hợp để sử dụng cho trẻ em dưới 6 tuổi, và cho phụ nữ có thai, nên 2 đối tượng này nên tránh sử dụng.

– Sản phẩm tuyệt đối không được sử dụng khi đang đói, sử dụng sản phẩm sau khi ăn.

– Hiệu quả của viên cao hay thấp còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người và không ai giống với ai.

– Khi dùng viên uống hà thủ ô mật ong bạn nên kiêng các loại thực phẩm sống và thực phẩm tanh như cách loại tiết canh, thịt gà, trứng, cá, củ cải, và các loại hải sản khác… Ngoài ra cũng nên hạn chế sử dụng hành, gừng, tỏi hay chế phẩm từ các sản phẩm này.

Hà thủ ô và mật ong được xem là những vị thuốc Đông y với rất nhiều công đụng quý. Sự kết hợp giữa 2 vị thuốc này có tác dụng vô cùng lớn đối với sức khỏe. Viên uống hà thủ ô mật ong với nhiều tác dụng diệu kỳ như vậy, nhưng bạn không nên lạm dụng, mà cần tuân thủ đúng liều lượng và cách sử dụng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Mọi thông tin thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ với KOCHI theo số hotline 024 6291 8086

Kochi rất hân hạnh làm bạn đồng hành của bạn!!!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *