Chưa được phân loại, Công dụng nghệ vàng, Góc sức khỏe

Bột Nghệ Đỏ – Sản Phẩm Quý Công Dụng Tuyệt Vời Từ Thiên Nhiên

mua bột nghệ đỏ ở đâu

Mọi người đã rất thân thuộc với nghệ đỏ hay nghệ vàng, nhưng bạn đã biết nghệ được xem như thần dược quanh ta. Bột nghệ đỏ, sản phẩm chế biến từ nghệ có những công dụng tuyệt vời như thế nào?

1. Nghệ đỏ là gì, Bột nghệ đỏ được chế biến thế nào?

Nghệ đỏ được gọi với tên khoa học Curcuma longa L. thuộc họ Gừng (Zingiberaceae). Phần thân rễ của nghệ đỏ gọi là khương hoàng, phần rễ củ gọi là uất kim. 

Nghệ được mọc và trồng ở khắp nơi trên đất nước Việt Nam, là một loài cây sinh trưởng và phát triển mạnh, nhiệt độ thích hợp để cây phát triển là 20 – 25 độ C. Trên thế giới, nghệ mọc và phân bố chủ yếu ở các nước nhiệt đới như Lào, Thái Lan, Ấn Độ, Campuchia.

Nghệ đỏ là một cây thân cỏ, với chiều cao của nghệ từ 60 – 100 cm. Thân rễ nghệ có hình hơi dẹt hoặc trụ, khi bẻ hoặc cắt ngang có màu vàng đến màu cam sẫm. Mỗi năm, thân khí sinh sẽ tàn lụi thường vào mùa đông. Sau đó, từ mầm ngủ của rễ củ mọc lên thành thân giả mang lá và hoa sống suốt năm.

Lá nghệ đỏ có hình trái xoan, đầu lá nghệ thuôn gọn, hai mặt đều nhẵn, có chiều dài 45 cm, chiều rộng 18 cm, bên trong cuống lá có bẹ non.

Nghệ thường được sử dụng làm gia vị thực phẩm và chữa trị một số bệnh theo y học dân gian. Với hàm lượng hoạt chất chính là curcumin rơi vào khoảng 1 – 7%, nghệ mang lại nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Để thuận lợi cho việc sử dụng mục đích y học hơn so với nghệ tươi, người ta chế biến thành bột nghệ đỏ. Những củ nghệ đỏ sau khi được thu hái, làm sạch cạo vỏ thì được đem đi phơi hoặc sấy khô, sau đó nghiền thành bột mịn, người ta thu được bột nghệ đỏ tiện dùng.

bột nghệ đỏ

bột nghệ đỏ

2. Công dụng của bột nghệ đỏ là gì?

Ngoài công dụng được sử dụng làm gia vị, bột nghệ đỏ còn có nhiều công dụng khác trong y học có thể nói tới dưới đây.

Theo y học cổ truyền: 

Nghệ có vị cay, đắng, tính ôn, quy vào hai kinh can, tỳ. Nghệ đỏ có tác dụng phá ác huyết, huyết tích, kim sang và có tác dụng sinh cơ (lên da), chỉ huyết thường dùng trong các bệnh đau dạ dày, vàng da, phụ nữ sinh nở xong đau bụng, bôi lên các mụn mới khỏi để đỡ sẹo [1].

Theo y học hiện đại:

Chữa đau dạ dày, phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa

Trong một phân tích tổng hợp các thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu quan sát về tác dụng của nghệ đối với các chứng rối loạn tiêu hóa. Kết quả cho thấy: sử dụng nghệ có hiệu quả trong cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như khó tiêu, làm lành vết loét trong loét dạ dày, tá tràng, cải thiện triệu chứng lâm sàng của hội chứng ruột kích thích, bệnh Crohn, bệnh viêm loét đại tràng, bệnh trào ngược dạ dày, thực quản [2].

Cải thiện sức khỏe làn da

Trong một phân tích tổng hợp 18 nghiên cứu về tác dụng của nghệ đối với sức khỏe làn da. Kết quả nghiên cứu cho thấy: sử dụng nghệ hay curcumin cả đường uống và bôi ngoài đều có hiệu quả cải thiện các tình trạng tổn thương da như mụn trứng cá, ngứa, vẩy nến, bệnh bạch biến,… [3].

Điều trị viêm lợi

Trong một phân tích tổng hợp 5 nghiên cứu về hiệu quả của nghệ trong điều trị bệnh viêm lợi. Kết quả cho thấy: nghệ có tác dụng làm giảm đáng kể chỉ số mảng bám (PI), chỉ số nướu (GI), hữu ích trong phòng và điều trị viêm lợi [4].

bột nghệ đỏ cải thiện sức khỏe làn da

bột nghệ đỏ cải thiện sức khỏe làn da

3. Những ai nên sử dụng bột nghệ đỏ

Tổng hợp theo Y học cổ truyền và Y học hiện đại cho thấy bột nghệ được dùng cho các đối tượng sau:

Người bị viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày, thực quản, hội chứng ruột kích thích, bệnh Crohn, bệnh viêm loét đại tràng.

Người bị viêm lợi.

Người bị những vấn đề về da như mụn trứng cá, viêm da dị ứng, vảy nến, muốn làm lành vết thương tránh để lại sẹo, chống lão hóa da.

Phụ nữ sau sinh nở.

4. Bột nghệ đỏ mua ở đâu?

Bạn có thể tự chế biến bột nghệ đỏ ở nhà theo cách đã được hướng dẫn như trên. Nếu không có thời gian để thực hiện các công việc đó, bạn có rất nhiều sự lựa chọn bột nghệ đỏ để tham khảo trên thị trường.

Tuy nhiên, nên lưu ý chọn mua sản phẩm tại địa chỉ uy tín, cơ sở sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để đạt hiệu quả sử dụng.

Bạn có thể gửi gắm niềm tin vào sản phẩm nghệ đỏ nguyên chất của thương hiệu Kochi, với chất lượng và uy tín được khẳng định nhiều năm, chúng tôi tin tưởng sẽ không làm bạn phải thất vọng.

mua bột nghệ đỏ ở đâu

mua bột nghệ đỏ ở đâu

Như vậy, bột nghệ đỏ thực sự là một sản phẩm quý từ thiên nhiên, liên hệ ngay 0246.291.8086 hoặc để lại thông tin tại website để được sở hữu sản phẩm nghệ đỏ nguyên chất.

Tài liệu tham khảo:

  1. Đỗ Tất Lợi (2004), Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, Nhà xuất bản Y học: 226-230.
  2. Thavorn K., Mamdani M. M. and Straus S. E. (2014), “Efficacy of turmeric in the treatment of digestive disorders: a systematic review and meta-analysis protocol, Syst Rev. 3: 71. DOI: 10.1186/2046-4053-3-71.
  3. Vaughn A. R., Branum A. and Sivamani R. K. (2016), “Effects of Turmeric (Curcuma longa) on Skin Health: A Systematic Review of the Clinical Evidence, Phytother Res. 30(8): 1243-64. DOI: 10.1002/ptr.5640.
  4. Stoyell K. A., Mappus J. L. and Gandhi M. A. (2016), “Clinical efficacy of turmeric use in gingivitis: A comprehensive review, Complement Ther Clin Pract. 25: 13-17. DOI: 10.1016/j.ctcp.2016.08.004.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *