Tỏi đen đang dần trở thành một thực phẩm bổ dưỡng phổ biến mang lại nhiều giá trị đối với sức khỏe. Việc ăn tỏi đen mỗi ngày không chỉ cung cấp một nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn giúp ích trong quá trình điều trị nhiều loại bệnh. Vậy, lợi ích của việc ăn tỏi đen mỗi ngày là gì?
Nội Dung
1. Ăn tỏi đen mỗi ngày là một phương pháp phòng chống ung thư hiệu quả:
Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới dẫn đến gánh nặng bệnh tật, kinh tế, xã hội vô cùng lớn.
Bên cạnh các phương pháp điều trị ung thư chủ đạo như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, các nhà khoa học luôn luôn nghiên cứu công dụng của những loại thực phẩm bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày để ngăn ngừa và góp phần điều trị ung thư.
Công dụng của tỏi đen trong phòng ngừa ung thư cũng đã được nghiên cứu khá nhiều và cho thấy hiệu quả trong việc ngăn cản sự phát triển tăng sinh của tế bào ung thư, loại bỏ sự di căn, xâm lấn của các tế bào khối u.
Tỏi đen có hiệu quả trên nhiều loại tế bào ung thư như ung thư phổi, ung thư máu, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại tràng,…
Trong một phân tích tổng hợp 11 nghiên cứu dịch tễ học về công dụng của tỏi với ung thư đại trực tràng. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc ăn tỏi giúp giảm thiểu được nguy cơ ung thư đại trực tràng [1].
ăn tỏi đen mỗi ngày phòng chống ung thư
2. Ăn tỏi đen mỗi ngày giúp làm giảm rối loạn lipid máu, phòng ngừa xơ vữa mạch máu:
Rối loạn lipid máu là tình trạng cholesterol toàn phần, triglyceride, cholesterol tỷ trọng thấp (LDL cholesterol) cao hơn và/hoặc cholesterol tỷ trọng cao (HDL cholesterol) thấp hơn giá trị bình thường trong huyết tương.
Rối loạn lipid máu là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính khá thường gặp, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, có thể gây tổn thương lên các cơ quan như tim, não, thận.
Việc ăn tỏi đen mỗi ngày có thể cải thiện tình trạng này. Nghiên cứu về công dung này của tỏi đen đã cho thấy tỏi đen có hiệu quả trong việc làm giảm triglycerid, giảm cholesterol toàn phần, giảm LDL cholesterol, tăng HDL cholesterol [2].
ăn tỏi đen mỗi ngày giảm rối loạn lipid máu
3. Bạn bị tiểu đường, có thể kiểm soát và ổn định đường huyết bằng cách ăn tỏi đen mỗi ngày:
Có nhiều người băn khoăn, lo lắng rằng tỏi đen có vị ngọt có ảnh hưởng gì đối với bệnh tiểu đường không. Câu trả lời là tỏi đen có vị ngọt nhưng không hề gây tác động xấu đối với bệnh tiểu đường. Ngược lại, tỏi đen còn có tác dụng ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường theo nghiên cứu của các Giáo sư tại Hàn Quốc [3].
4. Ăn tỏi đen mỗi ngày giúp bổ sung một lượng lớn chất chống oxy hóa, giúp cơ thể phòng chống được nhiều loại bệnh liên quan đến gốc tự do, bệnh do phản ứng oxy hóa quá mức gây ra:
Các gốc tự do đang là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiều loại bệnh cho cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh sự tác động của gốc tự do gây ra hơn 60 loại bệnh khác nhau, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như viêm khớp dạng thấp, ung thư, xơ vữa động mạch,…
Với việc sử dụng tỏi đen đều đặn và đúng cách, bạn đã có được một phương pháp để loại bỏ các gốc tự do và ngăn ngừa các bệnh do phản ứng oxy hóa quá mức gây ra.
5. Cũng giống như tỏi tươi, ăn tỏi đen mỗi ngày giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể, chống viêm, chống dị ứng hiệu quả:
Việc chủ động chuẩn bị cho mình một sức khỏe thật tốt để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh hay giảm nhẹ mức độ bệnh là cần thiết. Trong đó, mọi người luôn luôn tìm kiếm phương pháp để tăng cường miễn dịch, đặc biệt là sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên.
Qua quá trình lên men chậm, hoạt tính sinh học của tỏi đen tăng lên gấp nhiều lần tỏi tươi, trong đó, tác dụng tăng cường sức đề kháng, tăng cường hoạt động của các yếu tố miễn dịch, các đại thực bào, các tế bào giết tự nhiên tăng lên nhiều lần. Tỏi đen còn có tác dụng chống viêm, chống dị ứng hiệu quả mà an toàn.
ăn tỏi đen mỗi ngày tăng cường hệ miễn dịch
6. Với những người béo phì, ăn tỏi đen mỗi ngày là một cách làm giảm mỡ thừa hiệu quả:
Nghiên cứu của nhà khoa học Hàn Quốc cho thấy tỏi đen hữu ích trong việc làm giảm mỡ thừa khi bị béo phì và giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả [4].
7. Ăn tỏi đen mỗi ngày cũng giúp bảo vệ tế bào gan trước những tác nhân có hại
Gan là một cơ quan quan trọng của cơ thể, là cơ quan đảm nhiệm vai trò chính trong việc thanh lọc độc tố, chuyển hóa thức ăn và dự trữ nhiên liệu dưới nhiều dạng khác nhau. Thực trạng cho thấy, lá gan của đa số người Việt đang phải làm việc quá sức và bảo vệ không đúng cách.
Bên cạnh việc xây dựng một lối sống lành mạnh, tránh xa các yếu tố có hại, việc bổ sung tỏi đen – một thực phẩm tốt cho gan hàng ngày là điều nên được thực hiện. Tỏi đen có hiệu quả trong việc bảo vệ chống lại tổn thương gan mạn tính do rượu và các hóa chất gây độc gan [5].
- Nghiên cứu khoa học cũng đã thấy được công dụng của tỏi đen trong cải thiện trí não, bảo vệ tế bào thần kinh
- Với khía cạnh làm đẹp, tỏi đen cũng đã thể hiện được sự hữu ích bởi chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, tỏi đen giúp chống nhăn da, chống lão hóa da, thêm vào đó, nghiên cứu về dịch chiết tỏi đen dùng ngoài còn cho thấy khả năng ổn định cấu trúc da, bảo vệ da trước tác động của tia tử ngoại.
- Nhiều lợi ích khác nữa có được khi biết cách ăn tỏi đen mỗi ngày như: ổn định tiêu hóa, chống rối loạn tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng và bổ dương.
Như vậy, ăn tỏi đen mỗi ngày như là một biện pháp tăng cường sức khỏe toàn diện, thật sự có rất nhiều lợi ích có thể kể đến. Để tận dụng hết những lợi ích của tỏi đen, hãy tìm mua sản phẩm tỏi đen chất lượng, liên hệ hotline 0246.291.8086.
Tài liệu tham khảo:
- Zhou Xi, Qian Haihua, Zhang Dan , et al (2020). Garlic intake and the risk of colorectal cancer: A meta-analysis. Medicine. 99(1).
- Higashikawa, F. và các cộng sự. (2012), “Reduction of serum lipids by the intake of the extract of garlic fermented with Monascus pilosus: a randomized, double-blind, placebo-controlled clinical trial”, Clin Nutr. 31(2), tr. 261-6.
- Lee, Young-Min và các cộng sự. (2009), “Antioxidant effect of garlic and aged black garlic in animal model of type 2 diabetes mellitus“, Nutrition research and practice. 3(2), tr. 156-161.
- Kim, Inhye và các cộng sự. (2011), “The beneficial effects of aged black garlic extract on obesity and hyperlipidemia in rats fed a high-fat diet“, Journal of Medicinal Plants Research. 5(14), tr. 3159-3168.
- Kim, Min Hee và các cộng sự. (2011), “Hepatoprotective effect of aged black garlic on chronic alcohol-induced liver injury in rats“, Journal of medicinal food. 14(7-8), tr. 732-738