Góc sức khỏe

Bột Curcumin Là Gì, Công Dụng Và Cách Sử Dụng Ra Sao

bột curcumin

Có nhiều sản phẩm bột curcumin lưu hành trên thị trường, nhiều người nghe đến nhưng chưa biết được bột curcumin là gì, có công dụng gì?

1. Bột curcumin là gì?

Nghệ vàng rất quen thuộc không chỉ là một thực phẩm hữu ích mà còn có rất nhiều công dụng trong y học. Hiểu được những tác dụng của nghệ vàng, nhiều cơ sở bắt đầu chế biến những sản phẩm từ nghệ với mục đích tăng hiệu quả sử dụng so với nghệ tươi. Trong đó, bột curcumin được rất nhiều người quan tâm.

Bột curcumin hay còn gọi là tinh chất nghệ curcumin là một sản phẩm từ nghệ tươi. Có thể nói, bột curcumin là một trong những sản phẩm chứa hàm lượng curcumin cao nhất hiện nay.

Trước hết, tìm hiểu curcumin là gì? Curcumin là một hoạt chất chính trong củ nghệ, quyết định đến giá trị và tác dụng của nghệ. Curcuminoid trong nghệ có ba loại là curcumin I , curcumin II và curcumin III.

Hàm lượng curcumin trong nghệ được quy định khác nhau tùy vào dược điển của các nước khác nhau. Theo dược điển Việt Nam V, hàm lượng curcuminoid trong nghệ tối thiểu là 5% tính theo dược liệu khô kiệt, theo dược điển Nhật, hàm lượng curcuminoid ở nghệ vào khoảng 1 – 5%. Theo dược điển Anh, hàm lượng curcuminoid trong nghệ là trên 2%, theo dược điển Mỹ là trên 3%, theo dược điển Trung Quốc là trên 1%.

Các curcuminoid là các polyphenol và là các chất tạo ra màu vàng cho củ nghệ. Curcumin có tính chất không tan trong nước, tan trong một số dung môi khác và độ tan của curcumin trong các dung môi giảm dần theo thứ tự: acetone, methylketone, ethylacetat, methanol, ethanol, 1-2 dicloetan.

Vậy, bột curcumin hay tinh chất nghệ chính là curcuminoid được chiết xuất ra từ nghệ. Hàm lượng curcuminoid tối thiểu trong tinh chất nghệ là 90%. Đây là dạng bột màu vàng cam, mịn.

bột curcumin

bột curcumin

2. Công dụng của bột curcumin

Khi sử dụng bất cứ một sản phẩm nào, điều nên làm là chúng ta nên hiểu về công dụng của sản phẩm đó để đạt được hiệu quả cao nhất. Việc không nắm được công dụng của sản phẩm nhiều khi sẽ dẫn đến việc sử dụng trở nên không có hiệu quả và gây lãng phí.

Vậy, hiểu về công dụng của bột curcumin thế nào, có những công dụng gì đáng chú ý:

  • Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, giảm đau dạ dày, đau bao tử:

Đã có rất nhiều thử nghiệm lâm sàng chứng minh tác dụng của curcumin trong điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng. Curcumin có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày theo nhiều phương thức khác nhau: giảm tiết acid dạ dày, kích thích tăng tiết các yếu tố bảo vệ dạ dày khỏi tác động ăn mòn của dịch vị như tăng tiết chất nhầy.

Curcumin với tác dụng chống viêm, giúp phục hồi nhanh các tổn thương trên niêm mạc dạ dày, ruột, giúp giảm các cơn đau dạ dày do viêm loét dạ dày tá tràng gây ra. Với bệnh nhân có sử dụng thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAID), việc sử dụng bột curcumin còn giúp tăng tác dụng chống viêm, phòng viêm loét dạ dày tá tràng và giảm tác dụng không mong muốn của thuốc này.

Một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trên 140 bệnh nhân viêm khớp gối phải sử dụng thuốc giảm đau chống viêm diclofenac hàng ngày tại Ấn Độ. Bệnh nhân được kết hợp sử dụng với curcuminoid để tăng tác dụng chống viêm và phòng loét dạ dày tá tràng, giảm tác dụng phụ. Kết quả nghiên cứu ở những bệnh nhân dùng kết hợp với curcuminoid có sự cải thiện tốt hơn ở chỉ số viêm khớp gối, đau và chất lượng cuộc sống.

Đồng thời có tỷ lệ đau dạ dày thấp hơn nhóm không sử dụng curcuminoid;  tác dụng không mong muốn của thuốc giảm đau chống viêm diclofenac ở nhóm sử dụng curcuminoid là 13% trong khi nhóm không được sử dụng curcuminoid có tỷ lệ xuất hiện tác dụng không mong muốn là 38% [1].

bột curcumin giảm đau dạ dày

bột curcumin giảm đau dạ dày

  • Phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng không mong muốn của các phương pháp hóa trị, xạ trị

Nghiên cứu khoa học về nghệ vàng đã đạt tới con số vô cùng lớn. Thống kê đến tháng 9/2021 đã có tới khoảng 18.000 công trình nghiên cứu khoa học về nghệ vàng, trong đó có tới 35% công trình nghiên cứu về tác dụng chống ung thư của nghệ vàng. Điều đó chứng minh công dụng đối với ung thư tuyệt vời của nghệ vàng và sự quan tâm tới công dụng này của các nhà khoa học.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra curcumin trong nghệ vàng tác động lên tế bào ung thư theo nhiều cơ chế khác nhau: ức chế sự hình thành và tăng sinh của tế bào ung thư, ngăn chặn sự di căn, xâm lấn của các tế bào ung thư, đồng thời làm tăng quá trình tự chết của tế bào ung thư, giảm kháng thuốc ở tế bào ung thư. Sử dụng curcumin là an toàn, có hiệu quả trên nhiều loại tế bào ung thư khác nhau mà không gây hại đến các tế bào lành tính khác.

Hiện nay, các phương pháp hóa trị, xạ trị, phẫu thuật đang là các phương pháp chủ đạo để điều trị ung thư. Tuy nhiên, sử dụng các phương pháp này, người bệnh phải đối mặt với nhiều tác dụng không mong muốn của các phương pháp hóa trị, xạ trị.

Sử dụng curcumin kết hợp với các biện pháp hóa trị, xạ trị trong điều trị ung thư giúp tăng nhạy cảm của tế bào ung thư với các phương pháp này, giảm tác dụng không mong muốn.

Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ở Iran trên 32 bệnh nhân ung thư đầu cổ được xạ trị và được sử dụng kết hợp với curcumin. Kết quả cho thấy: curcumin giảm viêm niêm mạc ở những bệnh nhân ung thư có xạ trị so với nhóm bệnh nhân không dùng curcumin [2].

  • Bột curcumin hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường type 2:

Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra sử dụng curcumin giúp giảm có ý nghĩa chỉ số HbA1c – một chỉ số quan trọng để đánh giá bệnh đái tháo đường, giảm kháng insulin ở những người mắc đái tháo đường type 2.

  • Curcumin có hiệu quả trong bảo vệ gan: 

Hoạt chất curcumin có tác dụng kích thích tiết mật, bảo vệ gan bằng cách ức chế virus viêm gan (ức chế sự nhân lên của virus viêm gan B và ức chế sự xâm nhập của virus viêm gan C vào tế bào), cải thiện các chỉ số AST, ALT ở bệnh gan nhiễm mỡ, giúp làm chậm quá trình xơ gan và giảm mức độ nặng của bệnh xơ gan.

  • Sử dụng bột curcumin là một biện pháp giảm cân, giảm béo phì hiệu quả an toàn bởi curcumin giúp giảm được số đo vòng bụng, giảm cân nặng, cải thiện chỉ số khối của cơ thể (BMI) giảm một loại hormon thèm ăn là hormon Leptin giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn.
  • Curcumin còn được nghiên cứu chứng minh cho thấy tác dụng giúp tăng trí nhớ, tăng nhận thức, tăng chất lượng cuộc sống. Việc suy giảm trí nhớ, kém tập trung ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, curcumin trong nghệ đã được nghiên cứu chứng minh cho thấy cải thiện được các tình trạng này một cách hiệu quả.
  • Bột curcumin cũng là một thực phẩm giúp làm giảm rối loạn lipid máu, phòng ngừa xơ vữa mạch máu

Nhiều công trình nghiên cứu đã được thực hiện nhằm nghiên cứu về tác dụng này của curcumin. 

Curcumin có hiệu quả làm giảm triglycerid, giảm cholesterol toàn phần, giảm LDL cholesterol từ đó giảm rối loạn lipid máu [3], cùng với tác dụng làm tăng đàn hồi mạch máu, curcumin là hữu ích để phòng ngừa xơ vữa mạch máu.

công dụng bột curcumin

công dụng bột curcumin

Bột curcumin thực sự là một thực phẩm tuyệt vời đối với sức khỏe. Tìm hiểu thêm về địa điểm mua bột curcumin, cách sử dụng bột curcumin hợp lý liên hệ hotline 0246.291.8086.

Tài liệu tham khảo:

  1. Shep D., et al. (2020), “Efficacy and safety of combination of curcuminoid complex and diclofenac versus diclofenac in knee osteoarthritis: A randomized trial, Medicine (Baltimore). 99(16), p. e19723. doi. 10.1097/md.0000000000019723.
  2. Delavarian Z., et al. (2019), “Oral administration of nanomicelle curcumin in the prevention of radiotherapy-induced mucositis in head and neck cancers, Spec Care Dentist. 39(2), pp. 166-172. doi. 10.1111/scd.12358.
  3. Yuan, F., Dong, H., Gong, J., Wang, D., Hu, M., Huang, W., . . . Lu, F. (2019). A Systematic Review and Meta-analysis of Randomized Controlled Trials on the Effects of Turmeric and Curcuminoids on Blood Lipids in Adults with Metabolic Diseases. Adv Nutr, 10(5), 791-802. doi:10.1093/advances/nmz021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *