Trong những năm gần đây, người dân có xu hướng tìm kiếm những sản phẩm thảo dược tự nhiên để sử dụng hỗ trợ cải thiện sức khỏe hay giảm triệu chứng của một số bệnh. Một trong các thảo dược luôn luôn là từ khóa “hot” tìm kiếm là hà thủ ô đỏ với hai dạng dùng phổ biến là dạng bột và dạng miếng. Vậy sự khác nhau giữa bột hà thủ ô đỏ và hà thủ ô đỏ dạng miếng là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nhận được câu trả lời tốt nhất.
Nội Dung
1. Vài nét về thảo dược hà thủ ô đỏ
Trước khi đi tìm hiểu sự khác nhau giữa bột hà thủ ô đỏ và hà thủ ô đỏ dạng miếng, bài viết sẽ khai quát sơ lược một vài nét về hà thủ ô đỏ.
1.1. Đặc điểm
Hà thủ ô đỏ có bộ phận dùng là rễ cây, được gọi với tên khoa học là Fallopia multiflora, thuộc họ rau răm Polygonaceae. Tên dân gian ở một số vùng gọi hà thủ ô đỏ là giao đằng (ý nói đây là cây dây leo, thân dây leo lúc nào cũng quấn vào nhau), hay dạ hợp (ý nói thời gian các dây leo quấn lấy nhau vào ban đêm).
Hà thủ ô đỏ là cây nhóm dây leo, sống lâu năm. Thân củ nhẵn, mặt ngoai của thân có màu xanh tía, có vân và thường mọc xoắn vào với nhau. Rễ của cây phình thành củ với khối lượng 1,5 – 2 kg và là bộ phận được sử dụng làm thuốc trong cây.
1.2. Phân bố
Một số nước khu vực Châu Á có số lượng lớn loại thảo dược này là Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản,… Còn riêng tại Việt Nam, cây hà thủ ô đỏ thường mọc hoang sơ ở các tỉnh miền núi cao phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Sơn La,…
1.3. Thành phần hóa học
Về thanh phần hóa học có chứa trong rễ hà thủ ô đỏ, thành phần có thể tan trong nước là các dẫn chất stilben glycosid như rhaponticosid. Đây là thành phần hoạt chất tạo ra công dụng của hà thủ ô đỏ trong bảo vệ gan, giảm mỡ máu.
Một số thành phần nổi bật khác của hà thủ ô đỏ là anthranoid với hàm lượng thấp như physcion, acid chrysophanic, chrysophanol anthron, emodin… Đây là các hoạt chất có tác dụng làm tăng nhu động ruột đồng thời kích thích tiêu hóa và cải thiện dinh dưỡng, giúp cho các trường hợp táo bón và viêm đại tràng thể nhiệt.
Ngoài ra, tanin là hoạt chất mang lại vị chát cho hà thủ ô đỏ, có lợi trong các trường hợp viêm đại tràng thể hư hàn, đại tiện nát lỏng. Đáng chú ý là Lecithin, một hoạt chất mang đến công dụng bổ thần kinh, sinh huyết dịch, bổ tim tạo nên sự nổi tiếng đặc biệt của cây.
Trong hà thủ ô đỏ còn chứa các chất đạm, chất vô cơ, chất béo, hay tinh bột và các chất tan trong nước khác.
ve thanh phan hoa hoc cua ha thu o do
2. Công dụng của hà thủ ô đỏ
Kể cả là bột hà thủ ô đỏ hay hà thủ ô đỏ dạng miếng thì vẫn có các công dụng sau:
- Giúp bổ máu và tăng về số lượng hồng cầu.
- Giảm được nguy cơ nhồi máu não đồng thời bảo vệ cơ tim, giảm tịn trạng xơ vữa động mạch.
- Giảm quá trình lão hóa da, giúp da hồng hào và săn chắc hơn. Vì vậy người xưa hay truyền miệng câu thơ “Muốn cho xanh tóc, đỏ da/ Rủ nhau lên núi tìm hà thủ ô đỏ”. Chỉ hai câu thơ cũng đủ nêu bật được công dụng của hà thủ ô đỏ với những người tóc bạc sớm.
- Sử dụng hà thủ ô đỏ hàng ngày giúp bổ thần kinh, ngủ tốt, ăn ngon.
- Đối với gan, thận: bảo vệ gan, chống tăng men gan, bổ thận, lợi tiểu, mạnh gân cốt.
- Chống viêm cả cấp và mạn tính,
- Thích hợp trong các trường hợp mụn nhọt, lở ngứa.
- Nhuận tràng, kích thích tiêu hóa và còn cải thiện dinh dưỡng.
cong dung ha thu o do
3. Sự khác nhau giữa bột hà thủ ô đỏ và hà thủ ô đỏ dạng miếng
Như đã trinh bày ở trên, trong rễ hà thủ ô đỏ có chứa hai hoạt chất là anthranoid và tanin, với hai công dụng trai ngược nhau. Một hoạt chất kích thích tiêu hóa, trị táo bón còn một hoạt chất dùng trong trường hợp tiêu chảy. Vì vậy, từ xưa đến nay, để sử dụng được hà thủ ô đạt hiệu quả, người ta phải đem chế biến để giảm bớt hàm lượng hai hoạt chất này tranh tác dụng không mong muốn.
Từ cách chế biến hà thủ ô đỏ sẽ đem đến cho người dùng hai dạng sử dụng là bột hà thủ ô đỏ và hà thủ ô đỏ dạng miếng.
Sau đây là tóm tắt quá trinh chế biến hà thủ ô đỏ dạng miếng:
Chọn nguyên liệu tươi có khối lượng từ 0,5 kg trở lên, rửa thật sạch mang đi cắt khúc rồi ngâm trong nước vo gạo trong khoảng thời gian từ 24 đến 48 giờ. Sau đó mang đi rửa lại và ninh với nước đậu đen xanh lòng theo tỷ lệ 1 kg hà thủ ô đỏ tươi ninh với 100 – 200 g đậu đen xanh lòng trong khoảng thời gian từ 48 – 72 giờ cho đến khi hà thủ ô đỏ chín ngậy và ít được vị chát. Sau đó vớt hà thủ ô ra, bỏ lõi và thái lát ninh tiếp với nước đậu đen còn lại. Cuối cùng là sấy và đóng gói bảo quản.
ha thu o do dang mieng
Đối với bột hà thủ ô đỏ, sau khi có sản phẩm ở trên, đem nghiền đến một kích thước hạt thích hợp và sấy khô để tạo sản phẩm bột hà thủ ô đỏ có cảm quan tơi, đồng đều.
bot ha thu o do
Như vậy, ưu điểm của bột hà thủ ô đỏ so với hà thủ ô đỏ dạng miếng:
- Bột hà thủ ô đỏ có cách sử dụng tiện lợi hơn, tiết kiệm thời gian hơn: thực chất bột hà thủ ô đỏ là hà thủ ô miếng nghiền nhỏ. Do vậy, về chất lượng, hai loại này không có sự khác biệt. Tuy nhiên, dạng bột hà thủ ô đỏ sẽ mất ít thời gian hãm nước hơn và lượng hoạt chất chiết ra để sử dụng trong cùng một thời gian sẽ nhiều hơn.
- Tiết kiệm được nguyên liệu trong khi chế biến: do trong quá trinh chế biến, sẽ có nhiều vụn dược liệu nên làm thanh dạng bột hà thủ ô đỏ sẽ tránh sự hư hao nguyên liệu.
- Có thể dùng kết hợp với mật ong tạo viên: Có rất nhiều người quen dùng hà thủ ô theo cách ăn trực tiếp viên tròn (viên chứa bột hà thủ ô đỏ và mật ong).
Nhược điểm của hà thủ ô đỏ so với hà thủ ô dạng miếng:
- Tạo nhiều cắn khi sử dụng: Với những người thích thưởng thức nước hãm hà thủ ô “tinh khiết”, không muốn lẫn nhiều cắn thì đây là một nhược điểm của loại bột hà thủ ô.
- Không thích hợp để ngâm rượu: Tuy sử dụng dạng bột ngâm rượu sẽ rút ngắn thời gian ngâm nhưng lại tạo ra quá nhiều cắn và làm giảm bớt vị của thức uống. Vì vậy, loại bột hà thủ ô đỏ rất ít được dùng ngâm rượu.
Tóm lại, về chất lượng thì không có nhiều sự khác biệt nhưng tùy vào cách sử dụng và sở thích của mỗi người mà lựa chọn loại hà thủ ô chế phù hợp. Nếu bạn là người thích thưởng thức với phong cách trà đạo từ từ, nhẹ nhàng, thích sự “tinh khiết” thì hà thủ ô đỏ dạng miếng sẽ có ưu thế hơn. Còn nếu bạn muốn nhanh chóng thì bột hà thủ ô đỏ sẽ tiết kiệm cho bạn một chút thời gian hãm nước. Hoặc theo thói quen, bạn muốn sử dụng trực tiếp hà thủ ô đỏ với mật ong thì chắc chắn sẽ cần bột hà thủ ô đỏ hơn.
Với những công dụng tuyệt vời của hà thủ ô đỏ và những thông tin cơ bản về sự khác nhau giữa bột hà thủ ô đỏ và hà thủ ô đỏ dạng miếng. Chúng tôi hi vọng quí bạn đọc sẽ lựa chọn được loại hà thủ ô đỏ để sử dụng phù hợp nhất. Nếu quí bạn đọc muốn biết thêm các thông tin chi tiết về quy trình chế biến và cách sử dụng hai loại hà thủ ô đỏ dạng miếng và bột hà thủ ô đỏ, vui lòng đọc thêm các bài viết liên quan của Kochi.
Trong năm 2021, Kochi hân hạnh và tự hào được quí khách hàng binh chọn Top 2 thương hiệu Việt được ưa thích nhất. Đây là thành quả cho việc tạo ra những sản phẩm uy tín, chất lượng cao và giá cả hợp lí. Để không phụ lòng yêu mến của quí khách hàng, chúng tôi luôn tìm cách phát triển hơn nữa sản phẩm của minh và tư vấn tốt nhất cho khách hàng theo hotline 0246.291.8086. Hãy để Kochi tạo nên một thế hệ sức khỏe vàng Việt Nam.