Trong điều trị bệnh tiểu đường, một trong những điều quan trọng nhất chính là chế độ ăn hàng ngày. Nếu chế độ ăn đủ dinh dưỡng, đảm bảo về số lượng cũng như chất lượng có thể giúp cho tình trạng đường huyết được cân bằng. Chính vì vậy trong chế độ ăn cho người tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì là điều mà bệnh nhân và người nhà cần phải biết để đảm bảo an toàn cho chính người bệnh.
Nội Dung
1. Mục đích và nguyên tắc trong chế độ ăn cho người tiểu đường
+ Mục đích
Thực tế không có nguyên tắc chung nào trong chế độ ăn cho người tiểu đường cả. Tùy theo tình trạng bệnh lý, mục đích điều trị bệnh, sở thích của bệnh nhân mà ta có thể điều chỉnh chế độ ăn sao cho phù hợp. Dù vậy, vẫn phải đảm bảo về cân bằng đường huyết trong cơ thể và hạn chế những biến chứng có thể xảy ra.
Chế độ ăn cho người tiểu đường phải đạt được mục tiêu gì?
+ Nguyên tắc
Trong chế độ ăn hàng ngày cần chú ý những điều sau:
- Đảm bảo đủ nước cho cơ thế: Ít nhất 40 ml/kg thể trọng
- Chế độ ăn phải đủ 3 bữa trong ngày, có thể chia nhỏ thành nhiều bữa ăn thành các bữa phụ, giảm lượng ăn của mỗi bữa để tránh trường hợp bị đói, tránh bị hạ đường huyết. Ngoài ra, phải nhớ ăn đúng giờ giấc.
- Chỉ ăn đủ lượng để đảm bảo cho hoạt động sống, không nên ăn quá no hay quá ít.
- Chế độ ăn cho người tiểu đường không nên quá khắt khe, vẫn phải đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng ở mức độ hợp lí, không nên kiêng tuyệt đối một loại thực phẩm nào đó.
2. Tháp dinh dưỡng chế độ ăn cho người tiểu đường
Tháp dinh dưỡng biểu thị chế độ ăn cho người tiểu đường được thể hiện dưới đây:
Tháp dinh dưỡng có khác biệt gì trong chế độ ăn cho người tiểu đường không?
Biểu đồ chia làm 4 nhóm, theo chiều từ trên xuống dưới là nhóm thực phẩm hạn chế ăn đến nhóm thực phẩm nên ăn.
3. Chế độ ăn cho người tiểu đường: Nên ăn gì bây giờ?
- Trong nhóm giàu tinh bột
Rau củ chứa tinh bột, ngũ cốc, đậu đỗ, gạo… thì nên hạn chế hết mức các cách chế biến như rán, xào…thường chỉ nên luộc hoặc hấp.
Các loại củ như củ sắn, khoai lang, khoai tây… về bản chất có chứa nhiều tinh bột nên trong chế độ ăn cho người tiểu đường mà dùng các loại củ này thì nên giảm bớt lượng tinh bột từ cơm lại, hay nói cách khác là ăn cơm ít đi.
Trong chế độ ăn cho người tiểu đường được phép ăn những loại tinh bột nào?
- Nhóm giàu chất xơ, rau củ, hoa quả…
Thực tế, trong chế độ ăn cho người tiểu đường, cần chú ý vào việc ăn thanh đạm hơn. Rau xanh hay hoa quả là những loại thực phẩm cung cấp chất xơ nhiều và dễ kiếm nhất. Ngoài ra nó còn có vitamin, các acid amin, chất khoáng cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể người bệnh.
Tuy nhiên, có thể có những người cảm thấy việc ăn mỗi rau và hoa quả thôi quá nhàm chán, không hấp dẫn. Một trong những cách mà chúng tôi gợi ý để khiến món ăn trở nên ngon miệng hơn đó chính là chế biến các loại rau củ quả đó thành salad, như vậy món ăn vừa đẹp mắt, lại dễ ăn hơn nhiều.
Theo các nghiên cứu sẵn có, trong chế độ ăn cho người bị tiểu đường nên có ít nhất 14g/1000kcal/ngày.
Một trong những thực phẩm sử dụng tốt trong chế độ ăn cho người tiểu đường chính là tỏi đen.
Tác dụng của tỏi đen trong chế độ ăn cho người tiểu đường
Tỏi đen đặc biệt có chứa nhiều thành phần quý có tác dụng tốt trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh như: giảm cholesterol và bảo vệ tinh mạch, phòng ngừa xơ vữa, điều trị tăng huyết áp, bảo vệ cải thiện chức năng gan
- Nhóm vitamin, chất đạm
Với thực phẩm như thịt, cá, trứng,… đảm bảo cho cơ thể được cung cấp đạm, sắt… cho cơ thể.
Nhóm thức ăn này vẫn cần phải có trong chế độ ăn cho người tiểu đường.
Khi bị bệnh tiểu đường kèm theo thừa cân, béo phì, bạn nên tránh ăn những thực phẩm chứa nhiều mỡ như da gà hay vịt chẳng hạn, nên ăn những thịt trắng như ức gà.
Ngoài ra những loại đạm từ thực vật cũng nên sử dụng như đạm sữa đậu nành.
Những thực phẩm chưa đạm nào có thể sử dụng trong chế độ ăn cho người tiểu đường?
- Nhóm chứa dầu, mỡ, loại hạt có dầu…
Vì chất béo được cung cấp từ nhóm thực phẩm này rất nhiều nên trong chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường nên bổ sung nhóm này bằng cách sử dụng dầu trong chế biến (dầu đậu nành, dầu ô-liu).
Hạn chế sử dụng mỡ động vật, ăn óc, nội tạng động vật.
4. Chế độ ăn cho người tiểu đường: Không nên ăn gì?
Khi mắc bệnh, trong chế độ ăn cho người tiểu đường không nên ăn những thực phẩm sau đây:
- Thực phẩm với hàm lượng glucid > 20%, có thể ăn với hàm lượng < 5%, hạn chế ăn với thực phẩm có lượng glucid từ 10-20%.
- Tránh các loại thực phẩm chứa đường nhiều như bánh, kẹo, những loại nước ngọt, đương nhiên không nên ăn những trái cây khô vì thường loại này chứa hàm lượng đường khá là lớn.
- Ăn nhạt, giảm muối: Lượng muối khoảng 2300mg/ngày nên được áp dụng trong chế độ ăn cho người tiểu đường.
- Không sử dụng rượu, bia, các chất kích thích, nhất là không được dùng khi đói.Bánh kẹo ngày tết chứa quá nhiều đường nên hạn chế trong chế độ ăn cho người tiểu đường
Bên cạnh đó, bệnh nhân mắc tiểu đường cũng cần đặc biệt chú ý chế độ luyện tập thể thao hàng ngày sao cho phù hợp với thể trạng của bản thân, vừa giúp nâng cao sức khỏe, vừa giúp giảm các biến chứng khác của bệnh tiểu đường.
Với những thông tin về chế độ ăn cho người tiểu đường đã nếu bên trên, hy vọng các bạn có thể chọn cho mình một chế độ ăn hợp lí nhất để đảm bảo sức khỏe cũng như phòng tránh được những biến chứng của nó.